APEC là gì? Những thông tin cơ bản bạn cần phải biết về APEC

Bài viết APEC là gì? Những thông tin cơ bản bạn cần phải biết về APEC thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Buyer tìm hiểu APEC là gì? Những thông tin cơ bản bạn cần phải biết về APEC trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “APEC là gì? Những thông tin cơ bản bạn cần phải biết về APEC”

Đánh giá về APEC là gì? Những thông tin cơ bản bạn cần phải biết về APEC


Xem nhanh
Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á Thái Bình Dương, Asia Pacific Economic Cooperation, APEC, là diễn đàn của 21 nền kinh tế thành viên Vành đai Thái Bình Dương, với mục tiêu tăng cường mối quan hệ về kinh tế và chính trị.

APEC được thành lập vào năm 1989 để đáp ứng sự phụ thuộc lẫn nhau ngày càng tăng của các nền kinh tế Châu Á Thái Bình Dương, và sự xuất hiện của khối thương mại khu vực ở các nơi khác trên thế giới, để xoa dịu nỗi sợ hãi về một Nhật Bản với kinh tế công nghiệp hóa cao, (một thành viên của G8), sẽ thống trị hoạt động kinh tế ở khu vực Châu Á Thái Bình Dương, và để thiết lập thị trường mới cho các sản phẩm nông nghiệp và nguyên liệu ngoài châu Âu.

Diễn đàn tổ chức các kỳ họp thường niên lần lượt tại mỗi quốc gia thành viên, với người đứng đầu chính phủ mỗi quốc gia thành viên, (ngoại trừ Đài Loan, do sức ép của Trung Quốc, chỉ đại diện với một thành viên ngang cấp Bộ trưởng với tư cách là lãnh đạo nền kinh tế dưới tên gọi Trung Hoa Đài Bắc). Kỳ họp cấp cao nhất này được gọi là Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC, báo chí Việt Nam cũng thường gọi là Hội nghị cấp cao APEC, được tổ chức lần lượt tại mỗi nền kinh tế thành viên APEC. Từ năm 1991, khi cả Trung Quốc, Đài Loan đều trở thành thành viên APEC, cụm từ các nền kinh tế được dùng để chỉ các nước thành viên thay vì sử dụng cụm từ quốc gia, cũng như không gọi kỳ họp cấp cao là Hội nghị thượng đỉnh, vì nó thường chỉ dùng để chỉ một cuộc họp của các nguyên thủ quốc gia. Điều này nhằm tránh các vấn đề xung đột chính trị từ các quốc gia và vùng lãnh thổ hiện tranh chấp như Trung Quốc, Đài Loan, Hồng Kông. Trong hầu hết các hội nghị cấp cao, các nhà lãnh đạo tham dự phải mặc quốc phục của nước chủ nhà.

APEC có ba quan sát viên chính thức: Ban Thư ký Hiệp hội các nước Đông Nam Á, Hội đồng Hợp tác Kinh tế Thái Bình Dương, và Ban Thư ký Diễn đàn các Đảo Thái Bình Dương. Nước chủ nhà của năm APEC thường được mời tham dự cuộc họp G20 với tư cách đại diện khu vực theo hướng dẫn của G20.

Cấp chính sách gồm có: Hội nghị không chính thức các nhà Lãnh đạo Kinh tế APEC, Hội nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao Kinh tế APEC.

Cấp làm việc gồm có: Hội nghị các Quan chức Cao cấp, Uỷ ban Thương mại và Đầu tư, Uỷ ban Ngân sách và Quản lý, Uỷ ban Kinh tế, Uỷ ban SOM về Hợp tác Kinh tế Kĩ thuật.
11 nhóm công tác về Kỹ thuật Nông nghiệp, Năng lượng, Nghề cá, Phát triển Nguồn nhân lực, Khoa học và công nghệ, Bảo vệ tài nguyên biển, Doanh nghiệp vừa và nhỏ, Thông tin và Viễn thông, Du lịch, Xúc tiến thương mại, Vận tải.
3 nhóm đặc trách của SOM về Thương mại điện tử, Mạng các điểm liên hệ về giới, Chống khủng bố.

Ban Thư ký APEC có trụ sở ở Singapore.

Cho đến nay, hầu hết các nước nằm bên bờ Thái Bình Dương đều gia nhập tổ chức này, ngoại trừ: Colombia và Ecuador thuộc khu vực Nam Mỹ; Guatemala, Salvador, Nicaragua, Honduras, Costa Rica, và Panama thuộc khu vực Trung Mỹ; Campuchia, Bắc Triều Tiên, và Timor Leste ở châu Á; Các đảo quốc Thái Bình Dương Fiji, Tonga, và Samoa.
Đảo Guam tích cực đòi hỏi một vị trí thành viên riêng biệt, dẫn chứng các trường hợp của Hồng Kông và Đài Loan, nhưng bị Hoa Kỳ bác bỏ vì nước này đến nay vẫn là đại diện chính thức cho Guam.

APEC đã bị chỉ trích vì thúc đẩy các hiệp định thương mại tự do, trong đó áp đặt những hạn chế đối với luật pháp của quốc gia và địa phương, với việc điều chỉnh và bảo đảm quyền lao động, bảo vệ môi trường và tiếp cận thuốc chữa bệnh an toàn với giá cả hợp lý. Theo tổ chức này, đây là diễn đàn hàng đầu nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, hợp tác, thương mại và đầu tư ở khu vực Châu Á Thái Bình Dương, được thành lập để tăng cường tăng trưởng kinh tế và thịnh vượng cho khu vực và củng cố cộng đồng Châu Á Thái Bình Dương. Tuy nhiên, vẫn còn tranh cãi về việc thực sự APEC có đạt được bất cứ điều gì mang tính xây dựng hay không, đặc biệt là từ quan điểm của các nước châu Âu không thể tham gia vào APEC, và các quốc đảo Thái Bình Dương mà vì lý do nào đó không thể tham gia vào APEC nhưng sẽ phải chịu hậu quả từ các chính sách của APEC.
#APEC

APEC là gì? Cách vận hành tổ chức này ra sao? Đâu là những nhiệm vụ chính của APEC? Rất nhiều người vẫn còn thấy mới mẻ về tổ chức này. Một tổ chức nổi tiếng với mục tiêu tăng cường mối quan hệ về kinh tế và chính trị giữa các quốc gia hiện nay đang rất được quan tâm. Vậy nên bài viết hôm nay của hochieuvisa sẽ giới thiệu đến bạn những thông tin cần thiết xoay quanh đến APEC nhé!!!!

Mọi Người Xem :   Vĩ nhân là gì?

APEC là gì? Giới thiệu về APEC

APEC là viết tắt của cụm từ Asia-Pacific Economic Cooperation trong tiếng Anh. Theo báo chí, và truyền thông thì APEC dịch sang tiếng Việt là Diễn đàn hợp tác kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương.

apec là gì

APEC được thành lập vào năm 1989 để phục vụ sự phụ thuộc lẫn nhéu ngày càng tăng của các nền kinh tế Châu Á Thái Bình Dương và sự xuất hiện của khối thương mại khu vực ở các nơi khác trên thế giới; để xoa dịu nỗi sợ hãi về một Nhật Bản với kinh tế công nghiệp hóa cao (một thành viên của G8) sẽ thống trị hoạt động kinh tế ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương; và để thiết lập thị trường mới cho các danh mục nông nghiệp và nguyên liệu ngoài châu Âu.

✅ Mọi người cũng xem : nhạc bản quyền là gì

APEC là gì: Các nước tham gia tổ chức APEC hiện nay

Úc Brunei Canada Indonesia Nhật Bản Hàn Quốc Malaysia Malaysia New Zealand Philippines Singapore Thái Lan Hoa Kỳ Trung Hoa Dân Quốc Hồng Kông Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Trung Quốc México México Papua New Guinea Papua Chile Peru Nga Việt Nam

APEC là gì: Mục tiêu và nguyên tắc hoạt động

apec là gì

Mục tiêu chính 

  • Đảm bảo duy trì sự tăng trưởng và phát triển kinh tế, lợi ích chung của nhân dân và các nền kinh tế trong khu vực, góp phần vào sự tăng trưởng và phát triển chung của nền kinh tế trên thế giới
  • Phát huy những lợi ích tích cực của sự phụ thuộc kinh tế, giúp phát triển kinh tế khu vực và thế giới, đẩy mạnh sự giao lưu hàng hoá, dịch vụ và công nghệ.
  • Xây dụng và phát triển hệ thống thương mại đa biên, vì lợi ích của Thái Bình Dương, Châu Á và nước nền kinh tế trong khu vực.
  • Hỗ trợ Giảm dần những rào cản đối với các nền kinh tế thương mại hàng hoá, dịch vụ giữa các nền kinh tế thành viên phù hợp với các nguyên tắc của WTO.
Mọi Người Xem :   Vai trò, trách nhiệm của Quân đội trong tổ chức, tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026

apec là tên viết tắt của tổ chức nào

Nguyên tắc vận hành

  • hoạt động trên cơ sơ hợp tác đôi bên cùng có lợi, có sự đa dạng về chính trị, văn hoá, kinh tế giữa các thành viên, cho nên quy trình hợp tác phải đảm bảo được tất cả các nền kinh tế của APEC đều phải có lợi, bất kể các sự chênh lệnh về mức độ phát triển(consensus)
  • Sự đồng thuận trong APEC chính là cam kết mà các thành viên phải nhất trí và đi đến thống nhất.
  • vận hành dựa trên sự nhất trí của các thành viên.
  • Phù hợp với các nguyên tắc của WTO/GATT, thực hiện chế độ đa phương của WTO và đây không phải là một liên minh thuế quan hay một khu vực Tư do thương mại như AFTA hay NAFTA.

APEC là gì: Những thông tin về thẻ APEC

APEC là thẻ đi lại của doanh nhân APEC là một loại giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của nước và vùng lãnh thổ tham gia Chương trình thẻ đi lại của doanh nhân APEC cấp cho doanh nhân của mình để tạo thuận lợi cho việc đi lại thực hiện các vận hành hợp tác buôn bán, thương mại, đầu tư, sản phẩm; tham dự các hội nghị, hội thảo và các mục đích kinh tế khác tại các nước và vùng lãnh thổ thuộc APEC tham gia Chương trình.

Aqua trong mỹ phẩm là chất gì? Có tác dụng gì? Độc hại hay lợi? - ResHPCos - Chia Sẻ Kiến Thức Điện Máy Việt Nam 3

Người mang thẻ  ABTC, khi nhập cảnh, xuất cảnh các nước và vùng lãnh thổ có tên ghi trong thẻ thì không cần phải có Visa (thị thực) của các nước và vùng lãnh thổ đó.

Mọi Người Xem :   Viêm da cơ địa: Triệu chứng, nguyên nhân, biến chứng và phòng ngừa

Những điều kiện để được cấp thẻ APEC

Aqua trong mỹ phẩm là chất gì? Có tác dụng gì? Độc hại hay lợi? - ResHPCos - Chia Sẻ Kiến Thức Điện Máy Việt Nam 4

– Phải là doanh nhân Việt Nam. Mang hộ chiếu còn tổng giá trị dùng ( còn trên 12 tháng). Đang làm việc tại các công ty có các hoạt động hợp tác buôn bán, thương mại, đầu tư và sản phẩm với các đối tác trong các nền kinh tế thành viên tham gia thẻ ABTC được thể hiện thông qua các hợp đồng kinh tế, thương mại, các dự án đầu tư và các hợp đồng dịch vụ chi tiết.

–  Làm việc tại các công ty được thể hiện bằng hợp đồng lao động, quyết định bổ nhiệm cấp bậc và tham gia đóng bảo hiểm xã hội đầy đủ tại công ty đang làm việc.

– Người từ 18 tuổi trở lên; người không bị Giảm tiềm lực hành vi dân sự hoặc không bị mất năng lực hành vi dân sự.

– Không thuộc các trường hợp chưa được phép xuất cảnh quy định tại Điều 10 Quy chế ban hành kèm theo quyết định số 45/2006/QĐ-TTg ngày 28 tháng 02 năm 2006 của Thủ tướng Chính phủ về việc cấp và quản lý thẻ đi lại của doanh nhân APEC.

– Đang làm việc tại các công ty đã có vận hành từ 06 tháng trở lên.

– Đang làm việc tại các Doanh nghiệp chấp hành tốt pháp luật về thương mại, thuế, hải quan, lao động và bảo hiểm xã hội.

Trên đây là những thông tin rất cần thiết liên quan để trả lời cho câu hỏi APEC là gì? mà hochieuvisa muốn cung cấp cho bạn. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào khác, hãy bình luận bên dưới để chúng mình giải đáp thắc mắc nhaCác câu hỏi về hội nghị apec là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê hội nghị apec là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết hội nghị apec là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết hội nghị apec là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết hội nghị apec là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về hội nghị apec là gì


Các hình ảnh về hội nghị apec là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo thêm tin tức về hội nghị apec là gì tại WikiPedia

Bạn nên tra cứu thêm thông tin chi tiết về hội nghị apec là gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://buyer.com.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://buyer.com.vn/hoi-dap/

Related Posts

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng. 5

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng.

ContentsĐánh giá về APEC là gì? Những thông tin cơ bản bạn cần phải biết về APECAPEC là gì? Giới thiệu về APECAPEC là gì: Các nước…
Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống 6

Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về APEC là gì? Những thông tin cơ bản bạn cần phải biết về APECAPEC là gì? Giới thiệu về APECAPEC là gì: Các nước…
Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống 7

Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về APEC là gì? Những thông tin cơ bản bạn cần phải biết về APECAPEC là gì? Giới thiệu về APECAPEC là gì: Các nước…
CH3Cl - metyl clorua - Chất hoá học 8

CH3Cl – metyl clorua – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về APEC là gì? Những thông tin cơ bản bạn cần phải biết về APECAPEC là gì? Giới thiệu về APECAPEC là gì: Các nước…
I2 - Iot - Chất hoá học 9

I2 – Iot – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về APEC là gì? Những thông tin cơ bản bạn cần phải biết về APECAPEC là gì? Giới thiệu về APECAPEC là gì: Các nước…
7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt 10

7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt

ContentsĐánh giá về APEC là gì? Những thông tin cơ bản bạn cần phải biết về APECAPEC là gì? Giới thiệu về APECAPEC là gì: Các nước…