Iot là gì? Tính chất và ứng dụng phổ biến

Bài viết Iot là gì? Tính chất và ứng dụng phổ biến thuộc chủ đề về Tử Vi thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://buyer.com.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Iot là gì? Tính chất và ứng dụng phổ biến trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Iot là gì? Tính chất và ứng dụng phổ biến”

Đánh giá về Iot là gì? Tính chất và ứng dụng phổ biến


Xem nhanh
#vinmec #kienthucsuckhoe #suckhoe #songkhoe

Nhiều người thường thắc mắc “muối i ốt là gì?”, “muối i ốt có tốt không?” hay “muối i ốt khác muối thường như thế nào?”. Theo Thạc sĩ – Bác sĩ Nguyễn Thị Mỹ - Khoa Khám bệnh, Bệnh viện ĐKQT Vinmec Đà Nẵng, iot là một nguyên tố vi lượng rất cần thiết nhưng cơ thể không thể tự tổng hợp được vi chất tự nhiên này. Tùy theo từng lứa tuổi mà chúng ta có nhu cầu về muối i ốt khác nhau. Hàng ngày, có thể bổ sung iot thông qua ăn các loại thực phẩm chứa iot như hải sản, trái cây có màu đậm, nội tạng của động vật, sữa...để giúp điều hòa thân nhiệt cơ thể ổn định hơn, điều chỉnh sự phát triển ổn định hệ thần kinh trung ương, làm tăng co bóp của tim, tốt cho hệ tim mạch và tổng hợp, phân giải chất béo, chuyển hóa chất đường từ đó duy trì năng lượng, sức khoẻ cho cơ thể.

Nếu bị thiếu muối i ốt thì sức khỏe sẽ bị ảnh hưởng. Đối với thai phụ thì có thể xảy ra tình trạng sảy thai, lưu thai hoặc sinh non. Với trẻ em bị thiếu muối i ốt thì có thể gây chậm phát triển trí tuệ, chậm lớn, nói ngọng, bướu cổ, thiểu năng tuyến giáp ảnh hưởng lớn đến sự phát triển và hoạt động của cơ thể, giảm khả năng lao động, mệt mỏi. Còn đối với người lớn thì thiếu muối i ốt sẽ rất dễ mắc các bệnh về tuyến giáp như bướu cổ, cơ thể suy nhược, hay mệt mỏi dẫn đến giảm khả năng học tập, lao động kém năng suất. Những ảnh hưởng mà muối i ốt mang lại cho cơ thể là rất nhiều. Do đó, bạn hãy cố gắng bổ sung đầy đủ mỗi ngày.

Đăng ký Tư vấn sức khỏe từ xa tại
http://vinmec.com/?telehealth
“Đăng kí” để theo dõi các video mới nhất về sức khỏe tại : https://www.youtube.com/channel/UCuqt
Liên hệ với Vinmec:
Fanpage: https://www.facebook.com/Vinmec/
Website: https://www.vinmec.com
TikTok: https://www.tiktok.com/@benhvienvinmec
Hệ thống bệnh viện Vinmec trên toàn quốc:
https://www.vinmec.com/vi/danh-sach/c/
------------------------
Bản quyền thuộc về Vinmec
Copyright by Vinmec ☞ Do not Reup

Iot là nguyên tố vi lượng vô cùng rất cần thiết cho dinh dưỡng của loài người. Thực tế, tại những vùng đất xa biển hoặc thiếu thức ăn trên thế giới, tình trạng thiếu iod có thể xảy ra và gây ra nên bệnh bướu cổ hay thiểu năng trí tuệ. Vậy iot là gì? Cùng tìm hiểu tính chất và những ứng dụng thường nhật nhất của iot trong bài viết này.

Muối iot là gì?

Muối iot là gì?

Có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp, Iot là một nguyên tố hoá học có tên gọi chính thức theo Hiệp hội Quốc tế về Hóa Lý thuyết. Trong bảng tuần hoàn, iot có ký hiệu là I và số nguyên tử là 53.

Iot là một trong các nguyên tố vi lượng cần thiết cho sự sống của thường xuyên sinh vật trên trái đất trong đó có con người. Về mặt hoá học, iot ít hoạt động nhất và có độ âm điện thấp nhất trong tất cả các halogen. Giống như các halogen khác (thuộc nhóm nguyên tố VII trong bảng tuần hoàn), iot thường có mặt ở dạng phân tử hai nguyên tử, I2.

Muối iot là ngôn từ quen thuộc mà chúng ta dùng hàng ngày – một loại muối ăn có bổ sung thêm lượng nhỏ NaI nhằm cung cấp iot cho cơ thể. Trên thế giới, có khoảng 2 tỷ người thiếu iod và đây là nguyên nhân có khả năng phòng ngừa hàng đầu của thiếu năng trí tuệ và bướu cổ. . 

Xem thêm video cùng chủ đề : Muối i ốt – nếu không được bổ sung, chuyện gì sẽ xảy ra?

Mô tả video

#vinmec #kienthucsuckhoe #suckhoe #songkhoennNhiều người thường thắc mắc “muối i ốt là gì?”, “muối i ốt có tốt không?” hay “muối i ốt khác muối thường như thế nào?”. Theo Thạc sĩ – Bác sĩ Nguyễn Thị Mỹ – Khoa Khám bệnh, Bệnh viện ĐKQT Vinmec Đà Nẵng, iot là một nguyên tố vi lượng rất cần thiết nhưng cơ thể không thể tự tổng hợp được vi chất tự nhiên này. Tùy theo từng lứa tuổi mà chúng ta có nhu cầu về muối i ốt khác nhau. Hàng ngày, có thể bổ sung iot thông qua ăn các loại thực phẩm chứa iot như hải sản, trái cây có màu đậm, nội tạng của động vật, sữa…để giúp điều hòa thân nhiệt cơ thể ổn định hơn, điều chỉnh sự phát triển ổn định hệ thần kinh trung ương, làm tăng co bóp của tim, tốt cho hệ tim mạch và tổng hợp, phân giải chất béo, chuyển hóa chất đường từ đó duy trì năng lượng, sức khoẻ cho cơ thể.nnNếu bị thiếu muối i ốt thì sức khỏe sẽ bị ảnh hưởng. Đối với thai phụ thì có thể xảy ra tình trạng sảy thai, lưu thai hoặc sinh non. Với trẻ em bị thiếu muối i ốt thì có thể gây chậm phát triển trí tuệ, chậm lớn, nói ngọng, bướu cổ, thiểu năng tuyến giáp ảnh hưởng lớn đến sự phát triển và hoạt động của cơ thể, giảm khả năng lao động, mệt mỏi. Còn đối với người lớn thì thiếu muối i ốt sẽ rất dễ mắc các bệnh về tuyến giáp như bướu cổ, cơ thể suy nhược, hay mệt mỏi dẫn đến giảm khả năng học tập, lao động kém năng suất. Những ảnh hưởng mà muối i ốt mang lại cho cơ thể là rất nhiều. Do đó, bạn hãy cố gắng bổ sung đầy đủ mỗi ngày.nnĐăng ký Tư vấn sức khỏe từ xa tạinhttp://vinmec.com/?telehealthn“Đăng kí” để theo dõi các video mới nhất về sức khỏe tại : https://www.youtube.com/channel/UCuqt nLiên hệ với Vinmec: nFanpage: https://www.facebook.com/Vinmec/ nWebsite: https://www.vinmec.com nTikTok: https://www.tiktok.com/@benhvienvinmecnHệ thống bệnh viện Vinmec trên toàn quốc:nhttps://www.vinmec.com/vi/danh-sach/c/ n———————— nBản quyền thuộc về Vinmec nCopyright by Vinmec ☞ Do not Reup

Trạng thái tự nhiên và tính chất vật lý của iot

Trạng thái tự nhiên và tính chất vật lý của iot

Iot được tìm thấy ở đâu, iot màu gì, iot có tan trong nước không, và chúng những tính chất vật lý là gì? Chúng ta sẽ tìm hiểu ở phần này.

Mọi Người Xem :   Galant Clinic - Phòng khám cộng đồng cho người yếu thế tại Việt Nam

Xem thêm video cùng chủ đề : Internet vạn vật là gì? | Internet of Things là gì? | IoT là gì? | Tri thức nhân loại

Mô tả video

#trithucnhanloai #congnghethongtin #IoTnCuốn sách

✅ Mọi người cũng xem : làm rõ hồ sơ dự thầu là gì

Trạng thái một cách tự nhiên

Trạng thái một cách tự nhiên

So với các halogen khác, iot có rất ít trong vỏ trái đất. 

 • Nước biển: Trong tự nhiên, iot được tìm thấy ở dạng hợp chất, chủ yếu là các muối natri và kali của chúng và có trong nước biển. 

 • Rong biển: một số hợp chất của iot còn gặp trong vài loài rong biển. 

 • Tuyến giáp: Iot còn xuất hiện trong tuyến giáp của con người, hàm lượng này tuy nhỏ nhưng vô cùng quan trọng. Nếu thiếu iot này, con người sẽ bị bệnh bướu cổ.

 • Iot có tới 37 đồng vị, mặc khác chỉ có 127I là bền vững. 

Xem thêm video cùng chủ đề : IoT là gì???

Mô tả video

Những thông tin cơ bản nhất về IoT hay Internet of Things.

✅ Mọi người cũng xem : nhân nghĩa là gì

Tính chất vật lý

Tính chất vật lý

Màu sắc: Iot là chất rắn có màu xám sáng – vẻ sáng đặc trưng giống kim loại. 

Hiện tượng thăng hoa:

 • Khi được đun nóng, iot không nóng chảy mà chuyển thành thể hơi màu tím. 

 • Khi được làm lạnh, hơi iot lại chuyển thành dạng tinh thể, không qua trạng thái lỏng. 

có khả năng hòa tan

 • Iot ít tan trong nước nhưng tan nhiều trong các dung môi hữu cơ như xăng, benzen, rượu…. Dung dịch của iot trong nước được gọi là nước iot.

Tính chất hóa học của iot

Tính chất hóa học của iot

Iot là một chất oxi hoá mạnh, nhưng oxi hóa kém clo và brom. Để tìm hiểu kĩ hơn về tính chất hóa học của iot, chúng ta cùng theo dõi phản ứng của iot khi công dụng với kim loại, với hidro, clo và brom.

✅ Mọi người cũng xem : học phương pháp montessori ở đâu

tác dụng với kim loại

tác dụng với kim loại

Iot oxi hóa được nhiều kim loại nhưng chỉ xảy ra với điều kiện có chất xúc tác hoặc được đun nóng. 

Ví dụ:  2Al + 3I2 → 2AlI3

tác dụng với hidro

tác dụng với hidro

Iot hầu như không công dụng với nước. Iod có thể oxi hoá H2 ở nhiệt độ cao khi có chất xúc tác. Phản ứng này tạo ra khí Hiđro iotua không bền theo một phản ứng thuận nghịch:

 H2  +I2  →   2HI (mũi tên 2 chiều)

 2HI   →  H2 +I2 (mũi tên 2 chiều)

Hidro Iotua dễ tan trong nước tạo thành dung dịch axit Iothidric, đó là 1 axit rất mạnh, mạnh hơn cả axit clohidric, bromhidric: HF < HCl < HBr < HI

Oxi hóa kém clo và brom

Oxi hóa kém clo và brom

Oxi hóa kém clo và brom là một trong những tính chất hóa học đặc trưng của iot. 

Cl2 + 2NaI → 2NaCl + I2

Br2 + 2NaI → 2NaBr + I2

Tính khử của axit HI

Tính khử của axit HI

HI là một axit có tính khử mạnh. Nó có khả năng khử được axit H2SO4 đặc.

8HI + H2SO4 → 4I2 + H2S + 4H2O

2HI + 2FeCl3 → FeCl2 + I2 + 2HCl

Điều chế iot như thế nào?

Điều chế iot như thế nào?

Iot được điều chế như thế nào? 

 • Trong công nghiệp, người ta sản xuất iot từ rong biển. và cạnh đó, iot có khả năng thu được ở tinh khiết nhất bằng phản ứng giữa KI với sunfat đồng (II). 

 • Cũng có một số cách khác để tách iot. Mặc dù khá hiếm gặp, nhưng tảo bẹ cùng một số loài cây khác có thể hấp thụ và tập trung iot trong cơ thể, quá trình này giúp mang iốt vào dây chuyền thức ăn tự nhiên và khiến việc điều chế iot có giá thành thấp.

 • Người ta cho dung dịch phản ứng với chất oxi hoá để oxi hoá I- thành I2:

2NaI + Cl2 -> 2NaCl + I2

✅ Mọi người cũng xem : phép liên tưởng là gì

Ứng dụng của iot trong đời sống

Ứng dụng của iot trong đời sống

Phần lớn, iot được ứng dụng để sản xuất ra thường xuyên loại dược phẩm khác nhau, điển hình như: 

Mọi Người Xem :   Giấy thếp

 • Chất sát trùng: Được ứng dụng thường xuyên trong sản xuất cồn iot (dung dịch iot 5% trong ancol etylic) có tác dụng làm chất sát trùng, khử trùng vết thương, khử trùng bề mặt.

 • Muối iot: Iot được trộn với lượng nhỏ KI và KIO3 thành muối iot giúp phòng tránh các rối loạn do thiếu iot như bướu cổ. 

 • Hợp chất iot thường được ứng dụng trong hóa hữu cơ và y khoa

ngoài ra, iot còn có những ứng dụng:

 • Ứng dụng trong nhiếp ảnh: Muối iodide bạc (AgI) được sử dụng trong nhiếp ảnh. 

 • sử dụng trong điều trị ung thư tuyến giáp: Iot-123 dùng trong y khoa để xét nghiệm hoạt động của tuyến giáp. Iot-131 sử dụng trong điều trị ung thư tuyến giáp và bệnh Grave. 

 • Rửa trôi đồng vị phóng xạ: Muối iodide kali (KI) có khả năng dùng để chữa trị cho các bệnh nhân bị tác động của thảm họa hạt nhân để rửa trôi đồng vị phóng xạ I-131…

Xem thêm: 

Bài tập về iot SGK hóa học 10 kèm lời giải cụ thể

Bài tập về iot SGK hóa học 10 kèm lời giải cụ thể

Như vậy, chúng ta đã tìm hiểu những kiến thức cơ bản về iot, tính chất hóa học, vật lý, điều chế, ứng dụng của nguyên tố này. Cùng vận dụng những gì đã học ở những phần trên để thực hành một số bài tập Hóa học 10 về iot như sau: 

Bài tập 5 Hoá 10 SGK trang 114

Bài tập 5 Hoá 10 SGK trang 114

Muối NaCl có lẫn tạp chất là NaI.

a) Làm thế nào để chứng minh rằng trong muối NaCl nói trên có lẫn tạp chất NaI?.

b) Làm thế nào để có NaCl tinh khiết.

Lời giải:

a) Để chứng minh rằng trong muối NaCl có lẫn tạp chất NaI, người ta sục khí clo vào dung dịch muối NaCl có lẫn tạp chất NaI, nếu có kết tủa màu đen tím tác dụng với hồ tinh bột tạo thành hợp chất màu xanh thì chứng tỏ trong muối NaCl có lẫn tạp chất NaI.

b) Để thu được NaCl tinh khiết, người ta sục khí clo dư vào dung dịch NaCl có lẫn tạp chất NaI, lọc kết tủa (hoặc đun nóng iot rắn biến thành hơi) được NaCl tinh khiết trong dung dịch nước lọc.

Cl2 + 2NaI → 2NaCl + I2 (màu đen tím).

Giải Bài 10 Hoá 10 SGK trang 114

Giải Bài 10 Hoá 10 SGK trang 114

Làm thế nào để phân biệt dung dịch NaF và dung dịch NaCl?

Lời giải:

Cho dung dịch AgNO3 vào 2 mẫu thử chứa dung dịch NaF và dung dịch NaCl, mẫu thử nào có kết tủa trắng NaCl, mẫu thử còn lại không công dụng là NaF.

AgNO3 + NaF → không phản ứng (AgF dễ tan trong nước).

AgNO3 + NaCl → AgCl↓ + NaNO3.

Trên đây là những lý thuyết cơ bản về iot mà các bạn sẽ được học trong môn Hóa học 10. Hy vọng rằng, thông qua bài viết này, các bạn đã có khả năng nắm chắc được những kiến thức cơ bản về iot và vận dụng hiệu trong các bài tập thực hành. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết, hãy chia sẻ nếu thấy có ích nhé!Các câu hỏi về iot là chất gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê iot là chất gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết iot là chất gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết iot là chất gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết iot là chất gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về iot là chất gì


Các hình ảnh về iot là chất gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tìm thêm dữ liệu, về iot là chất gì tại WikiPedia

Bạn hãy tham khảo thông tin chi tiết về iot là chất gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://buyer.com.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://buyer.com.vn/phong-thuy/

Related Posts

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng. 1

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng.

ContentsĐánh giá về Iot là gì? Tính chất và ứng dụng phổ biếnMuối iot là gì?Xem thêm video cùng chủ đề : Muối i ốt – nếu…
Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống 2

Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Iot là gì? Tính chất và ứng dụng phổ biếnMuối iot là gì?Xem thêm video cùng chủ đề : Muối i ốt – nếu…
Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống 3

Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Iot là gì? Tính chất và ứng dụng phổ biếnMuối iot là gì?Xem thêm video cùng chủ đề : Muối i ốt – nếu…
CH3Cl - metyl clorua - Chất hoá học 4

CH3Cl – metyl clorua – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Iot là gì? Tính chất và ứng dụng phổ biếnMuối iot là gì?Xem thêm video cùng chủ đề : Muối i ốt – nếu…
I2 - Iot - Chất hoá học 5

I2 – Iot – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Iot là gì? Tính chất và ứng dụng phổ biếnMuối iot là gì?Xem thêm video cùng chủ đề : Muối i ốt – nếu…
7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt 6

7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt

ContentsĐánh giá về Iot là gì? Tính chất và ứng dụng phổ biếnMuối iot là gì?Xem thêm video cùng chủ đề : Muối i ốt – nếu…