Rạn san hô Great Barrier đứng trước nguy cơ bị tẩy trắng hàng loạt vào tháng 1/2022 – buyer.com.vn | Con người và Thiên nhiên

Bài viết Rạn san hô Great Barrier đứng trước nguy cơ bị tẩy trắng hàng loạt vào tháng 1/2022 – buyer.com.vn | Con người và Thiên nhiên thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Buyer.Com.Vn tìm hiểu Rạn san hô Great Barrier đứng trước nguy cơ bị tẩy trắng hàng loạt vào tháng 1/2022 – buyer.com.vn | Con người và Thiên nhiên trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Rạn san hô Great Barrier đứng trước nguy cơ bị tẩy trắng hàng loạt vào tháng 1/2022 – buyer.com.vn

Đánh giá về Rạn san hô Great Barrier đứng trước nguy cơ bị tẩy trắng hàng loạt vào tháng 1/2022 – buyer.com.vn | Con người và Thiên nhiên


Xem nhanh
Clip này được ghi nhận khi khảo sát tại Đà Nẵng vào ngày 23/09/2020.
Mọi người có thể thấy trong clip gần như toàn bộ rạn san hô đã bị bao phủ bởi một màu trắng, san hô mất màu và trơ lại bộ xương. Và nếu các bạn xem từ đầu đến cuối đúp quay này sẽ nhận ra một điều: rất ít sự sống, cá gần như không có, các loài ăn đáy như sao biển, cầu gai cũng không có. Sự sống dường như chối bỏ nơi này.
Hiện tượng tẩy trắng san hô là hiện tượng mà có một hoặc nhiều sự thay đổi trên diện rộng về điều kiện nhiệt độ, lý tính, hóa tính của nước biển, dẫn đến việc san hô từ chối không cho tảo sống cộng sinh cùng nữa. Khi không còn tảo cộng sinh sống cùng, san hô sẽ trơ lại khung xương màu trắng, mất hoàn toàn các màu sắc vốn có. Lúc này san hô sẽ chết đói một cách từ từ theo đúng nghĩa đen. Sự tẩy trắng của san hô không diễn ra một cách đột ngột mà chúng có thể kéo dài từ một tuần cho đến 1 tháng, 2 tháng. San hô sẽ mất màu từng ngày từng ngày cho đến khi chỉ còn trơ lại khung xương. Khi đó, một hiện tượng nữa diễn ra đánh dấu sự chết hẳn của san hô, hiện tượng - algae ivantion - tảo xâm lấn, thường là tảo nâu, toàn bộ khung xương san hô sẽ bị xâm lấn, che phủ bởi tảo nâu.
(Video: Trung tâm cứu hộ sinh vật biển)
#tinmoitruong, #tinnhanhvemoitruongvietnam
----------------------------------
.✍️TIN MÔI TRƯỜNG (ENVIRONMENTAL NEWS)
Kênh thông tin trực tuyến hàng đầu trong lĩnh vực môi trường tại Việt Nam. Thông tin cập nhật 24/24h.
.Thông tin chi tiết: https://www.youtube.com/tinmoitruong
.Theo dõi thêm: http://www.tinmoitruong.vn/
.Mọi thông tin vui lòng liên hệ: [email protected]Theo dự báo của NOAA, vào cuối tháng 1/2022, các khu vực của rạn san hô Great Barrier từ phía Nam Bãi biển Airlie đến mũi Cape York – dài khoảng 1.300 km có thể sẽ bị tẩy trắng hàng loạt.

Mọi Người Xem :   Ấn tượng Cánh Đồng Điện Gió Bạc Liêu đẹp như trời Âu

Mới đây, Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA) dự báo, phần lớn rạn san hô Great Barrier Reef có khả năng bị tẩy trắng hàng loạt lần thứ 4 chỉ sau 7 năm vào cuối tháng 1/2022.

Great Barrier gồm hơn 3.000 rạn san hô riêng lẻ trải dài 2.300 km và hỗ trợ hơn 60.000 việc làm trong lĩnh vực du lịch rạn san hô. mặc khác, dưới ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, mật độ tần suất, cường độ và quy mô của các hiện tượng khí hậu cực đoan đang thay đổi nhénh chóng bao gồm cả những đợt nắng nóng kỷ lục trên biển khiến san hô bị tẩy trắng hàng loạt.

Great Barrier có hệ sinh thái biển cực kỳ phong phú và phong phú, nơi đây xuất hiện nhiều loài sinh vật trong Sách Đỏ đang gặp nguy hiểm. (Ảnh: Edward Haylan/Shutterstock)

Hiện tượng tẩy trắng san hô là một phản ứng căng thẳng của san hô khỏe mạnh do nhiệt độ đại dương tăng đột biến. quy trình này cho thấy rằng, san hô tách ra khỏi một loại tảo đặc biệt đem lại màu sắc và nhiều chất dinh dưỡng cho chúng. San hô có khả năng phục hồi sau quy trình tẩy trắng ít nghiêm trọng hơn, nhưng các nghiên cứu cho thấy rằng, những san hô còn tồn tại sẽ bị suy giảm.

Trong đó, rạn san hô Great Barrier Reef đã trải qua ​​5 đợt tẩy trắng hàng loạt vào các năm 1998, 2002, 2016, 2017 và 2020. tác nhân đều do nhiệt độ đại dương tăng lên qua hệ thống sưởi ấm toàn cầu. Một thống kê do Giáo sư Terry Hughes thuộc Trung tâm nghiên cứu Rạn san hô (ARC) của Đại học James Cook dẫn đầu vào tháng 11 cho thấy, chỉ 2% rạn san hô lớn nhất thế giới Great Barrier chưa bị tẩy trắng kể từ năm 1998.

Mọi Người Xem :   " Tên Tự Là Gì - Về Tên Hiệu, Tên Tự

Theo thống kê của Đại học James Cook ở bang Queensland của Australia, 80% diện tích san hô được xếp hạng Di sản Thế giới đã bị tẩy trắng ít nhất một lần kể từ năm 2016. Thậm chí, ngay cả những diện tích nguyên sơ nhất của rạn san hô Great Barrier cũng đã bị tẩy trắng nghiêm trọng ít nhất một lần.

Mặc dù năm 2020, xảy ra đợt tẩy trắng trên diện rộng nhất được ghi nhận, nhưng mức nhiệt không gay gắt như các sự kiện trước đó và Vì vậy, với mức độ san hô chết không cao, rạn san hô chỉ mất vài năm để phục hồi.

Theo dự báo của NOAA, vào tuần thứ ba của tháng 1/2022, các khu vực của rạn san hô Great Barrier từ phía Nam Bãi biển Airlie đến mũi Cape York – dài khoảng 1.300 km có khả năng sẽ bị tẩy trắng. Cũng theo dự báo, vào giữa tháng 2, các khu vực rộng lớn từ Cairns sẽ ở “Mức cảnh báo 2” – mức stress do nhiệt cao nhất có thể xảy ra hiện tượng chết san hô.

Rạn san hô sống động đứng trước nguy cơ bị tẩy trắng hàng loạt. (Ảnh: shutterstock.com)

Các nhà khoa học nghiên cứu về rạn san hô hy vọng, thời tiết thuận lợi có thể làm mát san hô và ngăn ngừa mối đe dọa tẩy trắng hàng loạt.

Dự báo của NOAA cho thấy rằng, nhiệt tích tụ ở các phần phía Bắc và Trung của rạn san hô sẽ đủ cao để san hô bắt đầu bị tẩy trắng vào cuối tháng 1. Cơ quan Khí tượng Australia (BoM) cũng đưa ra dự báo tương tự.

Mọi Người Xem :   Top 9 địa chỉ bán thảm tập Yoga chất lượng nhất tại Hà Nội - buyer.com.vn

Tiến sĩ David Wachenfeld, nhà khoa học chính tại Cơ quan quản lý công viên biển Great Barrier Reef cho biết, nhiệt độ nước hiện ở trên mức trung bình tại phần lớn san hô Great Barrier, với một số khu vực ấm hơn 2 độ C. Theo ông, tình hình hiện nay không như chúng ta nhu cầu, nhưng trong bối cảnh biến đổi khí hậu diễn ra như Hiện tại thì điều đó không có gì đáng ngạc nhiên.

Thậm chí, ngay cả dự báo của NOAA và BoM đều không thể dự đoán được các cơn lốc xoáy có thể nhénh chóng hạ nhiệt độ hay không. Mùa bão lốc xoáy ở Australia thường kéo dài từ tháng 11 năm trước đến tháng 4 năm sau và khu vực phía Đông của đất nước, trong đó, có rạn rạn san hô, trải qua trung bình 4 cơn lốc xoáy mỗi năm. BoM dự báo, sẽ không có nhiều cơn bão trung bình xảy ra trong mùa hiện nay.

Khí hậu của Australia hiện đang chịu ảnh hưởng của kiểu thời tiết La Nina. Hiện tượng thời tiết này thường đem lại thường xuyên mây và mưa hơn cho vùng nước của rạn san hô. Song các nhà khoa học vẫn chưa thấy xuất hiện thời tiết đó trong mùa hè này. Chúng Tôi hy vọng hiện tượng La Nina sẽ tạo thuận lợi cho thời tiết. Các hiện tượng thời tiết trong vài tuần tới là rất quan trọng” – ông Wachenfeld nhận định.

Great Barrier được đánh giá là nơi có hệ sinh thái biển cực kỳ phong phú và đa dạng, nơi đây xuất hiện thường xuyên loài sinh vật trong Sách Đỏ đang gặp nguy hiểm.

Nguồn:

Lan Anh (T/h)/Tạp chí Kinh tế Môi trườngCác câu hỏi về hiện tượng tẩy trắng san hô là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê hiện tượng tẩy trắng san hô là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts