Xét nghiệm dương tính và xét nghiệm âm tính là sao? | TCI Hospital

Bài viết Xét nghiệm dương tính và xét nghiệm âm tính là sao? | TCI Hospital thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Buyer.Com.Vn tìm hiểu Xét nghiệm dương tính và xét nghiệm âm tính là sao? | TCI Hospital trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : TCI Hospital”

Đánh giá về Xét nghiệm dương tính và xét nghiệm âm tính là sao? | TCI Hospital


Xem nhanh
Quay cận cảnh mẫu test covid 19 âm tính và dương tính cho cả nhà xem

Không ít người sau khi nhận kết quả thăm khám thì thấy một loạt các chỉ số và kết luận nhưng lại không biết kết quả xét nghiệm dương tính và xét nghiệm âm tính là sao. Vậy trong hai trường hợp này thì đâu là mắc bệnh và đâu là bình thường? Trong bài viết dưới đây, Chúng Tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn về các kết quả xét nghiệm này.

Menu xem nhanh:

1. Giúp bạn giải đáp: xét nghiệm âm tính là sao?

1.1. Ý nghĩa của kết quả xét nghiệm âm tính là sao?

Trước tiên, chúng ta hãy tìm hiểu thông tin về xét nghiệm là gì theo ý nghĩa chung nhất. Theo đó, xét nghiệm chính là hoạt động giúp kiểm tra, là quy trình phân tích chức năng, tình trạng các cơ quan trên cơ thể và bao gồm nhiều bước. Kết quả cuối cùng của hoạt động xét nghiệm đó là nhằm chứng minh, hỗ trợ cho chẩn đoán sơ bộ trước đó hoặctheo dõi kết quả điều trị xem có đạt hiệu quả hay không.

Mọi Người Xem :   Phân biệt hiệu quả sản xuất kinh doanh và hiệu quả kinh tế

Âm tính (tiếng Anh là Negative) là thuật ngữ y khoa dùng để chỉ kết quả xét nghiệm trong y học. Nếu nhận được kết quả có ghi âm tính, (-) hoặc Negative thì nghĩa là người thăm khám không bị bệnh hoặc không mang mầm bệnh trong cơ thể.

tìm hiểu xét nghiệm âm tính là sao

Nếu nhận được kết quả có ghi âm tính thì nghĩa là người thăm khám không bị bệnh hoặc không mang mầm bệnh

✅ Mọi người cũng xem : dịch vụ ebanking là gì

1.2. Độ thiếu chính xác trong kết quả xét nghiệm âm tính là sao?

Mặc dù đa số xét nghiệm cho ra kết quả âm tính là chính xác nhưng vẫn có một vài trường hợp nghi ngờ và cần thực hiện xét nghiệm lại hoặc các phương pháp kiểm tra khác như:

– Thứ nhất là trường hợp kết quả âm tính giả, nghĩa là khi yếu tố gây ra bệnh có tồn tại trong cơ thể nhưng không đạt đủ ngưỡng kích thích khiến cho quá trình xét nghiệm khôngthấy dấu vết gây ra bệnh.

– Thứ hai là thời gian thực hiện xét nghiệm quá sớm, nồng độ các chất còn chưa vượt ngưỡng nên cho ra kết quả âm tính.

– Thứ ba là trường hợp có sự sai sót y tế do lỗi của máy xét nghiệm, quy trình lấy mẫu không đúng, hoặc sai sót trong quy trình vận chuyển, bảo quản, xử lý mẫu,…

– Thứ tư là có khả năng “tái kích hoạt” của một số mầm bệnh như vi khuẩn, virus nên nhiều bệnh nhân sau một quy trình điều trị đã cho ra kết quả xét nghiệm trở về âm tính, cơ thể hồi phục và được xem là khỏe mạnh. mặc khác, thời gian sau thì kết quả sau khi xét nghiệm lại là dương tính.

Mọi Người Xem :   Cây tre có trái điềm báo gì? có xui không? tốt hay xấu?

✅ Mọi người cũng xem : mb visa credit là gì

2. Kết quả xét nghiệm dương tính là như thế nào?

2.1. Ý nghĩa của kết quả xét nghiệm dương tính là sao?

Trong y học, xét nghiệm cũng là hoạt động được diễn ra nhằm mục đích giúp điều tra và phân tích. Xét nghiệm cụ thể được diễn ra tại các phòng thí nghiệm đạt chuẩn của bệnh viện. Mẫu xét nghiệm thường rất phong phú. Đó có thể là máu, nước tiểu và thường xuyên mẫu hữu cơ khác. Việc xét nghiệm do các bác sĩ có chuyên môn và kinh nghiệm thực hiện. Kết quả xét nghiệm thu được chính là cơ sở để hỗ trợ bác sĩ đưa ra chẩn đoán bệnh chính xác.

Ngược với trường hợp âm tính thì kết quả xét nghiệm dương tính (+) hoặc Positive là trường hợp chứng tỏ bạn đã mắc bệnh/có nguy cơ mắc một bệnh nào đó do mang yếu tố gây ra bệnh ở bên trong cơ thể.

xét nghiệm dương tính và xét nghiệm âm tính là sao

Nếu kết quả xét nghiệm dương tính chứng tỏ bạn đã mắc bệnh/có nguy cơ mắc một bệnh nào đó

2.2. Trường hợp kết quả xét nghiệm dương tính thiếu độ chính xác

Với bệnh nhân, khi kết quả xét nghiệm dương tính, nhiều người thường hoang mang và lo lắng với sức khỏe. mặc khác, vẫn có trường hợp kết quả xét nghiệm dương tính nhưng không phản ánh đúng tình trạng sức khỏe. Ví dụ như:

– Dương tính giả đối với trường hợp người bệnh không có yếu tố gây bệnh hay không mắc bệnh nào nhưng kết quả vẫn (+) do các yếu tố gây nhiễu tạo nên.

– Các phản ứng chéo trong cơ thể cũng có thể khiến quá trình xét nghiệm nhận diện sai yếu tố gây ra bệnh và cho kết quả (+).

Mọi Người Xem :   Ngày hoàng đạo là gì? Tại sao xem ngày tốt xấu nên chọn ngày hoàng đạo?

– Xét nghiệm được tiến hành bị thiếu độ chính xác trong việc đánh giá tình trạng bệnh lý nghi ngờ.

– Sự nhầm lẫn kết quả hoặc nhầm lẫn mẫu xét nghiệm giữa những người thực hiện xét nghiệm.

– Các vấn đề phát sinh khác trong thu thập và xử lý mẫu của nhân viên y tế hoặc lỗi của hệ thống thiết bị.

✅ Mọi người cũng xem : thanh toán chạm visa là gì

3. Những lưu ý sau khi biết kết quả âm tính hoặc dương tính

Với mỗi bệnh nhân, sau khi được các bác sĩ chuyên khoa giải thích kỹ càng về kết quả dương tính hay âm tính thì cũng đừng vội vui mừng hay quá lo lắng. Lúc này, người bệnh cần bình tĩnh và đặt những câu hỏi để làm rõ hơn về các chỉ số trong kết quả xét nghiệm cũng như việc có nên thực hiện xét nghiệm lại hay những phương pháp thăm khám khác khác hay không.

Hầu hết với bác sĩ, để chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh lý thì không chỉ dựa vào mỗi kết quả xét nghiệm mà còn cần kiểm tra quy trình dịch tễ, theo dõi, đánh giá các triệu chứng, cùng với đó là đánh giá khả năng người được xét nghiệm bị phơi nhiễm với mầm bệnh và kết hợp thực hiện các phương pháp chẩn đoán khác. Có như vậy mới cho ra được kết quả chuẩn xác nhất với người bệnh.

giải đáp xét nghiệm âm tính là sao

Để chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh lý thì cần kết hợp nhiều yếu tố khác bên cạnh kết quả xét nghiệm

Hy vọng với những thông tin trên, bạn đã hiểu hơn về xét nghiệm dương tính hay âm tính. Đặc biệt, người dân khi muốn xét nghiệm nên chú ý lựa chọn những đơn vị y tế có uy tín cũng như đã được Bộ Y tế cấp phép nhằm đảm bảo an toàn và độ chính xác cao.Các câu hỏi về kết quả dương tính là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê kết quả dương tính là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng. 1

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng.

ContentsĐánh giá về Xét nghiệm dương tính và xét nghiệm âm tính là sao? | TCI Hospital1. Giúp bạn giải đáp: xét nghiệm âm tính là sao?1.1….
Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống 2

Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Xét nghiệm dương tính và xét nghiệm âm tính là sao? | TCI Hospital1. Giúp bạn giải đáp: xét nghiệm âm tính là sao?1.1….
Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống 3

Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Xét nghiệm dương tính và xét nghiệm âm tính là sao? | TCI Hospital1. Giúp bạn giải đáp: xét nghiệm âm tính là sao?1.1….
CH3Cl - metyl clorua - Chất hoá học 4

CH3Cl – metyl clorua – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Xét nghiệm dương tính và xét nghiệm âm tính là sao? | TCI Hospital1. Giúp bạn giải đáp: xét nghiệm âm tính là sao?1.1….
Aqua trong mỹ phẩm là chất gì? Có tác dụng gì? Độc hại hay lợi? - ResHPCos - Chia Sẻ Kiến Thức Điện Máy Việt Nam 5

Aqua trong mỹ phẩm là chất gì? Có tác dụng gì? Độc hại hay lợi? – ResHPCos – Chia Sẻ Kiến Thức Điện Máy Việt Nam

ContentsĐánh giá về Xét nghiệm dương tính và xét nghiệm âm tính là sao? | TCI Hospital1. Giúp bạn giải đáp: xét nghiệm âm tính là sao?1.1….
I2 - Iot - Chất hoá học 6

I2 – Iot – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Xét nghiệm dương tính và xét nghiệm âm tính là sao? | TCI Hospital1. Giúp bạn giải đáp: xét nghiệm âm tính là sao?1.1….