Các nguyên lý của hô hấp nhân tạo – kiến thức ai cũng nên biết

Bài viết Các nguyên lý của hô hấp nhân tạo – kiến thức ai cũng nên biết thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Buyer.Com.Vn tìm hiểu Các nguyên lý của hô hấp nhân tạo – kiến thức ai cũng nên biết trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Các nguyên lý của hô hấp nhân tạo – kiến thức ai cũng nên biết”

Đánh giá về Các nguyên lý của hô hấp nhân tạo – kiến thức ai cũng nên biết


Xem nhanh
[Hướng dẫn sơ cấp cứu] Hô Hấp Nhân Tạo Cho Người Lớn - Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng
Bạn có biết ?
Khi người bị nạn ngừng hô hấp :
- Sau 4 phút tim ngừng đập
- Từ 4 đến 6 phút não tổn thương
- Từ 6 đến 10 phút não tổn thương nặng.
- Trên 10 phút mất não hoàn toàn - tử vong
Hướng dẫn: Ths.Bs Lâm Trọng Cơ - Trưởng Khoa Cấp Cứu Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng

+ Website: https://www.hoanmydanang.com
+ Facebook: https://www.facebook.com/hoanmydanang/

Đăng ký kênh Youtube của chúng tôi – Cập nhật thông tin về những gói khám u0026 chiến dịch ưu đãi, cùng những kiến thức bổ ích về sức khỏe một cách nhanh nhất:
-----------------
+ Địa chỉ: 291 Nguyễn Văn Linh, Phường Thạc Gián, Quận Thanh Khê, Tp Đà Nẵng
+ SĐT: 0236 3650 676 - CSKH: 0236 3509 808
+ Email: [email protected]

Hô hấp nhân tạo là một trong số những biện pháp sơ cứu người gặp nạn quan trọng khi bị chấn thương gây ra rối loạn tim, ngưng thở,… Nắm được các nguyên lý của hô hấp nhân tạo sẽ giúp bạn có thể thực hiện sơ cứu này đúng phương pháp, tăng tỉ lệ sống sót và hạn chế biến chứng cho người bị nạn.

14/05/2021 |Bác sĩ chỉ ra các yếu tố gây viêm đường hô hấp dưới09/11/2020 |Miễn phí khám Hô hấp và hạn chế 30% phí chụp CT ngực phổi tại MEDLATEC14/10/2020 |Giải đáp thắc mắc: Suy hô hấp cấp tính có nguy hiểm không?

1. Bác sĩ giải thích chi tiết các nguyên lý của hô hấp nhân tạo

Phương pháp hô hấp nhân tạo, tên khoa học là Artificial respiration được tìm ra và áp dụng từ lâu trong y học, giúp người không còn khả năng tự thở có khả năng phục hồi chức năng thở. Mục tiêu của hô hấp nhân tạo là đảm bảo lưu thông khí trở lại để không khí ở ngoài vào phổi và không khí ở trong phổi ra ngoài. Khi đó, các tế bào cơ thể vẫn được cung cấp oxy, đảm bảo vận hành và duy trì sự sống cho người gặp nạn.

Mọi Người Xem :   Trend là gì? Hot trend là gì? Các HOT Trend hiện nay

Các nguyên lý của hô hấp nhân tạo

Hô hấp nhân tạo đúng phương pháp giúp cứu sống người bệnh

Tế bào cơ thể, đặc biệt là tế bào não sẽ bắt đầu chết sau khi không được cung cấp đủ oxy khoảng một số phút. vì vậy, hô hấp nhân tạo phải được thực hiện ngay lập tức, càng sớm càng tốt khi bệnh nhân ngừng hô hấp. Bệnh nhân được hô hấp nhân tạo thành công trước khi đưa đến bệnh viện có tỉ lệ sống sót cao hơn, biến chứng thấp hơn.

hiện nay, giáo dục về phương pháp hô hấp nhân tạo rất thường nhật song không nhiều người hiểu và thực hiện tốt phương pháp này. Phần lớn là do không nắm rõ được các nguyên lý của hô hấp nhân tạo. Nguyên lý này được xây dựng dựa trên hai thì hít vào – thở ra một cách tự nhiên của hệ hô hấp.

Ở nạn nhân bị ngưng thở, họ không thể tự thực hiện động tác hít vào – thở ra một cách một cách tự nhiên, người thực hiện hô hấp nhân tạo cần giúp họ phục hồi hoạt động này. chi tiết như sau:

Hô hấp nhân tạo giúp bệnh nhân hồi phục chức năng hô hấp

Hô hấp nhân tạo giúp bệnh nhân hồi phục chức năng hô hấp

Hỗ trợ thở ở thì hít vào

Đa phần nạn nhân không thể tự hít vào, do đó cần thổi hơi mạnh vào phổi của nạn nhân. Oxy sẽ cung cấp trực tiếp vào phổi và đảm bảo hoạt động của các bộ phận. Đây là biện pháp tạm thời để nạn nhân duy trì được nguồn oxy trong thời gian đường thở khôi phục.

Hỗ trợ thở ở thì thở ra

Hầu hết nạn nhân vẫn có khả năng tự thở ra tự nhiên do cấu tạo lồng ngực có tính linh động. Nếu có vật cản trở đường thở gây ra điều kiện ở cả thì hít vào và thở ra, có khả năng hỗ trợ hoạt động lồng ngực để hỗ trợ thì này.

Nguyên lý hô hấp nhân tạo quan trọng là người cấp cứu phải hô hấp nhân tạo liên tục cho nạn nhân cho đến khi có sự hỗ trợ của nhân viên y tế hoặc nạn nhân bắt đầu tự thở lại bình thường. các thống kê cho thấy, động tác hà hơi thổi ngạt trong hô hấp nhân tạo cho nạn nhân tốt nhất ở tần số 15 – 20 lần/phút.

Mọi Người Xem :   Hướng dẫn xin giấy phép xuất nhập khẩu theo quy định pháp luật

Hô hấp nhân tạo thành công khi người bị thương có chuyển động lên xuống của lồng ngực. Dựa trên những nguyên tắc này, có thường xuyên biện pháp hô hấp nhân tạo khác nhéu phù hợp với từng trường hợp nạn nhân.

Có nhiều phương pháp hô hấp nhân tạo phù hợp với từng đối tượng nạn nhân

Có nhiều phương pháp hô hấp nhân tạo phù hợp với từng đối tượng nạn nhân

Mỗi phương pháp hô hấp nhân tạo đều có ưu nhược điểm, phù hợp với từng hoàn cảnh cấp cứu khác nhéu. cụ thể:

2.1. Phương pháp hà hơi thổi ngạt kết hợp ép tim ngoài lồng ngực

Tên phương pháp này thể hiện khá rõ các hoạt động phải thực hiện khi hô hấp nhân tạo cho nạn nhân. Các bước thực hiện như sau:

  • Đặt nạn nhân ở tư thế nằm ngửa, cởi bỏ bớt quần áo, nới rộng thắt lưng.

  • Đảm bảo đường thở thông thoáng, loại bỏ dị vật trong mũi, miệng, nhất là nạn nhân bị đuối nước. ngoài ra, nạn nhân bị nôn ói, tăng tiết đàm nhớt cản trở đường thở thì cần lau, hút sạch dị vật bằng cách đưa vải vào miệng nạn nhân. Sau đó để đầu nạn nhân hơi ngửa.

  • dùng miệng thổi ngạt trực tiếp cho nạn nhân, có khả năng giáp tiếp qua miếng vải mỏng đặt trên miệng: Một tay bịt mũi, một tay kéo hàm xuống dưới mở miệng nạn nhân. Hít hơi thật sâu rồi giữ chặt miệng nạn nhân, thổi hết hơi.

  • Quan sát nếu lồng ngực nạn nhân di chuyển lên xuống nghĩa là bạn thổi ngạt đúng phương pháp. Lặp lại liên tục để cung cấp oxy cho nạn nhân.

  • Nếu nạn nhân cùng lúc ấy bị ngừng thở kèm ngừng tim, phải kết hợp xoa bóp tim ngoài lồng ngực. mật độ tần suất ép tim phù hợp là khoảng 30 lần ép tim : 2 lần thổi ngạt.

Nếu phương pháp hô hấp nhân tạo này thực hiện trên 30 phút mà không có dấu hiệu thở thì nên ngừng lại, bệnh nhân đã tử vong.

Hô hấp nhân tạo kết hợp ép tim ngoài lồng ngực giúp hồi phục tim

Hô hấp nhân tạo kết hợp ép tim ngoài lồng ngực giúp hồi phục tim

✅ Mọi người cũng xem : thiện tín có nghĩa là gì

2.2. Phương pháp hô hấp nhân tạo Sylvester

Đây là phương pháp hô hấp nhân tạo thường áp dụng cho bệnh nhân ngạt thở do vùi lấp, ở bà bầu hoặc người có vết thương vùng bụng. 

Đầu tiên vẫn cần làm thông thoáng đường thở cho nạn nhân, loại bỏ các dị vật đường hô hấp.

Đặt nạn nhân nằm ngửa, đầu quay về một bên, kê gối hoặc vật mềm dưới vai để đầu nạn nhân hơi ngửa về phía sau.

Người cấp cứu quỳ ở phía đầu nạn nhân, thực hiện tạo cả thì thở ra và thì hít vào.

Thì thở ra

Nắm chặt 1/3 dưới hai cẳng tay nạn nhân, gấp lên trước ngực, cùng lúc ấy nhổm về phía trước, hai tay duỗi thẳng đế ép mạnh lên thành ngực nạn nhân. Thực hiện như vậy để tống không khí ra khỏi phổi cho nạn nhân.

Mọi Người Xem :   Công việc của bếp trưởng là gì?

Thì hít vào

Người hô hấp nhân tạo ngồi xuống, kéo hai tay nạn nhân về phía đầu, ngả cả người nạn nhân ra sau.

Nên thực hiện hô hấp nhân tạo này với tần số 15 – 20 lần mỗi phút đến khi bệnh nhân tự thở trở lại.

2.3. Phương pháp hô hấp nhân tạo Nielsen

Phương pháp này hiệu quả với trường hợp hô hấp nhân tạo do đuối nước, bệnh nhân cần nằm sấp để tống nước ra ngoài dễ hơn. Sau khi làm thông thoáng đường thở, đặt nạn nhân ở tư thế nằm sấp, đầu nghiêng sang 1 bên và gối lên 2 bàn tay nạn nhân thì người cấp cứu quỳ gối ở phía đầu nạn nhân rồi thực hiện như sau:

Tạo thì thở ra

dùng hai tay ép mạnh vào lưng nạn nhân, lòng bàn tay đè lên hai xương bả vai. Hơi ngả người về phía trước, sử dụng lực ấn thẳng vào thành ngực rồi buông ra đột ngột.

Tạo thì hít vào

Nắm tay nạn nhân ở gần mỏm khuỷu, kéo cánh tay lên trên về phía đầu rồi trả về tư thế ban đầu.

Nên thực hiện hô hấp nhân tạo này khoảng 10 – 12 lần mỗi phút đến khi nạn nhân tự thở trở lại.

Hô hấp nhân tạo thực hiện trước khi đưa nạn nhân tới bệnh viện

Hô hấp nhân tạo thực hiện trước khi đưa nạn nhân tới bệnh viện

Hãy thực hành các phương pháp hô hấp nhân tạo dưới sự hướng dẫn của nhân viên y tế để thành thạo và xử lý đúng khi gặp người bị nạn.Các câu hỏi về hô hấp nhân tạo là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê hô hấp nhân tạo là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết hô hấp nhân tạo là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết hô hấp nhân tạo là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết hô hấp nhân tạo là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về hô hấp nhân tạo là gì


Các hình ảnh về hô hấp nhân tạo là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo thêm tin tức về hô hấp nhân tạo là gì tại WikiPedia

Bạn nên tra cứu thông tin về hô hấp nhân tạo là gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://buyer.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://buyer.com.vn/hoi-dap/

Related Posts