Hiện tượng giao thoa ánh sáng là gì?

Bài viết Hiện tượng giao thoa ánh sáng là gì? thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://buyer.com.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Hiện tượng giao thoa ánh sáng là gì? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Hiện tượng giao thoa ánh sáng là gì?”

Đánh giá về Hiện tượng giao thoa ánh sáng là gì?


Xem nhanh
Chúng ta cùng bắt đầu bài học hôm nay bằng một thí nghiệm nho nhỏ nhé. Các bạn hãy dùng một nguồn sáng chiếu vào một khe F có kích thước rất nhỏ và được hứng bởi 1 cái màn. Trên màn hứng, thay vì vết sáng thu được phải có đường kính bằng với đường kính của khe F, chúng ta lại thu được một vết sáng có đường kính lớn hơn rất nhiều so với đường kính của khe F. Tại sao vậy nhỉ? Hãy cùng tìm câu trả lời trong video bài giảng của Manabie về Giao thoa ánh sáng trong chương trình Vật lý lớp 12 Chương 5 Bài 25 nhé!

▶ Google Play: http://bit.ly/manabiegpyt
▶ App Store: http://bit.ly/manabieytcap
▶ Fanpage: https://www.facebook.com/manabie.vn
▶ Website: manabie.vn
Manabie - App học tập tốt nhất.
#vatly12 #vatlyonline #giaothoaanhsang
---------------------------------------------------------------------------------------------------
Manabie (for learner) là một ứng dụng giáo dục với mục tiêu đem đến trải nghiệm học tập chất lượng cao cho các em học sinh cấp 3 (THPT). Chúng tôi sở hữu thư viện bài giảng video hoạt hình khổng lồ có một không hai cùng kho bài tập và bài kiểm tra đa dạng, hỗ trợ 1 kèm 1 với cố vấn học tập cùng đội ngũ gia sư luôn sẵn sàng hỗ trợ giải đáp cặn kẽ tất cả thắc mắc về bài học của học sinh thông qua app. Bằng việc cá nhân hóa trải nghiệm học tập, manabie giúp các học sinh lớp 10, 11, 12 nâng cao điểm số trong trường, đạt kết quả cao trong kì thi tốt nghiệp trung học phổ thông quốc gia và vào được trường đại học mà mình mơ ước.
Vì sao các em học sinh cấp 3 nên sử dụng app Manabie:

1. Học bằng hoạt hình:
Thư viện bài giảng và giáo trình chất lượng cao gồm 4 môn Toán, Lý, Hóa, Anh Văn cho 3 khối lớp 10,11,12. Bài giảng video hoạt hình sinh động có một không hai và cực kì thú vị giúp bạn hiểu bài nhanh hơn cùng tư liệu ôn tập tổng hợp phong phú và cập nhật.

2. Kho học liệu đồ sộ:
Ngân hàng câu hỏi trắc nghiệm và bài tập thực hành của Manabie là công cụ ôn luyện đắc lực giúp học sinh nắm vững kiến thức và tự tin làm bài kiểm tra trên lớp.

3. Cá nhân hóa lộ trình học tập:
Kế hoạch học tập được thiết kế riêng cho mỗi học sinh một cách linh hoạt. Lộ trình học được vạch sẵn trước mỗi tuần giúp các em tiết kiệm thời gian học mà lại hiểu bài sâu hơn, học đến đâu chắc đến đó.

4. Hỏi đáp với Gia sư Online:
Đội ngũ gia sư trực tuyến luôn sẵn sàng hỗ trợ giải đáp các thắc mắc bài học của bạn và đưa ra các giải thích thật chi tiết một cách nhanh nhất.

5. Dễ dàng theo dõi tiến độ học tập:
Tất cả các hoạt động và kết quả học tập của bạn đều được ghi lại và thống kê minh hoạ rõ ràng giúp bạn luôn cập nhật được sự tiến bộ của bản thân và có các phương án.

6. Tư vấn hướng nghiệp cùng cố vấn học tập:
Các cố vấn giáo dục tận tâm của Manabie không chỉ định hướng và tạo động lực học tập mà còn tư vấn hướng nghiệp để con đường tới ngôi trường đại học mơ ước của bạn trở nên rõ ràng hơn!

Giao thoa ánh sáng là một hiện tượng vật lý khi hai chùm ánh sáng chồng lên nhéu sẽ tạo ra các vùng sáng tối tăng cường hoặc triệt tiêu lẫn nhéu. Giao thoa ánh sáng là một hiện tượng phổ biến trong đời sống mỗi ngày mà có thể bạn đã từng gặp rất thường xuyên. Nếu như đang không biết hiện tượng giao thoa ánh sáng là gì thì hãy cùng Top lời giải tham khảo bài viết dưới đây nha:

Mọi Người Xem :   So sánh hệ điều hành Linux và Unix

hiện tượng giao thoa ánh sáng là gì? 

Giao thoa ánh sáng là một hiện tượng thường gặp trong Vật Lý. Đây là một hiện tượng khi hai hay nhiều chùm ánh sáng gặp nhéu và chồng lên nhéu sẽ xuất hiện những vạch sáng hoặc vạch tối xen kẽ hoặc là tăng cường với nhéu hoặc là triệt tiêu lẫn nhau.

Giao thoa là một hiện tượng Vật Lý chỉ hiện tượng chồng chập của 2 hoặc nhiều nguồn sóng khác nhau tạo thành một nguồn sóng mới. Giao thoa cũng chính là đặc tính tiêu biểu của tính chất sóng.

hiện tượng giao thoa ánh sáng là gì?

Hiện tượng giao thoa ánh sáng

– Hai chùm sáng kết hợp là hai chùm phát ra ánh sáng có cùng tần số và cùng pha hoặc có độ lệch pha không đổi theo thời gian.

– Khi hai chùm sáng kết hợp gặp nhau chúng sẽ giao thoa với nhéu: Những chỗ 2 sóng gặp nhéu mà cùng pha với nhéu, chúng tăng cường lẫn nhau tạo thành các vân sáng. Những chỗ hai sóng gặp nhau mà ngược pha với nhau, chúng triệt tiêu nhau tạo thành các vân tối.

– Nếu dùng ánh sáng trắng thì hệ thống vân giao thoa của các ánh sáng đơn sắc khác nhau sẽ không trùng khít với nhéu: ở chính giữa, vân sáng của các ánh sáng đơn sắc khác nhéu nằm trùng với nhéu cho một vân sáng trắng gọi là vân trắng chính giữa. Ở hai bên vân trắng chính giữa, các vân sáng khác của các sóng ánh sáng đơn sắc khác nhau không trùng với nhau nữa, chúng nằm kề sát bên nhéu và cho những quang phổ có màu như ở cầu vồng.

Mọi Người Xem :   Sáp ong là gì? Sáp ong mua ở đâu, giá bao nhiêu và những lưu ý khi sử dụng

Hiện tượng giao thoa ánh sáng chứng tỏ ánh sáng có tính chất sóng. Điều này đã được tìm hiểu và phân tích được kết quả thông qua các thí nghiệm giao thoa ánh sáng:

hiện tượng giao thoa ánh sáng là gì? (ảnh 2)

Thí nghiệm giao thoa ánh sáng trắng

Trong quá trình làm thí nghiệm với ánh sáng trắng ta sẽ thu được nhiều hệ vân đơn sắc khác nhau. Nếu quan sát kĩ ở vị trí chính giữa bạn sẽ thấy tại đó có rất thường xuyên các vân sáng đơn sắc trùng nhéu, từ đó tạo thành vân sáng trắng. Trong thí nghiệm này bạn sẽ thấy khoảng cách của các vân ánh sáng màu đỏ là lớn nhất còn khoảng cách giữa vân ánh sáng màu tím là nhỏ nhất.

Từ đó bạn sẽ thấy ở hai bên sẽ xuất hiện những dải màu giống như màu cầu vồng, màu tím ở ở vị trí giữa còn màu đỏ thì nằm ở vị trí ngoài.

✅ Mọi người cũng xem :

Thí nghiệm giao thoa ánh sáng đơn sắc

Ở vị trí mà hai sóng ánh sáng này gặp nhau cùng pha, nguồn ánh sáng này sẽ được tăng cường lẫn nhau từ đó tạo thành vân sáng. Ngược lại, ở vị trí mà hai sóng ánh áng gặp nhau ngược pha, nguồn ánh sáng tỏa ra sẽ triệt tiêu lẫn nhau và tạo thành những vân tối.

=> Như vậy, khi hai chùm ánh sáng gặp nhau sẽ có hiện tượng giao thoa ánh sáng. Những chỗ mà 2 sóng cùng pha với nhau gặp nhéu sẽ tăng cường và tạo thành những vân sáng. Ngược lại, những chỗ mà 2 sóng ngược pha với nhau khi gặp nhéu chúng sẽ triệt tiêu lẫn nhéu và tạo thành những mảng vân tối. Hiện tượng nhiễu xạ và giao thoa ánh sáng chứng tỏ ánh sáng có tính chất sóng.

Mọi Người Xem :   Nhân Viên Truyền Thông Tiếng Anh Là Gì, Communications Staff

* Điều kiện giao thoa của hai sóng ánh sáng là gì? 

thường xuyên người thường có chung câu hỏi điều kiện hiện tượng giao thoa ánh sáng là gì hay giao thoa ánh sáng chỉ có trong khó khăn như thế nào? Điều kiện cần và có để tạo nên sự giao thoa như sau:

Hai nguồn S1, S2 phải là hai nguồn kết hợp:

  • có cùng tần số f
  • Hiệu số pha dao động của hai nguồn phải không đổi theo thời gian
hiện tượng giao thoa ánh sáng là gì? (ảnh 3)

Các công thức giao thoa ánh sáng

Giao thoa ánh sáng thường được xác định bằng công thức Y-âng. Trong Y-âng có rất nhiều các công thức khác nhau để bạn có khả năng xác định được khoảng vân, vị trí các vân sáng, vân tối, nhiễu xạ ánh sáng hay bề rộng quang phổ…. Nếu như bạn đang không biết công thức giao thoa ánh sáng thì hãy tham khảo những công thức cơ bản dưới đây:

✅ Mọi người cũng xem : kem cạo râu familiar mua ở đâu

Cách giải bài tập Giao thoa với ánh sáng đơn sắc

Dạng 1.1. Vị trí vân sáng, vân tối – khoảng vân

a- Khoảng vân: là khoảng cách giữa 2 vân sáng liền kề

i = λD / a ( i phụ thuộc λ ⇒ khoảng vân của các ánh sáng đơn sắc khác nhéu là khác nhau với cùng một thí nghiệm).

b- Vị trí vân sáng bậc k: Tại đó ứng với Δd = d2 – d1 = k.λ , đồng thời 2 sóng ánh sáng truyền tới cùng pha

hiện tượng giao thoa ánh sáng là gì? (ảnh 4)

Để A là vân sáng trung tâm thì

k = 0 hay d = 0

k = 0: ứng với vân sáng trung tâm

k = 1: ứng với vân sáng bậc 1

…………

k = n: ứng với vân sáng bậc n.

c- Vị trí vân tối thứ k + 1: Tại đó ứng với Δd = (k + 0,5 ).λ . Là vị trí hai sóng ánh sáng truyền tới ngược pha nhéu.

hiện tượng giao thoa ánh sáng là gì? (ảnh 5)

Hay vân tối thứ k:

hiện tượng giao thoa ánh sáng là gì? (ảnh 6)

Ví dụ

Vị trí vân sáng bậc 5 là: 

hiện tượng giao thoa ánh sáng là gì? (ảnh 7)

Vị trí vân tối thứ 4: 

hiện tượng giao thoa ánh sáng là gì? (ảnh 8)

Thông qua các thí nghiệm của hiện tượng giao thoa ánh sáng ta sẽ thu được kết quả như bảng dưới đây:

Trong các vùng có thể nhìn thấy ánh áng với bước sóng trong khoảng 380nm đến 750nm, mỗi ánh sáng đơn sắc sẽ có bước sóng xác định ứng với một màu đơn sắc nhất định. Ví dụ, theo như bảng thông kê ở trên thì:

hiện tượng giao thoa ánh sáng là gì? (ảnh 9)

– Ánh sáng có bước sóng từ 380mm – 420mm sẽ có màu tím.

– Ánh sáng có bước sóng từ 420mm – 450mm sẽ có màu chàm.

– Ánh sáng có bước sóng từ 450mm – 490mm sẽ có màu lam.

– Ánh sáng có bước sóng từ 490mm – 570mm sẽ có màu lục.

– Ánh sáng có bước sóng từ 570mm – 590mm sẽ có màu vàng.

– Ánh sáng có bước sóng từ 590mm – 630mm sẽ có màu cam.

– Ánh sáng có bước sóng từ 630mm – 750mm sẽ có màu đỏ.

Xem tiếp file đầy đủ tại đây:Các câu hỏi về hiện tượng giao thoa ánh sáng là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê hiện tượng giao thoa ánh sáng là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts