Nhau thai là gì, ảnh hưởng của nhau thai đến thai kỳ?

Bài viết Nhau thai là gì, ảnh hưởng của nhau thai đến thai kỳ? thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Buyer.Com.Vn tìm hiểu Nhau thai là gì, ảnh hưởng của nhau thai đến thai kỳ? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Nhau thai là gì, ảnh hưởng của nhau thai đến thai kỳ?”

Đánh giá về Nhau thai là gì, ảnh hưởng của nhau thai đến thai kỳ?


Xem nhanh
Tình trạng sót nhau thai là như thế nào?

Hãy bắt đầu với khái niệm về nhau thai. Nhau thai là một cơ quan tạm thời kết nối thai nhi với niêm mạc tử cung thông qua dây rốn.

-----------------------------------------------------------
CÔNG TY TNHH DƯỢC PHẨM HULAB
Trụ sở: Tri Chỉ - Tri Trung - Phú Xuyên - Hà Nội
VPĐD: Số 5, Hẻm 9, Ngách 12, Ngõ 95 Hoàng Cầu, Đống Đa, Hn
Điện thoại: 094 1800 797 - Email: [email protected]

nhéu thai là một cơ quan lớn phát triển trong thời kỳ mang thai. Nó là một cơ quan gắn liền với niêm mạc của tử cung thường ở phía trên hoặc bên cạnh để cung cấp oxy và chất dinh dưỡng cho thai nhi đang phát triển. Dây rốn kết nối nhéu thai với thai nhi. Máu từ mẹ đi qua nhéu thai, lọc oxy, glucose và các chất dinh dưỡng khác đến thai nhi qua dây rốn. nhéu thai cũng có nhiệm vụ lọc các chất có thể gây hại cho thai nhi và loại bỏ carbon dioxide và các chất thải ra khỏi máu của thai nhi.

nhéu thai sản xuất một vài hormone cần thiết trong thai kỳ, chẳng hạn như lactogen, estrogen và progesterone. nhau thai giữ cho máu của thai phụ tách biệt với máu của thai nhi để bảo vệ thai nhi chống lại các bệnh nhiễm trùng. Ở cuối thai kỳ, nhéu thai truyền các kháng thể để bảo vệ em bé sau khi sinh.

Rượu, nicotin và một số loại thuốc có thể đi qua nhau thai và gây hại cho thai nhi.

nhéu thai là gì, tác động của nhéu thai đến thai kỳ? - Ảnh 1.
nhau thai cung cấp oxy và chất dinh dưỡng cho thai nhi đang phát triển.

2. Điều gì xảy ra với nhéu thai khi mang thai?

nhau thai thường phát triển thấp trong tử cung nhưng di chuyển sang một bên hoặc lên trên khi bụng mẹ căng ra. Vị trí của nhau thai sẽ được kiểm tra khi thai phụ siêu âm 18 tuần.

Mọi Người Xem :   BÀI HỌC NÀO TỪ DỰ ÁN CHUỖI NHÀ HÀNG BỊ CẢ 5 SHARK TỪ CHỐI? - NowPOS

nhéu thai được tống ra khỏi cơ thể thai phụ sau khi sinh, thường là khoảng 5 – 30 phút sau khi thai phụ sinh em bé. Đây được gọi là giai đoạn thứ ba của quá trình chuyển dạ.

Sau khi em bé chào đời, sản phụ sẽ tiếp tục có những cơn co thắt nhẹ. Sản phụ sẽ phải rặn thêm một lần nữa để sinh nhéu thai. Đôi khi bụng thai phụ sẽ được xoa bóp hoặc sẽ được tiêm oxytocin và dây rốn sẽ được kéo nhẹ nhàng để giúp cung cấp nhéu thai.

Nếu thai phụ sinh mổ, bác sĩ sẽ bóc tách nhau thai.

Điều quan trọng là toàn bộ nhéu thai ra ngoài sau khi mang thai. Nếu nhéu thai còn sót lại phải được phẫu thuật loại bỏ để ngăn chảy máu và nhiễm trùng.

✅ Mọi người cũng xem : buổi tối tiếng nhật là gì

3. Điều gì gây ảnh hưởng sức khỏe nhéu thai?

nhiều yếu tố khác nhau có thể ảnh hưởng đến thể trạng của nhéu thai khi mang thai, có một số nằm trong tầm kiểm soát của thai phụ nhưng một vài nguy cơ thì không.

Tuổi mẹ: một số vấn đề về nhéu thai thường nhật hơn ở phụ nữ lớn tuổi, đặc biệt là sau 40 tuổi.

Nghỉ ngơi trong túi ối trước khi chuyển dạ: Trong thời kỳ mang thai, em bé của bạn được bao bọc và đệm bởi một lớp màng chứa đầy chất lỏng gọi là túi ối. Nếu túi ối bị rò rỉ hoặc vỡ ra trước khi quá trình chuyển dạ bắt đầu, còn được gọi là vỡ ối, thì nguy cơ mắc một vài vấn đề về nhau thai sẽ tăng lên.

Huyết áp cao: Huyết áp cao có khả năng ảnh hưởng đến nhéu thai của thai phụ.

Song thai hoặc đa thai: Nếu mang thai thường xuyên hơn một em bé, bạn có khả năng tăng nguy cơ mắc một vài vấn đề về nhau thai.

Rối loạn đông máu: Bất kỳ tình trạng nào làm hạn chế có khả năng đông máu của thai phụ hoặc làm tăng có khả năng đông máu đều đặn làm tăng nguy cơ mắc một vài vấn đề về nhau thai.

Đã từng phẫu thuật tử cung: Nếu thai phụ đã từng phẫu thuật tử cung trước đây mổ hoặc phẫu thuật cắt bỏ u xơ, thai phụ sẽ có thường xuyên nguy cơ mắc một vài vấn đề về nhéu thai.

Các vấn đề về nhau thai trước đây: Nếu thai phụ đã từng gặp vấn đề về nhéu thai trong lần mang thai trước có thể có nguy cơ gặp lại cao hơn.

sử dụng chất gây nghiện: một số vấn đề về nhéu thai thường nhật hơn ở những phụ nữ hút thuốc hoặc sử dụng cocaine trong khi mang thai.

Chấn thương vùng bụng: Chấn thương vùng bụng do ngã, tai nạn hoặc các loại va đập khác – làm tăng nguy cơ nhéu thai sớm tách khỏi tử cung (nhau bong non).

Mọi Người Xem :   Trứng Ba Ba gai - Thuần chủng và rẻ nhất thị trường - Nông Sản Trâm An

3. Biến chứng nhéu thai

nhéu thai là gì, ảnh hưởng của nhéu thai đến thai kỳ? - Ảnh 2.
Sót nhau thai sau sinh có thể khiến sản phụ bị viêm nhiễm các cơ quan sinh sản.

Trong thời kỳ mang thai, các vấn đề về nhéu thai có khả năng xảy ra bao gồm bong nhéu thai, nhéu tiền đạo và sót nhéu thai. Những tình trạng này có thể gây chảy máu âm đạo nhiều. Sau khi sinh, nhéu thai bị giữ lại đôi khi là một vấn đề đáng lo ngại. Các vấn đề với nhéu thai có thể nguy hiểm cho cả mẹ và con:

nhéu tích tụ: Khi nhéu thai phát triển quá sâu vào thành tử cung. Điều này có khả năng kéo theo mất máu nhiều trong hoặc sau khi sinh và có thể đe dọa tính mạng.

nhau bong non: Khi nhau thai bong ra khỏi thành tử cung trước khi sinh. Điều này có thể làm mất oxy và chất dinh dưỡng của thai nhi và khiến thai phụ bị chảy máu thường xuyên. nhéu thai bị đứt có khả năng dẫn đến tình huống khẩn cấp cần sinh sớm.

nhau tiền đạo: điều này xảy ra khi nhau thai che phủ một phần hoặc toàn bộ cổ tử cung – lối ra cho em bé. nhau tiền đạo thường thường nhật hơn ở giai đoạn đầu của thai kỳ và có thể biến mất khi tử cung lớn lên. nhéu tiền đạo có thể gây chảy máu âm đạo nghiêm trọng khi mang thai hoặc khi sinh nở. Việc xử trí điều này phụ thuộc vào lượng máu chảy ra, máu có ngừng chảy hay không, độ dài của thai kỳ, vị trí của nhéu thai, và thể trạng của bạn và thai nhi. Nếu nhau tiền đạo vẫn còn bao phủ cổ tử cung trong tam cá nguyệt thứ ba, thai phụ sẽ phải sinh mổ.

Suy nhau thai: Khi nhau thai không hoạt động bình thường trong thai kỳ, làm mất oxy và chất dinh dưỡng của thai nhi. Điều này có thể gây ảnh hưởng sự phát triển của thai nhi.

Sót nhau thai: Sau khi sinh khoảng 30 phút, nhéu thai sẽ được tử cung co bóp đẩy hết ra ngoài. Trong trường hợp đẻ mổ, bác sĩ sẽ lấy bánh nhau thai khỏi tử cung. Trong một số trường hợp, một phần nhéu thai vẫn còn sót lại trong tử cung, đây là hiện tượng sót nhéu thai. Sót nhéu sau sinh có khả năng khiến sản phụ bị viêm nhiễm các bộ phận sinh sản như viêm tử cung, tắc vòi trứng…, thậm chí có thể băng huyết, nguy hiểm tới tính mạng.

nhau thai là gì, tác động của nhau thai đến thai kỳ? - Ảnh 3.
Đau bụng dữ dội khi mang thai có khả năng liên quan đến nhéu thai.

4. Làm thế nào để giữ cho nhéu thai khỏe mạnh? 

Điều quan trọng là thai phụ phải thường xuyên đến cơ sở y tế khám thai định kỳ để kiểm tra tình trạng mang thai, các vấn đề với nhau thai. Cần cho bác sĩ biết nếu thai phụ từng gặp vấn đề với nhéu thai trong lần mang thai trước, hoặc nếu đã phẫu thuật tử cung.

Mọi Người Xem :   Chế độ Cool và Dry của điều hòa là gì ?

Không hút thuốc, uống rượu hay các chất gây nghiện khi mang thai vì điều này làm tăng khả năng thai phụ gặp vấn đề với nhéu thai. Thai phụ luôn hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng bất kỳ loại thuốc nào, kể cả thuốc mua tự do, liệu pháp tự nhiên và chất bổ sung, khi đang mang thai.

Nói chuyện với bác sĩ hoặc nữ hộ sinh nếu bạn có bất kỳ mối quan tâm nào hoặc nếu bạn gặp phải:

  • Đau bụng hoặc lưng dữ dội
  • Chảy máu âm đạo
  • Cơn co thắt
  • Bất kỳ chấn thương nào ở bụng như do ngã hoặc tai nạn…

5. nhéu thai được nảy sinh như thế nào?

Nếu thai phụ sinh con qua đường âm đạo cũng sẽ sinh nhau thai qua đường âm đạo – trong giai đoạn thứ ba của quy trình chuyển dạ.

Sau khi sinh, sản phụ tiếp tục có những cơn co thắt nhẹ. Bác sĩ có khả năng cho sản phụ một loại thuốc gọi là oxytocin (Pitocin) để tiếp tục co bóp tử cung và hạn chế chảy máu sau sinh, cũng có thể xoa bóp vùng bụng dưới để khuyến khích tử cung co bóp và tống nhéu thai ra ngoài. Bác sĩ cũng có khả năng bắt buộc sản phụ rặn đẻ thêm một lần nữa để sinh nhéu thai.

Nếu sinh mổ, bác sĩ sẽ lấy nhéu thai ra khỏi tử cung trong quy trình phẫu thuật.

Bác sĩ sẽ kiểm tra nhau thai để đảm bảo rằng nó còn nguyên vẹn. Bất kỳ nhéu thai sót lại nào phải được lấy sạch khỏi tử cung để ngăn chặn chảy máu và nhiễm trùng.

6. Làm gì để hạn chế nguy cơ mắc các vấn đề về nhau thai?

nhau thai là gì, ảnh hưởng của nhéu thai đến thai kỳ? - Ảnh 4.
Thai phụ nên khám thai định kỳ .

Hầu hết các vấn đề về nhéu thai không thể được ngăn chặn trực tiếp. tuy nhiên, có thể thực hiện các bước để đẩy nhanh một thai kỳ khỏe mạnh:

Thăm khám định kỳ trong suốt thai kỳ. Khi có dấu hiệu bất thường cần đi khám ngay.

Kiểm soát tình trạng sức khỏe của bản thân như huyết áp cao.

Không hút thuốc hoặc dùng các chất gây ra nghiện.

Nói chuyện với bác sĩ về những rủi ro tiềm ẩn trước khi quyết định theo đuổi sinh mổ tự chọn.

Nếu phụ nữ đã từng phẫu thuật tử cung trong quá khứ hoặc gặp vấn đề về nhéu thai trong lần mang thai trước và đang có kế hoạch mang thai, hãy nói chuyện với bác sĩ về những cách để Giảm nguy cơ gặp lại tình trạng này. 

Vì sao thai phụ cần làm các xét nghiệm sàng lọc trước sinh?Vì sao thai phụ cần làm các xét nghiệm sàng lọc trước sinh?

SKĐS – Trong quá trình mang thai, ngoài việc sản phụ khám thai định kỳ, quản lý thai nghén an toàn, thai phụ cần xét nghiệm sàng lọc trước sinh để đảm bảo sức khỏe thai phụ và an toàn cho thai nhi.

✅ Mọi người cũng xem : mua trà atiso ở đâu hà nội

Xem thêm video đang được quan tâm:

Lưu ý khi tiêm vaccine cho trẻ 12-17 tuổiCác câu hỏi về hiện tượng nhau thai là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê hiện tượng nhau thai là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé