Hệ tiêu hóa hoạt động thế nào?

Bài viết Hệ tiêu hóa hoạt động thế nào? thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Buyer.Com.Vn tìm hiểu Hệ tiêu hóa hoạt động thế nào? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Hệ tiêu hóa hoạt động thế nào?”

Đánh giá về Hệ tiêu hóa hoạt động thế nào?


Xem nhanh
Trên khắp hành tinh, con người ăn trung bình từ 1 đến 2,7 kg thực phẩm mỗi ngày, và mọi mảnh vụn cuối cùng đều đi qua hệ tiêu hóa. Bao gồm mười cơ quan bao phủ chín mét, đây là một trong những hệ thống phức tạp nhất trong cơ thể.
Các bộ phận khác nhau của hệ tiêu hóa hoạt động để biến đổi thức ăn của bạn thành các chất dinh dưỡng và năng lượng giúp bạn sống như thế nào?
Chúng ta cùng ROOMASA tìm hiểu nhé.
Bài học của Emma Bryce.
======================
Chúng tôi thường xuyên chia sẻ kiến thức liên quan đến sức khỏe và làm đẹp, các bạn hãy đăng ký kênh để không bỏ lỡ những video quan trọng nhé.

Các bạn cùng xem chuỗi video Sức khỏe u0026 Sắc đẹp tại đây: https://www.youtube.com/channel/UCEkn_hs8YTq_ZGDbbJvGHBw/videos

Để có thêm nhiều thông tin và đặt những câu hỏi thắc mắc, các bạn hãy tham gia nhóm Facebook: https://www.facebook.com/groups/suckhoe.lamdep.cungroomasa

Fanpage Viện trị liệu ROOMASA: https://www.facebook.com/vienroomasa

Thông tin liên hệ:
Email: [email protected]
Điện thoại tư vấn miễn phí: 0907.12.1357
#Roomasa #Suckhoe #Sacdep

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ nội trú Lê Thanh Tuấn – Khoa Ngoại tổng hợp – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec nha Trang.

Hệ thống tiêu hóa được thiết kế độc nhất vô nhị để tiêu hóa thức ăn thành các chất dinh dưỡng và cơ thể sử dụng các chất dinh dưỡng này để sản xuất năng lượng, phát triển và sửa chữa tế bào. Vậy hệ tiêu hóa hoạt động thế nào để thực hiện chức năng này?

1. Miệng

✅ Mọi người cũng xem : căn ông hoàng mười là gì

2. Họng

Cổ họng là điểm đến tiếp theo cho thực phẩm từ miệng đi xuống họng và tiếp tục di chuyển xuống thực quản.

3. Thực quản

Thực quản là một ống cơ kéo dài từ hầu họng đến dạ dày. Thực quản đưa thức ăn xuống dạ dày bằng các đợt các đợt cơn co thắt hay còn được gọi là nhu động. Điểm giữa thực quản và dạ dày có cơ vòng thực quản dưới (lower esophageal sphincter), đây là một cái “van” có nhiệm vụ giữ cho thức ăn ở dạ dày không trào ngược lên thực quản.

Hệ tiêu hóa
Hình ảnh hệ tiêu hóa con người

✅ Mọi người cũng xem : cá thể hóa là gì

4. Dạ dày

Dạ dày là một cơ quan giống như cái túi có các cơ rất khỏe. Ngoài việc chức năng lưu giữ, khi thức ăn đến dạ dày sẽ được trộn lẫn với axit và các enzyme để thủy phân các protein phức tạp. Khi nó rời khỏi dạ dày, tất cả những loại thức ăn đã được biến thành chất lỏng hoặc bột nhão và được di chuyển đến ruột non.

5. Ruột non

Ruột non dài khoảng sáu mét và là đoạn quan trọng nhất của quá trình tiêu hóa thức ăn. Khi đến ruột non, thức ăn vẫn tiếp tục bị phá vỡ bằng các enzyme được tiết ra bởi tuyến tụy và mật từ gan. Mật là hợp chất giúp cơ thể tiêu hóa chất béo và loại bỏ các sản phẩm được thải loại từ máu. Nhu động ruột đóng vai trò quan trọng ở ruột non, do nó giúp di chuyển thức ăn chạy dọc suốt chiều dài của ruột non và trộn thức ăn với các dịch tiêu hóa. Tá tràng chủ yếu chịu trách nhiệm cho việc tiếp tục quy trình phân hủy thức ăn; hỗng tràng và hồi tràng chịu trách nhiệm chính cho việc hấp thụ các chất dinh dưỡng đi vào máu.

Ba cơ quan đóng vai trò then chốt trong việc giúp dạ dày và ruột non tiêu hóa thức ăn gồm:

  • Tuyến tụy: Tuyến tụy có nhiều chức năng khác nhau, trong quá trình tiêu hóa thức ăn tuyến tụy tiết ra một vài enzyme vào ruột non để phân hủy protein, chất béo và carbohydrate có trong thức ăn.
  • Gan: Gan cũng có nhiều chức năng, nhưng hai chức năng chính của nó trong hệ thống tiêu hóa là tiết dịch mật và lọc máu có các chất dinh dưỡng vừa được hấp thụ đến từ ruột non.
  • Túi mật: Túi mật là một túi chứa dịch mật có hình quả lê và nằm ngay dưới gan. Dịch mật được tạo ra ở gan và sau đó nếu cần phải lưu trữ thì dịch mật sẽ được di chuyển đến túi mật thông qua ống mật. Trong bữa ăn, túi mật co bóp để đẩy dịch mật xuống ruột non.
Mọi Người Xem :   Thế nào là hệ thống sông, lưu vực sông
ruột non trực tràng
Ruột non trong hệ tiêu hóa dài khoảng 6 mét

6. Đại tràng (Ruột già)

Đại tràng là một ống cơ dài từ 1,5 đến 1,8 mét nối giữa với manh tràng (phần đầu tiên của ruột già) với trực tràng (phần cuối của ruột già). Đi theo thứ tự từ trên xuống dưới, khung đại tràng bao gồm manh tràng, đại tràng phải, đại tràng ngang, đại tràng xuống và đại tràng sigma

Phân hoặc chất thải còn sót lại từ quá trình tiêu hóa được đưa xuống đại tràng bằng nhu động ruột, đầu tiên ở trạng thái lỏng và cuối cùng ở dạng rắn khi nước được lấy ra khỏi phân. Thông thường phải mất khoảng 36 giờ để phân đi qua đại tràng. Thành phần chính của phân chủ yếu là mảnh vụn thức ăn và vi khuẩn. Những vi khuẩn này thực hiện một vài chức năng hữu ích, như tổng hợp các loại vitamin khác nhéu, xử lý chất thải và cặn lắng thức ăn, bảo vệ cơ thể chống lại vi khuẩn có hại.

7. Trực tràng

Trực tràng có chiều dài khoảng 20cm, liên kết đại tràng với hậu môn. Nhiệm vụ của trực tràng là nhận phân từ đại tràng và kích thích các dây thần kinh truyền đến vỏ đại não, cho bạn biết cảm giác muốn đi đại thuận tiện. Sau đó, bộ não sẽ quyết liệt có nên đi đại thuận tiện hay không. Nếu muốn đi vệ sinh, cơ vòng sẽ giãn ra để đưa phân ra khỏi cơ thể. Còn nếu chưa muốn, cơ thắt và trực tràng sẽ điều chỉnh lại để cảm giác muốn đi vệ sinh tạm thời biến mất.

8. Hậu môn

Hậu môn là phần cuối cùng của đường tiêu hóa, được cấu tạo từ các cơ sàn chậu và hai cơ thắt hậu môn (cơ bên trong và bên ngoài). Chức năng chính của hậu môn là đựng và đào thải phân, cùng lúc ấy tiết dịch nhầy để bôi trơn giúp phân đơn giản di chuyển ra khỏi cơ thể và hấp thu nước.

Mọi Người Xem :   Phương thức sinh sống của người tối cổ là

Bác sĩ Lê Thanh Tuấn đã có kinh nghiệm trong khám, điều trị, phẫu thuật các bệnh lý ổ bụng (cả mổ mở, mổ nội soi). Đặc biệt Bác sĩ có thế mạnh trong phẫu thuật ngoại nhi điều trị các bệnh lý như: lồng ruột, ruột thừa viêm, thoát vị bẹn, các dị tật sau sinh (viêm phúc mạc bào thai, megacolon, không hậu môn),..

Để đặt lịch khám tại viện, Quý khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY. Tải và đặt lịch khám tự động trên ứng dụng MyVinmec để được hạn chế ngay 20% phí khám bệnh lần đầu trên toàn hệ thống Vinmec (áp dụng từ 1/8 – 30/9/2022). Quý khách cũng có thể quản lý, theo dõi lịch và đặt hẹn tư vấn từ xa qua video với các bác sĩ Vinmec mọi lúc mọi nơi ngay trên ứng dụng.

Nguồn tham khảo: Webmd.com

XEM THÊM:
  • Sa trực tràng là bệnh gì? nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết
  • Sa trực tràng và trĩ có giống nhéu không?
  • Siêu âm tiền liệt tuyến qua trực tràng


Các câu hỏi về hệ tiêu hóa là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê hệ tiêu hóa là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết hệ tiêu hóa là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết hệ tiêu hóa là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết hệ tiêu hóa là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về hệ tiêu hóa là gì


Các hình ảnh về hệ tiêu hóa là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tìm thêm dữ liệu, về hệ tiêu hóa là gì tại WikiPedia

Bạn nên tham khảo thông tin về hệ tiêu hóa là gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://buyer.com.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://buyer.com.vn/hoi-dap/

Related Posts

Khí chất là gì? Các loại khí chất? Mối quan hệ với tính cách? 1

Khí chất là gì? Các loại khí chất? Mối quan hệ với tính cách?

ContentsĐánh giá về Hệ tiêu hóa hoạt động thế nào?1. Miệng2. Họng3. Thực quản4. Dạ dày5. Ruột non6. Đại tràng (Ruột già)7. Trực tràng8. Hậu mônCác câu…
Độ dài quang học của kính hiển vi là khoảng cách giữa vật kính (Miễn phí) 2

Độ dài quang học của kính hiển vi là khoảng cách giữa vật kính (Miễn phí)

ContentsĐánh giá về Hệ tiêu hóa hoạt động thế nào?1. Miệng2. Họng3. Thực quản4. Dạ dày5. Ruột non6. Đại tràng (Ruột già)7. Trực tràng8. Hậu mônCác câu…
Máy sấy vi sóng – Máy sấy rau, sấy gỗ, sấy hoa quả bằng công nghệ vi sóng 3

Máy sấy vi sóng – Máy sấy rau, sấy gỗ, sấy hoa quả bằng công nghệ vi sóng

ContentsĐánh giá về Hệ tiêu hóa hoạt động thế nào?1. Miệng2. Họng3. Thực quản4. Dạ dày5. Ruột non6. Đại tràng (Ruột già)7. Trực tràng8. Hậu mônCác câu…
Vi tảo lục bảo vệ đôi mắt sáng khỏe 4

Vi tảo lục bảo vệ đôi mắt sáng khỏe

ContentsĐánh giá về Hệ tiêu hóa hoạt động thế nào?1. Miệng2. Họng3. Thực quản4. Dạ dày5. Ruột non6. Đại tràng (Ruột già)7. Trực tràng8. Hậu mônCác câu…
Clue cell trong xét nghiệm soi tươi vi khuẩn âm đạo là gì? 5

Clue cell trong xét nghiệm soi tươi vi khuẩn âm đạo là gì?

ContentsĐánh giá về Hệ tiêu hóa hoạt động thế nào?1. Miệng2. Họng3. Thực quản4. Dạ dày5. Ruột non6. Đại tràng (Ruột già)7. Trực tràng8. Hậu mônCác câu…
Phết máu ngoại biên chẩn đoán bệnh gì? và hướng dẫn đọc kết quả 6

Phết máu ngoại biên chẩn đoán bệnh gì? và hướng dẫn đọc kết quả

ContentsĐánh giá về Hệ tiêu hóa hoạt động thế nào?1. Miệng2. Họng3. Thực quản4. Dạ dày5. Ruột non6. Đại tràng (Ruột già)7. Trực tràng8. Hậu mônCác câu…