Nhượng quyền thương mại là gì? Đặc điểm và nội dung chính?

Bài viết Nhượng quyền thương mại là gì? Đặc điểm và nội dung chính? thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://buyer.com.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Nhượng quyền thương mại là gì? Đặc điểm và nội dung chính? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Nhượng quyền thương mại là gì? Đặc điểm và nội dung chính?”

Đánh giá về Nhượng quyền thương mại là gì? Đặc điểm và nội dung chính?


Xem nhanh
Ngày nay, xu hướng kinh doanh đồ uống nhượng quyền thương hiệu ngày càng được nhiều nhà đầu tư lựa chọn. Vốn đầu tư thấp, ít rủi ro, tiềm năng phát triển lớn dựa trên thương hiệu danh tiếng, nguồn khách hàng trung thành có sẵn… là những lợi ích phương pháp kinh doanh này mang lại.

Nhượng quyền thương hiệu không phải là một khái niệm xa lạ. Đã có rất nhiều doanh nghiệp nước ngoài và Việt Nam phát triển mạnh mẽ, thông qua áp dụng phương thức kinh doanh nhượng quyền thương hiệu. Một số doanh nghiệp tiêu biểu như KFC, Jollibee

Vậy nhượng quyền thương hiệu là gì? Có bao nhiêu loại nhượng quyền thương hiệu và lợi ích là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu trong video hôm nay nhá.

● Đăng ký ủng hộ kênh: http://bit.ly/boombi-ytb
● Facebook Page: http://bit.ly/boombi-fb

Boombi là kênh chia sẽ những kiến thức thú vị xung quanh cuộc sống của chúng ta hằng ngày. Video được tạo với mong muốn truyền đạt những thông tin hữu ích tới mọi người và giúp mọi người có thể hiểu một cách đơn giản nhất.

Nếu có bất cứ góp ý gì về video, rất mong nhận được phản hồi của các bạn ở phần bình luận, bọn mình sẽ kiểm tra tất cả và khắc phục ở các video sau này.

Nhượng quyền thương mại là gì? Nội dung của hợp đồng nhượng quyền thương mại? Kiến nghị hoàn thiện pháp luật về hợp đồng nhượng quyền thương mại? Sự khác biệt giữa hợp đồng chuyển nhượng quyền thương mại với hợp đồng đại lý thương mại? Đặc điểm hợp đồng nhượng quyền thương mại?

Mục lục bài viết

  • 1 1. Nhượng quyền thương mại là gì?
  • 2 2. Đặc điểm của nhượng quyền thương mại:
  • 3 3. Nội dung của hợp đồng nhượng quyền thương mại:
  • 4 4. Kiến nghị hoàn thiện pháp luật về hợp đồng nhượng quyền thương mại:
  • 5 5. Sự khác biệt giữa hợp đồng chuyển nhượng quyền thương mại với hợp đồng đại lý thương mại:
  • 6 6. Đặc điểm hợp đồng nhượng quyền thương mại:

1. Nhượng quyền thương mại là gì?

Về nhượng quyền thương mại, Luật Thương mại Việt Nam năm 2005 quy định:

Nhượng quyền thương mại là hoạt động thương mại, theo đó bên nhượng quyền cho phép và bắt buộc bên nhận quyền tự mình tiến hành việc mua bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ theo các khó khăn sau đây:

1. Việc mua bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ được tiến hành theo cách thức tổ chức buôn bán do bên nhượng quyền quy định và được gắn với nhãn hiệu hàng hoá, tên thương mại, bí quyết kinh doanh, khẩu hiệu kinh doanh, biểu tượng buôn bán, quảng cáo của bên nhượng quyền;

2. Bên nhượng quyền có quyền kiểm soát và trợ giúp cho bên nhận quyền trong việc điều hành công việc kinh doanh.”.

Theo quy định trên vềnhượng quyền thương mại, ta cần quan tâm tới những vấn đề sau:

Thứ nhất, nhượng quyền thương mại là một vận hành thương mại

Thứ hai, pháp luật về vấn đề này đã nhấn mạnh tới quyền của bên nhượng quyền(cho phép và yêu cầu) với bên nhận quyền và những điều kiện mà bên nhận quyền là bên có nghĩa vụ phải tuân thủ khi tự mình tiến hành việc mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ. chi tiết, bên nhượng quyền sẽ trao cho bên nhận quyền buôn bán các quyền dùng mô hình, kĩ thuật buôn bán sản phẩm, dịch vụ dưới thương hiệu của mình và nhận lại một khoản phí hoặc phần trăm doanh thu trong một khoảng thời gian nhất định, bên nhận quyền thương mại có quyền sử dụng quyền thương mại của bên nhượng quyền để tiến hành hoạt động kinh doanh nhưng phải tuân thủ một số điều kiện mà bên nhượng quyền đưa ra.

hop-dong-dat-coc-co-can-cong-chung%281%29

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài:1900.6568

2. Đặc điểm của nhượng quyền thương mại:

Dựa trên định nghĩa về nhượng quyền thương mại của Luật Thương Mại Việt Nam 2005 nhượng quyền thương mại có những đặc điểm sau:

Xem thêm: Vợ ủy quyền cho chồng chuyển nhượng quyền dùng đất

-Đối tượng của nhượng quyền thương mại là quyền thương mại

Quyền thương mại được hiểu là quyền tiến hành buôn bán hàng hoá, dịch vụ theo hình thức của bên nhượng quyền quy định, cùng với đó là việc được dùng nhãn mác, tên thương mại, bí quyết buôn bán, khẩu hiệu kinh doanh, biểu tượng buôn bán, quảng cáo…của bên nhượng quyền. Trong quan hệ nhượng quyền thương mại, nội dung cốt lõi chính là việc bên nhượng quyền cho phép bên nhận quyền được sử dụng quyền thương mại của mình trong buôn bán.

– Giữa bên nhượng quyền và bên nhận quyền luôn tồn tại một mối quan hệ hỗ trợ mật thiết

Đây là một đặc điểm giúp chúng ta tìm thấy sự khác biệt của nhượng quyền thương mại với các vận hành thương mại khác. Trong nhượng quyền thương mại luôn tồn tại mối quan hệ hỗ trợ mật thiết giữa Bên nhượng quyền và bên nhận quyền, nếu không có điều đó, thì đã thiếu đi một khó khăn tiên quyết để xác định hoạt động đấy có phải là nhượng quyền thương mại hay không.

Tính mật thiết của mối quan hệ giữa Bên nhượng quyền và bên nhận quyền thể hiện từ ngay sau khi các bên hình thành nên quan hệ nhượng quyền thương mại. Kể từ thời điểm đó, Bên nhượng quyền phải tiến hành việc cung cấp tài liệu, đào tạo nhân viên của bên nhận quyền. không những vậy, mà cùng với sự lớn mạnh và phát triển theo thời gian của hệ thống, Bên nhượng quyền phải thường xuyên trợ giúp kỹ thuật, đào tạo nhân viên của bên nhận quyền đối với những ứng dụng mới áp dụng chung cho cả hệ thống.

– Luôn có sự kiểm soát của bên nhượng quyền đối với việc điều hành công việc của bên nhận quyền

Quyền kiểm soát của bên nhượng quyền đối với việc điều hành hoạt động kinh doanh của bên nhận quyền được pháp luật đa số các quốc gia trên thế giới thừa nhận. Theo đó, bên nhượng quyền có thể định kỳ hoặc đột xuất kiểm tra việc thực hiện các quyền thương mại của Bên nhận quyền. Sự hỗ trợ của bên nhượng quyền đối với Bên nhận quyền như đã nói ở trên sẽ trở nên vô nghĩa và thiếu đi tính thực tế nếu như bên nhượng quyền không có quyền năng kiểm soát vận hành điều hành buôn bán của bên nhận quyền. Quyền năng này của bên nhượng quyền đã thực sự tạo nên chất kết dính quan trọng trong việc xây dựng tính thống nhất của hệ thống nhượng quyền thương mại và sự ổn định về chất lượng hàng hoá và sản phẩm.

3. Nội dung của hợp đồng nhượng quyền thương mại:

Pháp luật chỉ đưa ra các nội dung cơ bản, chủ yếu tạo ra xương sống cho hợp đồng, còn các bên sẽ thỏa thuận cụ thể cho phù hợp với điều kiện của mình. Theo Điều 11 Nghị định 35/2006/NĐ-CP quy định: Hợp đồng NQTM có thể có 6 nội dung sau đây:

Xem thêm: Quy định về hợp đồng chuyển nhượng quyền dùng đất

a. Theo khoản 1 Điều 11 Nghị định 35/2006/NĐ-CP quy định về: Nội dung của nhượng quyền thương mại:

Đây chính là điều khoản xác định đối tượng của hợp đồng, được coi là trung tâm của hợp đồng, nó có tác động tới mọi điều khoản khác trong hợp đồng

Mọi Người Xem :   Chân lý là gì?

b. Theo khoản 2 Điều 11 nghị định 35 quy định về: Quyền và nghĩa vụ của các bên:

Quyền và nghĩa vụ chi tiết của bên nhượng quyền và bên nhận quyền do các bên thỏa thuận. Nếu các bên không có thỏa thuận khác, thì theo điều 286, 287, 288, và 289 Luật Thương mại 2005, các bên có quyền và nghĩa vụ sau đây:

Đối với bên nhượng quyền:

Thương nhân nhượng quyền có 3 quyền cơ bản là: Thứ nhất: là nhận tiền nhượng quyền; Thứ hai: là tổ chức quảng cáo cho hệ thống NQTM và mạng lưới NQTM; Thứ ba: là kiểm tra định kỳ hoặc đột xuất hoạt động của bên nhận nhượng quyền đảm bảo sự thống nhất của hệ thống NQTM và sự ổn định của chất lượng hàng hóa, sản phẩm.

Đối với bên nhận quyền:

Quyền và nghĩa vụ của bên nhận quyền được quy định tại Điều 288, 289 Luật thương mại 2005. Nhìn chung bên nhận quyền “yếu thế” hơn bên nhượng quyền vì bên nhượng quyền là chủ sở hữu của các đối tượng nhượng quyền mà bên nhận được chuyển giao để sử dụng. vì thế nghĩa vụ của bên nhận nhượng quyền cũng đặt ra thường xuyên hơn. Các nghĩa vụ đặt ra như nghĩa vụ tài chính trả tiền nhượng quyền, các khoản thanh toán khác theo hợp đồng NQTM. Nghĩa vụ đảm bảo sự thống nhất của hệ thống nhượng quyền như: đầu tư cơ sở vật chất, nguồn tài chính và nhân lực để tiếp nhận các quyền và bí quyết buôn bán mà bên nhượng quyền chuyển giao và điều hành vận hành chúng cho phù hợp với hệ thống NQTM; … Đây là nghĩa vụ rất quan trọng mà bên nhận nhượng quyền phải thực hiện một cách thật nghiêm túc kể cả khi hợp đồng đã chấm dứt. ngoài ra bên nhận quyền không được phép nhượng quyền lại trong trường hợp không có sự chấp thuận của bên nhượng quyền. Việc nhượng quyền lại cho bên thứ ba được Luật Thương mại 2005 quy định tại Điều 290. Chính vì bên nhận nhượng quyền phải gánh chịu những nghĩa vụ nên đòi hỏi bên nhượng quyền phải thực hiện tốt nghĩa vụ của mình đối với bên nhận nhượng quyền để đảm bảo các quyền lợi của bên nhận nhượng quyền cùng lúc ấy đảm bảo sự bình đẳng trong quan hệ hợp đồng nhượng quyền.

Xem thêm: Mẫu hợp đồng nhượng quyền thương mại, nhượng quyền thương hiệu

c. Theo khoản 4 Điều 11 nghị định 35 quy định về: Giá cả, phí nhượng quyền định kỳ và phương thức thanh toán.

Điều khoản này do các bên thỏa thuận. Pháp luật không quy định mức giá cố định cho từng hàng hóa mà các bên căn cứ vào uy tín của hàng hóa, khu vực nhượng quyền và nhu cầu của thị trường, … để quyết định giá, phí thanh toán. Đồng thời lựa chọn phương thức thanh toán cho phù hợp với khó khăn của các bên. Pháp luật quy định như vậy đảm bảo quản lý ở tầm vĩ mô không can thiệp quá sâu vào quan hệ giữa các bên.

d. Theo khoản 5 Điều 11 nghị định 35 quy định về: “Thời hạn hiệu lực và gia hạn hợp đồng.”

Pháp luật Việt Nam không quy định một thời hạn cố định mà thời hạn của hợp đồng do các bên tự quyết liệt. và cạnh đó tại Điều 13 Nghị định 35 cũng quy định: Hợp đồng có khả năng chấm dứt trước thời hạn trong trường hợp quy định tại điều 16 của Nghị định, đó là các trường hợp đơn phương chấm dứt hợp đồng. Nghị định 35 cũng quy định thời điểm có hiệu lực của hợp đồng tại điều 14 theo hướng tôn trọng sự thỏa thuận của các bên, nếu không có sự thỏa thuận khác thì hợp đồng NQTM có hiệu lực tức thời tại thời điểm giao kết. mặt khác, có thể xác định thời điểm giao kết hợp đồng Theo Điều 404 Bộ luật dân sự 2015.

Khi hợp đồng hết thời hạn các bên có khả năng thỏa thuận gia hạn hợp đồng. Đồng thời các bên có khả năng thỏa thuận chấm dứt hợp đồng trước thời hạn hết hiệu lực của hợp đồng.

e. Theo khoản 6 Điều 11 nghị định 35 quy định về: Chấm dứt hợp đồng nhượng quyền thương mại

Thông thường hợp đồng NQTM sẽ chấm dứt trong các trường hợp sau:

* Hết thời hạn thực hiện hợp đồng mà các bên không có thỏa thuận gia hạn.

Xem thêm: Người chưa đủ 18 tuổi có được làm Thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất không?

* Hợp đồng chưa hết thời hạn thực hiện nhưng các bên có thỏa thuận chấm dứt.

* Một bên đơn phương chấm dứt hợp đồng trước thời hạn. Việc quy định quyền năng này để bảo vệ lợi ích của bên bị vi phạm và Giảm những thiệt hại có thể xảy ra cho bên bị vi phạm. Theo điều 16 Nghị định 35 các bên có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng NQTM trong các trường hợp sau:

Đối với bên nhận quyền: Bên nhận quyền có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng NQTM trong trường hợp bên nhượng quyền vi phạm nghĩa vụ sau:

+ cung cấp tài liệu hướng dẫn về hệ thống nhượng quyền thương mại cho bên nhận quyền;

+ đào tạo ban đầu và cung cấp trợ giúp kỹ thuật thường xuyên cho thương nhân nhận quyền để điều hành hoạt động theo đúng hệ thống nhượng quyền thương mại;

+ vụ thiết kế và sắp xếp địa điểm bán hàng, cung ứng sản phẩm bằng chi phí của thương nhân nhận quyền;

+ bảo đảm quyền sở hữu trí tuệ đối với đối tượng được ghi trong hợp đồng nhượng quyền;

+ đối xử bình đẳng với các thương nhân nhận quyền trong hệ thống nhượng quyền thương mại.

Xem thêm: Quy định về chuyển nhượng quyền dùng đất dưới hình thức phân lô, bán nền

Đối với bên nhượng quyền: Bên nhượng quyền có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng NQTM trong các trường hợp sau:

+ Bên nhận quyền không còn giấy phép kinh doanh hoặc hồ sơ có giá trị cũng như mà theo quy định của pháp luật bên nhận quyền phải có để tiến hành công việc kinh doanh theo phương thức NQTM

+ Bên nhận quyền bị giải thể hoặc bị phá sản theo quy định của pháp luật Việt Nam

+ Bên nhận quyền vi phạm pháp luật nghiêm trọng có khả năng gây ra thiệt hại lớn cho uy tín của hệ thống NQTM.

+ Bên nhận quyền không khắc phục những vi phạm không cơ bản trong hợp đồng NQTM trong một thời gian hợp lý, mặc dù đã nhận được thông báo bằng văn bản bắt buộc khắc phục vi phạm đó từ bên nhượng quyền.

f) Giải quyết tranh chấp:

Hợp đồng NQTM là một loại hợp đồng trong thương mại nên cơ chế giải quyết tranh chấp cho hợp đồng này cũng giống cơ chế giải quyết tranh chấp cho những hợp đồng trong thương mại khác. Điều 317 Luật thương mại 2005 quy định hình thức giải quyết tranh chấp thương mại bao gồm: hoà giải giữa các bên do một cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân được các bên thỏa thuận chọn làm trung gian hoà giải; giải quyết tại Trọng tài hoặc Toà án. Xuất phát từ quyền tự do buôn bán, các bên trong hợp đồng NQTM có quyền tự do lựa chọn một trong bốn hình thức giải quyết tranh chấp nói trên để giải quyết các tranh chấp có khả năng sẽ nảy sinh trong quá trình thực hiện hợp đồng.

4. Kiến nghị hoàn thiện pháp luật về hợp đồng nhượng quyền thương mại:

Qua phân tích những ưu nhược điểm trong hợp đồng nhượng quyền thương mại cũng như những rủi ro dễ thấy đối với các chủ thể tham gia giao kết HĐNQTM thì các nhà làm luật nhất thiết cần hoàn thiện các quy định của pháp luật về nhượng quyền thương mại (NQTM) trong thời gian sớm nhất. Cơ bản, cần hoàn thiện những nội dung sau:

Xem thêm: giấy tờ ngăn ngừa việc chuyển nhượng quyền dùng đất bất hợp pháp

Thứ nhất, Đưa ra khái niệm “Nhượng quyền thương mại” và “Quyền thương mại” hoàn chỉnh hơn.

Bởi lẽ: NQTM và quyền thương mại trong pháp luật hiện hành chưa phản ánh được đầy đủ bản chất của vận hành thương mại này. Điều này đã gây điều kiện cho các chủ thể trong việc tiếp cận bản chất của khái niệm, có sự nhầm lẫn giữa hợp đồng li- xăng, hợp đồng chuyển giao công nghệ với HĐNQTM, kéo theo việc áp dụng pháp luật trên thực tế không được thống nhất. do đó, vấn đề đặt ra là cần phải đưa ra một khái niệm hoàn chỉnh hơn về NQTM và quyền thương mại sao cho thể hiện đúng và đầy đủ bản chất của vận hành thương mại này.

Mọi Người Xem :   Bị run tay là bệnh gì? 7 nguyên nhân bạn nên lưu ý và cách khắc phục

Định nghĩa về NQTM tại Điều 284 Luật Thương mại 2005 cần quy định lại theo hướng ít nhất phải thể hiện những khía cạnh sau:

– Các bên trong quan hệ độc lập với nhau về mặt pháp lý, tài chính và kinh doanh.

– Đối tượng của NQTM là một tập hợp của cải/tài sản thương mại vô hình thuộc quyền sở hữu của bên nhượng quyền, được gọi là quyền thương mại.

– Có sự đồng bộ, thống nhất về mặt hình thức biểu hiện đối với hình thức tiến hàng vận hành thương mại cỉa hệ thống NQTM.

Thứ hai, đưa ra khái niệm HĐNQTM.

Việc đưa ra khái niệm chính thức về HĐNQTM để có thể làm cơ sở các quy định của pháp luật về hợp đòng và những đặc trưng cơ bản của vận hành nhượng quyền thương mại.

Xem thêm: Những trường hợp không được chuyển nhượng quyền dùng đất

Pháp luật có khả năng đưa ra sự phân loại trực tiếp hay gián tiếp HĐNQTM cùng lúc ấy cần chỉ ra quyền và nghĩa vụ cụ thể của các bên nhượng quyền sơ cấp, nhận quyền sơ cấp, nhượng quyền thứ cấp, nhận quyền thứ cấp.

Thứ ba, Quy định khó khăn về các chủ thể tham gia HĐNQTM hợp lý hơn.

 Điều này nhằm mục đích Giảm tối đa nguy cơ phải đối mặt với các rủi ro của các bên khi tham gia HĐNQTM. Trong bối cảnh thị trường NQTM Việt Nam còn non trẻ, các thương nhân trong nước chưa có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này, cùng lúc ấy hiểu biết pháp luật nói chung còn Giảm việc tiếp tục quy định một vài yêu cầu có phần khắt khe đói với thương nhân dự kiến nhận quyền là cần thiết để đảm bảo cho vận hành NQTM phát triển. tuy nhiên, cần chuyển hướng quy định điều kiện về kinh tế, kỹ thuật có khả năng tài chính, số cơ sở nhượng quyền, khả năng quản lý,.. để có thể phản ánh được trung thực nhất hiệu quả của hệ thống NQTM đó. Những khó khăn này cũng phải được cụ thể hóa thành những tiêu chuẩn nhất định để dễ dàng kiểm tra, đánh giá về đảm bảo tính khả thi trên thực tế.

– Để tạo ra sự bình đẳng giữa bên nhận quyền sơ cấp và thương nhân Việt Nam với bên nhận quyền sơ cấp từ thương nhân nước ngoài, Nghị định 35/2006/NĐ-CP cần sửa đổi theo hướng hoặc quy định chung đối với cả bên nhận quyền sơ cấp từ bên nhượng quyền Việt Nam và bên nhận quyền sơ cấp từ bên nhượng quyền nước ngoài trước khi tiến hành cấp lại quyền thương mại ít nhất 01 năm ở Việt Nam, hoặc cần loại bỏ quy định tại Điều 5 Khoản 1 Đoạn 2 NĐ 35/2006/NĐ-CP “thương nhân Việt nam là bên nhận quyền sơ cấp từ bên nhường quyền nước ngoài, thương nhân Việt Nam đó phải kinh doanh theo phương thức nhượng quyền thương mại ít nhất 01 năm ở Việt Nam trước khi tiến hàng cấp lại quyền thương mại”.

– Bên nhượng quyền thương mại phải đăng ký hoạt động nhượng quyền thương mại với các cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Thứ tư, xác định rõ phạm vi, hình thức thực hiện quyền kiểm soát, nghĩa vụ trợ giúp kỹ thuật của bên nhượng quyền.

Pháp luật Việt Nam trong thời gian tới cần chỉ rõ bên nhượng quyền được quyền kiểm soát bên nhận quyền, tương đương có nghĩa vụ trợ giúp bên nhận quyền trong những công việc gì, lĩnh vực nào một cách hợp lý. có thể quy định theo hướng cho phép bên nhượng quyền được quyền kiểm soát đối với những hoạt động có tác động trực tiếp tới tính đồng bộ của hệ thống nhượng quyền,; và bên nhượng quyền chỉ được kiểm soát theo hình thức mà các bên đã thống nhất trong HĐNQTM. tuy nhiên, cũng cần giới hạn bên nhượng quyền không được làm ảnh hưởng đến công việc buôn bán của bên nhận quyền khi thực hiện quyền kiểm soát.

Nghĩa vụ trợ giúp kỹ thuật của bên nhượng quyền được quy định tại Khoản 2 Điều 284 Luật Thương Mại 2005 cần khẳng định đây là nghĩa vụ yêu cầu của bên nhượng quyền không phụ thuộc vào sự thỏa thuận của các bên trong HĐNQTM. Đồng thời, cấm bên nhượng quyền lợi dụng việc hỗ trợ kỹ thuật để can thiệp quá mức vào vận hành tự do kinh doanh của bên nhận quyền.

Xem thêm: Ủy quyền chuyển nhượng quyền dùng đất và nghĩa vụ nộp thuế

Thứ năm, quy định căn cứ đơn phương chấm dứt hợp đồng của bên nhận quyền hợp lý hơn và bổ sung hình thức giải quyết tranh chấp giữa các bên.

Căn cứ chấm dứt HĐNQTM quy định tại Điều 16 NĐ 35/2006/NĐ-CP không thể hiện được sự bình đẳng giữa các chủ thể trong quan hệ, đồng thời dễ bị bên nhận quyền lạm dụng để đơn phương chấm dứt hợp đồng bất cứ khi nào. Do vậy cần phải quy định sự vi phạm nghĩa vụ của bên nhượng quyền quy định tại Điều 287 Luật Thương mại 2005 đến mức độ nào để được coi là căn cứ đơn phương chấm dứt hợp đồng của bên nhận quyền sao cho đảm bảo được tính hợp lý và cân bằng.

Việc các bên thỏa thuận về hình thức giải quyết tranh chấp cũng rất quan trọng, tình trạng này cần được thỏa thuận chi tiết và rõ ràng trong hợp đồng, bởi nó là căn cứ pháp lý cần thiết giúp cho việc giải quyết tranh chấp dễ dàng hơn, nhénh chóng hơn, làm hạn chế khả năng phải gánh chịu những hậu quả bất lợi cho các chủ thể khi phát sinh tranh chấp.

✅ Mọi người cũng xem : nghiệp vụ hành chính văn phòng là gì

5. Sự khác biệt giữa hợp đồng chuyển nhượng quyền thương mại với hợp đồng đại lý thương mại:

Hợp đồng chuyển nhượng quyền thương mại và hợp đồng đại lý thương mại đều là một dạng của sản phẩm thương mại nhưng nhượng quyền thương mại và đại lý thương mại có một vài điểm khác biệt như sau:

Thứ nhất, trong quan hệ đại lý thương mại, theo quy định tại Điều 170 Luật thương mại thì bên giao đại lý vẫn là chủ sở hữu của hàng hóa hoặc tiền giao cho bên đại lý. do đó, trong trường hợp bên đại lý không bán được hàng hóa hoặc có rủi ro xảy ra đối với hàng hóa, bên giao đại lý với tư cách chủ sở hữu phải tự gánh chịu mọi rủi ro về hàng hóa hoặc tiền giao cho bên đại lý. Nhưng trong quan hệ nhượng quyền thương mại, bên nhận quyền và bên nhượng quyền là hai chủ thể buôn bán độc lập. do đó, bên nhận quyền phải tự gánh chịu mọi rủi ro liên quan đến hàng hóa.

Thứ hai, khoản 2 Điều 173 Luật thương mại quy định, bên giao đại lý phải chịu trách nhiệm về chất lượng hành hóa của đại lý mua bán hàng hóa, chất lượng dịch vụ của đại lý cung ứng dịch vụ. Nhưng trong quan hệ nhượng quyền thương mại, bên nhận quyền và nhượng quyền chỉ là hai chủ thể độc lập, cùng nhéu kinh doanh dưới một tên chung. vì thế, bên nhận quyền phải chịu mọi trách nhiệm với khách hàng về chất lượng hàng hóa, chất lượng dịch vụ mà mình cung ứng.

Thứ ba, theo quy định của Luật thương mại, thương nhân nhận quyền có nghĩa vụ chấp nhận sự kiểm soát, giám sát và hướng dẫn của bên nhượng quyền, tuân thủ các bắt buộc về thiết kế, sắp xếp địa điểm bán hàng, cung ứng dịch vụ của thương nhân nhượng quyền  và điều hành hoạt động phù hợp với hệ thống nhưng quyền thưng mại. thương nhân nhượng quyền có quyền kiểm ttra định kỳ hoặc đột xuất hoạt động của bên nhận quyền nhằm bảo đảm sự thống nhất của hệ thống nhượng quyền thương mại và sự ổn định về chất lượng hàng hóa, sản phẩm ( khoản 3 Điều 286 và khoản 3 Điều 289 Luật thương mại).  Nhưng trong quan hệ đại lý thương mại, bên đại lý được quyền chủ động trong việc tổ chức hoạt động mua bán hàng hóa, cung ứng sản phẩm sao cho phù hợp với hoạt động buôn bán của mình và không cần đảm bảo sự thống nhất với các bên đại lý khác.

Mọi Người Xem :   Hoa Đỗ Quyên - Trung tâm Hoa và cây Xuân Khương - 097.868.7171

6. Đặc điểm hợp đồng nhượng quyền thương mại:

Hợp đồng nhượng quyền thương mại là sự thỏa thuận giữa bên nhượng quyền và bên nhận quyền, theo đó bên nhượng quyền cho phép và bắt buộc bên nhận quyền tự mình tiến hành việc mua bán hàng hóa, cung ứng sản phẩm theo các khó khăn sau:

Xem thêm: Nhượng quyền thương hiệu là gì? Quy định về nhượng quyền thương hiệu?

Thứ nhất, việc mua bán hàng hóa, cung ứng sản phẩm được tiến hành theo hình thức tổ chức kinh doanh do bên nhượng quyền quy định và được gắn với nhãn hiệu hàng hóa, tên thương mại, bí quyết kinh doanh, khẩu hiệu kinh doanh, biểu tượng buôn bán, quảng cáo của bên nhượng quyền.

Thứ hai, bên nhượng quyền có quyền kiểm soát và trợ giúp cho bên nhân  quyền trong việc điều hành công việc kinh doanh.

Hợp đồng nhượng quyền thương mại có các đặc điểm sau:

Thứ nhất, về chủ thể. Gồm bên nhượng quyền và bên nhận quyền. Bên nhận quyền và bên nhượng quyền đều đặn phải là thương nhân, có thể là thương nhân Việt Nam hoặc thương nhân nước ngoài.

Thứ hai, đối tượng của hợp đồng. Đối tượng của hợp đồng nhượng quyền thương mại là quyền thương mại. Theo đó, bên nhượng quyền cho phép và bắt buộc bên nhận quyền tiến hành việc mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ theo cách thức tổ chức kinh doanh do bên nhượng quyền quy định và được gắn với nhãn hiệu hàng hóa, tên thương mại, bí quyết kinh doanh, khẩu hiệu buôn bán, biểu tượng kinh doanh,  quảng cáo của bên nhượng quyền dưới sự kiểm soát và trợ giúp của bên nhượng quyền.

hop-dong-dat-coc-co-can-cong-chung%281%29

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài:1900.6568

Thứ ba, về nội dung của hợp đồng. Nội dung của hợp đồng nhượng quyền thương mại là các điều khoản do các bên thỏa thuận, xác định quyền và nghĩa vụ của mỗi bên trong quan hệ nhượng quyền thương mại. Khi tham gia hợp đồng này thì các bên sẽ trao đổi với nhau những quyền mà mình được hưởng đồng thời trao đổi với nhéu về những nghĩa vụ mà mình phải thực hiện.

Xem thêm: Uỷ quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất và làm giấy tờ hành chính

Thứ tư, về cách thức hợp đồng. Hợp đồng nhượng quyền thương mại phải được lập thành văn bản hoặc bằng cách thức khác có giá trị pháp lý tương đương như fax, telex…

Xem thêm: Ủy quyền chuyển nhượng quyền dùng đất

Được đăng bởi:
Luật Dương Gia
Chuyên mục:
Tư vấn pháp luật

✅ Mọi người cũng xem : sản phẩm bảo hiểm ilp là gì

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư Nguyễn Văn Dương
luat-su-Nguyen-Van-Duong-cong-ty-Luat-TNHH-Duong-Gia

cấp bậc: Giám đốc công ty

Lĩnh vực tư vấn: Dân sự, Hình sự, Doanh nghiệp

Trình độ đào tạo: Thạc sỹ Luật, MBA

Số năm kinh nghiệm thực tế: 10 năm

Tổng số bài viết: 10.141 bài viết

Gọi luật sư ngay
Tư vấn luật qua Email
Báo giá trọn gói vụ việc
Đặt lịch hẹn luật sư
Đặt câu hỏi tại đây

Điều kiện cần có để hoạt động nhượng quyền thương mại? giấy tờ đăng kí nhượng quyền thương mại? Thuận lợi và thử thách của mô hình nhượng quyền?

Mối quan hệ giữa bên nhượng quyền và bên nhận nhượng quyền? Đối với bên nhượng quyền thương hiệu như thế nào?

Phân tích các ưu điểm và nhược điểm của nhượng quyền thương mại là gì? Ý nghĩa của nhượng quyền thương mại?

Sự khác nhau giữa nhượng quyền thương mại và đại lý? Giải pháp phát triển thị trường nhượng quyền thương mại tại Việt Nam? Giải pháp để tăng sự gắn kết hệ thống đại lý hiệu quả?

có khả năng nhượng quyền là gì? Các tiêu chí đánh giá khả năng nhượng quyền? Nhưng lợi ích của nhận nhượng quyền thương mại hiện nay?

Bên nhận nhượng quyền là gì? Các quy định pháp luật liên quan?

Bên nhượng quyền là gì? Vai trò của cách thức nhượng quyền? Đăng ký nhượng quyền thương mại?

Phí nhượng quyền bán là gì? Ứng dụng khác nhau của phí nhượng quyền bán?

Khái quát về hợp đồng chuyển nhượng quyền sở hữu công nghiệp? Đăng ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sở hữu công nghiệp?

Các vấn đề pháp lý về hợp đồng chuyển nhượng quyền tác giả, quyền liên quan? Mẫu hợp đồng chuyển nhượng quyền tác giả, quyền liên quan? Hướng dẫn mẫu hợp đồng chuyển nhượng quyền tác giả, quyền liên quan?

Đất nhà thờ là gì? Thủ tục hiến đất làm nhà thờ theo quy định pháp luật hiện hành. Mẫu đơn hiến đất làm nhà thờ.

Mẫu đơn xin chuyển ca làm việc là gì? Mẫu đơn xin phép chuyển ca làm việc để làm gì? Đơn xin chuyển ca làm việc 2021? Hướng dẫn soạn đơn xin phép chuyển ca làm việc? Quy định về thời gian hoạt động theo ca?

Mẫu biên bản họp hội đồng tư vấn xét duyệt hồ sơ đề nghị đưa vào cơ sở chữa bệnh mới nhất là gì? Biên bản họp hội đồng tư vấn xét duyệt giấy tờ đề nghị đưa vào cơ sở chữa bệnh? Hướng dẫn lập biên bản họp hội đồng tư vấn xét duyệt hồ sơ đề nghị đưa vào cơ sở chữa bệnh? giấy tờ và Thủ tục đề nghị đưa vào cơ sở chữa bệnh yêu cầu? một số quy định pháp luật khác?

Mẫu đơn xin phép hạn chế doanh số bán hàng là gì? Mẫu đơn xin phép Giảm doanh số bán hàng để làm gì? Đơn xin Giảm doanh số bán hàng 2021? Hướng dẫn soạn đơn xin Giảm doanh số bán hàng? một số vấn đề khác liên quan?

Mẫu đơn xin học hè mầm non là gì? Đơn xin học hè mầm non? Hướng dẫn soạn đơn xin phép học hè mầm non? Tổ chức vận hành hè cho mầm non?

Mẫu đơn xin phép mượn cơ sở vật chất là gì? Đơn xin mượn cơ sở vật chất? Hướng dẫn soạn đơn xin phép mượn cơ sở vật chất? Quy định về tiêu chuẩn cơ sở vật chất?

Mẫu biên bản sự cố kỹ thuật trong hệ thống thanh toán liên ngân hàng là gì? Biên bản sự cố kỹ thuật trong hệ thống thanh toán liên ngân hàng? Hướng dẫn lập biên bản sự cố kỹ thuật trong hệ thống thanh toán liên ngân hàng? Quy định pháp luật về thanh toán liên ngân hàng?

Mẫu biên bản kiểm tra GMP là gì? Biên bản kiểm tra GMP? Hướng dẫn lập biên bản kiểm tra GMP? Quy định về GMP?

Mẫu biên bản nghiệm thu phần móng công trình xây dựng là gì? Biên bản nghiệm thu phần móng công trình xây dựng? Hướng dẫn lập Biên bản nghiệm thu phần móng công trình xây dựng? Quy định về nghiệm thu giai đoạn thi công xây dựng hoặc bộ phận công trình xây dựng?

Mẫu biên bản nghiệm thu phần điện công trình xây dựng là gì? Biên bản nghiệm thu phần điện công trình xây dựng? Hướng dẫn lập Biên bản nghiệm thu phần điện công trình xây dựng? Quy định về nghiệm thu giai đoạn thi công xây dựng hoặc bộ phận công trình xây dựng?

Mẫu biên bản Hội đồng xét duyệt trợ cấp xã hội là gì? Biên bản Hội đồng xét duyệt trợ cấp xã hội? Hướng dẫn lập biên bản Hội đồng xét duyệt trợ cấp xã hội? giấy tờ, Thủ tục thực hiện trợ cấp xã hội?

Mẫu nội quy nhà trọ, phòng trọ cho thuê là gì? Mẫu nội quy nhà trọ, phòng trọ cho thuê? Hướng dẫn xây dựng nội quy nhà trọ, phòng trọ cho thuê cụ thể nhất? một số quy định liên quan

Mẫu quyết định kỷ luật công chức, viên chức và người lao động là gì? Mẫu quyết định kỷ luật công chức, viên chức và người lao động? Hướng dẫn lập mẫu quyết liệt kỷ luật công chức, viên chức và người lao động mới nhất? một số quy định pháp luật liên quan?

Mẫu đơn kiến nghị chung cư là gì? Mẫu đơn kiến nghị chung cư để làm gì? Mẫu đơn kiến nghị chung cư? Hướng dẫn viết đơn kiến nghị chung cư?

Mẫu đăng ký chi cục hải quan làm giấy tờ xuất khẩu sản phẩm là gì? Mẫu đăng ký chi cục hải quan làm hồ sơ xuất khẩu sản phẩm? Hướng dẫn làm Mẫu đăng ký chi cục hải quan làm giấy tờ xuất khẩu danh mục? một vài quy định của pháp luật về Thủ tục xuất khẩu sản phẩm?

Mẫu đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ đô thị là gì? Mẫu đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ đô thị? Hướng dẫn điền mẫu đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ đô thị? Những quy định liên quan đến xin phép cấp phép xây dựng nhà ở ?

Hướng dẫn cụ thể cách tra cứu số thẻ căn cước công dân online và cách tra cứu thông tin công dân online.

Mẫu công văn đăng ký danh mục miễn thuế nhập khẩu là gì? Mẫu công văn đăng ký danh mục miễn thuế nhập khẩu? Hướng dẫn làm Mẫu công văn đăng ký sản phẩm miễn thuế nhập khẩu? một số quy định của pháp luật về miễn thuế nhập khẩu?

Mẫu đơn yêu cầu xác minh thông tin vận đơn là gì? Mẫu đơn yêu cầu xác minh thông tin vận đơn? Hướng dẫn điền mẫu đơn bắt buộc xác minh thông tin vận đơn? Những quy định liên quan đến bưu chính?

Mẫu dự thảo điều lệ công ty hợp danh là gì? Mẫu dự thảo điều lệ công ty hợp danh? Hướng dẫn làm Mẫu dự thảo điều lệ công ty hợp danh?Các câu hỏi về hợp đồng nhượng quyền là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê hợp đồng nhượng quyền là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng. 1

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng.

ContentsĐánh giá về Nhượng quyền thương mại là gì? Đặc điểm và nội dung chính?1. Nhượng quyền thương mại là gì?2. Đặc điểm của nhượng quyền thương…
Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống 2

Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Nhượng quyền thương mại là gì? Đặc điểm và nội dung chính?1. Nhượng quyền thương mại là gì?2. Đặc điểm của nhượng quyền thương…
Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống 3

Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Nhượng quyền thương mại là gì? Đặc điểm và nội dung chính?1. Nhượng quyền thương mại là gì?2. Đặc điểm của nhượng quyền thương…
CH3Cl - metyl clorua - Chất hoá học 4

CH3Cl – metyl clorua – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Nhượng quyền thương mại là gì? Đặc điểm và nội dung chính?1. Nhượng quyền thương mại là gì?2. Đặc điểm của nhượng quyền thương…
Aqua trong mỹ phẩm là chất gì? Có tác dụng gì? Độc hại hay lợi? - ResHPCos - Chia Sẻ Kiến Thức Điện Máy Việt Nam 5

Aqua trong mỹ phẩm là chất gì? Có tác dụng gì? Độc hại hay lợi? – ResHPCos – Chia Sẻ Kiến Thức Điện Máy Việt Nam

ContentsĐánh giá về Nhượng quyền thương mại là gì? Đặc điểm và nội dung chính?1. Nhượng quyền thương mại là gì?2. Đặc điểm của nhượng quyền thương…
I2 - Iot - Chất hoá học 6

I2 – Iot – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Nhượng quyền thương mại là gì? Đặc điểm và nội dung chính?1. Nhượng quyền thương mại là gì?2. Đặc điểm của nhượng quyền thương…