Mạng xã hội là gì? Đặc điểm và lợi ích ra sao?

Bài viết Mạng xã hội là gì? Đặc điểm và lợi ích ra sao? thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Buyer.Com.Vn tìm hiểu Mạng xã hội là gì? Đặc điểm và lợi ích ra sao? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Mạng xã hội là gì? Đặc điểm và lợi ích ra sao?”

Đánh giá về Mạng xã hội là gì? Đặc điểm và lợi ích ra sao?


Xem nhanh
Tác động của mạng xã hội tới tâm lý người dùng - Tin Tức VTV24

Bạn dành bao nhiêu thời gian một ngày cho mạng xã hội? Bạn có tự tin mình có thể rời xa mạng xã hội chỉ trong 6 tiếng? Hãy kiểm tra lại đi nhé bởi dành quá nhiều thời gian cho mạng xã hội có thể tác động tiêu cực tới tâm lý của mỗi người đó.
Kênh Youtube Chính Thức Của VTV24 - Đài Truyền Hình Việt Nam

►SUBSCRIBE NGAY ĐỂ CẬP NHẬT TIN TỨC NÓNG NHẤT : http://yeah1.net/vtv24

Theo dõi chúng tôi trên Facebook để không lỗi thời với tin tức

►Fanpage: https://www.facebook.com/tintucvtv24/
►Subscribe ngay: http://yeah1.net/vtv24

Là một nền tảng trực tuyến với các mô hình, tính năng, cách dùng khác nhéu, mạng xã hội hiện rất thường nhật trong đời sống con người. Bên cạnh sự cần thiết và vai trò thì mạng xã hội cũng có những mặt trái. tuy nhiên, với nhiều người mạng xã hội vẫn còn là khái niệm khá mơ hồ.

Mạng xã hội là gì?

Hiện tại, cụm từ mạng xã hội không còn xa lạ với mọi người, nhất là trong thời đại công nghệ phát triển. Vậy mạng xã hội là gì?

Mạng xã hội là một trang web hay nền tảng trực tuyến với nhiều cách thức, tính năng, giúp mọi người đơn giản kết nối với nhéu ở bất cứ nơi nào. Ở đó, không chỉ có các mối quan hệ ảo của những người cùng đam mê, sở thích…mà còn có cả những mối quan hệ đời thực.

Mạng xã hội tiện ở chỗ có khả năng sử dụng dù ở đâu, miễn là có thiết bị điện tử thông minh như điện thoại, ipad, laptop hoặc trên máy tính bàn có liên kết mạng.

Mạng xã hội có những tính năng như: chat, e-mail, phim ảnh, voice chat, chia sẻ file…

Thông qua mạng xã hội, người dùng có thể tìm kiếm bạn bè, đối tác.

– Dựa trên tên nhóm, group như tên trường hoặc tên thành phố

Mọi Người Xem :   Đám mây heytap – Tổng hợp tất cả thông tin bạn nên biết Heytap cloud

– Dựa trên thông tin cá nhân như địa chỉ e-mail, biệt danh

– Dựa trên sở thích cá nhân như ca hát, thể thao, phim ảnh

– Dựa trên lĩnh vực quan tâm như đầu tư, buôn bán, mua bán…

mang xa hoi la gisử dụng mạng xã hội là xu thế trong thời đại công nghệ số. (Ảnh minh họa) 

Đặc điểm của mạng xã hội là gì?

 Mạng xã hội vận hành trên nền tảng Internet. Các mạng xã hội mặc dù có tên gọi, một vài tính năng vận hành, cách sử dụng khác nhau nhưng có chung những đặc điểm như sau:

– Người dùng phải tạo hồ sơ, có tài khoản riêng.

– nhiều người sử dụng liên kết với nhau thông qua tên gọi, địa chỉ email, nickname… Các mạng xã hội sẽ kết nối tài khoản người sử dụng đến các tài khoản cá nhân, tổ chức…

– Nội dung đăng tải, chia sẻ ở các mạng xã hội là do người dùng tự quyết định về hình ảnh, câu từ…

một vài mạng xã hội thường nhật ở Việt Nam

– Facebook: là mạng xã hội phổ biến nhất không những ở Việt Nam mà trên toàn thế giới. Với Facebook người sử dụng có khả năng tạo tài khoản bằng cả email, lẫn số điện thoại. Những bài đăng trên facebook có thể để công khai, hoặc để chế độ bạn bè hoặc giới hạn đối tượng chia sẻ.

– Instagram: Đây là ứng dụng dùng để chia sẻ hình ảnh, video miễn phí. mặc khác video chia sẻ trên Instagram có thời lượng khá ngắn.

– Youtube: Mạng xã hội này thường nhật trong việc chia sẻ, đăng tải các video với thời lượng dài, ngắn khác nhau. Người dùng có khả năng tạo các kênh cá nhân hoặc theo dõi các kênh âm thực, ca nhạc, học tập…

không chỉ sử dụng để đăng tải nội dung, Hiện tại các mạng xã hội còn là công cụ kinh doanh, kiếm tiền. nhiều người sử dụng đã kiếm được “bộn tiền” trên các mạng xã hội này.

Bên cạnh các mạng xã hội kể trên, thì trên thế giới có các mạng xã hội khác như Twitter, Linkedin có khả năng chia sẻ video, nội dung, hình ảnh… Hay như Pinterest chuyên chia sẻ hình ảnh…

✅ Mọi người cũng xem : vi phạm cộng đồng tiktok là gì

Lợi ích của mạng xã hội Hiện tại

Mạng xã hội tạo ra một hệ thống cho phép người dùng có khả năng giao lưu với nhéu, hoặc có sự kết nối, chia sẻ thông tin hữu ích trên nền tảng Internet, cải thiện kỹ năng sống và sự hiểu biết, tích lũy được nhiều kiến thức càn thiết…

bên cạnh đó, mạng xã hội còn hướng đến mục tiêu tạo nên một cộng đồng có giá trị, cải thiện vai trò của mỗi người sử dụng trong việc xây dựng các mối quan hệ, thiết lập các nhóm người có chung mục đích, sở thích…

Mọi Người Xem :   Công Viên Ánh Sáng Vinhomes Grand Park Ở Đâu? Giá Vé Bao Nhiêu? Địa Điểm Chụp Hình Checkin

Mạng xã hội mang đến cho người sử dụng những tiện ích như:

Cập nhật tin tức nhanh chóng:

– Thông qua các mạng xã hội người sử dụng sẽ cập nhật một cách nhanh chóng những vấn đề được quan tâm ở mọi lĩnh vực.

– Đồng thời có thể cập nhập tin tức, xem phim, video ca nhạc… trên mạng xã hội mở mang sự hiểu biết.

Tạo được thường xuyên mối quan hệ

– Đặc điểm nổi bật của mạng xã hội là đẩy nhanh sự tương tác giữa mọi người. Trò chuyện thông qua mạng xã hội sẽ giúp dễ dàng, gắn bó với nhau hơn.

– Mạng xã hội giúp người sử dụng thoải mái liên lac với bạn bè, người thân ở bất cứ đâu

Thực hiện quảng cáo – kinh doanh

Để sở hữu một cửa hàng là điều không đơn giản, nhưng với mạng xã hội chỉ cần tạo một trang miễn phí đã có thể quảng bá hình ảnh, thông tin của sản phẩm…để buôn bán miễn phí.

Mặt trái của mạng xã hội là gì?

Không thể phủ nhận những lợi ích của mạng xã hội trong thời đại công nghệ số, nhưng nếu để mạng xã hội chi phối quá nhiều vào đời sống, không kiểm soát được cũng để lại những hậu quả khôn lường.

Các nhà thống kê đã cho thấy, nghiện mạng xã hội rất nguy hiểm, thậm chí nguy hiểm hơn cả nghiện rượu bia, thuốc lá. Vì khi nghiện mạng xã hội sẽ khiến con người mất dần đi có khả năng giao tiếp, cảm thấy cô đơn, mắc các bệnh về tâm sinh lý như trầm cảm…

ngoài ra, sử dụng mạng xã hội sai cách, sai mục đích sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến bản thân về sức khỏe, tinh thần, suy nghĩ lệch lạc…

có thể kể đến một số tác hại nếu dùng mạng xã hội không đúng cách như: Xao nhãng mục tiêu cá nhân kéo theo nguy cơ trầm cảm; hạn chế tương tác giữa người với người; thiếu ngủ, mất kiểm soát quyền riêng tư, có xu hướng bạo lực…

và cạnh đó, hiện nay có nhiều kẻ xấu đã lợi dụng các mạng xã hội để lừa đảo, đưa các thông tin sai sự thật…gây ra hoang mang dư luận. Vì vậy, khi dùng mạng xã hội, người dùng cần tỉnh táo, chọn lọc thông tin, tránh để sơ hở, lộ thông tin…

✅ Mọi người cũng xem : thức ăn của lợn là gì

Quy tắc ứng xử trên mạng xã hội được quy định thế nào?

Bộ Thông tin và Truyền thông đã có quyết định 874/QĐ-BTTTT ban hành Bộ Quy tắc ứng xử trên mạng xã hội. Trong đó quy định:

Mọi Người Xem :   Lý thuyết trùng biến hình - buyer.com.vn

– Quy tắc ứng xử cho tổ chức, cá nhân gồm (Điều 4 quyết định 874/QĐ-BTTTT):

1. Tìm hiểu và tuân thủ các điều khoản hướng dẫn dùng của nhà cung cấp sản phẩm mạng xã hội trước khi đăng ký, tham gia mạng xã hội.

2. Nên dùng họ, tên thật cá nhân, tên hiệu thật của tổ chức, cơ quan và đăng ký với nhà cung cấp sản phẩm để xác thực tên hiệu, địa chỉ trang mạng, đầu mối LH khi tham gia, sử dụng mạng xã hội.

3. Thực hiện biện pháp tự quản lý, bảo mật tài khoản mạng xã hội và nhénh chóng thông báo tới các bộ phận chức năng, nhà cung cấp dịch vụ khi tài khoản tổ chức, cá nhân bị mất quyền kiểm soát, bị giả mạo, lợi dụng và dùng vào mục đích kém lành mạnh, ảnh hưởng đến an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội, gây ảnh hưởng quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

4. Chia sẻ những thông tin có nguồn chính thống, đáng tin cậy.

5. Có các hành vi, ứng xử phù hợp với những tổng giá trị đạo đức, văn hóa, truyền thống của dân tộc Việt Nam; không dùng từ ngữ gây thù hận, kích động bạo lực, phân biệt vùng miền, giới tính, tôn giáo.

6. Không đăng tải những nội dung vi phạm pháp luật, các thông tin xúc phạm danh dự, nhân phẩm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của các tổ chức, cá nhân khác; sử dụng ngôn ngữ phản cảm, vi phạm thuần phong mỹ tục; tung tin giả, tin sai sự thật; quảng cáo, kinh doanh sản phẩm trái phép… gây bức xúc trong dư luận xã hội, ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội.

7. Khuyến khích dùng mạng xã hội để tuyên truyền, quảng bá về đất nước – con người, văn hóa tốt đẹp của Việt Nam, chia sẻ thông tin tích cực, những tấm gương người tốt, việc tốt.

8. Vận động thân nhân trong gia đình, bạn bè, những người xung quanh tham gia giáo dục, bảo vệ trẻ em, trẻ vị thành niên dùng mạng xã hội một cách an toàn, lành mạnh.

– Quy tắc ứng xử cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong cơ quan nhà nước (Điều 5 quyết liệt 874/QĐ-BTTTT):

1. Cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong cơ quan nhà nước thực hiện nội dung quy định tại Điều 4 của Bộ Quy tắc này.

2. Thực hiện nội quy của cơ quan, tổ chức về việc cung cấp thông tin lên mạng xã hội.

3. Thông báo tới cơ quan chủ quản để kịp thời có hướng xử lý, trả lời, giải quyết khi có những ý kiến, thông tin trái chiều, thông tin vi phạm pháp luật có liên quan đến chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, lĩnh vực quản lý của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động.

Vừa rồi là những thông tin về mạng xã hội là gì? Nếu còn thắc mắc, vui lòng liên hệ Mạng xã hội là gì? Đặc điểm và lợi ích ra sao? 2 19006199 để được hỗ trợ.

>> Bị lừa đảo qua Facebook, tôi muốn nộp đơn tố giác có được không?Các câu hỏi về hiện tượng mạng xã hội là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê hiện tượng mạng xã hội là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng. 3

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng.

ContentsĐánh giá về Mạng xã hội là gì? Đặc điểm và lợi ích ra sao?Mạng xã hội là gì?Đặc điểm của mạng xã hội là gì?Lợi ích…
Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống 4

Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Mạng xã hội là gì? Đặc điểm và lợi ích ra sao?Mạng xã hội là gì?Đặc điểm của mạng xã hội là gì?Lợi ích…
Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống 5

Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Mạng xã hội là gì? Đặc điểm và lợi ích ra sao?Mạng xã hội là gì?Đặc điểm của mạng xã hội là gì?Lợi ích…
CH3Cl - metyl clorua - Chất hoá học 6

CH3Cl – metyl clorua – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Mạng xã hội là gì? Đặc điểm và lợi ích ra sao?Mạng xã hội là gì?Đặc điểm của mạng xã hội là gì?Lợi ích…
Aqua trong mỹ phẩm là chất gì? Có tác dụng gì? Độc hại hay lợi? - ResHPCos - Chia Sẻ Kiến Thức Điện Máy Việt Nam 7

Aqua trong mỹ phẩm là chất gì? Có tác dụng gì? Độc hại hay lợi? – ResHPCos – Chia Sẻ Kiến Thức Điện Máy Việt Nam

ContentsĐánh giá về Mạng xã hội là gì? Đặc điểm và lợi ích ra sao?Mạng xã hội là gì?Đặc điểm của mạng xã hội là gì?Lợi ích…
I2 - Iot - Chất hoá học 8

I2 – Iot – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Mạng xã hội là gì? Đặc điểm và lợi ích ra sao?Mạng xã hội là gì?Đặc điểm của mạng xã hội là gì?Lợi ích…