Học nghề, tập nghề, những điều cần biết về học nghề, tập nghề là gì?

Bài viết Học nghề, tập nghề, những điều cần biết về học nghề, tập nghề là gì? thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Buyer.Com.Vn tìm hiểu Học nghề, tập nghề, những điều cần biết về học nghề, tập nghề là gì? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Học nghề, tập nghề, những điều cần biết về học nghề, tập nghề là gì?”

Đánh giá về Học nghề, tập nghề, những điều cần biết về học nghề, tập nghề là gì?


Xem nhanh
HỌC NGHỀ LÀ HỌC NHỮNG GÌ?

Những cụm từ như “đi học đại học”, “đi học nghề”, “học đại học”, “học nghề”,…chắc hẳn bạn đã nghe rất nhiều. Tuy nhiên, đó chỉ là những cụm từ nói chung. Để hiểu rõ việc học đại học hay học nghề thì bạn cần phải tìm hiểu. Khi thông tin đầy đủ, chính xác thì việc lựa chọn và quyết định học đại học hay học nghề cũng dễ dàng hơn với bạn.

Vậy, học nghề là học những gì?

1. Khi bạn học nghề hệ trung cấp hoặc hệ cao đẳng ở 1 trường trung cấp hoặc 1 trường cao đẳng thì chắc chắn bạn phải học những môn học chung. Đây là những môn học bắt buộc và dù bạn học ở tỉnh / thành phố nào tại Việt Nam, bạn cũng đều phải học. Bạn học Giáo dục chính trị; Pháp luật; Giáo dục thể chất; Giáo dục quốc phòng – An ninh; Ngoại ngữ (thường là tiếng Anh) và Tin học. Không đạt một trong những môn học này, bạn không thể nhận bằng tốt nghiệp.

2. Bạn sẽ học những môn học lý thuyết nghề. Đây là những lý thuyết cơ bản, cơ sở, nền tảng và liên quan đến nghề mà bạn đang được đào tạo. Thời lượng học những môn này chiếm khoảng 30% tổng thời gian trong chương trình đào tạo. Thực hành là quan trọng, nhưng lý thuyết cũng cần thiết không kém. Lý thuyết liên quan đến nghề bạn học chứ không phải là những lý thuyết lan man, lý thuyết suông, lý thuyết không gắn với thực hành, thực tập.

3. Khoảng 70% thời gian trong tổng thời gian học nghề, bạn sẽ được thực hành. Đó có thể là thực hành tại xưởng trường, trong phòng thí nghiệm, tại phòng chuyên môn hóa và kể cả thực tập tại doanh nghiệp, đi tham quan thực tế hoặc giải quyết các công việc để hình thành kỹ năng nghề. Chương trình đào tạo của mỗi trường sẽ khác và thời lượng dành cho thực tập, thực hành cũng khác. Những trường có trang thiết bị nhiều, hiện đại,…thì bạn sẽ được thực hành nhiều.

4. Hiện nay, học văn hóa tại trường nghề là tự nguyện. Nếu bạn không học văn hóa mà chỉ học nghề, thì bạn có thể nhận bằng trung cấp sau 1,5 năm – 2 năm. Tuy nhiên, khi bạn học văn hóa THPT giảm tải, hoặc văn hóa THPT (Giáo dục thường xuyên), bạn sẽ có cả bằng nghề và bằng/giấy chứng nhận hoàn thành văn hóa THPT. Với xác nhận hoặc bằng THPT này và bằng nghề, bạn sẽ được học liên thông lên cao đẳng, đại học. Cơ hội nghề nghiệp, việc làm sẽ rộng mở hơn rất nhiều cho bạn.

5. Bạn cũng có thể sẽ được nhà trường bồi dưỡng thêm về kiến thức “mềm” để từ đó bạn có “kỹ năng mềm” như kỹ năng thuyết trình, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng chuẩn bị hồ sơ tìm việc,…Khi có được những kỹ năng này, bạn sẽ có thêm nhiều cơ hội để ứng tuyển và dễ dàng hơn trong nhiều việc ở thời đại 4.0

Học nghề, học thêm văn hóa THPT – Con đường học tập, cơ hội việc làm rộng mở.
---------------
????Website: https://www.camnanghocnghe.info/
????Trang cộng đồng: https://www.facebook.com/camnanghocnghe
????Tác giả: Nguyễn Quốc Vỹ - Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Quy Nhơn
????Email: [email protected] / [email protected]
????Điện thoại: 0983.07.07.77 (Zalo)
---------------
HỌC NGHỀ - KHÔNG LO THẤT NGHIỆP (Nguyễn Quốc Vỹ)

“Học việc” có khả năng là cụm từ không còn mới đối với xã hội và thị trường lao động hiện nay. Trên thực tế, từ Bộ luật lao động năm 2012 đến Bộ luật lao động năm 2019 đều đặn không có khái niệm “học việc” mà chỉ có “học nghề” và “tập nghề”. Vậy học nghề, tập nghề là gì? Bộ luật lao động năm 2019 có quy định gì về học nghề, tập nghề?

Mọi Người Xem :   buyer.com.vn

1. Khái niệm học nghề, tập nghề

1.1. Khái niệm học nghề

Theo Khoản 1 Điều 61 Bộ luật lao động số 45/2019/QH14 ngày 20/11/2019:

Học nghề để làm việc cho người dùng lao động là việc người sử dụng lao động tuyển người vào để đào tạo nghề nghiệp tại nơi làm việc.

Theo đó, không có khái niệm “học việc” mà chỉ có “học nghề” ở Bộ luật lao động năm 2019. Học nghề, cũng có thể hiểu là học việc là vận hành mà người sử dụng lao động thực hiện đào tạo nghề nghiệp chuyên môn cho người lao động, được thỏa thuận dưới cách thức hợp đồng đào tạo. Học nghề khác thử việc bởi hợp đồng học nghề là hợp đồng đào tạo trong khi hợp đồng thử việc thì không, người thử việc không hề được đào tạo như người học nghề, mà chỉ thử việc, làm những công việc như thỏa thuận hợp đồng.

1.2. Khái niệm tập nghề

Theo Khoản 2 Điều 61 Bộ luật lao động năm 2019:

Tập nghề để làm việc cho người dùng lao động là việc người dùng lao động tuyển người vào để hướng dẫn thực hành công việc, tập làm nghề theo vị trí việc làm tại nơi làm việc

Tập nghề cũng tương tự với học nghề, điều khác biệt là đối với tập nghề, người sử dụng lao động tuyển người vào để hướng dẫn thực hành công việc, tập làm nghề theo vị trí làm tại nơi làm việc chứ không dậy kiến thức chuyên môn, lý thuyết. Tức là tập nghề thiên về thực hành và làm việc hơn so với học nghề. So với Bộ luật lao động năm 2012, Bộ luật lao động năm 2019 đã có khái niệm rõ ràng hơn về tập nghề, bởi Bộ luật lao động năm 2012 chỉ định nghĩa về học nghề mà không định nghĩa về tập nghề.

2.Thời gian học nghề, tập nghề

2.1. Thời gian học nghề

Theo quy định Khoản 1 Điều 61 Bộ luật lao động năm 2019:

“Thời gian học nghề theo chương trình đào tạo của từng trình độ theo quy định của Luật Giáo dục nghề nghiệp”

2.2. Thời gian tập nghề

Theo quy định Khoản 1 Điều 61 Bộ luật lao động năm 2019:

“Thời hạn tập nghề không quá 03 tháng”

3. Điều kiện để học nghề, tập nghề.

Mọi Người Xem :   Tổng hợp hồ sơ, tài liệu lưu trữ trong tàng thư CCCD từ 18/11/2019

3.1. Điều kiện khi người dùng lao động tổ chức học nghề, tập nghề:

– Không được thu học phí: Nếu sử dụng lao động đào tạo người học nghề, tập nghề để làm việc cho mình thì không được thu phí đối với người lao động, ngược lại, người sử dụng lao động sẽ không phải đăng ký vận hành giáo dục nghề nghiệp (Khoản 3 Điều 61 Bộ luật lao động năm 2019)

– Chi trả chi phí đào tạo: Theo Khoản 3 Điều 62 Bộ luật lao động năm 2019, các khoản chi phí này bao gồm: Các khoản chi có chứng từ hợp lệ về chi phí trả cho người dạy, tài liệu học tập, trường, lớp, máy, thiết bị, vật liệu thực hành, các chi phí khác hỗ trợ cho người học và tiền lương, tiền đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho người học trong thời gian đi học. Trường hợp người lao động được gửi đi đào tạo ở nước ngoài thì chi phí đào tạo còn bao gồm chi phí đi lại, chi phí sinh hoạt trong thời gian đào tạo.

– Phải ký hợp đồng đào tạo theo quy định của Luật giáo dục nghề nghiệp (theo Khoản 3 Điều 61 Bộ luật lao động năm 2019: Nếu không ký hợp đồng đào tạo thì không thể coi đó là vận hành học nghề, tập nghề, cùng lúc ấy do không có hợp đồng lao động nên cũng không thể coi là quan hệ lao động. do đó, quyền lợi của người học nghề, tập nghề sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

mặt khác, trong quá trình tổ chức học nghề, tập nghề, không được lợi dụng danh nghĩa dạy nghề, tập nghề để trục lợi, bóc lột sức lao động hoặc lôi kéo, dụ dỗ, ép buộc người học nghề, người tập nghề vào vận hành trái pháp luật (Theo Khoản 4 Điều 8 Bộ luật lao động năm 2019)

3.2. Điều kiện đối với người học nghề, tập nghề:

a. Trường hợp 1: Đối với các nghề, công việc thông thường (Khoản 4 Điều 61 Bộ luật lao động năm 2019)

– Có đủ 14 tuổi trở lên: Do người dưới 14 tuổi đang trong quy trình đào tạo phổ thông cơ bản. Pháp luật Việt Nam ưu tiên sự phát triển của trẻ em về thể chất và tinh thần. Nếu thực hiện học nghề trước 14 tuổi, trẻ em không thể có đủ thời gian vừa học tập kiến thức phổ thông cơ bản, vừa thực hiện học nghề, vừa có thời gian vui chơi.

– Có thể trạng phù hợp với yêu cầu học nghề, tập nghề: Việc chưa có quy định chính xác về đánh giá thể trạng phù hợp với yêu cầu học nghề, tập nghề. Người dùng lao động có khả năng tự đặt ra các yêu cầu về thể trạng phù hợp nhất với công việc.

b. Trường hợp 2: Đối với các nghề, công việc thuộc danh mục nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm do Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội ban hành (trừ lĩnh vực nghệ thuật, thể dục, thể thao) (khoản 4 điều 61 Bộ luật lao động năm 2019)

– Đủ 18 tuổi trở lên: Người dưới 18 tuổi không được làm các công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm được quy định tại Thông tư số 11/2020/TT-BLĐTBXH ngày 12/11/2020. mặc khác đối với các trường hợp như lĩnh vực nghệ thuật, thể dục, thể thao, cần đào tạo lâu dài và nhiều nên trở thành trường hợp ngoại lệ.

Mọi Người Xem :   Mô tả công việc của nhân viên văn phòng sẽ phải làm những gì?

4. Các vấn đề khác liên quan đến học nghề, tập nghề

4.1. Người dùng lao động khi tuyển người học nghề, tập nghề cho mình thì có phải đăng ký vận hành giáo dục nghề nghiệp không?

Không. Theo Khoản 3 Điều 61 Bộ luật lao động năm 2019, người sử dụng lao động không cần phải đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp dù hợp đồng được ký kết giữa người sử dụng lao động và người học nghề, tập nghề là loại hợp đồng đào tạo.

4.2. Người học nghề, tập nghề có được trả lương không?

Có, nếu trong thời gian học nghề, tập nghề, trực tiếp hoặc tham gia lao động thì được người sử dụng lao động trả lương theo mức do hai bên thỏa thuận (theo Khoản 5 Điều 61 Bộ luật lao động năm 2019)

4.3. Kết thúc thời gian học nghề, tập nghề, người dùng lao động có phải ký kết hợp đồng lao động với người học nghề, tập nghề không?

Có. Đây là sự khác biệt của học nghề, tập nghề và thử việc, kết thúc thời gian thử việc, người dùng lao động có thể thông báo người thử việc đạt yêu cầu hoặc không đạt bắt buộc. Nếu người thử việc không đạt yêu cầu thì sẽ không tiến hành ký kết hợp đồng lao động hoặc không tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động nữa. trong lúc đó, sau khi kết thúc thời gian học nghề, tập nghề, người sử dụng lao động yêu cầu phải giao kết hợp đồng lao động với người học nghề, tập nghề (Khoản 6 Điều 61 Bộ luật lao động năm 2019)

4.4. Nội dung của hợp đồng học nghề, tập nghề bao gồm những gì?

Theo Khoản 2 Điều 62 Bộ luật lao động năm 2019, các nội dung cơ bản của hợp đồng học nghề, tập nghề như sau:

– Nghề đào tạo

– Địa điểm, thời gian và tiền lương trong thời gian đào tạo

– Thời hạn cam kết phải làm việc sau khi được đào tạo

– Chi phí đào tạo và trách nhiệm hoàn trả chi phí đào tạo

– Trách nhiệm của người dùng lao động

– Trách nhiệm của người lao động

Tại phần trách nhiệm của người lao động, có thể sẽ có trách nhiệm bồi thường thiệt hại hợp đồng nếu người lao động không thực hiện đúng hoặc không thực hiện hợp đồng, trong đó có bồi thường chi phí đào tạo.

Như vậy, học nghề, tập nghề được Bộ luật lao động năm 2019 quy định tương đối chặt chẽ về các khó khăn, trách nhiệm của người sử dụng lao động và khó khăn để học nghề, tập nghề.

                                                                                             Luật Hoàng AnhCác câu hỏi về học nghề là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê học nghề là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết học nghề là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết học nghề là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết học nghề là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về học nghề là gì


Các hình ảnh về học nghề là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu kiến thức về học nghề là gì tại WikiPedia

Bạn nên xem thêm thông tin chi tiết về học nghề là gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://buyer.com.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://buyer.com.vn/hoi-dap/

Related Posts

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng. 1

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng.

ContentsĐánh giá về Học nghề, tập nghề, những điều cần biết về học nghề, tập nghề là gì?Các câu hỏi về học nghề là gìCác Hình Ảnh…
Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống 2

Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Học nghề, tập nghề, những điều cần biết về học nghề, tập nghề là gì?Các câu hỏi về học nghề là gìCác Hình Ảnh…
Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống 3

Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Học nghề, tập nghề, những điều cần biết về học nghề, tập nghề là gì?Các câu hỏi về học nghề là gìCác Hình Ảnh…
CH3Cl - metyl clorua - Chất hoá học 4

CH3Cl – metyl clorua – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Học nghề, tập nghề, những điều cần biết về học nghề, tập nghề là gì?Các câu hỏi về học nghề là gìCác Hình Ảnh…
I2 - Iot - Chất hoá học 5

I2 – Iot – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Học nghề, tập nghề, những điều cần biết về học nghề, tập nghề là gì?Các câu hỏi về học nghề là gìCác Hình Ảnh…
7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt 6

7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt

ContentsĐánh giá về Học nghề, tập nghề, những điều cần biết về học nghề, tập nghề là gì?Các câu hỏi về học nghề là gìCác Hình Ảnh…