Hóa năng là gì – WEB GIẢI ĐÁP

Bài viết Hóa năng là gì – WEB GIẢI ĐÁP thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Buyer tìm hiểu Hóa năng là gì – WEB GIẢI ĐÁP trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Hóa năng là gì – WEB GIẢI ĐÁP”

Đánh giá về Hóa năng là gì – WEB GIẢI ĐÁP


Xem nhanh
🔖 Đăng ký khóa học của thầy cô VietJack giá từ 250k tại: https://bit.ly/30CPP9X.
📲Tải app VietJack để xem các bài giảng khác của thầy cô. Link tải: https://vietjack.onelink.me/hJSB/30701ef0
☎️ Hotline hỗ trợ: 084 283 4585
Vật lí 9 - Bài 59 - Năng lượng và sự chuyển hóa năng lượng

Năng lượng và sự chuyển hóa năng lượng là bài học cần thiết trong chương trình Vật lý 9. Video bài học này, cô sẽ hướng dẫn các em kiến thức trọng tâm bài học. Bên cạnh đó, cô sẽ giải chi tiết các ví dụ minh họa bằng phương pháp nhanh nhất. Theo dõi bài học cùng cô để học tốt hơn nhé!
Còn rất nhiều bài giảng hay khác, xem ngay tại: https://m.me/hoc.cung.vietjack
Học trực tuyến tại: https://khoahoc.vietjack.com/
Fanpage: https://www.facebook.com/hoc.cung.vietjack/
#vietjack, #vatli9, #bai59

▶ Danh sách các bài học môn Vật lí 9 - Cô Lê Minh Phương:
https://www.youtube.com/playlist?list=PL5q2T2FxzK7W6wjXWKbhViVzp8KYYaOOh
▶ Danh sách các bài học môn Tiếng anh 9 - Cô Phạm Thị Hồng Linh:
https://www.youtube.com/playlist?list=PL5q2T2FxzK7Vy5uT6ZlHtfhsb7FSx7JIi

hầu như tất cả các hoạt động của người, sinh vật hay máy móc đều đặn cần có năng lượng. Có thường xuyên loại năng lượng và năng lượng biến từ loại này sang loại khác, nhưng không bao giờ mất đi. Thế thì năng lượng là gì và sự biến đổi từ trạng thái này qua trạng thái khác diễn ra như thế nào?

Năng lượng hiện hữu trong thường xuyên thể loại khác nhéu mà bạn có khả năng nhận thấy trong cuộc sống hằng ngày, thí dụ năng lượng mặt trời, năng lượng điện hay năng lượng hóa học. những loại năng lượng được chia làm hai dạng chính: năng lượng động (kinetic energy) và năng lượng tiềm năng (potential energy).

Bạn đang xem: Hóa năng là gì

Năng lượng động được định nghĩa là năng lượng của sự chuyển động của một vật thể, thí dụ một xe hơi đang đi trên đường có năng lượng động.

Năng lượng tiềm năng được định nghĩa là năng lượng được tồn trữ trong vật thể hay hệ thống các vật thể. Năng lượng tồn trữ này có được là do sự sắp xếp nội bộ của vật thể hay hệ thống vật thể. Khi sự sắp xếp này thay đổi ngay thì vật thể có khả năng thu thêm năng lượng hay nhả năng lượng ra. Hệ thống vật thể có thể nhỏ như các nguyên tử hay to lớn như các hành tinh và có vô số cách sắp xếp nên có thường xuyên loại năng lượng tiềm năng. Thí dụ năng lượng hóa học là năng lượng tiềm năng.

Mọi Người Xem :   Burberry là gì, Nghĩa của từ Burberry | Từ điển Anh - Việt

Năng lượng thường biến đổi từ loại này sang loại khác. Chính sự biến đổi này là nền tảng của mọi hoạt động của mọi loài. Động cơ máy nổ biến năng lượng hóa học của nguyên liệu thành năng lượng động, năng lượng này đẩy xe đi. Năng lượng hóa học trong thực phẩm mà chúng ta ăn vào được biến thành năng lượng giúp chúng ta cử động những bắp thịt và làm những hoạt động khác.

Định luật bảo toàn năng lượng: Trong một hệ thống kín năng lượng không sinh thêm và cũng không mất đi. Năng lượng chỉ biến từ thể loại này sang thể loại khác và chuyển đổi từ một vật thể này qua một vật thể khác trong cùng hệ thống. Đó là định luật thứ nhất của nhiệt động lực học (thermodynamics), còn gọi là định luật bảo toàn năng lượng.

Một thí dụ của định luật bảo toàn năng lượng là khi bạn đá trái banh thì động năng từ chân của bạn chuyển sang trái banh làm trái banh bay ra xa. Trái banh bay trong không khí thì bị sức cản làm chậm lại và từ từ rơi xuống. Sức cản không khí biến động năng của trái banh thành nhiệt năng.

*

Đập nước chuyển động năng thành điện năng. (Hình: usgs.org)

Đơn vị của năng lượng: Calo (calorie) là năng lượng sử dụng để nâng nhiệt độ của một gam nước lên một độ C. Đơn vị chính thức đo năng lượng trong hệ thống đo lường quốc tế SI là Joule, viết tắt là “J.” Một calo thì bằng 4.184 joule. Một đơn vị nhiệt Anh (British Thermal Unit viết tắt là BTU) là lượng nhiệt rất cần thiết để nâng nhiệt độ của một pound nước lên một độ F. Một BTU thì bằng 1055 joule.

Năng lượng hóa học 

Năng lượng hóa học, còn được gọi tắt là hóa năng, là năng lượng chứa trong những liên kết giữa các nguyên tử hay các phân tử. Vì năng lượng hóa học được tồn trữ nên hóa năng là thuộc dạng năng lượng tiềm năng. Phản ứng hóa học là một hiện tượng trong đó một số chất hóa học tác động với nhéu và biến đổi thành các chất hóa học khác. Trong quy trình đó thì năng lượng hoặc được tỏa ra, thường dưới dạng nhiệt hoặc được thu vào.

Phản ứng phát ra nhiệt được gọi là phản ứng tỏa nhiệt (exothermic reaction). Đây là một trong những nguồn năng lượng được dùng thường xuyên nhất. Năng lượng hóa học chứa trong thực phẩm được cơ thể con người biến thành nhiệt và năng lượng cơ khí giúp bạn cử động tay chân. Động cơ nổ trong xe hơi biến năng lượng hóa học trong dầu xăng thành năng lượng động và làm xe chạy được.

Mọi Người Xem :   Tổng Công ty Cổ phần Bảo hiểm Bưu điện - PTI

Nhiệt từ hóa năng chứa trong than đá hay dầu hỏa trong những nhà máy điện làm hơi nước nóng và làm quay tua bin. Tua bin quay và làm ra điện năng. Hóa năng trong bình điện hay pin điện qua quy trình điện phân biến thành điện năng.

Xem thêm: Lss Là Phí Gì – Những đặc điểm Cần Lưu ý Về Lss

Cây cối biến năng lượng mặt trời qua quá trình quang hợp thành năng lượng hóa học chứa trong cây trái.

Năng lượng điện 

Năng lượng điện còn được gọi là điện năng. Điện năng được sử dụng trong hầu hết những máy móc và dụng cụ điện tử thời nay, từ dụng cụ để khởi động xe hơi, máy giặt, lò vi sóng, tới máy tính và điện thoại di động. Hôm nào mà bị cúp điện thì thật là phiền phức.

Điện năng có được là do sự di chuyển của các điện tử (electron). Mọi vật chất đều đặn là kết hợp của nhiều nguyên tử. Mỗi nguyên tử gồm có proton (có điện tích dương) và neutron trong cỗi lõi và electron quay quanh cỗi lõi giống như mặt trăng quay quanh trái đất. Có những vật chất, đặc biệt là kim loại, trong đó electron có khả năng dễ dàng di chuyển từ nguyên tử này sang nguyên tử khác khi có một điện trường hay từ trường áp đặt vào vật thể đó. Khi electron di chuyển thì sinh ra một dòng điện.

*

Nguồn phát sinh năng lượng điện trên thế giới. (Hình: commons.wikipedia.org)

Có nhiều phương cách để biến các dạng năng lượng khác ra năng lượng điện. Cách thông thường nhất là áp dụng hiện tượng cảm ứng điện từ (electromagnetic induction) qua tua bin. Khi tua bin quay thì phát ra điện, như vậy tua bin biến năng lượng động thành năng lượng điện. Có thường xuyên cách để quay tua bin và phát sinh điện

Năng lượng gió: Động năng do không khí chuyển động (tức là gió) làm quay cánh quạt và cánh quạt làm tua bin quay và biến thành năng lượng điện

Năng lượng thủy điện: Động năng do nước chảy từ trên cao xuống làm tua bin quay và biến thành năng lượng điện.

Năng lượng từ nhiên liệu hóa thạch: Khi đốt nhiên liệu hóa thạch như dầu hỏa, khí đốt hay than đá thì năng lượng hóa học trong nhiên liệu một phần biến thành nhiệt. Hơi nóng này được dùng để sinh ra điện. Phương cách này rất thuận tiện lợi, nhưng có hệ lụy xấu vì thải ra ngoài môi trường những chất độc hại, hơn nữa nguồn nhiên liệu hóa thạch có hạn và không thể tái tạo được.

Mọi Người Xem :   Quan hệ sở hữu là gì? Ba yếu tố cấu thành quan hệ sở hữu?

Một phương cách để nảy sinh năng lượng điện mà không dùng tua bin là sử dụng tế bào quang điện (photovoltaic cell) để biến năng lượng mặt trời trực tiếp thành năng lượng điện. Đây là cách của pin mặt trời (solar panel). Cách sản xuất điện này tốt vì không thải ra những khí độc hại và nguồn nhiên liệu là ánh sáng mặt trời thì luôn luôn còn.

Theo như biểu đồ sau đây thế giới vẫn còn sử dụng rất thường xuyên nhiên liệu hóa thạch (66%) để sinh ra ra năng lượng điện (Twh là Terawatt hour tức là triệu triệu watt giờ)

Động cơ điện thì ngược lại với máy phát điện, khi cho một dòng điện vào thì trục ở giữa động cơ quay. Như vậy động cơ điện biến điện năng thành động năng.

Năng lượng hạt nhân 

Năng lượng hạt nhân là năng lượng chứa trong những nguyên tử. Năng lượng hạt nhân có khả năng rút ra bằng hai cách: kết hợp nguyên tử (fusion) và tách hạt nguyên tử (fission). Trong quá trình phản ứng dây truyền một lượng lớn nhiệt thoát ra. Nhiệt này được dùng để biến nước thành hơi. Hơi nước dưới áp suất lớn làm quay tua bin và biến thành năng lượng điện.

Xem thêm: Rfi Trong Xây Dựng Là Gì – Ưu Nhược Điểm Của Việc dùng bắt buộc Báo Giá

Phương cách biến năng lượng hạt nhân thành năng lượng điện không làm ô nhiễm môi trường, mặc khác vấn đề là phải cất giữ chất thải phóng xạ cho an toàn. Hơn nữa nếu nhà máy nguyên tử bị biến cố thiên nhiên như động đất ở Fukushima hay biến cố nhân tạo như vụ Chernobyl đều có khả năng làm nguy hiểm đến mọi sinh vật trong vùng chung quanh vì phóng xạ bị thoát ra ngoài không khí. (Hà Dương Cự)

—-Nguồn tài liệu: www.britannica.com, https://chem.libretexts.org, www.uwsp.edu

Nguồn: internet

Quảng cáo


Các câu hỏi về hóa năng lượng là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê hóa năng lượng là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết hóa năng lượng là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết hóa năng lượng là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết hóa năng lượng là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về hóa năng lượng là gì


Các hình ảnh về hóa năng lượng là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu tin tức về hóa năng lượng là gì tại WikiPedia

Bạn hãy tham khảo thêm thông tin về hóa năng lượng là gì từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://buyer.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://buyer.com.vn/hoi-dap/