Phân biệt kháng cáo và kháng nghị

Bài viết Phân biệt kháng cáo và kháng nghị thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Buyer.Com.Vn tìm hiểu Phân biệt kháng cáo và kháng nghị trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Phân biệt kháng cáo và kháng nghị”

Đánh giá về Phân biệt kháng cáo và kháng nghị


Xem nhanh
Thời hạn kháng cáo, kháng nghị bản án sơ thẩm được quy định cụ thể trong Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 và Nghị quyết 06/2012/NQ-HĐTP
Điều 273 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định về thời hạn kháng cáo như sau:
“1. Thời hạn kháng cáo đối với bản án của Tòa án cấp sơ thẩm là 15 ngày, kể từ ngày tuyên án; đối với đương sự, đại diện cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân khởi kiện không có mặt tại phiên tòa hoặc không có mặt khi tuyên án mà có lý do chính đáng thì thời hạn kháng cáo được tính từ ngày họ nhận được bản án hoặc bản án được niêm yết.
Đối với trường hợp đương sự, đại diện cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân khởi kiện đã tham gia phiên tòa nhưng vắng mặt khi Tòa án tuyên án mà không có lý do chính đáng thì thời hạn kháng cáo được tính từ ngày tuyên án.
2. Thời hạn kháng cáo đối với quyết định tạm đình chỉ, đình chỉ giải quyết vụ án của Tòa án cấp sơ thẩm là 07 ngày, kể từ ngày đương sự, cơ quan, tổ chức, cá nhân khởi kiện nhận được quyết định hoặc kể từ ngày quyết định được niêm yết theo quy định của Bộ luật này.
3. Trường hợp đơn kháng cáo được gửi qua dịch vụ bưu chính thì ngày kháng cáo được xác định căn cứ vào ngày tổ chức dịch vụ bưu chính nơi gửi đóng dấu ở phong bì. Trường hợp người kháng cáo đang bị tạm giam thì ngày kháng cáo là ngày đơn kháng cáo được giám thị trại giam xác nhận.”
Điều 280 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định về thời hạn kháng nghị như sau:
“1. Thời hạn kháng nghị đối với bản án của Tòa án cấp sơ thẩm của Viện kiểm sát cùng cấp là 15 ngày, của Viện kiểm sát cấp trên trực tiếp là 01 tháng, kể từ ngày tuyên án. Trường hợp Kiểm sát viên không tham gia phiên tòa thì thời hạn kháng nghị tính từ ngày Viện kiểm sát cùng cấp nhận được bản án.
2. Thời hạn kháng nghị của Viện kiểm sát cùng cấp đối với quyết định tạm đình chỉ, quyết định đình chỉ giải quyết vụ án của Tòa án cấp sơ thẩm là 07 ngày, của Viện kiểm sát cấp trên trực tiếp là 10 ngày, kể từ ngày Viện kiểm sát cùng cấp nhận được quyết định.
3. Khi Tòa án nhận được quyết định kháng nghị của Viện kiểm sát mà quyết định kháng nghị đó đã quá thời hạn quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này thì Tòa án cấp sơ thẩm yêu cầu Viện kiểm sát giải thích bằng văn bản và nêu rõ lý do.”
Ngoài ra, Điều 4 Nghị quyết số 06/2012/NQ-HĐTP hướng dẫn cụ thể như sau:
“1. Thời điểm bắt đầu tính thời hạn kháng cáo bản án sơ thẩm là ngày tiếp theo của ngày được xác định. Ngày được xác định là ngày Toà án tuyên án đối với đương sự có mặt tại phiên toà sơ thẩm hoặc là ngày bản án sơ thẩm được giao hoặc được niêm yết đối với đương sự không có mặt tại phiên toà sơ thẩm.
2. Thời điểm bắt đầu tính thời hạn kháng nghị bản án sơ thẩm là ngày tiếp theo của ngày được xác định. Ngày được xác định là ngày Toà án tuyên án, trong trường hợp Viện kiểm sát cùng cấp tham gia phiên toà sơ thẩm hoặc là ngày Viện kiểm sát cùng cấp nhận được bản án sơ thẩm trong trường hợp Viện kiểm sát cùng cấp không tham gia phiên toà sơ thẩm.
3. Thời điểm bắt đầu thời hạn kháng cáo, kháng nghị quyết định tạm đình chỉ, đình chỉ giải quyết vụ án của Toà án cấp sơ thẩm là ngày tiếp theo của ngày được xác định. Ngày được xác định là ngày người có quyền kháng cáo, Viện kiểm sát cùng cấp nhận được quyết định đó.
a) Trường hợp quyết định tạm đình chỉ, đình chỉ giải quyết vụ án được ban hành tại phiên toà sơ thẩm và Hội đồng xét xử giao ngay quyết định này cùng ngày cho đương sự có mặt tại phiên toà, đại diện Viện kiểm sát tham gia phiên toà (nếu có), thì ngày được xác định là ngày ban hành quyết định đó. Nếu ngày giao quyết định không cùng với ngày ban hành quyết định, thì ngày được xác định là ngày giao quyết định cho đương sự, Viện kiểm sát cùng cấp.
b) Trường hợp quyết định tạm đình chỉ, đình chỉ giải quyết vụ án được ban hành trước khi mở phiên toà sơ thẩm hoặc tại phiên toà sơ thẩm mà đương sự vắng mặt, thì ngày được xác định đối với đương sự là ngày quyết định đó được giao hoặc được niêm yết; đối với Viện kiểm sát cùng cấp và cấp trên trực tiếp là ngày Viện kiểm sát cùng cấp nhận được quyết định đó.
4. Thời điểm kết thúc thời hạn kháng cáo, kháng nghị là thời điểm kết thúc ngày cuối cùng của thời hạn. Nếu ngày cuối cùng của thời hạn là ngày nghỉ cuối tuần (thứ bảy, chủ nhật) hoặc ngày nghỉ lễ, thì thời hạn kháng cáo, kháng nghị kết thúc vào lúc hai mươi tư giờ của ngày làm việc đầu tiên tiếp theo ngày nghỉ đó.
Trường hợp Tòa án phải tiến hành ủy thác tư pháp để tống đạt bản án, quyết định của Tòa án cấp sơ thẩm cho đương sự đang cư trú ở nước ngoài thì thời điểm bắt đầu tính thời hạn kháng cáo, kháng nghị là ngày nhận được ủy thác tư pháp, ngày nhận được ủy thác tư pháp được xác định theo quy định của pháp luật về ủy thác tư pháp”.
#hslaw #vanphongluatsu #namhanoi

có khả năng thấy trong tố tụng hình sự thì kháng nghị và kháng cáo được xem là hai Thủ tục quan trọng và được tiến hành rất thường nhật trong các vụ án hình sự. Điều này nhằm bảo đảm cho việc xét xử vụ án chính xác, công bằng, đồng thời sửa chữa những sai sót trong bản án, quyết định của Tòa án.

Giữa kháng cáo và kháng nghị có điểm nào giống và khác nhéu là câu hỏi được nhiều bạn đọc quan tâm. Cùng theo dõi bài viết say đây để có câu trả lời cho câu hỏi Phân biệt kháng cáo và kháng nghị.

Khái niệm kháng cáo và kháng nghị?

Trước khi Phân biệt kháng cáo và kháng nghị bài viết xin đưa ra nội dung về khái niệm kháng cáo và kháng nghị để bạn đọc có cái nhìn đánh giá chung.

Kháng cáo là một trong số những hành vi tố tụng, chỉ được tiến hành sau khi đã có bản án, quyết định của Tòa án và phản đối với bản án, quyết định này thì sẽ làm đơn kháng cáo yêu cầu tòa án cấp trên tiến hành xét xử lại theo hồ sơ phúc thẩm (Kháng cáo có khả năng được thực hiện trong cả tố tụng hình sự, tố tụng dân sự và tố tụng hành chính). chi tiết Kháng cáo trong tố tụng hình sự là việc đương sự không đồng ý với phán quyết của Tòa án sơ thẩm sẽ có quyền chống án, yêu cầu Tòa cấp trên xét xử thêm một lần nữa theo trình tự phúc thẩm trong thời gian 15 ngày kể từ ngày tòa án ra bản án.

Mọi Người Xem :   Tự phối là gì? Chi tiết về Tự phối mới nhất 2021 | LADIGI

Hành vi tố tụng người có thẩm quyền, không đồng ý một phần hoặc toàn bộ bản án, quyết định của Tòa được gọi là kháng nghị. Mục đích của nó là đảm bảo việc xét xử được chính xác, công bằng và sửa chữa những sai lầm trong quyết liệt của Tòa án.

Aqua trong mỹ phẩm là chất gì? Có tác dụng gì? Độc hại hay lợi? - ResHPCos - Chia Sẻ Kiến Thức Điện Máy Việt Nam 2

Điểm giống nhéu giữa kháng cáo và kháng nghị

có khả năng thấy kháng cáo và kháng nghị là quyền đề nghị Toà án cấp trên trực tiếp xem xét lại bản án hay quyết liệt của Toà án cấp sơ thẩm chưa có hiệu lực pháp luật của những người tham gia tố tụng và Viện Kiểm sát theo quy định của Bộ luật Tố tụng Hình sự.

Kháng cáo và kháng nghị là  một giấy tờ trong quy trình tố tụng, được thực hiện bởi một vài chủ thể nhất định mới có quyền kháng cáo, kháng nghị.

ngoài ra việc kháng cáo hay kháng nghị đều đặn được thực hiện nhằm đảo bảo vụ án được diễn ra đúng pháp luật, đúng người đúng tối.

Sự khác nhau giữa kháng cáo và kháng nghị

Giữa kháng cáo và kháng nghị dù có những điểm chung nhưng đây là hai thuật ngữ khác nhau và rất dễ nhầm lẫn trong thực tế. Luật Hoàng Phi xin đưa ra một số điểm phân biệt kháng cáo và kháng nghị cụ thể như sau:

✅ Mọi người cũng xem : mua xương gà ở đâu hà nội

Tiêu chí phân biệt

✅ Mọi người cũng xem : ngũ hành bát quái là gì

Kháng cáo

Kháng nghị

✅ Mọi người cũng xem : bảo hiểm du lịch là gì

Căn cứ pháp luật

Được quy định tại các điều 331, 332, 333 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015.Được quy định tại điều 336, 337 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015.

cách thức

Chủ thể thực hiện kháng cáo lên toà phúc thẩmĐược thực hiện qua 03 hình thức kháng nghị: phúc thẩm, giám đốc thẩm, tái thẩm.

Chủ thể thực hiện

 Bị cáo, bị hại, người đại diện của họ có quyền kháng cáo bản án hoặc quyết liệt sơ thẩm.

– Người bào chữa có quyền kháng cáo để bảo vệ lợi ích của người dưới 18 tuổi, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất mà mình bào chữa.

– Nguyên đơn dân sự, bị đơn dân sự, người đại diện của họ có quyền kháng cáo phần bản án hoặc quyết định có liên quan đến việc bồi thường thiệt hại.

– Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án, người đại diện của họ có quyền kháng cáo phần bản án hoặc quyết định có liên quan đến quyền lợi, nghĩa vụ của họ.

– Người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bị hại, đương sự là người dưới 18 tuổi hoặc người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất có quyền kháng cáo phần bản án hoặc quyết liệt có liên quan đến quyền lợi, nghĩa vụ của người mà mình bảo vệ.

– Người được Tòa án tuyên không có tội có quyền kháng cáo về các căn cứ mà bản án sơ thẩm đã xác định là họ không có tội.

 – Viện kiểm sát cấp trên trực tiếp hoặc Viện kiểm sát cùng cấp.

– Đối với Giám đốc thẩm: Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao; Chánh án Tòa án quân sự trung ương, Viện trưởng Viện kiểm sát quân sự trung ương; Chánh án Tòa án nhân dân cấp cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân cấp cao

– Đối với Tái thẩm: Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao; Viện trưởng Viện kiểm sát quân sự trung ương; Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân cấp cao

✅ Mọi người cũng xem : chọn lọc nhân tạo là gì

Thời hạn

– Đối với bản án sơ thẩm: 15 ngày kể từ ngày tuyên án;

– Đối với quyết liệt sơ thẩm: 07 ngày kể từ ngày nhận được quyết liệt;

–, Trường hợp quá hạn cần do hội đồng 03 Thẩm phán xem xét.

– Đối với bản án của Tòa án cấp sơ thẩm:

+ Viện kiểm sát cùng cấp: 15 ngày;

+ Viện kiểm sát cấp trên trực tiếp: 30 ngày;

– Đối với quyết định của Tòa án cấp sơ thẩm:

+ Viện kiểm sát cùng cấp: 07 ngày;

+ Viện kiểm sát cấp trên: 15 ngày;

Nội dung

Thể hiện bằng Đơn kháng cáo với các nội dung:

– Ngày, tháng, năm làm đơn;

– Họ tên, địa chỉ người kháng cáo;

– Lý do và yêu cầu của người kháng cáo;

– Chữ ký hoặc điểm chỉ của người kháng cáo;

Thể hiện bằng quyết định kháng nghị với các nội dung:

– Ngày, tháng, năm ra quyết liệt, số của quyết định kháng nghị;

– Tên Viện kiểm sát ra quyết liệt kháng nghị;

– Kháng nghị toàn bộ hay một phần bản án, quyết định sơ thẩm;

– Lý do, căn cứ và yêu cầu của Viện kiểm sát;

– Họ tên, cấp bậc của người ký quyết liệt;

✅ Mọi người cũng xem : hệ tư tưởng phong kiến là gì

Phạm vi

– Bản án hoặc quyết định sơ thẩm chưa có hiệu lực pháp luật;

– Phần bản án, quyết liệt liên quan đến bồi thường thiệt hại trong vụ án hình sự;

– Căn cứ mà bản án xác định không có tội;

– Áp dụng trong Thủ tục phúc thẩm.

– Bản án hoặc quyết liệt sơ thẩm chưa có hiệu lực pháp luật;

– Áp dụng trong hồ sơ: Phúc thẩm, giám đốc thẩm, tái thẩm.

Mọi Người Xem :   Tháng 2 là cung gì trong 12 cung hoàng đạo? Sinh tháng 2 mệnh gì?

Trên đây là những chia sẻ của Chúng Tôi về vấn đề phân biệt kháng cáo và kháng nghị đến bạn đọc. Trong quy trình thống kê và tìm hiểu thông tin về vấn đề này nếu có bất cứ thắc mắc nào, Quý khách hàng đừng ngần ngại LH với công ty chúng tôi để được đội ngũ nhân viên tư vấn của Chúng Tôi hỗ trợ tốt nhất.Các câu hỏi về kháng cáo kháng nghị là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê kháng cáo kháng nghị là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết kháng cáo kháng nghị là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết kháng cáo kháng nghị là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết kháng cáo kháng nghị là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về kháng cáo kháng nghị là gì


Các hình ảnh về kháng cáo kháng nghị là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo thêm tin tức về kháng cáo kháng nghị là gì tại WikiPedia

Bạn hãy tham khảo thông tin chi tiết về kháng cáo kháng nghị là gì từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://buyer.com.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://buyer.com.vn/hoi-dap/

Related Posts

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng. 3

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng.

ContentsĐánh giá về Phân biệt kháng cáo và kháng nghịKhái niệm kháng cáo và kháng nghị?Điểm giống nhéu giữa kháng cáo và kháng nghịSự khác nhau giữa…
Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống 4

Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Phân biệt kháng cáo và kháng nghịKhái niệm kháng cáo và kháng nghị?Điểm giống nhéu giữa kháng cáo và kháng nghịSự khác nhau giữa…
Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống 5

Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Phân biệt kháng cáo và kháng nghịKhái niệm kháng cáo và kháng nghị?Điểm giống nhéu giữa kháng cáo và kháng nghịSự khác nhau giữa…
CH3Cl - metyl clorua - Chất hoá học 6

CH3Cl – metyl clorua – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Phân biệt kháng cáo và kháng nghịKhái niệm kháng cáo và kháng nghị?Điểm giống nhéu giữa kháng cáo và kháng nghịSự khác nhau giữa…
I2 - Iot - Chất hoá học 7

I2 – Iot – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Phân biệt kháng cáo và kháng nghịKhái niệm kháng cáo và kháng nghị?Điểm giống nhéu giữa kháng cáo và kháng nghịSự khác nhau giữa…
7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt 8

7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt

ContentsĐánh giá về Phân biệt kháng cáo và kháng nghịKhái niệm kháng cáo và kháng nghị?Điểm giống nhéu giữa kháng cáo và kháng nghịSự khác nhau giữa…