Hóa trị là gì? Liệu pháp hóa trị ung thư có nguy hiểm không? 

Bài viết Hóa trị là gì? Liệu pháp hóa trị ung thư có nguy hiểm không?  thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Buyer tìm hiểu Hóa trị là gì? Liệu pháp hóa trị ung thư có nguy hiểm không?  trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Hóa trị là gì? Liệu pháp hóa trị ung thư có nguy hiểm không? “

Đánh giá về Hóa trị là gì? Liệu pháp hóa trị ung thư có nguy hiểm không? 


Xem nhanh
Hóa trị là một trong những phương pháp điều trị ung thư phổ biến nhất, đây là cách điều trị ung thư sử dụng thuốc để tiêu diệt tế bào ung thư. Hóa trị sử dụng một số loại thuốc để tiêu diệt tế bào ung thư, ngăn chặn chúng phát triển và di căn sang các bộ phận khác trên cơ thể người bệnh.

Thực hiện: Lê Bình

ĐĂNG KÝ KÊNH: https://popsww.com/VideoAloBacsi
❂ CÁC KÊNH CHÍNH THỨC ❂
Facebook: https://www.facebook.com/alobacsihoibacsitraloi/
Zalo: 08983 08983
Youtube: Alobacsi Video https://popsww.com/VideoAloBacsi
Kênh Tìm bác sĩ giỏi Việt Nam: https://bit.ly/3kb9khS
Kênh Kết nối tấm lòng vàng: https://bit.ly/2E4Nw8u
MỌI GÓP Ý XIN GỬI VỀ:
Email: [email protected]
Hotline: 08983 08983
Website: https://alobacsi.com/
Hợp tác nội dung: 0903 696 357
[email protected]
©2010 - 2020 bởi Công ty Cổ phần Truyền Thông Hạnh Phúc
Giấy phép mới số 33/GP - STTTT, ngày 16/04/2018
© Do not reup videos from AloBacsi Video.
#Alobacsivideo #tuvansuckhoe #hoi_bac_si_tra_loi

Hóa trị là một trong những liệu pháp điều trị ung thư chính. Tùy vào bệnh ung thư, giai đoạn ung thư, tình trạng thể trạng bệnh nhân, hiệu quả phục vụ với từng phương pháp điều trị khác nhéu mà bác sĩ sẽ có chỉ định phù hợp. 

hoa tri la gi

Hóa trị là một trong số những liệu pháp điều trị ung thư chính Hiện tại bên cạnh các phương pháp khác như phẫu thuật, xạ trị, liệu pháp trúng đích,… Phương pháp hóa trị ung thư sẽ dùng những loại thuốc nhằm phá hủy tế bào ung thư, ngăn ngừa các tế bào này phát triển, phân chia và xâm lấn các cơ quan khác trong cơ thể. (1)

hoa tri lieu dieu tri ung thu

Hóa trị liệu là phương pháp điều trị ung thư bằng cách ngăn ngừa tế bào ung thư phát triển và lây lan

ThS.BS Nguyễn Thành Trung, khoa Ung bướu Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội cho biết, bởi vì các tế bào ung thư sẽ phát triển và phân chia nhanh hơn các tế bào khỏe mạnh bình thường, do đó hóa trị liệu sẽ có ảnh hưởng lên tế bào ung thư nhiều hơn là tế bào bình thường. mặc khác, thuốc hóa trị vẫn có thể gây ảnh hưởng trên tế bào bình thường, dẫn đến bệnh nhân có nguy cơ gặp công dụng phụ.

một số tác dụng phụ của hóa trị ung thư có thể dự phòng và Giảm mức độ được để hạn chế phải kéo dài thời gian điều trị hoặc phải dùng điều trị. chính vì thế, bệnh nhân ung thư cần lắng nghe ý kiến và tuân thủ đầy đủ chỉ định của bác sĩ để mang lại hiệu quả điều trị tối ưu nhất. 

Bác sĩ Nguyễn Thành Trung cho biết, hóa trị được ưu tiên chỉ định trong điều trị hầu hết loại bệnh ung thư, tùy theo từng bệnh, từng giai đoạn, tùy tình trạng người bệnh mà có các phác đồ phù hợp. Phương pháp điều trị này có những vai trò chính sau:  

 • Giúp ngăn ngừa hoặc làm chậm sự phát triển, phân chia và lây lan của các tế bào ung thư bên trong cơ thể;
 • tác động trực tiếp vào các tế bào ung thư khiến các khối u này Giảm kích thước, Giảm giai đoạn để tạo điều kiện thuận lợi cho bệnh nhân ung thư bắt đầu các bước điều trị tiếp theo như phẫu thuật hoặc xạ trị;
 • Điều trị các triệu chứng: Phương pháp hóa trị ung thư giúp bệnh nhân có thể Giảm thiểu được các triệu chứng như đau nhức, chèn ép, từ đó cải thiện được chất lượng sống;
 • Điều trị bổ trợ: Trong những trường hợp bệnh nhân vừa trải qua đợt phẫu thuật lấy khối u, bác sĩ sẽ chỉ định thêm phương pháp hóa trị ung thư nhằm mục đích tiêu diệt triệt để các tế bào ung thư còn sót lại, tương đương ngăn chặn nguy cơ bệnh tái phát và di căn.

Phương pháp hóa trị ung thư cũng có những ưu nhược điểm nhất định, chi tiết là:

Hóa trị liệu có vai trò tiêu diệt,  làm chậm quá trình phát triển của khối u, ngăn việc khối u phân chia và lan tràn trong cơ thể; cùng lúc ấy giúp hạn chế các triệu chứng chèn ép và xâm lấn ở bệnh nhân.

Mọi Người Xem :   Tu hành

Bên cạnh ưu điểm, hóa trị cũng có hạn chế là gây ra thường xuyên tác dụng phụ, có khả năng ở mức độ nhẹ hoặc nghiêm trọng. Bởi khi vào cơ thể, thuốc hóa trị sẽ tiêu diệt các tế bào ung thư nhưng cũng đồng thời ảnh hưởng lên tế bào khỏe mạnh bình thường. 

hoa tri ung thu gay nhieu tac dung phu

quy trình hóa trị ung thư có thể khiến bệnh nhân gặp phải một vài công dụng phụ như mỏi mệt, chán ăn, buồn nôn và nôn…

Bác sĩ Nguyễn Thành Trung cho biết, thuốc hóa trị sẽ được đưa vào cơ thể bệnh nhân theo 2 đường chính là đường uống hoặc đường tiêm truyền. Tùy vào loại bệnh ung thư cụ thể, giai đoạn bệnh, tình trạng sức khỏe bệnh nhân,… mà bác sĩ sẽ có chỉ định loại thuốc và cách thực hiện phù hợp nhất.

một số loại thuốc hóa trị ung thư có khả năng đưa vào cơ thể bằng đường uống. Thuốc có khả năng có dạng viên, dạng lỏng hoặc dạng con nhộng. Sau khi uống, thuốc sẽ được cơ thể hấp thu ở dạ dày, dịch tiêu hóa có trong dạ dày sẽ phá vỡ lớp màng của thuốc, giúp thuốc phát huy công dụng. (2)

hoa tri lieu su dung thuoc

Bệnh nhân ung thư có khả năng được chỉ định hóa trị bằng cách dùng thuốc

mặc khác, một vài loại thuốc có khả năng bị dịch tiêu hóa ở dạ dày làm mất công dụng hoặc thuốc làm tổn thương niêm mạc dạ dày bệnh nhân. do đó, bệnh nhân cần lưu ý những biểu hiện sau uống thuốc để được hướng dẫn phương pháp điều trị khác phù hợp hơn.

những loại thuốc hóa trị liệu ở dạng sinh học sẽ được đưa vào cơ thể bằng cách tiêm dưới da. Bác sĩ sẽ sử dụng loại kim tiêm ngắn để đưa thuốc vào phần dưới da, đảm bảo không đi sâu vào lớp cơ. Cách làm này phù hợp cho những bệnh nhân có lượng tiểu cầu thấp bởi hạn chế được việc chảy máu so với tiêm bắp.

một vài loại thuốc cần được tiêm trực tiếp vào tĩnh mạch, việc điều trị được thực hiện từ vài phút đến vài giờ. mặc khác, một số thuốc cần được điều trị liên tục trong vài ngày đến vài tuần để mang hiệu quả cao hơn, nên cách làm này còn được gọi là hóa trị truyền liên tục.

hoa tri truyen tinh mach

Hóa trị truyền tĩnh mạch giúp quy trình vào thuốc được hấp thụ nhanh hơn

Tương tự như tiêm dưới da, ở hóa trị tiêm bắp, bác sĩ sẽ sử dụng loại kim tiêm có kích thước lớn hơn để đưa thuốc sâu vào da, giúp thuốc thấm sâu vào trong các tổ chức cơ. tuy nhiên, cách làm này cho hiệu quả thuốc hấp thụ chậm hơn đường tiêm dưới da và đường truyền tĩnh mạch.

Động mạch là mạch máu chính đưa máu từ tim đến nuôi dưỡng các cơ quan trong cơ thể. một vài loại thuốc hóa trị được tiêm vào động mạch bệnh nhân ung thư để thuốc được đưa trực tiếp đến vùng có khối u. (3)

 • Màng bụng: Thuốc được đưa vào khoang màng bụng, xung quanh các bộ phận nội tạng bên trong ổ bụng nhưng không vào dạ dày hoặc một cơ quan nào khác.
 • Bàng quang: Thông thường phương pháp này được chỉ định trên những bệnh nhân ung thư bàng quang sau khi đã phẫu thuật cắt bỏ khối u.
 • Màng phổi: Thuốc sẽ được đưa vào khoang màng phổi, phần khoang giữa phổi nhằm kiểm soát dịch màng phổi, ngăn ngừa trường hợp quá nhiều dịch gây chèn ép, khó thở ở bệnh nhân. 
 • Hóa trị tại chỗ: Bệnh nhân có khả năng dùng thuốc hóa trị dạng kem bôi trực tiếp lên vùng bị tổn thương, thường được áp dụng trong điều trị ung thư da.

Thuốc là một phần quan trọng trong quy trình điều trị tế bào ung thư. Trước đây, thuốc điều trị ung thư có khả năng tác động lên cả tế bào ung thư và tế bào khỏe mạnh bình thường. Sau này, các nhà khoa học đã thống kê và chế xuất ra nhiều loại thuốc mới trong điều trị ung thư. những loại thuốc mới này có khả năng là thuốc điều trị duy nhất, mặc khác các chuyên gia ung thư khuyến cáo nên phối hợp với phương pháp hóa trị ung thư truyền thống.

những loại thuốc điều trị ung thư mới gồm:

 • Liệu pháp nội tiết: một vài hormone trong cơ thể có thể ảnh hưởng đến bệnh ung thư, chẳng hạn như ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt,.… chính vì thế, liệu pháp nội tiết được sử dụng để thay đổi lượng hormone bên trong cơ thể, giúp kiểm soát hoạt động của các tế bào và cơ quan bên trong cơ thể.
 • Liệu pháp nhắm đích: Mục đích của liệu pháp này là nhắm trực tiếp vào các gen và protein xuất hiện trong tế bào ung thư, sau đó bất hoạt chúng. 
 • Liệu pháp miễn dịch: liệu pháp này sẽ giúp hệ miễn dịch một cách tự nhiên của cơ thể có thể chống lại ung thư. Đây là liệu pháp được ưu tiên chỉ định trong điều trị một vài loại bệnh ung thư hiện nay.
Mọi Người Xem :   Biểu hiện của mắt lão là:

Hóa trị liệu là cách điều trị ung thư toàn thân, Vì vậy, bên cạnh việc tiêu diệt các tế bào ung thư, thuốc hóa trị có khả năng gây ra ảnh hưởng lên các tế bào khỏe mạnh bình thường. Tùy vào bệnh ung thư chi tiết, giai đoạn bệnh, loại thuốc sử dụng, tình trạng thể trạng,… mà bệnh nhân có khả năng gặp công dụng phụ nhẹ hoặc nghiêm trọng.

một số tác dụng phụ của hóa trị ung thư gồm: (4)

tác nhân là do thuốc hóa trị thường tác động lên những tế bào có khả năng phát triển và phân chia nhénh, do đó các tế bào như hồng cầu, tiểu cầu và bạch cầu dễ bị ảnh hưởng. Bệnh nhân ung thư có thể gặp triệu chứng thiếu máu, dễ bị bầm tím hoặc dễ bị nhiễm trùng do cơ thể bị hạn chế số lượng cũng như chất lượng của hồng cầu, tiểu cầu và bạch cầu.

Da, tóc, móng cũng là những tế bào có thể phát triển và phân chia nhanh, Vì vậy cũng dễ bị thuốc hóa trị ung thư tác động, kéo theo hiện tượng bệnh nhân ung thư bị rụng tóc, sạm da, bong da,.…

hoa tri ung thu gay rung toc

Bệnh nhân ung thư có thể bị rụng tóc, sạm da,… khi đang hóa trị ung thư

Trong quy trình hóa trị, bệnh nhân ung thư có khả năng rơi vào trạng thái chán ăn, buồn nôn hoặc nôn. Vì vậy, bệnh nhân nên chia bữa ăn thành các bữa nhỏ, ăn thức ăn ít mùi và bổ sung hoa quả tươi để đảm bảo đủ dưỡng chất cho cơ thể.

Ngoài công dụng phụ chán ăn, buồn nôn và nôn, bệnh nhân ung thư có thể gặp tình trạng rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy. Vì vậy, bệnh nhân chỉ nên ăn thức ăn lành tính, Giảm tối đa dầu mỡ,… để tránh tạo gánh nặng lên hệ tiêu hóa.

một số bệnh nhân ung thư có khả năng gặp phải tình trạng viêm, loét niêm mạc khi hóa trị liệu. Bệnh nhân có khả năng khắc phục bằng cách giữ vệ sinh răng miệng sạch sẽ, uống đủ nước, ăn thức ăn mềm, lỏng để tránh gây tổn thương niêm mạc.

Bác sĩ Nguyễn Thành Trung cho biết, các công dụng phụ của hóa trị sẽ hết dần sau một khoảng thời gian dừng thuốc, do đó bệnh nhân nhớ đừng nên quá hoang mang và lo lắng. mặc khác, nếu nhận thấy các tác dụng phụ kéo dài và nghiêm trọng không thuyên hạn chế, bệnh nhân nên thông báo cho bác sĩ để được hướng dẫn cách khắc phục bằng cách đổi loại thuốc hoặc phương pháp khác để công dụng phụ nhẹ nhàng hơn.

Bác sĩ Nguyễn Thành Trung cho biết, một vài trường hợp hóa trị được chỉ định như một phương pháp riêng lẻ để điều trị bệnh ung thư, một vài trường hợp hóa trị được kết hợp với các phương pháp điều trị khác như phẫu thuật, xạ trị hoặc liệu pháp sinh học.

tu van hoa tri ung thu

Tùy vào loại bệnh ung thư, giai đoạn bệnh, sức khỏe bệnh nhân… mà bác sĩ sẽ có chỉ định hóa trị riêng lẻ hoặc kết hợp phương pháp khác

Đối với phác đồ kết hợp, hóa trị ung thư được dùng nhằm mục đích làm nhỏ khối u trước khi tiến hành phẫu thuật hoặc xạ trị, tiêu diệt triệt để các tế bào ung thư còn sót lại sau phẫu thuật hoặc xạ trị, tăng hiệu quả của các phương pháp điều trị ung thư cũng như tiêu diệt các tế bào ung thư, ngăn chặn bệnh tái phát hoặc di căn đến các bộ phận khác trong cơ thể.

Thời gian của một phác đồ hóa trị ung thư sẽ được quyết liệt dựa trên các yếu tố sau:

 • Loại bệnh ung thư;
 • Mục tiêu của việc điều trị, chẳng hạn như điều trị triệt để, kiểm soát sự phát triển của tế bào ung thư hay hạn chế triệu chứng đau cho bệnh nhân hoặc điều trị bổ trợ nhằm hạn chế tái phát và di căn sau phương pháp phẫu thuật, xạ trị,…;
 • Phác đồ và loại hóa trị liệu;
 • sức khỏe bệnh nhân phục vụ với phác đồ hóa trị.

Bác sĩ Nguyễn Thành Trung cho biết, thông thường phác đồ hóa trị ung thư sẽ diễn ra theo từng chu kỳ, có giai đoạn sử dụng thuốc và giai đoạn để bệnh nhân nghỉ ngơi để cơ thể tái tạo lại các tế bào khỏe mạnh. Khi bước vào một phác đồ điều trị, bệnh nhân cần tuân thủ chặt chẽ, không nên bỏ ngang việc điều trị.

Bởi vì hóa trị là phương pháp điều trị ung thư ảnh hưởng lên toàn thân nên khi vào thuốc, bệnh nhân có khả năng cảm thấy rất mỏi mệt. Để dự phòng cho trường hợp này, đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng viên khoa Ung bướu, Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh luôn có các phương án dự phòng, túc trực bên cạnh, hỗ trợ bệnh nhân tốt nhất trước, trong và sau truyền thuốc, tương đương cố gắng tìm giải pháp tốt nhất giúp bệnh nhân hạn chế tối đa công dụng phụ.

Đối với trường hợp bệnh nhân gặp tác dụng phụ nghiêm trọng trong quá trình điều trị, bác sĩ sẽ chỉ định dừng điều trị và cân nhắc dùng một loại thuốc khác vào một chu kỳ khác cho bệnh nhân.

nhiều bệnh nhân ung thư khi nghe đến hóa trị đều đặn rất lo sợ công dụng phụ của thuốc. Bác sĩ Nguyễn Thành Trung cho biết, Hiện tại với sự phát triển của nhiều phương pháp điều trị, thường xuyên loại thuốc hóa trị mới và cách pha thuốc đúng tiêu chuẩn, kết hợp đầy đủ thuốc hỗ trợ trước, trong và sau hóa trị sẽ giúp điều trị hiệu quả và Giảm tác dụng phụ cho bệnh nhân. do đó, bệnh nhân có khả năng lắng nghe bác sĩ tư vấn, giải thích cặn kẽ mục đích và phác đồ điều trị để có tâm lý tốt hơn.

Khi bắt đầu một phác đồ hóa trị liệu, bệnh nhân ung thư cần lưu ý:

 • Việc sử dụng phác đồ hóa trị, thuốc hóa trị nào sẽ do bác sĩ điều trị chỉ định. Bệnh nhân cần tuân thủ đúng kế hoạch điều trị, nhất là thời gian nghỉ ngơi giữa các đợt hóa trị để cơ thể sản sinh tế bào mới, thay thế cho những tế bào đã bị tổn thương do hóa chất.
 • Trong quá trình hóa trị, bệnh nhân nhớ đừng nên ăn uống kiêng khem. Bệnh nhân nên tham khảo ý kiến bác sĩ để có chế độ ăn uống phù hợp, vừa đủ dinh dưỡng vừa Giảm sự khó chịu do tác dụng phụ của thuốc hóa trị.

Để chăm sóc tốt bệnh nhân ung thư trong quy trình hóa trị liệu, bác sĩ Nguyễn Thành Trung khuyến cáo gia đình cần lưu ý:

 • Động viên, khích lệ bệnh nhân về mặt tinh thần để bệnh nhân bớt sự mệt mỏi, có động lực chiến đấu với bệnh tật.
 • Khi hóa trị, bệnh nhân dễ gặp tác dụng phụ gây ra mệt mỏi, chán ăn. do đó, gia đình nên chú ý đa dạng thực đơn hàng ngày, đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng, đặc biệt chia nhỏ thành thường xuyên bữa ăn trong ngày để bệnh nhân dễ tiêu hóa hơn.
 • quá trình hóa trị có thể ảnh hưởng, gây ảnh hưởng bạch cầu nên bệnh nhân cần giữ vệ sinh sạch sẽ, môi trường thông thoáng để tránh nguy cơ nhiễm khuẩn và nhiễm trùng.
cham soc dong vien benh nhan dieu tri hoa tri lieu

Gia đình cần động viên, khích lệ tinh thần để bệnh nhân có động lực chiến đấu với bệnh tật

Với nhu cầu bệnh nhân ung thư trong nước có cơ hội được tiếp cận với những phương pháp điều trị hiện đại, kỹ thuật tiên tiến trên thế giới, khoa Ung bướu Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh trang bị hệ thống máy móc hiện đại, hợp tác với các chuyên gia ung thư hàng đầu Singapore, Nhật Bản mang đến phác đồ điều trị chuẩn quốc tế ngay tại Việt Nam.

Khoa Ung bướu, Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh quy tụ đội ngũ bác sĩ ung thư, dược sĩ lâm sàng giỏi, có thường xuyên năm kinh nghiệm trong điều trị ung thư tại Việt Nam; trang bị hệ thống máy móc hiện đại trong chẩn đoán và tầm soát thường xuyên bệnh lý; thiết kế thường xuyên phác đồ điều trị đa mô thức, cá thể hóa… nhằm tăng hiệu quả điều trị, tiết kiệm chi phí, giảm bớt gánh nặng về kinh tế cho bệnh nhân và gia đình.

Hy vọng những thông tin tổng quan về hóa trị ung thư trên đây sẽ giúp bệnh nhân và gia đình có thêm kiến thức để chuẩn bị tốt nhất về thể chất và tinh thần trước khi bước vào quá trình điều trị. Bên cạnh việc tuân thủ phác đồ điều trị, chế độ dinh dưỡng, vận động và tâm lý của bệnh nhân cũng góp phần cải thiện hiệu quả điều trị.Các câu hỏi về hóa trị là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê hóa trị là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết hóa trị là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết hóa trị là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết hóa trị là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về hóa trị là gì


Các hình ảnh về hóa trị là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu thêm kiến thức về hóa trị là gì tại WikiPedia

Bạn nên xem thêm nội dung chi tiết về hóa trị là gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://buyer.com.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://buyer.com.vn/hoi-dap/

Related Posts

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng. 1

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng.

ContentsĐánh giá về Hóa trị là gì? Liệu pháp hóa trị ung thư có nguy hiểm không? Các câu hỏi về hóa trị là gìCác Hình Ảnh Về…
Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống 2

Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Hóa trị là gì? Liệu pháp hóa trị ung thư có nguy hiểm không? Các câu hỏi về hóa trị là gìCác Hình Ảnh Về…
Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống 3

Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Hóa trị là gì? Liệu pháp hóa trị ung thư có nguy hiểm không? Các câu hỏi về hóa trị là gìCác Hình Ảnh Về…
CH3Cl - metyl clorua - Chất hoá học 4

CH3Cl – metyl clorua – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Hóa trị là gì? Liệu pháp hóa trị ung thư có nguy hiểm không? Các câu hỏi về hóa trị là gìCác Hình Ảnh Về…
I2 - Iot - Chất hoá học 5

I2 – Iot – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Hóa trị là gì? Liệu pháp hóa trị ung thư có nguy hiểm không? Các câu hỏi về hóa trị là gìCác Hình Ảnh Về…
7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt 6

7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt

ContentsĐánh giá về Hóa trị là gì? Liệu pháp hóa trị ung thư có nguy hiểm không? Các câu hỏi về hóa trị là gìCác Hình Ảnh Về…