Tại sao phải quy định hôn nhân một vợ một chồng?

Bài viết Tại sao phải quy định hôn nhân một vợ một chồng? thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://buyer.com.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Tại sao phải quy định hôn nhân một vợ một chồng? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Tại sao phải quy định hôn nhân một vợ một chồng?”

Đánh giá về Tại sao phải quy định hôn nhân một vợ một chồng?


Xem nhanh
Hôn nhân tự nguyện, tiến bộ, một vợ một chồng, vợ chồng bình đẳng là một trong những nguyên tắc cơ bản của chế độ hôn nhân và gia đình. Tuy nhiên trên thực tế việc một người đã có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc ngược lại vẫn diễn ra khá phổ biến. Hành vi này không chỉ gây tan vỡ hạnh phúc gia đình, ảnh hưởng đến con cái mà người vi phạm còn phải gánh chịu hậu quả pháp lý với hành vi của mình, trong đó có trách nhiệm hình sự về tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng. Vậy chế tài cho hành vi này được quy định như thế nào? Chúng ta cùng nghe tư vấn của Luật sư Thành.

Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6179 - 1900633704.
Liên hệ thuê Luật sư: 0909 763 190.

#Capbobixulyhinhsu, DangkyKenh # LuatsuThanhNguyen

Hiện tại, chế độ một vợ một chồng được xem là nguyên tắc quan trọng trong pháp luật về hôn nhân gia đình trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Không phải ngẫu nhiên mà Luật hôn nhân gia đình nói đến vấn đề hôn nhân một vợ một chồng đầu tiên trong nội dung viết về Những nguyên tắc cơ bản của chế độ hôn nhân và gia đình và xem chế độ này là một tư tưởng tiến bộ. Thông qua bài viết dưới đây, Luật sư 247 xin cung cấp tới quý khách hàng câu trả lời cho câu hỏi “Tại sao phải quy định hôn nhân một vợ một chồng?”

Luật hôn nhân và gia đình 2014

Nghị định 82/2020/NĐ-CP

Bộ Luật Hình Sự 2015

Hôn nhân một vợ một chồng là trong thời kỳ hôn nhân, cá nhân đã kết hôn chỉ được có một vợ hoặc một chồng. Đồng thời, trong thời kỳ hôn nhân, người đã đám cưới không được đám cưới hoặc chung sống như vợ chồng với người khác.

Mọi Người Xem :   Dừa nướng Ba Đốt Bến Tre cách làm, tác dụng gì, giá bao nhiêu

Khoản 1 Điều 2 luật hôn nhân gia đình 2014 ghi nhận:

Điều 2. Những nguyên tắc cơ bản của chế độ hôn nhân và gia đình

1. Hôn nhân tự nguyện, tiến bộ, một vợ một chồng, vợ chồng bình đẳng.

Đây là một trong số những nguyên tắc cơ bản của chế độ hôn nhân gia đình.

Trong cấu trúc dân số, tỉ lệ nam : nữ xấp xỉ 1 : 1. Xét riêng ở khoảng tuổi trưởng thành, có khả năng kết hôn với nhau theo quy định của pháp luật thì tỷ lệ nam : nữ cũng xấp xỉ 1 : 1. Như vậy quy định những người trong độ tuổi đám cưới theo luật quy định, nam chỉ lấy 1 vợ, nữ chỉ lấy 1 chồng là có cơ sở khoa học, giúp hạn chế sự mất cân đối tỉ lệ nam/nữ ở tuổi trưởng thành.

Sự lạc hậu của chế độ đa thê

Đặc thù của tình yêu so với những loại tình cảm khác như tình bạn bè, tình đồng nghiệp… là tình yêu mang tính sở hữu và không thể chia sẻ. do đó, một người chồng không thể cùng một lúc giành tình cảm cho thường xuyên người vợ. Điều này về dài lâu sẽ gây ra ra thiệt thòi cho người phụ nữ và làm sinh ra mâu thuẫn.

Một người chồng có nhiều vợ cũng là nguyên nhân dẫn tới dân số tăng nhénh. Trong khi nhà nước đang nỗ lực kiểm soát gia tăng dân số. Ngay từ năm 1961, Hội đồng Chính phủ Việt Nam đã ban hành quyết liệt 216/CP về việc “sinh đẻ có hướng dẫn”.

Những người có thể lấy thường xuyên vợ thường là quan lại, địa chủ, phú hào. Việc duy trì chế độ đa thê làm hạn chế có khả năng lấy vợ của người không có tài sản.

Đây là chế độ lạc hậu, không còn phù hợp với sự phát triển chung của xã hội. Nếu kéo dài sẽ gây ra ra thường xuyên bất ổn cho xã hội.

Chế độ hôn nhân một vợ một chồng là một tư tưởng tiến bộ

Hôn nhân một vợ một chồng được xây dựng trên nền tảng hôn nhân tự nguyện, tiến bộ và nam nữ bình đẳng; xóa bỏ chế độ nhiều vợ trong hôn nhân phong kiến, coi rẻ phụ nữ, gây ra đau khổ cho phụ nữ.Bản chất hôn nhân tự nguyện trên cơ sở tình yêu nam nữ là hôn nhân một vợ một chồng. Việc đặt ra quy định về chế độ một vợ một chồng nhằm đảm bảo việc thực hiện nghĩa vụ giữa vợ chồng trong cuộc hôn nhân, đảm bảo tình yêu giữa họ thực sự bền vững; duy trì và củng cố hạnh phúc gia đình. Hôn nhân một vợ một chồng là điều quan trọng là cho đời sống chung vợ chồng dài lâu, bền vững và thực sự hạnh phúc.

Mọi Người Xem :   Bán màu thực phẩm làm bánh an toàn cho sức khỏe 
Tại sao phải quy định hôn nhân một vợ một chồng?

Căn cứ Điểm c khoản 2 Điều 5 Luật hôn nhân gia đình 2014:

2. Cấm các hành vi sau đây:

c, Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ.

Như vậy, vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng là hành vi bị nghiêm cấm và sẽ bị xử phạt. Hành vi này sẽ bị xử lý như sau:

Căn cứ khoản 1 Điều 59 Nghị định 82/2020/NĐ-CP:

1. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà đám cưới với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

b) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;

c) Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

Căn cứ tại Điều 182 Bộ luật hình sự 2015:

1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà đám cưới hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:…

a) Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;

b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát;

b) Đã có quyết liệt của Tòa án hủy việc đám cưới hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó”.

Trên đây là tư vấn của Luật Sư 247 về vấn đề “Tại sao phải quy định hôn nhân một vợ một chồng?“. Để biết thêm thông tin cụ thể và nhận thêm sự tư vấn khi có nhu cầu về các vấn đề liên quan đến sản phẩm đăng ký xác nhận tình trạng hôn nhân; mẫu đơn xin phép giải thể công ty, tạm ngừng kinh doanh…. của

Mọi Người Xem :   Nhau tiền đạo: Phân loại, triệu chứng và cách chẩn đoán
Luật Sư X, hãy liên hệ: 0833.102.102. Hoặc bạn có khả năng tham khảo thêm các kênh sau:

  • FB: www.facebook.com/luatsux
  • Tiktok: https://www.tiktok.com/@luatsux
  • Youtube: https://www.youtube.com/Luatsux
Các nguyên tắc cơ bản của chế độ hôn nhân gia đình là gì?

Căn cứ Điều 2Luật hôn nhân gia đình 2014, các nguyên tắc cơ bản của chế độ hôn nhân và gia đình gồm:1. Hôn nhân tự nguyện, tiến bộ, một vợ một chồng, vợ chồng bình đẳng.2. Hôn nhân giữa công dân Việt Nam thuộc các dân tộc, tôn giáo, giữa người theo tôn giáo với người không theo tôn giáo, giữa người có tín ngưỡng với người không có tín ngưỡng, giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài được tôn trọng và được pháp luật bảo vệ.3. Xây dựng gia đình ấm no, tiến bộ, hạnh phúc; các thành viên gia đình có nghĩa vụ tôn trọng, quan tâm, chăm sóc, giúp đỡ nhau; không phân biệt đối xử giữa các con.4. Nhà nước, xã hội và gia đình có trách nhiệm bảo vệ, hỗ trợ trẻ em, người cao tuổi, người khuyết tật thực hiện các quyền về hôn nhân và gia đình; giúp đỡ các bà mẹ thực hiện tốt chức năng cao quý của người mẹ; thực hiện kế hoạch hóa gia đình.5. Kế thừa, phát huy truyền thống văn hóa, đạo đức tốt đẹp của dân tộc Việt Nam về hôn nhân và gia đình.

Chế độ hôn nhân một vợ một chồng được quy định lần đầu tiên tại Việt Nam vào khi nào?

Sau khi lật đổ chế độ phong kiến, nước Việt Nam dân chủ Cộng hòa đã xóa bỏ chế độ đa thê và ghi nhận chế độ hôn nhân một vợ một chồng lần đầu tại Luật hôn nhân và gia đình 1959.Các câu hỏi về hôn nhân 1 vợ 1 chồng là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê hôn nhân 1 vợ 1 chồng là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết hôn nhân 1 vợ 1 chồng là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết hôn nhân 1 vợ 1 chồng là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết hôn nhân 1 vợ 1 chồng là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về hôn nhân 1 vợ 1 chồng là gì


Các hình ảnh về hôn nhân 1 vợ 1 chồng là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu kiến thức về hôn nhân 1 vợ 1 chồng là gì tại WikiPedia

Bạn nên tra cứu thêm nội dung chi tiết về hôn nhân 1 vợ 1 chồng là gì từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://buyer.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://buyer.com.vn/hoi-dap/

Related Posts