Định nghĩa của pH, pKa, Ka, pKb và Kb

Bài viết Định nghĩa của pH, pKa, Ka, pKb và Kb thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Buyer.Com.Vn tìm hiểu Định nghĩa của pH, pKa, Ka, pKb và Kb trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Định nghĩa của pH, pKa, Ka, pKb và Kb”

Đánh giá về Định nghĩa của pH, pKa, Ka, pKb và Kb


Xem nhanh
CÁC NGUYÊN TỐ HÓA HỌC PHẢI THUỘC - RẤT CHI TIẾT, DỄ HIỂU - THẦY QUYẾN
Chỉ cần 15 phút là thuộc 21 kim loại và phi kim phải thuộc

QUI ƯỚC VIẾT KÍ HIỆU HÓA HỌC: https://youtu.be/Ive39PqOBHo
NỘI DUNG NÀY CUNG CẤP TÊN VÀ KÍ HIỆU HÓA HỌC PHẢI THUỘC Ở CẤP 2 VÀ BIẾT THÊM MỘT SỐ NGUYÊN TỐ HÓA HỌC KHÁC.
HÃY SUBSCRIBE KÊNH NHA!
Cung cấp những kiến thức hóa học thông qua các thí nghiệm hóa học. Qua đó mong góp phần cho sự phát triển kiến thức hóa học phổ thông đến với mỗi học sinh..

Có những thang đo liên quan trong hóa học được sử dụng để đo lường mức độ axit hoặc bazơ của một dung dịch và độ mạnh của axit và bazơ . Mặc dù thang đo pH quen thuộc nhất, pKa , Ka , pKb và Kb là các phép tính phổ biến cung cấp cái nhìn sâu sắc về phản ứng axit-bazơ . Dưới đây là giải thích về các điều khoản và chúng khác nhau như thế nào.

Bất cứ khi nào bạn nhìn thấy “p” ở phía trước của một tổng giá trị, như pH, pKa và pKb, điều đó có nghĩa là bạn đang xử lý -log của tổng giá trị theo sau “p”. Ví dụ, pKa là -log của Ka. Do cách vận hành của hàm log, pKa nhỏ hơn có nghĩa là Ka lớn hơn. pH là -log của nồng độ ion hydro, v.v.

Mọi Người Xem :   Chợ cửa khẩu Móng Cái | Du lịch Móng Cái | Dulich24

pH và pOH có liên quan với nhéu, giống như Ka, pKa, Kb và pKb. Nếu bạn biết pH, bạn có thể tính được pOH. Nếu bạn biết một hằng số cân bằng, bạn có thể tính các hằng số khác.

pH là thước đo nồng độ ion hydro, [H +], trong dung dịch nước (nước). Thang đo pH nằm trong khoảng từ 0 đến 14. giá trị pH thấp cho biết tính axit, pH bằng 7 là trung tính và giá trị pH cao cho biết độ kiềm. giá trị pH có khả năng cho bạn biết bạn đang xử lý axit hay bazơ, nhưng nó cung cấp giá trị giới hạn cho biết độ mạnh thực sự của axit của bazơ. Công thức tính pH và pOH là:

pH = – log [H +]

pOH = – log [OH-]

Ở 25 độ C:

pH + pOH = 14

Ka, pKa, Kb và pKb hữu ích nhất khi dự đoán liệu một loài sẽ tặng hay nhận proton ở một tổng giá trị pH chi tiết. Chúng mô tả mức độ ion hóa của một axit hoặc bazơ và là chỉ số thực sự của độ mạnh của axit hoặc bazơ vì thêm nước vào dung dịch sẽ không làm thay đổi ngay hằng số cân bằng. Ka và pKa liên quan đến axit, trong khi Kb và pKb liên quan đến bazơ. Giống như pH và pOH , các giá trị này cũng tính đến nồng độ ion hydro hoặc proton (đối với Ka và pKa) hoặc nồng độ ion hydroxit (đối với Kb và pKb).

Mọi Người Xem :   Đối tượng sử dụng trong tiếng Anh là gì

Ka và Kb liên hệ với nhéu thông qua hằng số ion đối với nước, Kw:

  • Kw = Ka x Kb

Ka là hằng số phân ly axit. pKa chỉ dễ dàng là -log của hằng số này. Tương tự, Kb là hằng số phân ly cơ sở, trong khi pKb là -log của hằng số. Hằng số phân ly axit và bazơ thường được biểu thị bằng số mol trên lít (mol / L). Axit và bazơ phân li theo phương trình tổng quát:

  • HA + H 2O ⇆ A  + H 3O +
  • HB + H 2O ⇆ B ++ OH

Trong công thức, A là viết tắt của axit và B là bazơ.

  • Ka = [H +] [A -] / [HA]
  • pKa = – log Ka
  • ở một nửa điểm tương đương, pH = pKa = -log Ka

giá trị Ka lớn cho thấy một axit mạnh vì nó có nghĩa là axit này bị phân ly phần lớn thành các ion của nó. tổng giá trị Ka lớn cũng có nghĩa là sự hình thành các danh mục trong phản ứng được ưu tiên. giá trị Ka nhỏ có nghĩa là axit phân ly ít, Vì vậy bạn có một axit yếu. giá trị Ka đối với hầu hết các axit yếu nằm trong khoảng từ 10 -2đến 10 -14.

PKa cung cấp cùng một thông tin, chỉ theo một cách khác. tổng giá trị pKa càng nhỏ thì axit càng mạnh. Axit yếu có pKa nằm trong khoảng từ 2-14.

Kb là hằng số phân ly bazơ. Hằng số phân ly bazơ là thước đo mức độ phân ly hoàn toàn của một bazơ thành các ion thành phần của nó trong nước.

  • Kb = [B +] [OH -] / [BOH]
  • pKb = -log Kb

tổng giá trị Kb lớn cho thấy rằng mức độ phân ly cao của một bazơ mạnh. giá trị pKb thấp hơn cho thấy rằng một cơ sở mạnh hơn.

Mọi Người Xem :   HỆ SỐ THU NỢ - Tài liệu text

pKa và pKb có liên quan với nhau theo quan hệ dễ dàng:

  • pKa + pKb = 14

Một điểm quan trọng khác là pI. Đây là điểm đẳng điện. Đó là độ pH mà tại đó một protein (hoặc một phân tử khác) trung hòa về điện (không có điện tích thực).

Định dạng

Trích dẫn của bạn

Helmenstine, Anne Marie, Ph.D. “Giải thích về pH, pKa, Ka, pKb và Kb.” Greelane, ngày 26 tháng 8 năm 2020, thinkco.com/ph-pka-ka-pkb-and-kb-explained-4027791. Helmenstine, Anne Marie, Ph.D. (2020, ngày 26 tháng 8). Giải thích về pH, pKa, Ka, pKb và Kb. Lấy từ https://www.thoughtco.com/ph-pka-ka-pkb-and-kb-explained-4027791 Helmenstine, Anne Marie, Ph.D. “Giải thích về pH, pKa, Ka, pKb và Kb.” Greelane. https://www.thoughtco.com/ph-pka-ka-pkb-and-kb-explained-4027791 (truy cập ngày 18 tháng 7 năm 2022).Các câu hỏi về ka là gì trong hóa học


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê ka là gì trong hóa học hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết ka là gì trong hóa học ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết ka là gì trong hóa học Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết ka là gì trong hóa học rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về ka là gì trong hóa học


Các hình ảnh về ka là gì trong hóa học đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo kiến thức về ka là gì trong hóa học tại WikiPedia

Bạn có thể tham khảo thêm nội dung về ka là gì trong hóa học từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://buyer.com.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://buyer.com.vn/hoi-dap/

Related Posts

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng. 1

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng.

ContentsĐánh giá về Định nghĩa của pH, pKa, Ka, pKb và KbCác câu hỏi về ka là gì trong hóa họcCác Hình Ảnh Về ka là gì…
Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống 2

Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Định nghĩa của pH, pKa, Ka, pKb và KbCác câu hỏi về ka là gì trong hóa họcCác Hình Ảnh Về ka là gì…
Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống 3

Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Định nghĩa của pH, pKa, Ka, pKb và KbCác câu hỏi về ka là gì trong hóa họcCác Hình Ảnh Về ka là gì…
CH3Cl - metyl clorua - Chất hoá học 4

CH3Cl – metyl clorua – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Định nghĩa của pH, pKa, Ka, pKb và KbCác câu hỏi về ka là gì trong hóa họcCác Hình Ảnh Về ka là gì…
I2 - Iot - Chất hoá học 5

I2 – Iot – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Định nghĩa của pH, pKa, Ka, pKb và KbCác câu hỏi về ka là gì trong hóa họcCác Hình Ảnh Về ka là gì…
7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt 6

7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt

ContentsĐánh giá về Định nghĩa của pH, pKa, Ka, pKb và KbCác câu hỏi về ka là gì trong hóa họcCác Hình Ảnh Về ka là gì…