Tài sản ngắn hạn là gì? Phân loại và cách tính tài sản ngắn hạn

Bài viết Tài sản ngắn hạn là gì? Phân loại và cách tính tài sản ngắn hạn thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://buyer.com.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Tài sản ngắn hạn là gì? Phân loại và cách tính tài sản ngắn hạn trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Tài sản ngắn hạn là gì? Phân loại và cách tính tài sản ngắn hạn”

Đánh giá về Tài sản ngắn hạn là gì? Phân loại và cách tính tài sản ngắn hạn


Xem nhanh
Tài sản ngắn hạn (hay còn được gọi là tài sản lưu động) là tài sản thuộc quyền sở hữu của doanh nghiệp. ????????https://www.tuduyinvest.com/khai-niem-ve-tai-san-ngan-han/

Một công ty có thể tồn tại và phát triển bền vững trên thị trường phần nhiều phụ thuộc vào điều kiện về vốn. của cải/tài sản ngắn hạn của Doanh nghiệp chính là một trong số đó. Vậy tài sản ngắn hạn là gì? Có những loại tài sản lưu động nào? Cùng Chúng Tôi tìm hiểu cụ thể trong bài viết này nhé!

Mục lục

tài sản ngắn hạn là gì?

Tài sản ngắn hạn là gì? Phân loại và cách tính tài sản ngắn hạn 3

của cải/tài sản ngắn hạn (còn được gọi là của cải/tài sản lưu động) là loại của cải/tài sản tồn tại và được dùng trong khoảng thời gian ngắn. Loại tài sản này đại diện cho tất cả tài sản của một Doanh nghiệp dự kiến ​​sẽ được sử dụng, phân phối và thu hồi trong một năm hoặc chu kỳ. 

Đối với các Doanh nghiệp có chu kỳ buôn bán trên 12 tháng, thời gian dùng hữu ích của tài sản lưu động dựa trên chu kỳ vận hành của chúng. của cải/tài sản ngắn hạn được thể hiện trên bảng cân đối kế toán của công ty – một trong những báo cáo tài chính bắt buộc mà công ty cần phải lập mỗi năm.

Các tài sản ngắn hạn thường được dùng để trang trải các chi phí khác nhéu liên quan đến việc hoạt động một Doanh nghiệp. mặt khác, vốn lưu động là thước đo sự biến động buôn bán của một Doanh nghiệp. 

của cải/tài sản ngắn hạn có vai trò gì đối với hoạt động kinh doanh?

của cải/tài sản ngắn hạn mang ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với vận hành kinh doanh của mọi Doanh nghiệp, chi tiết:

 • tài sản ngắn hạn cũng chính là một trong những nguồn lực quan trọng trong sản xuất kinh doanh. Nếu không có hoặc thiếu hụt của cải/tài sản, vận hành của công ty chắc chắn sẽ không thể diễn ra.
 • Quản lý của cải/tài sản ngắn hạn một cách khoa học sẽ đảm bảo hoạt động của Doanh nghiệp được trơn tru, thu được nguồn lợi nhuận lớn và giúp cho Doanh nghiệp phát triển bền vững.
 • tài sản ngắn hạn cũng là yếu tố rất cần thiết nhằm gia tăng có khả năng cạnh tranh của Doanh nghiệp trên thị trường. 
Mọi Người Xem :   Lao động làm thuê và Tư bản

tài sản lưu động có thể được coi là điều kiện tiên quyết đối với vận hành buôn bán của mọi công ty. Nếu có đủ lượng của cải/tài sản lưu động, công ty sẽ đảm bảo được hiệu quả hoạt động buôn bán và xác định được phạm vi phát triển trong môi trường cạnh tranh hiện nay.

» Xem thêm: quy trình quản lý tài sản cụ thể mà công ty cần lưu ý

Đặc điểm của tài sản ngắn hạn

của cải/tài sản lưu động có tính chất biến đổi và xuất hiện liên tục trong suốt quá trình sản xuất kinh doanh. Trong ngắn hạn, bạn có thể chuyển tiền thành vật chất và ngược lại. Đặc biệt, mỗi loại hình Doanh nghiệp khác nhéu lại có những cách thức của cải/tài sản lưu động khác nhéu. ngoài ra, loại của cải/tài sản này có các tính năng khác, chẳng hạn: 

 • tài sản ngắn hạn có tính thanh khoản cao và bán nhénh  
 • tài sản ngắn hạn thích ứng nhanh chóng với những thay đổi trong sản xuất và kinh doanh. nguyên nhân là do các khoản đầu tư vào tài sản ngắn hạn có thể bị hủy bỏ bất cứ lúc nào mà không tốn quá thường xuyên chi phí. 
 • Trong quá trình sản xuất kinh doanh của Doanh nghiệp, của cải/tài sản lưu động không ngừng vận động và biến đổi nên hoạt động sản xuất được diễn ra liên tục, không bị gián đoạn.

tài sản ngắn hạn bao gồm những nhóm nào?

image

Tiền và các khoản tương đương tiền

Tiền và các khoản cũng như tiền là tổng hợp các khoản mục phản ánh tổng số tiền và các khoản cũng như tiền hiện có của một Doanh nghiệp trong thời gian đó, bao gồm: 

 • Tiền mặt 
 • Tiền gửi ngân hàng
 • Có tiền đang chuyển và các khoản tương đương của Doanh nghiệp.

Các khoản đầu tư ngắn hạn

Nếu một Doanh nghiệp có tiền nhàn rỗi trên bảng cân đối kế toán của mình thì chi phí cơ hội của việc đầu tư tiền nhàn rỗi đó sẽ bị loại bỏ. Vì vậy, các Doanh nghiệp lựa chọn đầu tư và sử dụng số tiền nhàn rỗi này vào các hoạt động buôn bán ngắn hạn khác nhéu như ủy thác đầu tư và tiền gửi không kỳ hạn. 

Các khoản đầu tư ngắn hạn như sau: 

 • Cổ phiếu, trái phiếu.
 • Chứng chỉ tiền gửi.
 • Các của cải/tài sản có tính thanh khoản tương đối cao.

Các khoản phải thu ngắn hạn

Các khoản phải thu thể hiện số tiền mà một công ty đã cung cấp hoặc dùng cho một danh mục hoặc dịch vụ nhưng khách hàng chưa thanh toán. Đây được coi là của cải/tài sản lưu động nếu chúng có khả năng được hoàn trả không quá một năm. Nếu một Doanh nghiệp bán hàng bằng cách cung cấp cho khách hàng thời hạn tín dụng dài hơn, một vài khoản phải thu này có khả năng không được tính vào của cải/tài sản ngắn hạn.

Chúng thường là: 

 • Cho khách hàng vay và trả trước 
 • Thuế GTGT được khấu trừ 
 • Khoản thu nội bộ
 • Doanh thu khác của công ty 
 • Số nợ khó đòi

✅ Mọi người cũng xem : giấy phép lái xe tiếng anh là gì

Chi phí trả trước

Chi phí trả trước là các khoản thanh toán trả trước do công ty thực hiện cho hàng hóa và dịch vụ trong tương lai. Nó được coi là một tài sản ngắn hạn và không thể được quy đổi thành tiền mặt. mặc khác chi phí trả trước là một khoản thanh toán đã được xử lý. 

Mọi Người Xem :   Top 10 Nhà hàng tổ chức sinh nhật lý tưởng nhất tại TP. Nha Trang, Khánh Hòa - http://buyer.com.vn

Các thành phần như vậy phóng ra vốn cho các mục đích kinh doanh khác. do đó, công thức vốn lưu động là tổng dễ dàng của tất cả các của cải/tài sản có thể chuyển đổi thành tiền mặt trong vòng một năm.

Hàng tồn kho

Hàng tồn kho bao gồm: nguyên vật liệu, vật tư, linh kiện và thành phẩm. Doanh nghiệp có thể dùng các phương pháp kế toán khác nhau để tăng hàng tồn kho của mình nhưng nó có khả năng không có tính thanh khoản cao như các tài sản ngắn hạn khác. Hàng tồn kho phụ thuộc vào sản phẩm và ngành công nghiệp.

✅ Mọi người cũng xem : mua traffic ở đâu

Nguyên vật liệu

 • Các công cụ, dụng cụ trong kho và các công cụ được gửi và mua để gia công đang trong quá trình chuẩn bị. 
 • Nguyên liệu, vật liệu nhập khẩu để sản xuất, gia công hàng xuất khẩu, thành phẩm được lưu giữ tại kho bảo thuế của Doanh nghiệp. 

✅ Mọi người cũng xem : trước tu thân là gì

tài sản ngắn hạn khác

Nhóm cuối cùng, của cải/tài sản ngắn hạn khác là tài sản còn lại sau khi đã trừ những nhóm của cải/tài sản kể trên. Đây là chỉ tiêu thể hiện tổng giá trị các của cải/tài sản khác hoặc các khoản chi phí có thời gian thu hồi hoặc sử dụng không quá 12 tháng. 

✅ Mọi người cũng xem : tin sâu: là gì

tài sản ngắn hạn được thể hiện như thế nào trong bảng cân đối kế toán?

Tiền và các khoản tương đương tiền (mục 110) 

Là bút toán tổng hợp phản ánh tổng số tiền và các khoản cũng như tiền  của công ty tính đến ngày báo cáo, bao gồm tiền tại quỹ, số dư ngân hàng (ngoài kế hoạch), tiền đang chuyển và các khoản tương đương tiền của các đơn vị tương đương tiền khác … 

image

Đầu tư ngắn hạn (mục 120) 

Là bút toán gộp phản ánh tổng giá trị các khoản đầu tư ngắn hạn (sau khi  trừ  dự phòng hạn chế giá chứng khoán buôn bán). Điều này bao gồm chứng khoán được nắm giữ cho mục đích kinh doanh, các khoản đầu tư giữ đến ngày đáo hạn khác và các khoản đầu tư khác có thời gian đáo hạn còn lại từ 12 tháng trở xuống kỳ báo cáo. Các khoản đầu tư ngắn hạn thể hiện trong chỉ tiêu này không bao gồm các khoản đầu tư ngắn hạn được thể hiện trong các khoản cũng như tiền và các khoản vay ngắn hạn.

image

✅ Mọi người cũng xem : các loại siro trái cây mua ở đâu

Các khoản ngắn hạn phải thu (mục 130) 

Là bút toán tổng hợp phản ánh tổng giá trị  các khoản phải thu ngắn hạn  trong  chu kỳ kinh doanh thông thường có thời gian đáo hạn còn lại từ 12 tháng trở xuống hoặc tại ngày báo cáo (sau khi đã trừ  dự phòng phải thu ngắn hạn khó đòi). Phải thu  khách hàng, trả trước người bán, phải thu nội bộ, phải thu theo kế hoạch của hợp đồng xây dựng, phải thu về cho vay và các khoản phải thu ngắn hạn khác. 

image

✅ Mọi người cũng xem : bài văn nghị luận là gì

Hàng tồn (mục 140) 

Là bút toán tổng hợp phản ánh tổng tổng giá trị hợp lý của những loại hàng tồn kho dành cho quá trình sản xuất kinh doanh của Doanh nghiệp tính đến ngày báo cáo (sau khi đã trừ đi dự phòng Giảm giá hàng tồn kho). 

Mọi Người Xem :   Từ Điển - Từ căn duyên có ý nghĩa gì

Tài sản ngắn hạn là gì? Phân loại và cách tính tài sản ngắn hạn 4

✅ Mọi người cũng xem : chế độ mẫu hệ là gì

Công thức và cách tính của cải/tài sản ngắn hạn 

Khi thực hiện cách tính giá tài sản ngắn hạn của Doanh nghiệp, kế toán cần xem xét những điều sau: 

 • Việc tính giá tài sản ngắn hạn chỉ được tích hợp vào việc tính giá tiền nếu của cải/tài sản đó có gốc ngoại tệ. Trong trường hợp này, của cải/tài sản được coi là một loại hàng hóa đặc biệt mà Doanh nghiệp có thể kinh doanh. mặt khác, đối với việc bán hàng ngắn hạn, của cải/tài sản lưu động không được định giá. tuy nhiên, trong trường hợp thu hồi nợ phải thu khó đòi, kế toán  phải chuẩn bị để không đánh giá quá cao  tổng giá trị thực tế có khả năng có của tài sản. Ngày nay, tài sản lưu động của một công ty đóng một vai trò rất quan trọng trong vận hành của Doanh nghiệp. tài sản lưu động là số vốn mà một công ty thường phải bỏ ra để mua và bảo trì thiết bị. máy móc. 
 • ngoài ra, còn có các khoản mua nguyên vật liệu, hàng hóa để dùng cho vận hành của Doanh nghiệp. do đó, tài sản lưu động có thể được coi là điều kiện tiên quyết đối với mọi quy trình sản xuất buôn bán của một Doanh nghiệp. 
 • Nếu một công ty có đủ lượng của cải/tài sản lưu động, nó sẽ đảm bảo cho hoạt động buôn bán của mình và xác định được phạm vi phát triển của Doanh nghiệp trong môi trường cạnh tranh Hiện tại.

Công thức tính của cải/tài sản ngắn hạn:

image

✅ Mọi người cũng xem : mua ống gió mềm ở đâu

Các tỷ số tài chính dùng của cải/tài sản ngắn hạn là gì?

Hệ số có khả năng thanh toán ngắn hạn cho biết số lượng của cải/tài sản mà công ty có khả năng chuyển đổi thành tiền hoặc các khoản cũng như tiền để đảm bảo rằng công ty thanh toán các khoản nợ ngắn hạn của mình. Vì vậy, chỉ tiêu này được sử dụng để đo lường khả năng trả nợ của một Doanh nghiệp. Vì vậy, tỷ số thanh toán nợ ngắn hạn:

image

Biến động của cải/tài sản ngắn hạn trong Doanh nghiệp có ý nghĩa gì?

Các thay đổi trong của cải/tài sản lưu động được báo cáo chi tiết thông qua tiền và các khoản cũng như tiền, các khoản phải thu khách hàng, hàng tồn kho, đầu tư ngắn hạn và hơn thế nữa. 

 • Tiền và các khoản cũng như tiền tăng mạnh so với cùng kỳ cho thấy rằng Doanh nghiệp có dòng tiền và có khả năng thanh khoản tốt, đề phòng rủi ro. 
 • Hàng tồn kho tăng mạnh so với cùng kỳ cho thấy có một số lượng lớn danh mục phục vụ được nhu cầu thị trường. Đối với các Doanh nghiệp buôn bán nguyên liệu theo mùa, đây có khả năng  là thời điểm để thu thập hàng tồn kho để bán  trong các ngày lễ, tết, v.v. 
 • Các khoản phải thu khách hàng tăng đáng kể so với cùng kỳ năm trước, nhưng vượt xa mức tăng trưởng doanh số bán hàng, bán được thường xuyên danh mục. Như vậy doanh thu và lợi nhuận có thể tăng trưởng đều.

✅ Mọi người cũng xem : nhận tiền thừa fe credit ở đâu

Lời kết

tài sản ngắn hạn đóng một vai trò quan trọng trong toàn bộ quy trình buôn bán. Để  các vận hành này thành công, công ty cần phải bỏ ra một số tiền nhất định để mua hàng hóa, nguyên vật liệu, v.v. Đây được xem là khó khăn tiên quyết để công ty hoạt động sản xuất và kinh doanh hiệu quả, bền vững.

» Xem thêm: Cách tính vòng quay tổng của cải/tài sản trong công tyCác câu hỏi về hiệu quả sử dụng tài sản ngắn hạn là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê hiệu quả sử dụng tài sản ngắn hạn là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng. 5

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng.

ContentsĐánh giá về Tài sản ngắn hạn là gì? Phân loại và cách tính tài sản ngắn hạntài sản ngắn hạn là gì?của cải/tài sản ngắn hạn…
Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống 6

Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Tài sản ngắn hạn là gì? Phân loại và cách tính tài sản ngắn hạntài sản ngắn hạn là gì?của cải/tài sản ngắn hạn…
Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống 7

Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Tài sản ngắn hạn là gì? Phân loại và cách tính tài sản ngắn hạntài sản ngắn hạn là gì?của cải/tài sản ngắn hạn…
CH3Cl - metyl clorua - Chất hoá học 8

CH3Cl – metyl clorua – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Tài sản ngắn hạn là gì? Phân loại và cách tính tài sản ngắn hạntài sản ngắn hạn là gì?của cải/tài sản ngắn hạn…
Aqua trong mỹ phẩm là chất gì? Có tác dụng gì? Độc hại hay lợi? - ResHPCos - Chia Sẻ Kiến Thức Điện Máy Việt Nam 9

Aqua trong mỹ phẩm là chất gì? Có tác dụng gì? Độc hại hay lợi? – ResHPCos – Chia Sẻ Kiến Thức Điện Máy Việt Nam

ContentsĐánh giá về Tài sản ngắn hạn là gì? Phân loại và cách tính tài sản ngắn hạntài sản ngắn hạn là gì?của cải/tài sản ngắn hạn…
I2 - Iot - Chất hoá học 10

I2 – Iot – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Tài sản ngắn hạn là gì? Phân loại và cách tính tài sản ngắn hạntài sản ngắn hạn là gì?của cải/tài sản ngắn hạn…