Hợp đồng bảo hiểm con người là gì? Đặc điểm, quyền và nghĩa vụ các bên

Bài viết Hợp đồng bảo hiểm con người là gì? Đặc điểm, quyền và nghĩa vụ các bên thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://buyer.com.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Hợp đồng bảo hiểm con người là gì? Đặc điểm, quyền và nghĩa vụ các bên trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Hợp đồng bảo hiểm con người là gì? Đặc điểm, quyền và nghĩa vụ các bên”

Đánh giá về Hợp đồng bảo hiểm con người là gì? Đặc điểm, quyền và nghĩa vụ các bên


Xem nhanh
Chào mừng bạn đến với kênh chia sẻ kiến thức Bảo Hiểm của Hà Lam
Với SỨ MỆNH là thông qua Bảo Hiểm Nhân Thọ giúp nhiều gia đình Việt Nam luôn BÌNH YÊN, HẠNH PHÚC, và HOẠCH ĐỊNH TÀI CHÍNH rõ ràng để chiến thắng bất kỳ biến cố cuộc đời nào.
========================================
Hãy liên hệ với Hà Lam để được tư vấn về Bảo Hiểm Nhân Thọ một cách chuyên nghiệp nhất
Tư vấn và tuyển dụng: 0965 838 783
Email: [email protected]
Fanpage: https://www.facebook.com/halamtca/
Facebook: https://www.facebook.com/lam.ha.984
========================================
#halamtca #tuvanbaohiem #congtybaohiemnaototnhat #taisaocanbaohiemnhantho

hợp đồng bảo hiểm con người là gì? Đặc điểm của hợp đồng bảo hiểm con người? Quyền và nghĩa vụ của hợp đồng bảo hiểm con người?

Hiện tại với sự phát triển của nên kinh tế thì on người dần càng quan tâm tới những vấn đề liên quan tới thể trạng, tuổi tác và để đề phòng các yếu tố rủi ro, Hiện tại biện pháp thiết thực nhất để giải đáp cho những vấn đề này đó là tham gia Hợp đồng bảo hiểm con người.

Cơ sở pháp lý:  Luật của quốc hội nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam số 24/2000/QH10 ngày 09 tháng 12 năm 2000 về buôn bán bảo hiểm

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 1900.6568

Mục lục bài viết

  • 1 1. hợp đồng bảo hiểm con người là gì?
  • 2 2. Đặc điểm của hợp đồng bảo hiểm con người:
  • 3 3. Quyền và nghĩa vụ của các bên hợp đồng bảo hiểm con người:
    • 3.1 3.1. Quyền và nghĩa vụ thông báo tuổi trong bảo hiểm nhân thọ:
    • 3.2 3.2. Nghĩa vụ Đóng phí bảo hiểm nhân thọ:

1. hợp đồng bảo hiểm con người là gì?

Hợp đồng bảo hiểm con người được hiểu là hợp đồng bảo hiểm mà đối tượng bảo hiểm đó là tuổi thọ và tính mạng, tình trạng thể trạng, hay có thể là khả năng lao động của con người. Đối với bảo hiểm con người thì chúng ta nên lưu ý là khi giao kết hợp đồng bảo hiểm các bên không xác định được tổng giá trị bảo hiểm, mà chỉ thỏa thuận đưa ra giới hạn trách nhiệm theo quy định. Giới hạn trách nhiệm là khoản tiền cao nhất mà người bảo hiểm có nghĩa vụ chi trả trong mọi trường hợp khi có sự cố bảo hiểm xảy ra. Theo quy định của Luật kinh doanh bảo hiểm Việt Nam gọi là số tiền bảo hiểm.

✅ Mọi người cũng xem : nâng cấp laptop ở đâu uy tín

2. Đặc điểm của hợp đồng bảo hiểm con người:

– Thời hạn hợp đồng thường kéo dài, đặc biệt là những hợp đồng bảo hiểm nhân thọ. Vì thế, trong quá trình thực hiện hợp đồng, người tham gia bảo hiểm được quyền thay đổi nội dung hợp đồng, thí dụ như đề nghị giảm bớt số tiền bảo hiểm, thay đổi loại hình bảo hiểm nhân thọ, điều chỉnh thời hạn nộp phí và phương thức nộp phí…

– Hợp đồng bảo hiểm con người là loại hợp đồng thanh toán có định mức. Bởi vì, bảo hiểm con người chủ yếu áp dụng nguyên tắc khoán, nên định mức tối đa mà Doanh nghiệp bảo hiểm thanh toán cho người thụ hưởng chính là số tiền bảo hiểm. Về nguyên tắc số tiền bảo hiểm không hạn chế, chỉ cần 2 bên bàn bạc thống nhất với nhéu là được. Tuy nhiên, các công ty bảo hiểm thường có định mức sẵn từng loại để người tham gia dễ dàng lựa chọn.

Mọi Người Xem :   BỆNH TỰ KỶ - nghĩa trong tiếng Tiếng Anh

– Một số loại hợp đồng bảo hiểm con người (chủ yếu là các loại hợp đồng bảo hiểm nhân thọ) là những hợp đồng mang tính tiết kiệm.  Có thể hàng tháng, hàng quí, hàng năm người tham gia nộp phí cho Doanh nghiệp bảo hiểm bằng những khoản tiền nhỏ, cho tới khi người được bảo hiểm qua đời hay đến hết hạn hợp đồng anh ta còn sống, người thân hoặc bản thân anh ta sẽ nhận được một khoản tiền đáng kể giống như tiền gửi tiết kiệm. Có khác chăng là số tiền này không thể tuỳ ý lấy ra, mà phải tới khi xảy ra sự kiện bảo hiểm mới được nhận lại.

– Trong quá trình thực hợp đồng, nếu bên mua bảo hiểm không đóng hoặc đóng phí bảo hiểm không đủ thì công ty bảo hiểm không được khởi kiện truy đòi bên mua đóng phí bảo hiểm. Đặc điểm này khác hẳn với những hợp đồng kinh tế thông thường diễn ra trong thực tế.

– Đối với các hợp đồng bảo hiểm con người, công ty bảo hiểm không được yêu cầu người thứ ba bồi hoàn. Nếu người thứ ba trực tiếp hoặc gián tiếp gây nên cái chết, thương tật hoặc ốm đau cho người được bảo hiểm thì Doanh nghiệp bảo hiểm vẫn thực hiện nghĩa vụ trả tiền bảo hiểm theo đúng các thoả thuận đã ghi trong hợp đồng. Đồng thời, người thứ ba phải chịu trách nhiệm bồi thường cho người được bảo hiểm theo qui định của pháp luật.

✅ Mọi người cũng xem : hợp đồng bảo hiểm vô hiệu là gì

3. Quyền và nghĩa vụ của các bên hợp đồng bảo hiểm con người:

3.1. Quyền và nghĩa vụ thông báo tuổi trong bảo hiểm nhân thọ:

Căn cứ theo quy định tại điều 34. Thông báo tuổi trong bảo hiểm nhân thọ Luật buôn bán bảo hiểm 2000 quy định chi tiết như sau:

Xem thêm: Mức đóng, tỷ lệ đóng bảo hiểm xã hội năm 2022: BHXH, BHYT, BHTN, KPCĐ

1. Bên mua bảo hiểm có nghĩa vụ thông báo chính xác tuổi của người được bảo hiểm vào thời điểm giao kết hợp đồng bảo hiểm để làm cơ sở tính phí bảo hiểm.

2. Trong trường hợp bên mua bảo hiểm thông báo sai tuổi của người được bảo hiểm, nhưng tuổi đúng của người được bảo hiểm không thuộc nhóm tuổi có thể được bảo hiểm thì công ty bảo hiểm có quyền huỷ bỏ hợp đồng bảo hiểm và hoàn trả số phí bảo hiểm đã đóng cho bên mua bảo hiểm sau khi đã trừ các chi phí hợp lý có liên quan. Trong trường hợp hợp đồng bảo hiểm đã có hiệu lực từ hai năm trở lên thì công ty bảo hiểm phải trả cho bên mua bảo hiểm tổng giá trị hoàn lại của hợp đồng bảo hiểm.

3. Trong trường hợp bên mua bảo hiểm thông báo sai tuổi của người được bảo hiểm làm hạn chế số phí bảo hiểm phải đóng, nhưng tuổi đúng của người được bảo hiểm vẫn thuộc nhóm tuổi có thể được bảo hiểm thì công ty bảo hiểm có quyền:

a) yêu cầu bên mua bảo hiểm đóng phí bảo hiểm bổ sung tương ứng với số tiền bảo hiểm đã thoả thuận trong hợp đồng;

b) Giảm số tiền bảo hiểm đã thoả thuận trong hợp đồng bảo hiểm tương ứng với số phí bảo hiểm đã đóng.

4. Trong trường hợp bên mua bảo hiểm thông báo sai tuổi của người được bảo hiểm kéo theo tăng số phí bảo hiểm phải đóng, nhưng tuổi đúng của người được bảo hiểm vẫn thuộc nhóm tuổi có khả năng được bảo hiểm thì công ty bảo hiểm phải hoàn trả cho bên mua bảo hiểm số phí bảo hiểm vượt trội đã đóng hoặc tăng số tiền bảo hiểm đã thoả thuận trong hợp đồng bảo hiểm tương ứng với số phí bảo hiểm đã đóng.

Như vậy thông qua quy định này có thể thấy bảo hiểm nhân thọ là bảo hiểm con người và đối tượng bảo hiểm là bảo hiểm cho tuổi thọ, tính mạng, sức khỏe của một cá nhân. chính vì vậy nên, khi tham gia bảo hiểm nhân thọ, người tham gia bảo hiểm, người thụ hưởng có nghĩa vụ phải thông báo tuổi cho bên nhận bảo hiểm chi tiết đó là bên Doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm.

Như vậy căn cứ dựa trên quy định này có khả năng thấy việc thông báo tuổi trong bảo hiểm nhân thọ trong bảo hiểm con người là rất quan trọng vì nó là cơ sở để tính phí bảo hiểm theo quy định. đây cũng là nghĩa vụ của bên mua bảo hiểm và nếu không thông báo chính xác độ tuổi thì cá nhân mua bảo hiểm sẽ phải chịu trách nhiệm về việc này. Theo đó trong các trường hợp bên mua bảo hiểm thông báo sai tuổi của người được bảo hiểm thì công ty bảo hiểm có nghĩa vụ hoàn trả số phí bảo hiểm vượt trội đã đóng theo như hợp đồng bảo hiểm.

Mọi Người Xem :   Những bất cập trong thâm canh lúa

Xem thêm: Mẫu giấy xác nhận đang tham gia đóng bảo hiểm xã hội mới nhất 2022

3.2. Nghĩa vụ Đóng phí bảo hiểm nhân thọ:

Căn cứ theo quy định tại điều 35. Đóng phí bảo hiểm nhân thọ Luật buôn bán bảo hiểm 2000 quy định chi tiết như sau:

– Bên mua bảo hiểm có thể đóng phí bảo hiểm một lần hoặc thường xuyên lần theo thời hạn, phương thức thoả thuận trong hợp đồng bảo hiểm.

– Trong trường hợp phí bảo hiểm được đóng thường xuyên lần và bên mua bảo hiểm đã đóng một hoặc một vài lần phí bảo hiểm nhưng không thể đóng được các khoản phí bảo hiểm tiếp theo thì sau thời hạn 60 ngày, kể từ ngày gia hạn đóng phí, Doanh nghiệp bảo hiểm có quyền đơn phương đình chỉ thực hiện hợp đồng, bên mua bảo hiểm không có quyền đòi lại khoản phí bảo hiểm đã đóng nếu thời gian đã đóng phí bảo hiểm dưới hai năm, trừ trường hợp các bên có thoả thuận khác.

–  Trong trường hợp bên mua bảo hiểm đã đóng phí bảo hiểm từ hai năm trở lên mà công ty bảo hiểm đơn phương đình chỉ thực hiện hợp đồng theo quy định tại khoản 2 Điều này thì Doanh nghiệp bảo hiểm phải trả cho bên mua bảo hiểm giá trị hoàn lại của hợp đồng bảo hiểm, trừ trường hợp các bên có thoả thuận khác.

– Các bên có thể thoả thuận khôi phục hiệu lực hợp đồng bảo hiểm đã bị đơn phương đình chỉ thực hiện theo quy định tại khoản 2 Điều này trong thời hạn hai năm, kể từ ngày bị đình chỉ và bên mua bảo hiểm đã đóng số phí bảo hiểm còn thiếu.

Như vậy có thể thấy dựa trên quy định này thì có khả năng thấy quyền và nghĩa vụ của các bên như sau, thông thường thì quyền của bên này chính là nghĩa vụ của bên kia, theo như quy đinh Chúng Tôi đề ra như trên đây có khả năng thấy bên mua bảo hiểm có quyền đóng phí bảo hiểm một lần hoặc nhiều lần theo thời hạn đối với bảo hiểm cho chính họ. Cũng theo đó thì xác định nghĩa vụ của bên bảo hiểm cụ thể đối với trường hợp này là công ty bảo hiểm phải trả cho bên mua bảo hiểm giá trị hoàn lại của hợp đồng bảo hiểm theo quy định.

Theo đó thông qua quyền và nghĩa vụ của các bên trong việc đóng phí bảo hiểm nhân thọ có thể thấy việc đóng phí bảo hiểm nhân thọ đầy đủ và đúng hạn sẽ giúp duy trì các quyền lợi bảo hiểm dài lâu cho bên người đóng bảo hiểm và cả bên doanh nghiệ bảo hiểm sẽ được hưởng các lợi ích này.  Theo đó, bảo vệ người tham gia trước thường xuyên rủi ro đời sống như bệnh tật, tai nạn… hay nhận được đầy đủ quyền lợi đáo hạn khi kết thúc hợp đồng. không chỉ vậy, đối với các loại bảo hiểm đầu tư như bảo hiểm liên kết chung, bảo hiểm kết nối đơn vị… người tham gia còn có khả năng gia tăng tài sản tích lũy hiệu quả thông qua các quỹ đầu tư.

Xem thêm: Thử việc bao lâu thì được ký hợp đồng lao động và đóng bảo hiểm?

Được đăng bởi:
Luật Dương Gia
Chuyên mục:
Kinh tế tài chính

Bài viết được thực hiện bởi: Thạc sỹ Đinh Thùy Dung
image

cấp bậc: Trưởng phòng Pháp lý

Lĩnh vực tư vấn: Dân sự, Đất đai, Hôn nhân

Trình độ đào tạo: Thạc sỹ Luật kinh tế

Số năm kinh nghiệm thực tế: 07 năm

Tổng số bài viết: 13.571 bài viết

Gọi luật sư ngay
Tư vấn luật qua Email
Báo giá trọn gói vụ việc
Đặt lịch hẹn luật sư
Đặt câu hỏi tại đây

Các trường hợp tạm dừng đóng BHXH? Tạm dừng đóng bảo hiểm xã hội tiếng Anh là gì? Mẫu đơn? Hướng dẫn viết đơn? hồ sơ xin phép tạm ngừng đóng BHXH?

Lương hưu là gì? Tìm hiểu vể bảo hiểm xã hội tự nguyện? Phương thức và lợi ích khi tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện? Điều kiện và cách tính lương hưu khi đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện?

Bảo hiểm phi nhân thọ là gì? Quy định của pháp luật về bảo hiểm phi nhân thọ? Phân biệt hợp đồng bảo hiểm phi nhân thọ và bảo hiểm nhân thọ?

Tái tục hợp đồng bảo hiểm là gì? Khi nào cần tái tục bảo hiểm? Khi bảo hiểm tái tục bạn cần làm gì?

tổng giá trị hoàn lại của hợp đồng bảo hiểm là gì? Đặc điểm và thời điểm được nhận?

Hợp đồng bảo hiểm

Vai trò của bảo hiểm nhân thọ? Ý nghĩa của bảo hiểm nhân thọ? Mục đích chính của bảo hiểm nhân thọ?

tìm hiểu về người thụ hưởng trong bảo hiểm nhân thọ? Những điều cần biết về người thụ hưởng? Không chọn người thụ hưởng bảo hiểm có được không?

tìm hiểu về bảo hiểm nhân thọ hỗn hợp? Đặc trưng và phân loại của hợp đồng bảo hiểm hỗn hợp?

Đất trồng cây lâu năm là gì?Thời hạn sử dụng đất trồng cây lâu năm? giấy tờ gia hạn đất trồng cây lâu năm khi hết hạn sử dụng?    

Dân quân tự vệ là gì? Dân quân tự vệ có phải tham gia nghĩa vụ quân sự không? Những trường hợp không phải tham gia nghĩa vụ quân sự?

Trợ cấp BHXH một lần là gì? Mẫu đơn đề nghị hưởng trợ cấp BHXH một lần? Hướng dẫn lập mẫu đơn đề nghị hưởng trợ cấp BHXH một lần?

Đua xe trái phép là gì? thuật ngữ tiếng Anh? Đua xe trái phép bị phạt bao nhiêu tiền? Mức phạt khi xử lý hành chính? Xử lý hình sự hành vi đua xe trái phép khi nào?

Rác thải nhựa là gì? Nguồn gốc của rác thải nhựa? nguyên nhân gây ra ô nhiễm rác thải nhựa? Biện pháp khắc phục ô nhiễm rác thải nhựa?

Chất thải rắn là gì? Phân loại chất thải rắn? Phân loại chất thải rắn sinh hoạt? Xử lý chất thải rắn sinh hoạt được quy định như thế nào?

hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính là gì? hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính có tên được dịch sang tiếng Anh là gì? hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính gồm những gì? quy trình, hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính đúng pháp luật?

Trái phiếu Chính phủ là gì? Mua trái phiếu Chính phủ và xem lãi suất trái phiếu CP ở đâu?

Luận văn là gì? Luận văn được dịch với tên trong tiếng Anh là gì? Hướng dẫn cách trình bày luận văn ấn tượng?

Môi trường học tập là gì? Môi trường học tập với tên trong tiếng Anh là gì? Đặc điểm của môi trường học tập? Vai trò của môi trường học tập?

Chứng từ thông tin ngân hàng là gì? Chứng từ thông tin ngân hàng được dịch với tên tiếng Anh là gì? Nội dung của chứng từ thông tin ngân hàng? Ý nghĩa của chứng từ thông tin ngân hàng?

Phiếu đăng ký dự tuyển viên chức là gì? Phiếu đăng ký dự tuyển viên chứcđể làm gì? Mẫu phiếu đăng ký dự tuyển viên chức? Hướng dẫn ghi mẫu phiếu đăng ký dự tuyển viên chức?

Tự nguyện là gì? Biểu hiện của tự nguyện? Ý nghĩa và ví dụ về tự nguyện?

Khái quát về bảo hiểm y tế? Mua bảo hiểm y tế trước khi sinh bao lâu để được dùng?

Mẫu kết luận kiểm định môi trường là gì? Mẫu kết luận kiểm định môi trường? Hướng dẫn dùng mẫu kết luận kiểm định môi trường? Quy định của pháp luật về kiểm định môi trường?

Mẫu giấy phép mang vũ khí( VC5) là gì? Mẫu giấy phép mang vũ khí( VC5)? Hướng dẫn sử dụng mẫu giấy phép mang vũ khí( VC5)? Quy định của pháp luật về cấp giấy phép mang vũ khí?

Mẫu quyết liệt chỉ định thầu mua thiết bị là gì? Mẫu quyết liệt chỉ định thầu mua thiết bị? Hướng dẫn dùng mẫu quyết định chỉ định thầu mua thiết bị? Quy định của pháp luật về chỉ định thầu mua thiết bị?

Hạnh phúc gia đình là gì? Nền tảng một gia đình hạnh phúc?

quyết định hoãn thi hành quyết định phạt tiền là gì? Mẫu quyết liệt hoãn thi hành quyết định phạt tiền? Hướng dẫn mẫu quyết liệt hoãn thi hành quyết liệt phạt tiền?

quyết định gia hạn thời hạn ra quyết liệt xử phạt vi phạm hành chính là gì? Mẫu quyết định gia hạn thời hạn ra quyết liệt xử phạt vi phạm hành chính? Hướng dẫn mẫu quyết định gia hạn thời hạn ra quyết liệt xử phạt vi phạm hành chính?Các câu hỏi về hợp đồng bảo hiểm con người là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê hợp đồng bảo hiểm con người là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết hợp đồng bảo hiểm con người là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết hợp đồng bảo hiểm con người là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết hợp đồng bảo hiểm con người là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về hợp đồng bảo hiểm con người là gì


Các hình ảnh về hợp đồng bảo hiểm con người là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo báo cáo về hợp đồng bảo hiểm con người là gì tại WikiPedia

Bạn hãy tìm nội dung chi tiết về hợp đồng bảo hiểm con người là gì từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://buyer.com.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://buyer.com.vn/hoi-dap/

Related Posts

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng. 1

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng.

ContentsĐánh giá về Hợp đồng bảo hiểm con người là gì? Đặc điểm, quyền và nghĩa vụ các bên1. hợp đồng bảo hiểm con người là gì?2….
Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống 2

Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Hợp đồng bảo hiểm con người là gì? Đặc điểm, quyền và nghĩa vụ các bên1. hợp đồng bảo hiểm con người là gì?2….
Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống 3

Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Hợp đồng bảo hiểm con người là gì? Đặc điểm, quyền và nghĩa vụ các bên1. hợp đồng bảo hiểm con người là gì?2….
CH3Cl - metyl clorua - Chất hoá học 4

CH3Cl – metyl clorua – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Hợp đồng bảo hiểm con người là gì? Đặc điểm, quyền và nghĩa vụ các bên1. hợp đồng bảo hiểm con người là gì?2….
I2 - Iot - Chất hoá học 5

I2 – Iot – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Hợp đồng bảo hiểm con người là gì? Đặc điểm, quyền và nghĩa vụ các bên1. hợp đồng bảo hiểm con người là gì?2….
7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt 6

7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt

ContentsĐánh giá về Hợp đồng bảo hiểm con người là gì? Đặc điểm, quyền và nghĩa vụ các bên1. hợp đồng bảo hiểm con người là gì?2….