Hỗn dịch là gì? Các phương pháp bào chế hỗn dịch thuốc

Bài viết Hỗn dịch là gì? Các phương pháp bào chế hỗn dịch thuốc thuộc chủ đề về Phong Thủy thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Buyer.Com.Vn tìm hiểu Hỗn dịch là gì? Các phương pháp bào chế hỗn dịch thuốc trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Hỗn dịch là gì? Các phương pháp bào chế hỗn dịch thuốc”

Đánh giá về Hỗn dịch là gì? Các phương pháp bào chế hỗn dịch thuốc


Xem nhanh
► Tài liệu tham khảo chuyên ngành Dược Sĩ Đại Học
-----------------------------------------------------------------------------------
➡ Bài giảng: Hỗn dịch thuốc
➡ Môn: Bào Chế

#duocsithu #hondichthuoc #baoche

♪ ĐĂNG KÝ (SUBSCRBE) ĐỂ THEO DÕI CÁC BÀI KIẾN THỨC Y DƯỢC CHIA SẼ TIẾP THEO NHÉ!!!

©️ Mọi vấn đề xin vui lòng liên hệ Dược Sĩ Thu :
➡ Email: [email protected]

XIN CHÂN THÀNH CẢM ƠN!!!!

hỗn dịch là gì?

hỗn dịch là gì?

Hỗn dịch là dạng thuốc lỏng thuộc hệ phân tán dị thể với pha phân tán chứa ít nhất một dược chất rắn không hòa tan được phân tán đều dưới dạng tiểu phân mịn hoặc cực mịn trong môi trường phân tán (môi trường phân tán có khả năng là nước hoặc dầu). Hỗm dịch thuốc có thể sử dụng theo đường uống, đường tiêm tiêm hoặc sử dụng ngoài. Hỗn dịch ở điều kiện thường có khả năng lắng xuống đáy nhưng phải phân tán đều đặn thành dạng huỵền phù ổn định trong một khoảng thời gian đủ để lấy ra một liều dùng theo quy định khi được lắc lên.

Xem thêm video cùng chủ đề : Hỗn dịch thuốc – Chuyên ngành Dược Sĩ Đại Học

Mô tả video

► Tài liệu tham khảo chuyên ngành Dược Sĩ Đại Họcn———————————————————————————–n➡ Bài giảng: Hỗn dịch thuốcn➡ Môn: Bào Chếnn#duocsithu #hondichthuoc #baochenn♪ ĐĂNG KÝ (SUBSCRBE) ĐỂ THEO DÕI CÁC BÀI KIẾN THỨC Y DƯỢC CHIA SẼ TIẾP THEO NHÉ!!!nn©️ Mọi vấn đề xin vui lòng liên hệ Dược Sĩ Thu :n➡ Email: [email protected] CHÂN THÀNH CẢM ƠN!!!!

Ưu nhược điểm của hỗn dịch thuốc

Ưu nhược điểm của hỗn dịch thuốc

Xem thêm video cùng chủ đề : Bào chế lý thuyết (CTrân)_Buổi 3: Nhũ tương và hỗn dịch.

Mô tả video

+BÀO CHẾ lý thuyết (CTrân)_Buổi 1: Đại cương về bào chế: https://youtu.be/bS99Am-mBegn+BÀO CHẾ lý thuyết (CTrân)_Buổi 2 : Viên nén,Viên bao, viên nang: https://youtu.be/JaMKuuB1HV4n+Bào chế lý thuyết (CTrân)_Buổi 3: Nhũ tương và hỗn dịch : https://youtu.be/8fD_u_ADyOEn+ BÀO CHẾ lý thuyết (CTrân)_BÀI: THUỐC MỠ,VIÊN TRÒN : https://youtu.be/tEm0nTxOBTwn+ Bào chế lý thuyết (CLý)_Bài: Thuốc Tiêm truyền, thuốc tiêm: https://youtu.be/HB_atlAhV9Q

Ưu điểm

Ưu điểm

Thích hợp với trẻ nhỏ và người già gặp khó khăn trong việc nuốt các dạng thuốc viên nang, viên nén.

Thích hợp để bào chế các dược chất ít tan hoặc không tan trong nước hoặc dầu dưới dạng thuốc lỏng.

có khả năng đưa thuốc vào cơ thể theo các đường sử dụng khác nhéu như uống, tiêm, hít, bôi ngoài da.

Là dạng thuốc thích hợp cho các chế phẩm thuốc sử dụng với mục đích tác dụng kéo dài do sau khi dùng hỗn dịch thuốc, dược chất cần được hòa tan rồi mới hấp thu nên quy trình giải phóng dược chất được kiểm soát.

Các dược chất dễ bị thủy phân ở dạng lỏng có khả năng được bào chế dưới dạng bột hoặc cốm pha hỗn dịch để tăng độ ổn định.

So với viên nang và viên nén, hỗn dịch thuốc đưa dược chất hấp thu nhanh hơn.

Mọi Người Xem :   Hành vi xã hội là gì? Chi tiết về Hành vi xã hội mới nhất 2021 | LADIGI

Nhược điểm

Nhược điểm

Hỗn dịch thuốc không bền nhiệt động học, khi để yên các tiểu phân dược chất phân tán trong môi trường có xu hướng lắng xuống và kết tụ, đóng bánh dưới đáy lọ thuốc và khó phân tán trở lại thành hỗn dịch đồng nhất và khó bảo quản.

Khó phân liều chính xác nếu như các tiểu phân dược chất lắng quá nhénh, không đủ thời gian để lấy một liều dùng.

Tham khảo thêm: Nhũ tương là gì? Các phương pháp bào chế nhũ tương thuốc

✅ Mọi người cũng xem : bảo hiểm vốn là gì

Kỹ thuật bào chế hỗn dịch thuốc

Kỹ thuật bào chế hỗn dịch thuốc
Các bước trong quá trình bào chế hỗn dịch thuốc

✅ Mọi người cũng xem : công viên nước hà tĩnh ở đâu

Chuẩn bị dược chất và tá dược

Chuẩn bị dược chất và tá dược

Dược chất: cần được nghiền mịn và rây với cỡ rây thích hợp rồi cân lượng chính xác với sai số cân trong vòng ± 5%.

Nếu dược chất nghiền quá mịn thì sẽ dễ kết tụ và lắng xuống, làm Giảm độ ổn định của hỗn dịch thuốc. Kích thước tiểu phân dược chất quá lớn cũng sẽ dễ lắm và ảnh hưởng đến sinh khả dụng của dược chất ít tan. Vì vậy cần phải lựa chọn kích thước tiểu phân phù hợp.

Chú ý: các dược chất ít tan nhưng có dược lực mạnh dù ở liều thấp thì không nên bào chế dưới dạng hỗn dịch do quá trình chuyển môi trường để phóng ra dược chất khiến cho một nồng độ lớn dược chất tập trung tại vị trí phóng ra có thể gây ra độc tính.

Môi trường phân tán có khả năng là một dung dịch nước hoặc một dung dịch dầu.

Tá dược:

Chất gây ra thấm: sử dụng để tăng có khả năng thấm nước bề mặt của các tiểu phân dược chất, đặc biệt là các tiểu phân dược chất có bề mặt sơ nước, giúp các tiểu phân dược chất đơn giản phân tán vào môi trường phân tán tạo thành hỗn dịch đồng nhất.

Các chất gây thấm hay dùng như:

Các chất diện hoạt làm hạn chế bề mặt phân cách pha tiểu phân dược chất và môi trường phân tán tạo khó khăn phân tán đồng nhất.

có thể dùng chất diên hoạt anion (ví dụ natri laurylsulfat, natri cetostearyl sulfat, …), chất diện hoạt cation (ví dụ benzalkonium clorid, cetrimide, …), chất diện hoạt lưỡng tính ( ví dụ lecithin, …) hoặc chất diện hoạt không ion hóa (ví dụ tween 80, span 80, cetomacrogol, cremophor, …). mặc khác cần chú ý đến tỉ lệ và độc tính của các chất diện hoạt này.

Các chất keo thân nước và các chất rắn vô cơ thân nước như thạch, dẫn chất của cellulose (HPMC, CMC, Na CMC, …): tạo lớp áo ngoài thân nước bao quanh các tiểu phân dược chất nhờ đó các tiểu phân dược chất đơn giản phân tán đều đặn vào môi trường phân tán là nước. ngoài ra các chất này còn đóng vai trò làm tăng độ nhớt của môt trường phân tán giúp hạn chế sa lắng, ổn định hỗn dịch.

Lưu ý: các chất keo thân nước tạo ra một lớp màng khô cứng sau khi bôi trên da nên không được sử dụng trong các hỗn dịch bôi da. Các saponin do độc tính cao gây ra phá máu nên không được sử dụng cho hỗn dịch uống hay dùng đường tiêm, chỉ dùng cho hỗn dịch sử dụng ngoài.

Chất gây phân tán: gồm 2 loại chính như sau

Chất tạo kết tủa bông của các tiểu phân dược chất như các polyme hay chất diện hoạt, … tạo lớp áo ngoài bao quanh các tiểu phân chống kết nối đóng bánh. Các kết tủa bông này dễ dàng phân tán trở lại vào môi trường phân tán tạo thành hỗn dịch khi lắc nhẹ

Các chất phân tán tác động lên thế zeta như các chất điện ly hấp phụ lên bề mặt tiểu phân dược chất làm tăng giá trị thế zeta, tăng lực đẩy tính điện do đó làm Giảm kết tụ, sa lắng tiểu phân, ổn định hỗn dịch.

Các chất làm tăng độ nhớt của môi trường phân tán có vai trò làm hạn chế tốc độ sa lắng tiểu phân dược chất hoặc tạo lớp film bao lấy tiểu phân dược chất làm Giảm sự kết tinh trên bề mặt dược chất, Vì vậy giúp ổn định hỗn dịch.

Mọi Người Xem :   “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng” và vấn đề đặt ra trong công tác bảo vệ an ninh, trật tự hiện nay

Các chất làm tăng độ nhớt thường dùng là các polyme, các loại gôm, alginate, CMC, HPMC, NaCMC, các đường saccarose, sorbitol, các silicat hydrat.

Chất chống oxy hóa tan trong nước (acid ascorbic, dinatri edetat, acid citric, cysteine, …) hoặc các chất chống oxy hóa tan trong dầu như tocoferol, BHT, BHA.

Chất bảo quản: acid benzoic, paraben, benzalkonium clorid, acid sorbic, thimerosal, clohexidin.

Chất điều chỉnh pH như các hệ đệm acetic/acetat, boric/borat, các đệm phosphate, … có vai trò làm tăng độ ổn định của hỗn dịch nước, tạo thế zeta và làm Giảm kích ứng trong các chế phẩm tiêm hoặc nhỏ mắt.

Chất màu, chất điều hương, điều vị, chất giữ ẩm (với các hỗn dịch sử dụng ngoài).

Chất điều chỉnh áp suất thẩm thấu với các hỗn dịch tiêm và nhỏ mắt.

✅ Mọi người cũng xem : thuê giang hồ ở đâu

Phương pháp bào chế hỗn dịch thuốc

Phương pháp bào chế hỗn dịch thuốc

Phương pháp phân tán

Phương pháp phân tán

Đầu tiên nghiền khô dược chất trong cối sứ khô và sạch (hoặc trong thiết bị thích hợp) đến độ mịn thích hợp. Nếu hỗn dịch chứa thường xuyên loại dược chất ít tan thì tiến hành nghiền riêng mỗi dược chất sau đó trộn kép theo nguyên tắc sao cho tạo thành một hỗn hợp bột mịn đồng nhất.

Cần nghiền nhỏ dược chất để tăng độ hòa tan

Chuẩn bị môi trường phân tán rồi thêm một lượng môi trường phân tán bằng một nửa hỗn hợp bột dược chất, nghiền ướt nhanh và mạnh để làm mịn thêm dược chất đồng thời phân tán đều dược chất thành hỗn dịch đặc đồng nhất. Sau đó tiếp tục phối hợp với lượng môi trường còn lại theo nguyên tắc đồng lượng, mỗi lần thêm cần đánh đều để dược chất được phân tán đều. Khi thêm môi trường đến khi tạo thành hỗn dịch lỏng thì kéo hỗn dịch vào chai/lọ đựng thích hợp. Lưu ý có khả năng nghiền ướt với chất gây thấm trước rồi mới phối hợp với môi trường phân tán. Hỗn dịch sau khi hoàn thành có khả năng được làm đồng nhất bởi thiết bị làm đồng nhất thích hợp.

Phương pháp kết tủa

Phương pháp kết tủa

Nguyên tắc: tiểu phân dược chất rắn trong hỗn dịch không có sẵn mà được tạo ra do sự thay đổi ngay dung môi làm kết tủa dược chất hoặc do các phản ứng trao đổi ion làm dược chất kết tủa trong quá trình bào chế hỗn dịch thuốc. Lưu ý: kết tủa dược chất từ dung dịch loãng nhất có khả năng và phối hợp từ từ kết hợp với khuấy trộn để hỗn dịch thu được mịn nhất.

Lưu ý: với các hỗn dịch dùng đường tiêm hoặc hỗn dịch nhỏ mắt, quy trình bào chế cần thực hiện trong khó khăn vô khuẩn và trong công thức thuốc cần thêm các chất sát khuẩn thích hợp để đảm bảo chế phẩm vô khuẩn và an toàn với người sử dụng.

Đóng gói và dán nhãn hỗn dịch

Đóng gói và dán nhãn hỗn dịch

Bao bì đóng gói hỗn dịch cần phải kín và có thể tích lớn hơn thể tích hỗn dịch.

Các hỗn dịch tiêm thường được đựng trong các dụng cụ thủy tinh thích hợp.

Hồn dịch uống có khả năng được đóng gói trong chai/lọ nhựa đơn liều hoặc đa liều. Bao bì đóng gói phải đảm bảo dễ lắc đều và dễ dàng lấy được thuốc ra với liều quy định .Các chế phẩm hỗn dịch đa liều thường đi kèm các dụng cụ đo thể tích có thể là thìa, cốc đong 5 ml có chia vạch hoặc bơm tiêm với thể tích khác nhau.để lấy ra được dung tích thuốc đúng theo liều đã quy định.

✅ Mọi người cũng xem : tinh thần nhân đạo là gì

Bảo quản

Bảo quản

Bảo quản thuốc ở nơi khô mát, tránh ánh sáng.

✅ Mọi người cũng xem : bánh mì que hà nội bán ở đâu

Kiểm nghiệm chất lượng hỗn dịch thuốc

Kiểm nghiệm chất lượng hỗn dịch thuốc

Trạng thái phân tán

Trạng thái phân tán

Hỗn dịch thuốc khi để yên thì các tiểu phân dược chất rắn phân tán có khả năng kết tụ hoặc lắng xuống đáy đồ đựng nhưng khi lắc nhẹ trong 1-2 phút các tiểu phân phân tán cần phải phân tán trở lại thành hỗn dịch đồng nhất và giữ nguyên trạng thái phân tán đồng nhất trong vài phút đủ để lấy ra một liều quy định.

Mọi Người Xem :   Không khai báo hoặc khai báo không kịp thời trường hợp mắc bệnh Covid-19 của bản thân hoặc của người khác bị xử lý như thế nào?

Cảm quan, pH, định tính, định lượng, sai số dung tích, giới hạn tạp chất liên quan, giới hạn kim loại nặng, … cần đạt yêu cầu quy định theo từng loại dược chất.

✅ Mọi người cũng xem : chức năng của bộ điều khiển là gì

Thử độ hòa tan

Thử độ hòa tan

Theo yêu cầu quy định riêng của từng loại dược chất

Thử vô khuẩn

Thử vô khuẩn

có thể dùng phương pháp màng lọc hoặc nuôi cấy trực tiếp.

Phương pháp màng lọc: mẫu thử chảy qua màng lọc có kích thước lỗ lọc thích hợp, khi đó các vi sinh vật được giữ lại trên màng. Sau đó cấy màng lọc vào môi trường nuôi cấy thích hợp để phát hiện vi khuẩn và nấm.

Phương pháp nuôi cấy trực tiếp: cấy trực tiếp mẫu thử vào môi trường nuôi cấy thích hợp để phát hiện các vi khuẩn, vi nấm.

Nuôi cấy vi khuẩn

Mỗi môi trường thử 2-3 ống song song và các môi trường nuôi cấy được ủ ở nhiệt độ 30-35°C trong ít nhất 4 ngày với vi khuẩn hoặc ít nhất 7 ngày ở 25-28°C với vi nấm.

Đánh giá kết quả: mẫu thử được coi là vô khuẩn nếu không có vi khuẩn hay vi nấm nào phát triển sau thời gian nuôi cấy. Nếu có phát hiện vi khuẩn hay vi nấm ở một hoặc thường xuyên ống thử thì thử tiếp lần 2. Nếu kết quả lần 2 không có VSV thì mẫu vô khuẩn. Nếu như phát hiện VSV giống như loại đã phân lập được ở lần 1 thì mẫu không vô khuẩn. Còn nếu như có VSV khác loại đã phân lập được ở lần thử 1 thì làm thêm lần 3. Kết quả lần 3 nếu không có VSV phát triển thì mẫu vô khuẩn, nếu phát hiện VSV thì mẫu không vô khuẩn.

Giới hạn kích thước tiểu phân dược chất

Giới hạn kích thước tiểu phân dược chất

dùng thiết bị đo kích thước tiểu phân.

bắt buộc:

Với hỗn dịch tiêm: có trên 90% tiểu phân có kích thước dưới 15µm đồng thời các tiểu phân có kích thước từ 15-25µm không quá 10% và gần như không có tiểu phân nào có kích thước từ 20-50µm.

Với hỗn dịch nhỏ mắt chứa 10µg dược chất, số tiểu phân có kích thước lớn hơn 25µm không quá 20 tiểu phân, trong vòng 2 tiểu phân có kích thước trên 50µm và không được có tiểu phân nào vượt quá kích thước 90µm.

✅ Mọi người cũng xem : mua kính thực tế ảo ở đâu uy tín

Mức độ phân tán

Mức độ phân tán

Lắc chai/lọ thuốc hỗn dịch rồi chia đều thành các thể tích nhỏ bằng nhau. Đem các dung tích đi ly tâm và lấy cặn. Cân cặn thu được rồi so sánh giữa các phần thể tích với nhéu.

yêu cầu: không có sự chênh lệch một cách đáng kể về lượng chất rắn của các dung tích được phân chia.

✅ Mọi người cũng xem : quốc tế hóa là gì

Xác định vận tốc lắng cặn

Xác định vận tốc lắng cặn

Tiến hành lắc đều hỗn dịch rồi lấy ra một thể tích xác định để cho vào ống đong. Để lắng và đọc thể tích lớp cặn thu được sau từng khoảng thời gian qui định.

bắt buộc: sau 24 giờ, lớp cặn thu được có khả năng tích trong vòng 85% thể tích biểu kiến của lượng chất rắn có trong thể tích hỗn dịch đem thử và dễ dàng phân tán trở lại khi lác nhẹ.

Ngày viết: – Tuyên bố từ chối trách nhiệm Báo cáo nội dung không chính xác


Các câu hỏi về hỗn dịch là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê hỗn dịch là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết hỗn dịch là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết hỗn dịch là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết hỗn dịch là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về hỗn dịch là gì


Các hình ảnh về hỗn dịch là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu thêm tin tức về hỗn dịch là gì tại WikiPedia

Bạn có thể xem thêm nội dung chi tiết về hỗn dịch là gì từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://buyer.com.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://buyer.com.vn/phong-thuy/

Related Posts

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng. 1

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng.

ContentsĐánh giá về Hỗn dịch là gì? Các phương pháp bào chế hỗn dịch thuốchỗn dịch là gì?Xem thêm video cùng chủ đề : Hỗn dịch thuốc…
Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống 2

Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Hỗn dịch là gì? Các phương pháp bào chế hỗn dịch thuốchỗn dịch là gì?Xem thêm video cùng chủ đề : Hỗn dịch thuốc…
Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống 3

Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Hỗn dịch là gì? Các phương pháp bào chế hỗn dịch thuốchỗn dịch là gì?Xem thêm video cùng chủ đề : Hỗn dịch thuốc…
CH3Cl - metyl clorua - Chất hoá học 4

CH3Cl – metyl clorua – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Hỗn dịch là gì? Các phương pháp bào chế hỗn dịch thuốchỗn dịch là gì?Xem thêm video cùng chủ đề : Hỗn dịch thuốc…
I2 - Iot - Chất hoá học 5

I2 – Iot – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Hỗn dịch là gì? Các phương pháp bào chế hỗn dịch thuốchỗn dịch là gì?Xem thêm video cùng chủ đề : Hỗn dịch thuốc…
7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt 6

7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt

ContentsĐánh giá về Hỗn dịch là gì? Các phương pháp bào chế hỗn dịch thuốchỗn dịch là gì?Xem thêm video cùng chủ đề : Hỗn dịch thuốc…

This Post Has One Comment

Comments are closed.