Kết quả xét nghiệm Pap bất thường có nghĩa là gì?

Bài viết Kết quả xét nghiệm Pap bất thường có nghĩa là gì? thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://buyer.com.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Kết quả xét nghiệm Pap bất thường có nghĩa là gì? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Kết quả xét nghiệm Pap bất thường có nghĩa là gì?”

Đánh giá về Kết quả xét nghiệm Pap bất thường có nghĩa là gì?


Xem nhanh
Xét nghiệm sàng lọc ung thư cổ tử cung PAP TEST
Ung thư cổ tử cung là bệnh lý nguy hiểm ở nữ giới, đứng thứ ba trên thế giới về tỷ lệ gây tử vong, chỉ sau ung thư vú và buồng trứng. Tất cả phụ nữ đều là đối tượng có nguy cơ mắc bệnh khi bắt đầu quan hệ tình dục. Tuy nhiên, với xét nghiệm Pap smear, chị em hoàn toàn có thể tầm soát sớm ung thư cổ tử cung. Vậy xét nghiệm Pap là gì và bao lâu thì nên làm lại?
Mời các bạn theo dõi video của phòng điều dưỡng bv đa khoa hà đông
#điềudưỡnghàđông
#paptest
Liên hệ với chúng tôi: 02433.524.543
gmail: [email protected]
facebook: https://www.facebook.com/profile.php?id=100038713332926
youtube: https://www.youtube.com/channel/UCxXumgCt41rLdBx22eds6cA

Xét nghiệm Pap giúp làm hạn chế đáng kể tỷ lệ mắc và tử vong do ung thư cổ tử cung trong nhiều năm trở lại đây.

Nội dung chính của bài viết

 • Xét nghiệm Pap có thể phát hiện các tế bào tiền ung thư ở cổ tử cung.
 • Kết quả Pap smear “bất thường” có nghĩa là một vài tế bào cổ tử cung đã thay đổi, không còn là tế bào khỏe mạnh, bình thường nữa. Điều này không có nghĩa là đã bị ung thư.
 • Bác sĩ cần phải lấy mẫu sinh thiết thì mới cho ra kết quả chính xác có bị ung thư cổ tử cung hay không. 
 • Phụ nữ trong độ tuổi từ 21 đến 65 được khuyến nghị nên làm xét nghiệm Pap định kỳ 3 năm một lần để sàng lọc ung thư cổ tử cung.

Xét nghiệm Pap (Pap smear hay phết tế bào cổ tử cung) là một kỹ thuật xét nghiệm dễ dàng nhằm phát hiện những thay đổi ngay bất thường ở tế bào cổ tử cung. Cổ tử cung là phần nằm bên dưới tử cung và bên trên âm đạo.

Xét nghiệm Pap có thể phát hiện các tế bào tiền ung thư. Sau đó, những tế bào này sẽ được loại bỏ trước khi chúng phát triển thành ung thư cổ tử cung. do đó, phụ nữ được khuyến nghị nên làm xét nghiệm Pap định kỳ. Phương pháp này giúp làm hạn chế đáng kể tỷ lệ mắc và tử vong do ung thư cổ tử cung trong nhiều năm trở lại đây.

Mặc dù không cần phải chuẩn bị giống như các phương pháp xét nghiệm khác nhưng vẫn có một vài điều có khả năng ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm Pap. Để có kết quả chính xác nhất thì trong vòng hai ngày trước khi tiến hành thủ thuật, bệnh nhân cần tránh:

 • sử dụng tampon
 • sử dụng những loại viên đặt, kem bôi âm đạo, gel bôi trơn và thụt rửa
 • Các danh mục dùng cho vùng kín khác như xịt thơm
 • thủ dâm xâm nhập và quan hệ tình dục đường âm đạo
Mọi Người Xem :   Quản lý nhà nước là gì? Chức năng quản lý nhà nước?

có thể làm xét nghiệm Pap trong thời gian có kinh nguyệt nhưng kết quả sẽ kém chính xác nên tốt nhất là đợi đến khi hết kinh hoàn toàn.

quá trình lấy mẫu xét nghiệm Pap cũng tương tự như khám phụ khoa. Bệnh nhân sẽ nằm ngửa trên bàn và đặt chân lên hai bàn đạp ở hai bên. Bác sĩ sẽ đưa một dụng cụ chuyên dụng gọi là mỏ vịt vào để tách rộng thành âm đạo và có thể quan sát được cổ tử cung.

Bác sĩ dùng tăm bông hay bàn chải để lấy một mẫu tế bào nhỏ từ cổ tử cung, sau đó phết những tế bào này lên một phiến kính và gửi đến phòng thí nghiệm để phân tích.

quy trình lấy mẫu xét nghiệm có thể sẽ hơi khó chịu nhưng thường là không đau. Toàn bộ quá trình sẽ chỉ mất một số phút.

Sau khi lấy mẫu xét nghiệm, kết quả sẽ có trong vòng một đến hai tuần.

Trong hầu hết các trường hợp thì xét nghiệm Pap đều đặn cho ra kết quả “bình thường”, có nghĩa là không phát hiện thấy có tế bào bất thường ở cổ tử cung và không cần phải kiểm tra thêm. Sau 3 – 5 năm mới cần phải làm xét nghiệm Pap một lần nữa, tùy theo độ tuổi.

Nếu kết quả “không bình thường” thì cũng chưa chắc là đã bị ung thư cổ tử cung.

Đôi khi, xét nghiệm Pap cho kết quả là các tế bào vảy không điển hình có ý nghĩa không xác định (ASC-US). Đây là các tế bào trông không giống các tế bào bình thường nhưng chúng chưa được phân loại là bất thường.

Trong một số trường hợp, xét nghiệm Pap cho kết quả không xác định là do tế bào cổ tử cung bị thay đổi bởi những yếu tố như quan hệ hoặc dùng các danh mục cho vùng kín trước ngày lấy mẫu xét nghiệm.

Kết quả Pap smear “bất thường” có nghĩa là một số tế bào cổ tử cung đã thay đổi ngay, không còn là tế bào khỏe mạnh, bình thường nữa. tuy nhiên, tình trạng này cũng không có nghĩa là đã bị ung thư. Trên thực tế, hầu hết phụ nữ có kết quả xét nghiệm Pap bất thường đều đặn không bị ung thư cổ tử cung.

một vài tác nhân khác dẫn đến kết quả bất thường khi xét nghiệm Pap là:

 • Viêm
 • Nhiễm trùng
 • Herpes (mụn rộp)
 • Nhiễm trichomonas
 • Nhiễm HPV
Mọi Người Xem :   Nhà 3 tấm là gi? Xây dựng nhà 3 tấm thế nào là hợp chi phí?

Có hai loại tế bào bất thường là tế bào cấp thấp và tế bào cấp cao. Các tế bào cấp thấp chỉ hơi khác một chút so với tế bào bình thường. trong lúc đó, các tế bào cấp cao khác thường xuyên so với các tế bào bình thường và có khả năng phát triển thành ung thư.

Sự tồn tại của các tế bào bất thường được gọi là loạn sản cổ tử cung. tình trạng này còn được gọi là ung thư biểu mô tại chỗ (carcinoma in situ) hay tiền ung thư.

Bác sĩ sẽ giải thích chi tiết về kết quả xét nghiệm Pap, có khả năng dương tính giả hoặc âm tính giả và những bước cần thực hiện tiếp theo.

Khi xét nghiệm Pap cho kết quả bất thường thì sẽ cần làm xét nghiệm thường xuyên hơn trong một vài năm tiếp theo. tần suất chi tiết sẽ phụ thuộc vào tác nhân gây ra nên kết quả bất thường và nguy cơ ung thư cổ tử cung.

Khi xét nghiệm Pap cho kết quả không rõ ràng và chưa thể đưa ra kết luận thì sẽ cần tiến hành xét nghiệm thêm.

Nếu trước đó chỉ làm xét nghiệm Pap thì có thể cần xét nghiệm HPV. Phương pháp xét nghiệm này cũng được thực hiện tương tự như xét nghiệm Pap. Nếu xét nghiệm HPV cho kết quả dương tính, có nghĩa là đã bị nhiễm HPV nhưng không có triệu chứng thì không cần phải điều trị.

Không thể kết luận ung thư cổ tử cung chỉ dựa trên kết quả xét nghiệm Pap smear mà cần phải thực hiện thêm các phương pháp khác.

Nếu kết quả Pap không rõ ràng thì bước tiếp theo có khả năng là soi cổ tử cung. Đây là một thủ thuật trong đó bác sĩ dùng một thiết bị giống như kính hiển vi (máy soi cổ tử cung) để kiểm tra cổ tử cung. Bác sĩ sẽ bôi một loại dung dịch đặc biệt lên cổ tử cung trước khi soi để có khả năng phân biệt những vùng mô bình thường với bất thường.

Trong quá trình soi cổ tử cung, bác sĩ có thể lấy một mẫu mô bất thường để đem đi phân tích. Thủ thuật này được gọi là sinh thiết chóp cổ tử cung.

Các tế bào bất thường có thể bị phá hủy bằng cách đóng băng, được gọi là liệu pháp áp lạnh hoặc loại bỏ bằng cách dùng kỹ thuật khoét chóp cổ tử cung bằng vòng điện (LEEP). Việc loại bỏ các tế bào bất thường có khả năng ngăn chặn ung thư cổ tử cung phát triển.

Nếu kết quả sinh thiết xác nhận ung thư thì bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị dựa trên các yếu tố khác, chẳng hạn như giai đoạn và loại ung thư.

Phụ nữ trong độ tuổi từ 21 đến 65 được khuyến nghị nên làm xét nghiệm Pap định kỳ 3 năm một lần để sàng lọc ung thư cổ tử cung.

Mọi Người Xem :   Củ hủ dừa (cổ hũ dừa) là gì, bao nhiêu 1kg? Cách bảo quản củ hủ dừa

tuy nhiên, sẽ cần làm sàng lọc nhiều hơn nếu:

 • Thuộc nhóm có nguy cơ cao bị ung thư cổ tử cung
 • Đã làm xét nghiệm Pap trước đây và có kết quả bất thường
 • Hệ miễn dịch suy yếu do nhiễm HIV, sử dụng steroid trong thời gian dài hay từng phẫu thuật ghép tạng…
 • Có mẹ dùng diethylstilbestrol trong thời gian mang thai

Phụ nữ từ 21 đến 29 tuổi nên xét nghiệm Pap 3 năm một lần. Phụ nữ trong độ tuổi từ 30 đến 65 cũng được khuyên nghị làm xét nghiệm Pap 3 năm một lần hoặc thực hiện cùng lúc ấy cả xét nghiệm Pap và HPV 5 năm một lần.

Lý do là vì nếu làm cả hai xét nghiệm cùng một lúc thì sẽ dễ phát hiện những dấu hiệu bất thường hơn so với chỉ làm xét nghiệm Pap. Điều này còn giúp phát hiện được nhiều dấu hiệu bất thường hơn.

Một lý do khác nên thực hiện cả xét nghiệm Pap và xét nghiệm HPV là gần như tất cả các ca ung thư cổ tử cung đều đặn là do HPV gây ra. mặc khác, chỉ có một số ít phụ nữ nhiễm HPV bị ung thư cổ tử cung.

nhiều phụ nữ không cần phải làm xét nghiệm Pap, gồm có những người trên 65 tuổi mà ba lần làm xét nghiệm Pap gần nhất đều đặn cho kết quả bình thường và không có kết quả xét nghiệm bất thường trong 10 năm trở lại.

ngoài ra, những phụ nữ đã phẫu thuật cắt tử cung và cổ tử cung, những lần xét nghiệm Pap trước không có kết quả bất thường và không bị ung thư cổ tử cung thì cũng không cần làm xét nghiệm nữa.

Nên hỏi ý kiến bác sĩ về thời gian và tần suất cần làm xét nghiệm Pap.

có khả năng làm xét nghiệm Pap khi mang thai không?

Vẫn có thể thực hiện xét nghiệm Pap và soi cổ tử cung trong thời gian đang mang thai. Kết quả bất thường sẽ không ảnh hưởng đến thai nhi.

Nhưng nếu phải điều trị thì cần đợi đến khi sinh xong.

Lý do chính cần thực hiện xét nghiệm Pap là tìm các tế bào bất thường ở cổ tử cung trước khi chúng trở thành ung thư. Để Giảm nguy cơ bị nhiễm HPV và mắc ung thư cổ tử cung thì phụ nữ cần thực hiện những biện pháp sau:

 • Tiêm phòng: Vì phần lớn các trường hợp ung thư cổ tử cung đều là do HPV gây ra ra nên phụ nữ dưới 45 tuổi được khuyến nghị nên tiêm vắc-xin phép phòng HPV.
 • Quan hệ tình dục an toàn: dùng bao cao su để tránh bị nhiễm HPV và các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác.
 • Khám phụ khoa định kỳ hàng năm: mặt khác, nếu có những biểu hiện bất thường giữa các lần khám thì cần đi kiểm tra ngay.
 • Làm xét nghiệm sàng lọc: Lên lịch làm xét nghiệm Pap theo khuyến nghị của bác sĩ. có khả năng cân nhắc cả xét nghiệm Pap và HPV. Cần cho bác sĩ biết nếu có tiền sử gia đình bị ung thư, đặc biệt là ung thư cổ tử cung.


Các câu hỏi về kết quả paps là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê kết quả paps là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng. 1

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng.

ContentsĐánh giá về Kết quả xét nghiệm Pap bất thường có nghĩa là gì?có khả năng làm xét nghiệm Pap khi mang thai không?Các câu hỏi về…
Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống 2

Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Kết quả xét nghiệm Pap bất thường có nghĩa là gì?có khả năng làm xét nghiệm Pap khi mang thai không?Các câu hỏi về…
Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống 3

Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Kết quả xét nghiệm Pap bất thường có nghĩa là gì?có khả năng làm xét nghiệm Pap khi mang thai không?Các câu hỏi về…
CH3Cl - metyl clorua - Chất hoá học 4

CH3Cl – metyl clorua – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Kết quả xét nghiệm Pap bất thường có nghĩa là gì?có khả năng làm xét nghiệm Pap khi mang thai không?Các câu hỏi về…
Aqua trong mỹ phẩm là chất gì? Có tác dụng gì? Độc hại hay lợi? - ResHPCos - Chia Sẻ Kiến Thức Điện Máy Việt Nam 5

Aqua trong mỹ phẩm là chất gì? Có tác dụng gì? Độc hại hay lợi? – ResHPCos – Chia Sẻ Kiến Thức Điện Máy Việt Nam

ContentsĐánh giá về Kết quả xét nghiệm Pap bất thường có nghĩa là gì?có khả năng làm xét nghiệm Pap khi mang thai không?Các câu hỏi về…
I2 - Iot - Chất hoá học 6

I2 – Iot – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Kết quả xét nghiệm Pap bất thường có nghĩa là gì?có khả năng làm xét nghiệm Pap khi mang thai không?Các câu hỏi về…