Khách hàng là gì và vai trò của khách hàng đối với doanh nghiệp

Bài viết Khách hàng là gì và vai trò của khách hàng đối với doanh nghiệp thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Buyer tìm hiểu Khách hàng là gì và vai trò của khách hàng đối với doanh nghiệp trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Khách hàng là gì và vai trò của khách hàng đối với doanh nghiệp”

Đánh giá về Khách hàng là gì và vai trò của khách hàng đối với doanh nghiệpMục lục [Hiện]

 1. Khách hàng là gì?
 2. Phân loại khách hàng
 3. Vai trò của khách hàng đối với Doanh nghiệp 
  1. Giúp Doanh nghiệp cải thiện hơn danh mục hoặc sản phẩm
  2. Có chiến lược kinh doanh tốt hơn
  3. Mở rộng công ty
  4. Tăng trưởng có khả năng sinh lời
  5. Khách hàng là một nhân tố bán hàng tiềm năng
  6. Giúp cải thiện hơn và duy trì mối quan hệ khách hàng
  7. Là thước đo giá trị của khách hàng về Doanh nghiệp

Đối với bất kỳ một công ty nào thì khách hàng chính là người tạo ra lợi nhuận tương đương đem lại tổng giá trị cho tổ chức. Nếu không có khách hàng thì không Doanh nghiệp nào có khả năng tồn tại được. do đó, việc chăm sóc và giữ mối quan hệ tốt với khách hàng chính là điều mà công ty nào cũng cần phải thực hiện.

Để hiểu rõ hơn về khái niệm khách hàng là gì và vai trò của khách hàng đối với Doanh nghiệp, bạn đọc tham khảo ngay bài viết được chuyên gia Bizfly chia sẻ trong nội dung dưới đây.

Khách hàng là gì?

Khách hàng (Customer) là ngôn từ để nói về tập hợp tất cả các đối tượng từ cá nhân, tổ chức, nhóm người có thói quen, nhu cầu sử dụng danh mục hay dịch vụ mà một Doanh nghiệp cung cấp và có nhu cầu được thỏa mãn nhu cầu đó.

Mọi Người Xem :   Trà Hoa Đậu Biếc Khô Tự Nhiên Giúp Tăng Thị Lực, Giảm Nếp Nhăn

Khách hàng là gì

Khách hàng là gì?

Theo Tom Peters, “khách hàng chính là của cải/tài sản quan trọng nhất của một công ty mặc dù không được ghi chép lại trong sổ sách của công ty”. Vì vậy, việc đặt khách hàng trung tâm và xem khách hàng là nguồn vốn để quản lý, sử dụng hiệu quả là điều mà bất kỳ công ty nào cũng cần thực hiện nghiêm chỉnh.

Phân loại khách hàng

Dựa trên từng quy mô, các công ty có khả năng phân loại khách hàng theo từng cách khác nhéu. Càng hiểu rõ về thông tin khách hàng thì việc phân loại càng trở nên dễ dàng và chi tiết từ đó xây dựng được từng nhóm khách hàng cụ thể để từ đó Doanh nghiệp có khả năng triển khai các chương trình marketing phù hợp.

Theo các chuyên gia marketing, khách hàng được phân loại dựa trên các tiêu chí như sau:

 • Theo tư cách chủ thể: Khách hàng cá nhân và khách hàng công ty
 • Dựa theo lợi ích đem lại cho khách hàng: Khách hàng tiềm năng, khách hàng vãng lai, khách hàng tiêu cực, khách hàng trung thành…
 • Dựa theo độ tuổi: Khách hàng dưới 15 tuổi, từ 15-22 tuổi, từ 22-50 tuổi và khách hàng trên 50 tuổi.

Vai trò của khách hàng đối với Doanh nghiệp 

✅ Mọi người cũng xem : ăn tiếng trung là gì

Giúp công ty cải thiện danh mục hoặc sản phẩm

Rất rõ ràng, khách hàng là những người trực tiếp sử dụng danh mục/dịch vụ của bạn. Sứ mệnh của mỗi nhà sản xuất/phân phối là mang đến sản phẩm tốt nhất để đáp ứng mọi mong muốn của khách hàng.

Nếu không có sự nâng cấp danh mục, bạn sẽ trở nên lỗi thời, khiến khách hàng thấy nhàm chán và bị đối thủ với dòng sản phẩm hiện đại, ưu việt hơn bỏ xa. Đồng thời, rất có khả năng sản phẩm thay đổi ngay của bạn chưa phù hợp, vấp phải ý kiến không đồng ý từ khách hàng, phung phí chi phí và uy tín của Doanh nghiệp.

Khách hàng giúp công ty cải thiện hơn danh mục hoặc sản phẩm

Khách hàng giúp Doanh nghiệp cải thiện hơn sản phẩm hoặc sản phẩm

công ty có khả năng gửi đi các mẫu khảo sát, xin phép ý kiến đánh giá của khách hàng thông qua pop-up trên website, biểu mẫu, chatbot, email,… Mỗi ý kiến của khách hàng sẽ giúp công ty có cái nhìn khách quan nhất, nhận ra những điểm được ưa chuộng, những thiếu sót trong danh mục để cải tiến đúng đắn.

Mọi Người Xem :   KHI NÀO CẦN SỬ DỤNG PHIẾU CHI, PHIẾU THU

Các cuộc khảo sát giúp Doanh nghiệp có cái nhìn sâu sắc về biến đổi trên thị trường và thị hiếu của khách hàng, từ đó biết lập kế hoạch đúng đắn nhất để thay đổi ngay sản phẩm. Một Doanh nghiệp biết lắng nghe khách hàng, tận tâm vì khách hàng sẽ luôn được đón nhận. Chỉ cần bạn luôn hướng về khách hàng, khách hàng sẽ luôn nhớ đến bạn đầu tiên.

Có chiến lược buôn bán tốt hơn

Khách hàng đóng vai trò quan trọng trong xây dựng chiến lược kinh doanh của công ty. công ty cần dựa trên chân dung khách hàng của mình để xác định những mục tiêu cung cấp danh mục, dịch vụ sao cho làm hài lòng khách hàng và tăng doanh thu lên nhiều nhất. 

Đội ngũ thống kê thị trường trong mỗi công ty sẽ đảm nhiệm việc tiếp cận, tìm hiểu và thay đổi nhận thức của khách hàng, dựa trên các số liệu như mức lương, tập tính chi tiêu,… để lên một bản kế hoạch chi tiết. Đồng thời, khách hàng sẽ đóng vai trò là người trực tiếp trải nghiệm, đánh giá xem chiến lược Doanh nghiệp có hiệu quả hay không. Phản hồi của khách hàng chính là thước đo cho giá trị công ty.

✅ Mọi người cũng xem : thịt nguội mua ở đâu

Mở rộng công ty

Trước khi muốn mở rộng Doanh nghiệp, tăng thêm cơ sở kinh doanh, Doanh nghiệp cần khảo sát trước ý kiến khách hàng. Việc mở rộng này có hợp lý hay không? Các địa điểm mới có tiện cho khách hàng hay không? Trường hợp công ty muốn sáp nhập, mua lại một đơn vị khách thì có tác động gì đến nhóm khách hàng Hiện tại hay không? 

Đây là những yếu tố công ty cần cân nhắc trong quá trình chăm sóc, lấy ý kiến khách hàng, phân tích mong muốn của họ để đưa ra quyết định đúng đắn nhất.

Tăng trưởng có khả năng sinh lời

Khách hàng là người mang đến doanh thu cho Doanh nghiệp bằng cách mua các danh mục, sản phẩm. Bằng việc chăm sóc khách hàng tiềm năng kĩ lưỡng, Doanh nghiệp đã tạo ra mối quan hệ thân thiết với họ. Từ đó tăng tỷ lệ mua hàng thành công và tăng số lượng khách hàng trung thành.

Khách hàng giúp công ty tăng trưởng khả năng sinh lời

Khách hàng giúp Doanh nghiệp tăng trưởng có khả năng sinh lời

Việc chăm sóc khách hàng cũng giúp công ty biết được thời điểm nào nên điều chỉnh sản phẩm, giá cả, phát động các chương trình kích cầu mua sắm để tăng doanh thu tốt nhất.

Mọi Người Xem :   Lý thuyết Địa Lí 7 Bài 3: Quần cư. Đô thị hóa hay, chi tiết.

Khách hàng là một nhân tố bán hàng tiềm năng

Bên cạnh việc mua sản phẩm, khách hàng còn giúp Doanh nghiệp quảng cáo danh mục thông qua quá trình dùng, feedback, chia sẻ lên các trang xã hội, giới thiệu cho bạn bè. Tâm lý của người tiêu sử dụng là thường tham khảo ý kiến trước khi quyết liệt mua sản phẩm. Là người quen của họ, họ càng tin tưởng hơn. 

Việc có nhiều khách hàng dùng danh mục với đánh giá tốt là của cải/tài sản quý giá cho công ty, là thước đo tổng giá trị sản phẩm hoàn toàn xứng đáng được lựa chọn. Marketing truyền miệng như trên vừa tiết kiệm chi phí, vừa hiệu quả và lâu dài. 

Giúp cải thiện hơn và duy trì mối quan hệ khách hàng

Lắng nghe khách hàng là phương pháp tốt nhất để giải quyết các khúc mắc, hiểu nhầm để không gây ảnh hưởng trải nghiệm khách hàng hay danh tiếng Doanh nghiệp. thường xuyên công ty hiện đang dùng chatbot, email, hotline để ghi nhận những phản hồi của khách hàng để kịp thời giải quyết vấn đề, gửi các thông điệp xin phép lỗi, đính chính nhénh nhất.

Doanh nghiệp cũng có thể dùng các công cụ này để gửi các bản tin mới nhất, chương trình khuyến mại, thông tin hot để thu hút khách hàng, nhiều tương tác để duy trì mối quan hệ tốt đẹp dài lâu.

Là thước đo tổng giá trị của khách hàng về công ty

Một công ty nhận được sự ủng hộ, yêu thích của khách hàng là một sự thành công lớn. Khách hàng gắn bó với sản phẩm của bạn, chứng minh bạn thực sự sản xuất ra những sản phẩm với chất lượng hàng đầu. Nó là cơ sở để tăng tổng giá trị của Doanh nghiệp trên thị trường so với các đối thủ khác, ghi điểm trong mắt đối tác.

Doanh nghiệp thường xuyên thực hiện các hoạt động lấy ý kiến khách hàng để xem họ đã hài lòng với dịch vụ hay chưa,  điều gì chưa thực sự được họ đánh giá cao. Việc nhiều quan sát cảm nhận khách hàng giúp công ty nhénh chóng đưa ra quyết liệt điều chỉnh đúng đắn nhất.

Trên đây là vai trò của khách hàng đối với công ty, là những lợi ích mà công ty nhận được khi tăng cường sản phẩm chăm sóc khách hàng.Các câu hỏi về khách hàng hiện tại là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê khách hàng hiện tại là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé