Hệ thống tiếp địa chống sét là gì? Quy trình lắp đặt an toàn

Bài viết Hệ thống tiếp địa chống sét là gì? Quy trình lắp đặt an toàn thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://buyer.com.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Hệ thống tiếp địa chống sét là gì? Quy trình lắp đặt an toàn trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Hệ thống tiếp địa chống sét là gì? Quy trình lắp đặt an toàn”

Đánh giá về Hệ thống tiếp địa chống sét là gì? Quy trình lắp đặt an toàn


Xem nhanh
Đây là cách thi công đơn giản và dể thực hiện nhất - tất cả các bạn nên làm - vì an toàn tính mạng cho mình và mọi người.
Bởi tính mạng con người là tài sản quý giá nhất
******************************
CÁC BẠN ỦNG HỘ KÊNH TẠI ĐÂY NHÉ - CẢM ƠN CÁC BẠN THẬT NHIỀU
NGUYEN ANH BANG
TK 61110000668474
Ngân hàng BIDV chi nhánh Phan Thiết

Hệ thống tiếp đất được ứng dụng ngày càng thường nhật trong các công trình, nhà ở với mục đích ngăn cản hoặc làm Giảm thiểu tối đa thiệt hại mà dòng sét gây ra ra. Vậy, để xây dựng hệ thống tiếp địa chống sét hoàn hảo và an toàn cần tuân thủ những tiêu chuẩn nào? quy trình lắp đặt ra sao? Chu trình kiểm tra diễn ra như thế nào? Cùng SG Việt Nam tìm hiểu câu trả lời trong bài viết dưới đây!

Hệ thống tiếp địa chống sét là gì?

Hệ thống tiếp địa là một chuỗi các cáp dẫn trở kháng thấp được liên kết với nhau và dẫn truyền xuống mặt đất. Đây là một thành phần không thể thiếu trong bất kỳ công trình chống sét nào. Khi được lắp đặt đúng kỹ thuật, hệ thống thu lôi sẽ phát huy một cách tối ưu, mang đến hiệu quả chống sét cao nhất. Nếu hệ thống này không tiếp địa tốt thì có thể gây ra nên những hệ lụy nghiêm trọng khi sét đánh.

Hệ thống tiếp địa chống sét trên nóc một tòa nhà

Hệ thống tiếp địa chống sét trên nóc một tòa nhà

✅ Mọi người cũng xem : sữa tươi không đường mua ở đâu

Chức năng của hệ thống tiếp địa chống sét

Dòng sét có điện áp lớn, có thể sinh nhiệt cao làm nóng chảy hoặc cháy nổ, gây tổn hại cho các công trình. Việc lắp đặt hệ thống dẫn truyền dòng sét xuống đất một cách chuẩn xác và an toàn có khả năng giúp tránh các hiểm họa không đáng có xảy ra.

Mọi Người Xem :   Nghị luận vai trò của những người lãnh đạo anh minh qua Chiếu dời đô và Hịch tướng sĩ - Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng

Hệ thống này có nhiệm vụ phân tán năng lượng quá áp và quá dòng xuống mặt đất

Hệ thống này có nhiệm vụ phân tán năng lượng quá áp và quá dòng xuống mặt đất

Hệ thống này có nhiệm vụ cân bằng điện thế, đồng thời phân tán năng lượng quá áp và quá dòng xuống mặt đất. Đây cũng chính là cơ chế bảo vệ an toàn cho con người, hệ thống điện, điện tử, viễn thông,… khi hiện tượng sấm sét xảy ra. Các yếu tố cần được cân nhắc để đánh giá tiêu chuẩn của một hệ thống tiếp địa có thể kể đến như: điện trở tiếp đất, quy mô tiếp địa, vật liệu tiếp đất,…

✅ Mọi người cũng xem : nhạt miệng chán ăn là bệnh gì

Cấu tạo của hệ thống tiếp địa bao gồm những gì?

Một hệ thống tiếp đất chống sét hoàn chỉnh gồm các bộ phận sau:

 • Cọc tiếp địa.
 • Dây kết nối.
 • Các mối nối kết nối.
 • Hộp nối đất và kiểm tra.

các cơ quan cấu thành này đều đặn có vai trò quan trọng như nhau. Chúng giúp hoàn thiện hệ thống tiếp địa chống sét, cùng lúc ấy đảm bảo quy trình hoạt động diễn ra an toàn và hiệu quả.

 Cọc tiếp địa là một thành phần không thể thiếu trong hệ thống

 Cọc tiếp địa là một thành phần không thể thiếu trong hệ thống

mặt khác, vật liệu tăng cường tính dẫn điện cho đất hay còn được biết đến với tên gọi hóa chất giảm điện trở đất cũng có vai trò quan trọng không kém. Mặc dù vật liệu này không tồn tại ở dạng thể cứng trong hệ thống nhưng chúng vẫn có công dụng làm bớtện trở đất, tăng khả năng tiêu tán dòng điện với nguyên lý vận hành chính là hút ẩm. Hóa chất này sẽ tạo thành dạng keo bao quanh lấy điện cực. Theo đó, chúng sẽ giúp làm tăng bề mặt tiếp xúc giữa điện cực và mặt đất.

✅ Mọi người cũng xem : acorns là quả gì

quá trình lắp đặt hệ thống tiếp địa chống sét an toàn

quy trình lắp đặt hệ thống tiếp địa chống sét đảm bảo an toàn và hiệu quả sẽ thông qua các bước dưới đây.

Đào hố, rãnh, khoan giếng tiếp đất

 • Đầu tiên cần xác định và kiểm tra vị trí của hố để tránh các công trình đã thi công ngầm.
 • Sau đó tiến hành đào rãnh với kích thước đã được quy định tại bản vẽ thi công hoặc dựa theo mặt bằng thực tế. Kích thước thông thường có chiều sâu dao động từ 600 – 800m và chiều rộng nằm trong khoảng 300 – 500m.
 • Phương pháp khoan giếng sẽ được áp dụng tại những địa hình có điện trở suất đất cao hoặc mặt bằng thi công gặp thường xuyên hạn chế.

Đào rãnh với chiều sâu dao động từ 600 - 800m

Đào rãnh với chiều sâu dao động từ 600 – 800m

Lắp cọc tiếp địa, chôn các điện cực xuống đất

Cọc tiếp địa là một thanh kim loại được vót nhọn một đầu để có khả năng cắm sâu xuống đất, đầu còn lại làm bằng để đóng búa tạ. Đầu cọc có thể được làm ren để thuận lợi cho việc nối 2 cây cọc với nhau. Công đoạn lắp cọc tiếp địa, chôn các điện cực xuống đất cần thông qua các bước sau:

 • Đóng cọc đến khi đỉnh cọc cách đáy rãnh khoảng 100 – 150mm. Khoảng cách giữa các cọc thường gấp 2 lần so với độ dài cọc đóng xuống đất.
 • Cọc ở vị trí trung tâm sẽ được đóng cạn hơn các cọc khác trong hệ thống.
Mọi Người Xem :   Kể tên một số vùng núi đá vôi ở nước ta mà bạn biết: Bài 26: Đá vôi...

Cọc tiếp đất cần đóng đến khi đỉnh cọc cách đáy rãnh khoảng 100 - 150mm

Cọc tiếp đất cần đóng đến khi đỉnh cọc cách đáy rãnh khoảng 100 – 150mm

 • Rải cáp đồng trần dọc theo các rãnh đã đào để tạo liên kết với các cọc đã đóng.
 • Hàn hóa nhiệt được sử dụng để kết nối các cọc với cáp đồng trần.
 • Đổ hóa chất làm bớtện trở đất dọc theo cáp đồng trần trong hệ thống tiếp địa chống sét.
 • Dây dẫn sét từ kim chống sét hoặc cáp tiếp đất chính sẽ được liên kết trực tiếp vào hệ thống ở vị trí trung tâm.

Bàn giao, hoàn trả mặt bằng và kiểm tra hệ thống tiếp địa

 • Sau khi lắp đặt hố, quý khách cần kiểm tra điện trở đất. Vị trí đặt hố ngay tại cọc trung tâm và ngang với mặt đất.
 • Kiểm tra lần cuối cùng các mối hàn trước khi lấp đất.
 • Tiến hành lấp đất vào các hố, rãnh và nện chặt lại.
 • Hoàn trả mặt bằng.
 • Đo tổng giá trị của điện trở tiếp đất với tổng giá trị cho phép cần nhỏ hơn 10Ω.

Tiêu chuẩn hệ thống tiếp địa an toàn Hiện tại

Để có khả năng hạn chế những thiệt hại do sét gây ra, hệ thống tiếp đất cần tuân thủ đúng quy trình và tiêu chuẩn kỹ thuật. Tùy thuộc vào bắt buộc về chức năng, thực trạng địa chất hoặc điện trở suất mà trong quy trình thi công, kỹ sư sẽ đưa ra các phương pháp an toàn và phù hợp. tuy nhiên, thiết kế cần tuân theo các tiêu chuẩn được quy định dưới đây:

 • Quy định TCVN 9358:2012 về lắp đặt hệ thống nối đất cho các công trình công nghiệp.
 • Quy định TCVN 9385:2012 về chống sét cho công trình xây dựng.
 • TCN-18:2006 Điều 11 về quy phạm trang bị điện.
 • TCN-19:2006 Điều 11 về quy phạm trang bị điện và hệ thống đường dẫn điện.
 • TCN-20:2006 Điều 11 về quy phạm trang bị phân phối và trạm biến áp.
 • TCN-21:2006 Điều 11 về quy định về bảo vệ và tự động.

Minh họa quy trình thi công xây dựng hệ thống tiếp địa chống sét

Minh họa quy trình thi công xây dựng hệ thống tiếp địa chống sét

✅ Mọi người cũng xem : khám bệnh thiếu máu não ở đâu

Chu kỳ kiểm tra hệ thống tiếp địa chống sét chuẩn

Chu kỳ kiểm tra hệ thống tiếp đất tùy thuộc vào nơi lắp đặt. Thời gian kiểm định diễn ra sáu tháng một lần đối với hệ thống lắp đặt ở địa hình đặc biệt nguy hiểm. Kiểm định mỗi năm đối với địa hình nguy hiểm. Với những địa hình ít nguy hiểm hơn, chu kỳ này sẽ diễn ra hai năm một lần.

Mọi Người Xem :   Các địa chỉ đổi tiền Trung Quốc sang tiền Việt uy tín

Kiểm định mỗi năm đối với địa hình nguy hiểm

Kiểm định mỗi năm đối với địa hình nguy hiểm

Trong trường hợp có sự cố hoặc nguy cơ xảy ra tai nạn cao thì cần kiểm tra ngay. Sau khi sửa chữa những công trình gần đó, rất dễ có thể làm hỏng các cơ quan của hệ thống nên việc kiểm định lại là điều rất cần thiết. Đặc biệt, sau thiên tai, bão lụt, động đất, hỏa hoạn,… cần tiến hành kiểm tra hệ thống tiếp địa chống sét nhénh nhất có khả năng.

Địa chỉ cung cấp cọc tiếp địa an toàn, uy tín tại TPHCM

Ngày nay, trên thị trường có thường xuyên nhà cung cấp cọc tiếp địa với vô số thương hiệu và định giá khác nhéu. Sự đa dạng này tạo nên khó khăn không nhỏ cho người tiêu dùng để có thể lựa chọn sản phẩm chất lượng. Nếu quý khách đang phân vân không biết nên hợp tác với đơn vị nào thì SG Việt Nam sẽ là một gợi ý lý tưởng.

Cọc tiếp địa ACE có xuất xứ Ấn Độ được cung cấp bởi SG Việt Nam

Cọc tiếp địa ACE có xuất xứ Ấn Độ được cung cấp bởi SG Việt Nam

SG Việt Nam là nhà cung cấp cọc tiếp địa đến từ các thương hiệu uy tín như ACE, RAMRATNA, Erico,… với giá thành bình ổn và ưu đãi nhất trên thị trường. Chúng Tôi cam kết đảm bảo chất lượng sản phẩm tương đương danh mục của mình.

mặt khác, Doanh nghiệp còn cung cấp các danh mục như thuốc hàn, khuôn hàn hóa nhiệt, bột hóa chất bớtện trở đất GEM, vật tư phụ kiện chống sét nói chung,… đáp ứng toàn diện việc xây dựng hệ thống tiếp đất hoàn hảo nhất.

Trên đây, SG Việt Nam đã thông tin đến quý khách quá trình và các tiêu chuẩn rất cần thiết để xây dựng hệ thống tiếp địa chống sét an toàn và hiệu quả nhất. Quý khách vui lòng tham khảo các danh mục cọc tiếp địa tại SG Việt Nam và để lại thông tin, công ty chúng tôi sẽ LH nhénh chóng.Các câu hỏi về hệ thống tiếp địa là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê hệ thống tiếp địa là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết hệ thống tiếp địa là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết hệ thống tiếp địa là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết hệ thống tiếp địa là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về hệ thống tiếp địa là gì


Các hình ảnh về hệ thống tiếp địa là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tìm thêm thông tin về hệ thống tiếp địa là gì tại WikiPedia

Bạn hãy tra cứu thêm thông tin về hệ thống tiếp địa là gì từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://buyer.com.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://buyer.com.vn/hoi-dap/

Related Posts

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng. 1

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng.

ContentsĐánh giá về Hệ thống tiếp địa chống sét là gì? Quy trình lắp đặt an toànHệ thống tiếp địa chống sét là gì?Chức năng của hệ…
Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống 2

Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Hệ thống tiếp địa chống sét là gì? Quy trình lắp đặt an toànHệ thống tiếp địa chống sét là gì?Chức năng của hệ…
Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống 3

Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Hệ thống tiếp địa chống sét là gì? Quy trình lắp đặt an toànHệ thống tiếp địa chống sét là gì?Chức năng của hệ…
CH3Cl - metyl clorua - Chất hoá học 4

CH3Cl – metyl clorua – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Hệ thống tiếp địa chống sét là gì? Quy trình lắp đặt an toànHệ thống tiếp địa chống sét là gì?Chức năng của hệ…
I2 - Iot - Chất hoá học 5

I2 – Iot – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Hệ thống tiếp địa chống sét là gì? Quy trình lắp đặt an toànHệ thống tiếp địa chống sét là gì?Chức năng của hệ…
7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt 6

7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt

ContentsĐánh giá về Hệ thống tiếp địa chống sét là gì? Quy trình lắp đặt an toànHệ thống tiếp địa chống sét là gì?Chức năng của hệ…