Quy định về hóa đơn giá trị gia tăng của doanh nghiệp

Bài viết Quy định về hóa đơn giá trị gia tăng của doanh nghiệp thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://buyer.com.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Quy định về hóa đơn giá trị gia tăng của doanh nghiệp trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Quy định về hóa đơn giá trị gia tăng của doanh nghiệp”

Đánh giá về Quy định về hóa đơn giá trị gia tăng của doanh nghiệp


Xem nhanh
Thuế Giá trị gia tăng (GTGT) hay còn được viết tắt là VAT- là một trong 3 sắc thuế chính tại Doanh nghiệp hiện nay.
Trong video này tôi chia sẻ với bạn 4 vấn đề chính:
(1) Bản chất của thuế GTGT: Thuế GTGT được bắt đầu thực hiện từ khi nào? Thuế GTGT là gì? Đặc điểm của thuế GTGT?
(2) Phương pháp tính thuế GTGT (phương pháp kê khai và báo cáo thuế GTGT): Phương pháp trực tiếp và phương pháp khấu trừ.
(3) Chế độ Hóa đơn: Hóa đơn bán hàng (DN tính thuế GTGT theo phương pháp trực tiếp) và Hóa đơn Giá trị gia tăng (DN tính thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ).
(4) Phương pháp kế toán nghiệp vụ mua hàng và bán hàng: từ chứng từ kế toán thực tế để ghi chép kế toán các nghiệp vụ liên quan đến thuế GTGT đầu vào và thuế GTGT đầu ra.
Hy vọng video này đã giúp ích cho bạn!
Cảm ơn bạn và hẹn gặp lại!
#ketoanhathu #thuegtgt #vat

__________________________
Kết nối với Kế Toán Hà Thu:
Zalo: 0943.200.280

Youtube: https://www.youtube.com/c/KếToánHàThu

Quy định về hóa đơn giá trị gia tăng của Doanh nghiệp

Nhung luu y ve thue

I. Đối với hóa đơn đầu ra:

công ty khi bán hàng hóa, dịch vụ phải lập hóa đơn theo quy định và giao cho khách hàng. Hóa đơn phải được lập ngay khi cung cấp hàng hóa, sản phẩm theo đúng các nội dung, chỉ tiêu in sẵn trên mẫu hóa đơn.công ty thuộc đối tượng nộp thuế tổng giá trị gia tăng (GTGT) theo phương pháp khấu trừ thuế khi bán hàng hóa, dịch vụ chịu thuế GTGT phải sử dụng hóa đơn GTGT, kể cả trường hợp bán hàng hóa, dịch vụ chịu thuế tiêu thụ đặc biệt.mặc khác khi doah nghiệp xuất hóa đơn giá trị gia tăng phải hợp lý, chặt chẽ và đúng nguyên tắc theo quy định của luật và cơ quan tài chính thì hóa đơn đó mới được cơ quan thuế chấp nhận.

Các chứng từ cần thiết đối với một hoá đơn GTGT mua vào hoặc bán ra:

 • Hợp đồng mua, hợp đồng bán hàng hóa (Hợp đồng mua bán hàng hoá), trong trường hợp Hợp đồng không ghi chi tiết sản phẩm các mặt hàng bán ra cần có Phụ lục Hợp đồng ghi chi tiết danh mục hàng hoá mua vào hoặc bán ra);
 • Phiếu xuất kho; phiếu nhập kho đối với hàng hoá bán ra hoặc mua vào;
 • Phiếu thu, phiếu chi ghi lại số tiền giao dịch với khách hàng đối với hàng hoá bán ra hoặc mua vào;
 • Biên bản thanh lý hợp đồng mua bán;
Mọi Người Xem :   khoai Tây mặt Cười - Thực Phẩm Đông Lạnh Khác | BáchHóaXanh.com

một số lưu ý đặc biệt:

 • Tại các văn bản và chứng từ nêu trên đều phải ký, ghi rõ họ tên và đóng dấu theo đúng qui định của pháp luật;
 • Chỉ xuất hoá đơn đối với các hàng hóa Doanh nghiệp kinh doanh đã được đăng ký kinh doanh tại Sở kế hoạch và đầu tư  và cơ quan đăng ký buôn bán có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
 • Khi xuất hóa đơn phải ghi đúng mức thuế xuất áp dụng theo quy định của Bộ tài chính đối với những hàng hóa, sản phẩm đó. Đặc biệt công ty cần phải chú ý đến câu chữ khi viết hóa đơn nếu không sẽ đang ở một mức thuế suất thấp bị bắt nâng lên một mức thuế rất cao. Ví dụ như ở một Doanh nghiệp có ngành nghề buôn bán vận tải trong thời kỳ được Giảm thuế tổng giá trị gia tăng cho vận hành vận tải từ 10% xuống còn 5%. Nếu hóa đơn ghi là dịch vụ vận tải thì sẽ được hưởng mức thuế suất là 5% nhưng nếu ghi là cho thuê xe thì mức thuế suất sẽ lại là 10%.
 • Một thao tác nhỏ giúp Doanh nghiệp kiểm tra bạn hàng, Doanh nghiệp có khả năng vào trang web của Sở Kế hoạch và đầu tư ( www.hapi.gov.vn) và vào website của Tổng cục thuế (www.gdt.gov.vn) để kiểm tra đối tác hoạt động trong lĩnh vực nào và tình trạng vận hành của đối tác.

Kiểm tra có bỏ sót hóa đơn không

Doanh nghiệp mỗi tháng phải rà soát lại toàn bộ hóa đơn xuất ra mỗi tháng, để chắc chắn không bỏ sót hóa đơn nào, nếu bỏ sót thì ngay lập tức phải lập hóa đơn bổ sung và kê khai nộp thuế;

II. Đối với hóa đơn đầu vào:

Để hóa đơn đủ khó khăn khấu trừ và đáp ứng các bắt buộc của pháp luật thuế hiện hành công ty cần phải lưu ý đặc biệt dối với hóa đơn giá trị tăng tăng đầu vào của công ty.

1. Đối với hóa đơn đầu vào có tổng giá trị từ 20 triệu trở lên:

Điều kiện bắt buộc với hóa đơn mua vào có giá trị từ 20 triệu là phải chuyển tiền qua ngân hàng thanh toán mới được khấu trừ thuế tổng giá trị gia tăng. một vài lưu ý chi tiết:

 1. Hóa đơn được thanh toán làm thường xuyên lần: Khi thanh toán thường xuyên lần hóa đơn đó thì tất cả các lần đều đặn phải chuyển khoản qua Ngân hàng, kể cả lần đặt cọc đầu tiên để làm cơ sở cho việc mua bán. Trường hợp nếu đã đặt cọc bằng tiền mặt và khấu trừ luôn vào tiền hàng thì bắt buộc nhà cung cấp trả lại tiền đặt cọc đó và chuyển trả lại cho nhà cung cấp qua Ngân hàng. Nếu không phần tiền mặt đó sẽ không được khấu trừ thuế giá trị gia tăng trong hóa đơn mua vào.
 2. Đối với hóa đơn mua cùng trong một ngày: Trường hợp trong cùng một ngày mua liên tiếp hàng hóa của một đơn vị nhưng chia nhỏ ra làm thường xuyên hóa đơn giá trị gia tăng tổng giá trị dưới 20 triệu đồng để làm cơ sở thanh toán tiền mặt thì vẫn bị loại thuế giá trị gia tăng. do đó cần phải để ý khi nhận hóa đơn của một đơn vị trong một ngày cần rà soát tránh trường hợp số tiền mua bán có vượt quá 20 triệu đồng.
 3. Chuyển tiền qua ngân hàng: Việc chuyển tiền qua Ngân hàng để thanh toán cho hóa đơn từ 20 triệu trở lên có nghĩa là phải chuyển từ tài khoản Ngân hàng mang tên Doanh nghiệp mình sang tài khoản ngân hàng mang tên nhà cung cấp, do đó nếu chuyển tiền từ một tài khoản không mang tên mình hoặc chuyển tiền sang một tài khoản không mang tên Doanh nghiệp người bán trên hóa đơn thì đều không được khấu trừ thuế giá trị gia tăng. Tài khoản chuyển khoản thanh toán phải được đăng ký theo mẫu 08 với cơ quan thuế theo qui định tại Điều 15, Thông tư 219/2013/TT-BTC ngày 18/12/2013.
 4. Thời điểm thanh toán: Tại thời điểm kê khai nếu chưa đến thời hạn thanh toán theo hợp đồng và người mua hàng chưa trả tiền thì vẫn được kê khai thuế giá trị gia tăng khấu trừ bình thường, nhưng nếu đến thời hạn quyết toán, thời hạn thanh toán đã hết mà vẫn chưa thanh toán thì phần thuế tổng giá trị gia tăng này bị loại ra và không được khấu trừ.
Mọi Người Xem :   Cv Cá Nhân Là Gì - Profile Cá Nhân Là Gì

2. Lưu ý khấu trừ thuế tổng giá trị gia tăng đầu vào đối với của cải/tài sản cố định:

Nếu tài sản cố định là ô tô chở người từ 9 chỗ trở xuống (trừ ô tô sử dụng cho vào buôn bán vận chuyển hàng hóa, hành khách, kinh doanh du lịch, khách sạn) có tổng giá trị vượt trên 1,6 tỷ đồng thì số thuế tổng giá trị gia tăng đầu vào tương ứng với phần trị giá vượt trên 1,6 tỷ đồng đó thì sẽ không được khấu trừ, nhưng nếu có ngành nghề là vận tải thì lại được khấu trừ.

3. Đối với hóa đơn thuê văn phòng, trụ sở:

nhiều Doanh nghiệp thuê văn phòng là các căn hộ, nhà của các cá nhân không phát hành hóa đơn tổng giá trị gia tăng. Vì vậy bên cho thuê phải lên cơ quan thuế mua hóa đơn bán hàng để phát hành hóa đơn cho công ty và nộp các loại thuế bao gồm thuế tổng giá trị gia tăng. Đối với loại hóa đơn này không được khấu trừ thuế tổng giá trị gia tăng, mặc khác một vài kế toán ở một số đơn vị nhìn thấy trong bảng tính thuế của cơ quan thuế thì có phần thuế giá trị gia tăng nên lập vào bảng kê chứng từ. Loại thuế này sẽ bị loại bỏ khi quyết toán.

4. Hóa đơn đã kê khai năm trước năm sau hạch toán:

Đối với hóa đơn nếu đã kê khai trên tờ khai của năm nay nhưng lại không đưa vào hạch toán của năm mà lại hạch toán sang năm sau thì tổng giá trị gia tăng của hóa đơn của năm đó sẽ không được khấu trừ.

Mọi Người Xem :   Nơi bán Đầm Đi Bar Cúp Ngực giá rẻ, uy tín, chất lượng nhất

5. Xử lý tình huống khi bị mất hóa đơn đầu vào:

Trường hợp công ty mất hóa đơn giá trị gia tăng đầu vào thì phải photo lại liên 1 và xin xác nhận sao y bản chính của Doanh nghiệp xuất hóa đơn. Tuy vậy, phần thuế giá trị gia tăng của hóa đơn bị mất này sẽ không được khấu trừ.

6. Tra cứu thông tin hóa đơn của đối tác:

Một thao tác nhỏ giúp công ty kiểm tra việc phát hành hóa đơn của bạn hàng, công ty đối tác là kiểm tra tại trang web: tracuuhoadon.gdt.gov.vn.Trong mọi trường hợp Doanh nghiệp không được mua bán hoá đơn, nếu vi phạm tuỳ theo mức độ sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.Với những lưu ý nhỏ nhưng rất rất cần thiết sẽ giúp ích rất thường xuyên trong hoạt động tài chính kế toán của công ty buôn bán. Luật Việt An luôn sẵn sàng hỗ trợ tư vấn và giải đáp các thắc mắc từ phía Doanh nghiệp.

Luât sư: Đỗ Thị Thu Hà – CÔNG TY LUẬT VIỆT AN

Mục lục

Tags:hóa đơnhóa đơn công tyhóa đơn tổng giá trị gia tăngquy định

Bài viết liên quan

liên lạc tư vấn



Các câu hỏi về hóa đơn giá trị gia tăng là chứng từ gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê hóa đơn giá trị gia tăng là chứng từ gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết hóa đơn giá trị gia tăng là chứng từ gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết hóa đơn giá trị gia tăng là chứng từ gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết hóa đơn giá trị gia tăng là chứng từ gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về hóa đơn giá trị gia tăng là chứng từ gì


Các hình ảnh về hóa đơn giá trị gia tăng là chứng từ gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo tin tức về hóa đơn giá trị gia tăng là chứng từ gì tại WikiPedia

Bạn hãy xem thông tin chi tiết về hóa đơn giá trị gia tăng là chứng từ gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://buyer.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://buyer.com.vn/hoi-dap/

Related Posts