6 Tiêu chí đánh giá KHẢ NĂNG THANH TOÁN của doanh nghiệp

Bài viết 6 Tiêu chí đánh giá KHẢ NĂNG THANH TOÁN của doanh nghiệp thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://buyer.com.vn/hoi-dap/ tìm hiểu 6 Tiêu chí đánh giá KHẢ NĂNG THANH TOÁN của doanh nghiệp trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “6 Tiêu chí đánh giá KHẢ NĂNG THANH TOÁN của doanh nghiệp”

Đánh giá về 6 Tiêu chí đánh giá KHẢ NĂNG THANH TOÁN của doanh nghiệp


Xem nhanh
Hệ số thanh toán hiện hành là gì??
Tỉ số khả năng thanh toán hiện hành (tiếng Anh: Current Ratio) là tỉ số tài chính đo lường khả năng thanh toán các nghĩa vụ nợ ngắn hạn của doanh nghiệp

Tỉ số khả năng thanh toán hiện hành còn có nhiều tên gọi khác như tỉ số thanh toán ngắn hạn, hệ số thanh toán ngắn hạn, hệ số khả năng thanh toán của vốn lưu động, hệ số thanh toán hiện thời…

Current Ratio cho biết cứ mỗi đồng nợ ngắn hạn mà doanh nghiệp đang giữ thì doanh nghiệp có bao nhiêu đồng nợ ngắn hạn để thanh toán.

Link: https://www.saga.vn/thuat-ngu/current-ratio-he-so-kha-nang-thanh-toan-no-hien-tai~2681

Chỉ số ROE: https://youtu.be/DcUEWewfXxU
Chỉ số PEG: https://www.youtube.com/watch?v=6QsqcJdRHSw
Chỉ Số P/E: https://www.youtube.com/watch?v=vlRztRNS6WQu0026t=135s
Chỉ số EPS: https://www.youtube.com/watch?v=oQmJz_gby8wu0026t=4s

Subcribe channel: UC2q_Ksj8eBxk4v84HubvcBw

============================================
★☆★ Thông tin góp ý và chia sẻ ★☆★
Facebook: https://www.facebook.com/phanbachou
Gmail: [email protected]
Zalo: 0389 240 993
_____________________________________________________
#CổphiếuNEO #cổphiếulàgì #chứngkhoán #cổphiếu
#đầutưchứngkhoán #đầutư #họcchứngkhoán
#Chứngkhoánchongườimớibắtđầu #họcđầutư
#Phântíchcơbản #mởtàikhoảnchứngkhoán

Việc tuân thủ các nghĩa vụ tài chính đối với một Doanh nghiệp là điều vô cùng quan trọng và cần thiết. Đánh giá có khả năng thanh toán của Doanh nghiệp là thước đo mà chính bản thân công ty hay các nhà đầu tư dùng để đánh giá mức độ tín nhiệm và năng lực tài chính của tổ chức đó.

Trong bài viết này hãy cùng tìm hiểu 6 chỉ số đánh giá có khả năng thanh toán của một công ty và những điều quan trọng cần lưu ý nha!

Đánh giá tiềm lực tài chính của một Doanh nghiệp là điều vô cùng quan trọng

Đánh giá năng lực tài chính của một công ty là điều vô cùng quan trọng

1. khả năng thanh toán của công ty là gì?

Trước khi đến với cách đánh giá khả năng thanh toán của công ty, chúng ta cần hiểu được khái niệm nó là gì?

có khả năng thanh toán của Doanh nghiệp là năng lực về tài chính mà Doanh nghiệp có được để phục vụ mong muốn thanh toán tất cả các khoản nợ ngắn và dài hạn cho các cá nhân, tổ chức có quan hệ cho công ty vay hoặc nợ.

Một Doanh nghiệp có khả năng thanh toán cao, chứng tỏ công ty có tiềm lực tài chính tốt, đảm bảo khả năng chi trả tốt các khoản nợ của công ty.

Nếu có khả năng thanh toán thấp, điều đó cho thấy rằng công ty gặp vấn đề về tài chính và có nhiều rủi ro kéo theo mất khả năng thanh toán trong tương lai. Về lâu dài, nếu công ty không thể thanh toán các khoản nợ, có thể dẫn đến việc phá sản.

khả năng thanh toán của công ty là năng lực về tài chính của Doanh nghiệp đó

Một công ty có thể thanh toán cao, chứng tỏ Doanh nghiệp có năng lực tài chính tốt

2. Tại sao cần đánh giá khả năng thanh toán của Doanh nghiệp?

Đánh giá có khả năng thanh toán của công ty giúp các đối tượng quan tâm biết được tình hình tài chính của Doanh nghiệp, từ đó đưa ra các phương án quản trị hay đầu tư, cho vay thích hợp:

Mọi Người Xem :   Mua trứng bất ngờ ở đâu? Nơi bán trứng bất ngờ giá rẻ, uy tín, chất lượng | http://buyer.com.vn

Việc đánh giá tình hình tài chính, khả năng thanh toán của một công ty là rất quan trọng. Từ những đánh giá đó, các giải pháp sẽ được đưa ra nhằm cải thiện hơn tình hình:

✅ Mọi người cũng xem : 13 tháng 12 là cung hoàng đạo gì

3. Các chỉ số đánh giá có khả năng thanh toán của Doanh nghiệp

Một Doanh nghiệp chỉ có khả năng tồn tại nếu nó phục vụ được các nghĩa vụ thanh toán đến hạn, đặc biệt là các khoản nợ ngắn hạn. 

Nhóm chỉ số sử dụng để đánh giá khả năng thanh toán của một Doanh nghiệp gồm có 6 chỉ số chính. Dựa vào kết quả của các chỉ số, ta có khả năng nhìn ra tiềm lực tài chính của Doanh nghiệp đó có đang tốt hay không.

Các chỉ số đánh giá khả năng thanh toán của công ty

Bộ chỉ số thanh toán giúp đánh giá thể trạng tài chính của một công ty

3.1. Hệ số khả năng thanh toán tổng quát

Hệ số khả năng thanh toán tổng quát

Hệ số có khả năng thanh toán tổng quát

Để đánh giá có khả năng thanh toán của Doanh nghiệp, chúng ta cần chú ý đến hệ số khả năng thanh toán tổng quát. Hay còn gọi là hệ số khả năng thanh toán hiện hành. Chỉ số này phản ánh tổng quát nhất năng lực thanh toán của công ty trong ngắn và dài hạn.

Hệ số khả năng thanh toán tổng quát = Tổng tài sản/Nợ phải trả

Hệ số khả năng thanh toán tổng quát (Htq) thể hiện:

✅ Mọi người cũng xem : cốc tự khuấy mua ở đâu

3.2. Hệ số có khả năng thanh toán hiện thời

Hay còn gọi là hệ số khả năng thanh toán ngắn hạn, Tỷ lệ thanh khoản hiện thời, Hệ số thanh toán hiện hành… .

Hệ số khả năng thanh toán hiện thời

Hệ số có khả năng thanh toán hiện thời

Hệ số khả năng thanh toán hiện thời = của cải/tài sản ngắn hạn / Nợ ngắn hạn

Hệ số này cần được đánh giá dựa vào tỷ số trung bình của các công ty trong cùng ngành. mặt khác, căn cứ quan trọng để đánh giá là so sánh với hệ số khả năng thanh toán hiện thời ở các thời điểm trước đó của công ty.

Hệ số khả năng thanh toán hiện thời (Hht) thể hiện:

✅ Mọi người cũng xem : mua macbook cũ ở đâu tphcm

3.3. Hệ số khả năng thanh toán nhénh

Hệ số có khả năng thanh toán nhanh

Hệ số có khả năng thanh toán nhanh

Để đánh giá khả năng thanh toán của Doanh nghiệp, các nhà quản trị cũng cần biết được hệ số thanh toán nhénh của Doanh nghiệp đó. Hệ số này còn được gọi là tỷ lệ thanh toán nhanh… . Trong tỷ số này, hàng tồn kho sẽ bị loại bỏ, bởi lẽ trong của cải/tài sản lưu động, hàng tồn kho được coi là loại tài sản có tính thanh khoản thấp hơn. Tỷ số thể hiện có khả năng thanh toán của công ty mà không cần thực hiện thanh lý gấp hàng tồn kho.

Mọi Người Xem :   phép tính nghĩa là gì?

Hệ số thanh toán nhanh = (tài sản ngắn hạn – Hàng tồn kho) / Nợ ngắn hạn

Tỷ số thanh khoản nhénh (Hnh) thể hiện:

3.4. Hệ số có khả năng thanh toán tức thời

Hay còn gọi là tỷ lệ thanh toán bằng tiền, chỉ số thanh toán tiền mặt,… Tỷ số này nhằm đánh giá sát hơn tình hình thanh toán của Doanh nghiệp

Tỷ số có khả năng thanh toán tức thời = (Tiền + các khoản tương đương tiền) / Nợ ngắn hạn

Tiền và các khoản cũng như tiền ở đây bao gồm tiền mặt, tiền gửi ngân hàng, tiền đang chuyển, các khoản đầu tư chứng khoán ngắn hạn và các khoản đầu tư ngắn hạn khác có thể đơn giản chuyển đổi thành tiền trong thời hạn 3 tháng mà không gặp rủi ro lớn.

Hệ số này đặc biệt hữu ích khi đánh giá tính thanh khoản của một công ty trong giai đoạn nền kinh tế đang gặp khủng hoảng (khi mà hàng tồn kho không tiêu thụ được, các khoản phải thu khó thu hồi). mặc khác, trong nền kinh tế ổn định, dùng tỷ số có khả năng thanh toán tức thời đánh giá tính thanh khoản của một công ty có thể xảy ra sai sót. Bởi lẽ, một Doanh nghiệp có một lượng lớn nguồn tài chính không được dùng đồng nghĩa do công ty đó sử dụng không hiệu quả nguồn vốn.

✅ Mọi người cũng xem : làm giấy tờ tiếng anh là gì

3.5. Hệ số khả năng thanh toán lãi vay

Hệ số khả năng thanh toán lãi vay

Hệ số có khả năng thanh toán lãi xuất vay

Hay còn gọi là Tỷ lệ thanh toán lãi xuất vay hay Hệ số thanh toán lãi nợ vay. Hệ số phản ánh có khả năng thanh toán lãi tiền vay của công ty tương đương mức độ rủi ro có thể gặp phải của các chủ nợ.

Hệ số có khả năng thanh toán lãi xuất vay = Lợi nhuận trước lãi xuất vay và thuế / lãi xuất vay phải trả trong kỳ

Hệ số có khả năng thanh toán lãi vay là một trong những chỉ tiêu mà bên cho vay (ngân hàng) rất quan tâm khi thẩm định vay vốn của khách hàng. Vì vậy, chỉ số này tác động rất lớn đến xếp hạng tín nhiệm và lãi suất vay vốn của Doanh nghiệp. Việc đảm bảo trả lãi các khoản vay đúng hạn cũng thể hiện hiệu quả hoạt động buôn bán của Doanh nghiệp tốt và ngược lại.

✅ Mọi người cũng xem : nước vôi trong là gì

3.6. Hệ số có khả năng chi trả ngắn hạn

Hay còn gọi là hệ số có khả năng chi trả bằng tiền, hệ số tạo tiền,…

Hệ số khả năng chi trả bằng tiền = Lưu chuyển tiền thuần từ vận hành kinh doanh / Nợ ngắn hạn bình quân

Hệ số khả năng chi trả ngắn hạn phản ánh khả năng thanh toán của Doanh nghiệp ở trạng thái động, do dòng tiền lưu chuyển thuần từ vận hành buôn bán được tạo ra trong kỳ mà không phải số dư tại một thời điểm. Hệ số này sẽ giúp các nhà quản trị đánh giá khả năng hoàn trả nợ vay đến hạn từ bản thân vận hành kinh doanh mà không có thêm các nguồn tài trợ khác của Doanh nghiệp.

✅ Mọi người cũng xem : căn hộ 1 1 là gì

4. Lưu ý khi đánh giá có khả năng thanh toán của Doanh nghiệp

Lưu ý khi đánh giá có khả năng thanh toán của công ty

 Lưu ý khi đánh giá có khả năng thanh toán của công ty

Việc đánh giá khả năng thanh toán của Doanh nghiệp có ý nghĩa rất lớn đối với không những bản thân Doanh nghiệp đó, mà còn giúp các nhà đầu tư, nhà cung cấp, ngân hàng,… đưa ra được các quyết định đầu tư, cho vay phù hợp.

So sánh giữa có khả năng thanh toán với nhu cầu thanh toán trong từng giai đoạn. Từ đó, đưa ra các chính sách phù hợp để đáp ứng mong muốn và khả năng tài chính Hiện tại như đầu tư, huy động vốn, mở rộng quy mô,…

So sánh giữa có khả năng thanh toán của công ty với toàn ngành, với các thời điểm trong quá khứ, từ đó đưa ra các quyết liệt hợp tác, đầu tư phù hợp.

Mọi Người Xem :   100+ từ vựng tiếng Anh trái cây kèm hình ảnh giúp nhớ ngay trong 5 phút

5. Sự khác biệt giữa tình hình thanh toán và thanh khoản của công ty

Việc dùng cả hai bộ tỷ số tính thanh khoản và khả năng thanh toán để có được bức tranh toàn cảnh về sức khỏe tài chính của một Doanh nghiệp, mặc khác vẫn có một vài điểm khác giữa 2 loại tỷ số:

✅ Mọi người cũng xem : trc visa là gì

6. Ứng dụng BIR trong đánh giá có khả năng thanh toán của Doanh nghiệp

Báo cáo thông tin công ty đến từ CRIF D&B giúp các Doanh nghiệp rút ngắn thời gian và chi phí

Báo cáo thông tin công ty đến từ CRIF D&B giúp các Doanh nghiệp rút ngắn thời gian và chi phí

Từ những yêu cầu về việc duy trì khả năng thanh toán hợp lý của một Doanh nghiệp, BIR của CRIF D&B Việt Nam được tạo ra nhằm cung cấp các chỉ số tài chính cơ bản của một công ty cho mọi đối tượng quan tâm. Cũng chính từ bản báo cáo này, việc đánh giá có khả năng thanh toán của Doanh nghiệp sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Các thông tin tài chính cơ bản BIR cung cấp bao gồm:

mặt khác, BIR chính là một báo cáo thông tin công ty, chuyên cung cấp thông tin chi tiết và chính xác về một công ty được yêu cầu giúp hỗ trợ ra quyết định tín dụng, buôn bán hiệu quả. Các thông tin BIR cung cấp trong báo cáo gồm có:

sản phẩm của Crif DnB

Để được tư vấn và hỗ trợ chi tiết về các sản phẩm của CRIF D&B Việt Nam nói chung hay dịch vụ đánh giá có khả năng thanh toán của công ty nói riêng, bạn hãy LH theo thông tin sau:

  • Địa chỉ: Tầng 15, Tòa nhà Minh Long, số 17 Bà Huyện Thanh Quan, Phường 6, quận 3, TP.HCM, Việt Nam.
  • Hotline: 02839117288
  • Email: [email protected]
  • Website: https://dnbvietnam.com


Các câu hỏi về khả năng thanh toán hiện hành là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê khả năng thanh toán hiện hành là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết khả năng thanh toán hiện hành là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết khả năng thanh toán hiện hành là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết khả năng thanh toán hiện hành là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về khả năng thanh toán hiện hành là gì


Các hình ảnh về khả năng thanh toán hiện hành là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo thêm dữ liệu, về khả năng thanh toán hiện hành là gì tại WikiPedia

Bạn hãy tìm nội dung chi tiết về khả năng thanh toán hiện hành là gì từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://buyer.com.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://buyer.com.vn/hoi-dap/

Related Posts

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng. 1

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng.

ContentsĐánh giá về 6 Tiêu chí đánh giá KHẢ NĂNG THANH TOÁN của doanh nghiệp1. khả năng thanh toán của công ty là gì?2. Tại sao cần…
Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống 2

Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về 6 Tiêu chí đánh giá KHẢ NĂNG THANH TOÁN của doanh nghiệp1. khả năng thanh toán của công ty là gì?2. Tại sao cần…
Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống 3

Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về 6 Tiêu chí đánh giá KHẢ NĂNG THANH TOÁN của doanh nghiệp1. khả năng thanh toán của công ty là gì?2. Tại sao cần…
CH3Cl - metyl clorua - Chất hoá học 4

CH3Cl – metyl clorua – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về 6 Tiêu chí đánh giá KHẢ NĂNG THANH TOÁN của doanh nghiệp1. khả năng thanh toán của công ty là gì?2. Tại sao cần…
I2 - Iot - Chất hoá học 5

I2 – Iot – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về 6 Tiêu chí đánh giá KHẢ NĂNG THANH TOÁN của doanh nghiệp1. khả năng thanh toán của công ty là gì?2. Tại sao cần…
7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt 6

7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt

ContentsĐánh giá về 6 Tiêu chí đánh giá KHẢ NĂNG THANH TOÁN của doanh nghiệp1. khả năng thanh toán của công ty là gì?2. Tại sao cần…