Thủy lực là gì? Nguyên lý cơ bản của hệ thống thủy lực

Bài viết Thủy lực là gì? Nguyên lý cơ bản của hệ thống thủy lực thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Buyer.Com.Vn tìm hiểu Thủy lực là gì? Nguyên lý cơ bản của hệ thống thủy lực trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Thủy lực là gì? Nguyên lý cơ bản của hệ thống thủy lực”

Đánh giá về Thủy lực là gì? Nguyên lý cơ bản của hệ thống thủy lực


Xem nhanh
Một hệ thống thủy lực cơ bản bao gồm động cơ, bơm thủy lực van điều áp, van điều khiển( bằng tay hoặc bằng điện)
Tham khảo tài liệu tại website : http://thuykhicongnghiep.vn/
http://thuykhicongnghiep.vn/san-pham/thiet-bi-thuy-luc.html
Fanpage: https://www.facebook.com/thuykhicongnghiep/
Email: [email protected]

Thủy lực ngày càng được con người tin tưởng dùng trong các máy móc, dây chuyền sản xuất từ ngành công nghiệp nhẹ cho đến công nghiệp nặng, khai khoáng và cả lĩnh vực cuộc sống. Chắc chắn những nguyên lý cơ bản, những đại lượng của thủy lực và ưu nhược điểm hệ thống này là điều mà hầu hết khách hàng còn cảm thấy băn khoăn. Quý khách cùng đọc bài viết hôm nay và sở hữu cho mình những kiến thức cơ bản về thủy lực trước khi ứng dụng nhé.

Nội dung chính

 • Thủy lực là gì?
 • Nguyên lý cơ bản của thủy lực
 • Các đại lượng cơ bản của thủy lực
  • Lưu lượng
  • Áp suất
 • Ưu điểm, nhược điểm của hệ thống thủy lực
  • Ưu điểm của hệ thống thủy lực
  • Nhược điểm của hệ thống thủy lực

Thủy lực là gì?

Thủy lực chính là một môn khoa học về sự chuyển động cũng như vận chuyển lực của chất lỏng trong môi trường giới hạn. chi tiết, trong môi trường thủy lực thì chất lỏng sẽ được truyền tải bằng lực đẩy lên chất lỏng.

Chất lỏng đó có khả năng là dầu, nhớt, hóa chất… với độ nhớt, độ đậm đặc, nhiệt độ và tính chất khác nhéu. Thủy lực được ứng dụng phong phú trong các lĩnh vực hiện nay như: dây chuyền sản xuất ô tô – xe cơ giới, sản xuất máy nông nghiệp, tua bin gió, khai thác khoáng sản, khai thác và vận chuyển, đóng gói danh mục, công nghiệp gỗ, các phương tiện giao thông, công trình xây dựng…

nguyên lý thủy lực

✅ Mọi người cũng xem : bến xe miền đông ở đâu

Nguyên lý cơ bản của thủy lực

Trong một hệ thống thủy lực, dầu đóng vai trò quan trọng khi vừa là môi chất để truyền lực đi, vừa là chất bôi trơn bề mặt tiếp xúc chấp hành, cơ cấu. Dầu thủy lực di chuyển trong mạch có tính chất kín và tuần hoàn, nhờ vào bơm thủy lực cùng với các thiết bị cơ cấu điều khiển.

Mọi Người Xem :   Phát triển nông nghiệp hàng hóa theo hướng hiện đại, hội nhập quốc tế

Nguyên lý hoạt động cơ bản của hệ thống thủy lực đó là: Động cơ điện hoặc motor diezen vận hành, kéo theo bơm dầu quay. Bơm sẽ thực hiện việc hút dầu từ thùng chứa và đẩy chúng đi đến cơ cấu trong hệ thống qua các ống dẫn dầu. Áp lực của dầu được khống chế bởi van an toàn nhằm đảm bảo hệ thống ổn định nhất.

nguyên lý vận hành của hệ thống thủy lực

Dầu thủy lực được dẫn đến thiết bị cơ cấu điều khiển rồi dịch chuyển đến thiết bị chấp hành. Nhờ vào chính lưu lượng, áp suất mà bơm thủy lực tạo ra mà các chuyển động tịnh tiến, chuyển động quay của cơ cấu chấp hành. Sau khi truyền năng lượng thì dầu sẽ được di chuyển, quay về thùng chứa và được lọc hồi, làm mát trước khi bắt đầu một chu trình mới.

có thể bạn quan tâm: 10 cách bảo trì bơm thủy lực để bơm hoạt động hấp dẫn nhất

✅ Mọi người cũng xem : hình tượng âm nhạc là gì

Các đại lượng cơ bản của thủy lực

Nhắc đến hệ thống thủy lực thì ngoài việc quan tâm đến thiết bị thì khách hàng cần phải đặc biệt chú ý đến: Lưu lượng và áp lực.

thủy lực là gì

✅ Mọi người cũng xem : tượng phật di lặc đặt ở đâu

Lưu lượng

Lưu lượng thủy lực là lượng dầu được vận chuyển thông qua bơm thủy lực trong một đơn vị thời gian nhất định.

Tốc độ của chấp hành, động cơ bị chi phối rất nhiều bởi lượng dầu. Lưu lượng dầu sẽ quyết định đến tốc độ của xi lanh, motor. Lượng dầu cao thì tốc độ lớn và ngược lại.

Đơn vị của lưu lượng đa dạng như: lit/phút, CC/ vòng, in3/ vòng.

Áp suất

Như chúng ta đã biết áp suất hay áp lực chính là lực của chất lỏng. Lực tác dụng của dầu lên bề mặt của cơ cấu chấp hành hoặc thành của ống dẫn dầu khi dầu bị chặn tại một vị trí trên đường ống hay tại mặt công dụng của cơ cấu chấp hành.

Áp suất là đại lượng quyết định đến lực công dụng của một cơ cấu chấp hành.

nhiều đơn vị áp suất: Mpa, Psi, Kg/cm2

Tìm hiểu thêm: 7 mẹo hàng đầu để chọn mua van thủy lực tốt nhất

Ưu điểm, nhược điểm của hệ thống thủy lực

Mỗi một hệ thống được ứng dụng đều đặn có những ưu và nhược điểm riêng và hệ thống thủy lực tương đương vậy.

Ưu điểm của hệ thống thủy lực

Hệ thống thủy lực được ứng dụng phong phú trong các ngành sản xuất công nghiệp hay lĩnh vực đời sống đều đặn nhờ vào những điểm ưu việt, nổi trội như:

Mọi Người Xem :   Cây chè vằng: mô tả, tính vị, công dụng và một số bài thuốc

+ Hệ thống thủy lực được lựa chọn khi con người cần truyền động với lực lớn và công suất cao.

Hầu hết, khách hàng đều đánh giá hệ thống thủy lực có độ tin cậy cao, kết cấu đơn giản và không cần phải chăm sóc, bảo trì và bảo dưỡng tỉ mỉ.

Hệ thống thủy lực biến đổi cơ năng thành thủy năng với áp suất, lưu lượng theo bắt buộc nên dễ dàng cung cấp áp lớn.

+ dùng dầu thủy lực hay các chất lỏng thủy lực khác di chuyển trong mạch vừa là lưu chất làm việc vừa là giải nhiệt, bôi trơn, Giảm ma sát nên việc bảo dưỡng dễ dàng, ít tiêu tốn thời gian như với hệ thống khí hay điện.

+ Kết cấu của hệ thống thủy lực dễ dàng, mạnh mẽ, gọn gàng nên chúng ta có khả năng đơn giản tìm thấy trong hệ thống lái tàu hỏa, tàu thủy, máy bay, các xe cơ giới quân sự và thậm chí là trong một vài loại máy bay.

+ Việc điều chỉnh vận tốc và điều chỉnh vô cấp hay đảo chiều đều trở nên dễ dàng hơn trước kia rất thường xuyên. Tùy vào nhu cầu mà việc điều chỉnh có khả năng do điều kiện công việc cụ thể hoặc do các chương trình đã được lập, thiết kế sẵn.

+ Với thủy lực, người dùng dễ dàng thay đổi ngay chuyển động quay của động cơ thành chuyền động tịnh tiến của cơ cấu mà chi tiết ở đây là xi lanh dầu. Nếu so sánh với hệ thống khí hay điện thì đây chính là điểm nổi bật hơn cả. dùng xi lanh vừa dễ dàng lại tạo lực lớn.

+ Hệ thống được đánh giá đơn giản nhờ vào việc dựng các tiêu chuẩn hóa, các thành phần dẫn và bị dẫn gần như không lệ thuộc vào nhéu.

+ hoạt động êm ái, ít tiếng ồn.

+ Hệ thống thủy lực có sử dụng van an toàn nên có khả năng đề phòng quá tải cao.

+ Áp suất của thủy lực được theo dõi và kiểm tra bằng đồng hồ đo áp, áp kế đơn giản dù trong hệ thống phức tạp, nhiều thiết bị, thường xuyên mạch.

+ Nhờ vào tính nén của dầu, quán tính nhỏ của động cơ thủy lực, quán tính của bơm nên có khả năng dùng hệ thống thủy lực có vận tốc cao và có khả năng đảo chiều mà không bị va đập.

+ Momen khi khởi động lớn.

+ Người dùng có thể Giảm kích thước, khối lượng của hệ thống nhờ vào việc chọn áp suất.

hệ thống thủy lực

Xem thêm: Kiểm tra và khắc phục các lỗi thường gặp của bộ nguồn thủy lực

Nhược điểm của hệ thống thủy lực

Tất nhiên, bên cạnh những ưu điểm thì hệ thống thủy lực vẫn có những nhược điểm lớn mà chúng ta cần phải nghiên cứu để thay đổi ngay, cải tiến và khắc phục để giúp hệ thống thủy lực được ứng dụng phong phú hơn.

Mọi Người Xem :   Zucchini là quả gì? Công dụng, rủi ro khi ăn Zucchini | BSTT

Những tổn hao trong đường ống do hiện tượng ma sát tạo ra và những sự rò rỉ bên trong các phần tử của ống, phần tử chấp hành tương đương hệ thống chắc chắn sẽ làm Giảm hiệu suất của hệ thống máy móc và làm Giảm phạm vi dùng của thủy lự cũng như các thiết bị.

Khi mới bắt đầu vận hành hệ thống thủy lực thì sẽ xuất hiện hiện tượng bọt khí. Đây là điều rất dễ bắt gặp với bất kỳ một máy móc, hệ thống nào.

Dầu trong hệ thống thủy lực luôn đóng một vai trò quan trọng. Nó được hút lên và di chuyển trong mạch thủy lực và đi đến cơ cấu, chấp hành thực hiện nhiệm vụ. Và khi hệ thống thủy lực được khởi động thì dẫn đến nhiệt độ của dầu cũng thay đổi ngay một cách đột ngột. Và tình trạng này sẽ kéo theo vận tốc làm việc của hệ thống, xi lanh không ổn định, ảnh hưởng đến hiệu suất công việc.

có thể bạn quan tâm: 14 sự cố thường gặp ở hệ thống thủy lực

Mỗi máy móc, mỗi công việc sẽ có những bắt buộc về đặc điểm hệ thống thủy lực khác nhau, sao cho đáp ứng yêu cầu hoạt động. chính vì vậy mà thiết kế, thi công cũng như chế tạo thiết bị không đạt đến sự hoàn hảo, độ chính xác còn chưa cao. Việc này sẽ gây khó khăn cho lựa chọn hay dùng, thay thế hệ thống thủy lực.

So với hệ thống khí nén thì hệ thống thủy lực có giá thành cao hơn và đối với các khách hàng thì chi phí ban đầu sẽ cao hơn.

Và đối với những người mới lần đầu tiếp cận, tìm hiểu thông tin về hệ thống này thì chắc chắn sẽ còn nhiều băn khoăn. xin phép vui lòng LH với Chúng Tôi để được giải đáp, tư vấn nhiệt tình nhất.Các câu hỏi về hệ thống thủy lực là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê hệ thống thủy lực là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết hệ thống thủy lực là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết hệ thống thủy lực là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết hệ thống thủy lực là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về hệ thống thủy lực là gì


Các hình ảnh về hệ thống thủy lực là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tìm thêm dữ liệu, về hệ thống thủy lực là gì tại WikiPedia

Bạn hãy xem nội dung chi tiết về hệ thống thủy lực là gì từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://buyer.com.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://buyer.com.vn/hoi-dap/

Related Posts

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng. 1

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng.

ContentsĐánh giá về Thủy lực là gì? Nguyên lý cơ bản của hệ thống thủy lựcThủy lực là gì?Nguyên lý cơ bản của thủy lựcCác đại lượng…
Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống 2

Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Thủy lực là gì? Nguyên lý cơ bản của hệ thống thủy lựcThủy lực là gì?Nguyên lý cơ bản của thủy lựcCác đại lượng…
Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống 3

Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Thủy lực là gì? Nguyên lý cơ bản của hệ thống thủy lựcThủy lực là gì?Nguyên lý cơ bản của thủy lựcCác đại lượng…
CH3Cl - metyl clorua - Chất hoá học 4

CH3Cl – metyl clorua – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Thủy lực là gì? Nguyên lý cơ bản của hệ thống thủy lựcThủy lực là gì?Nguyên lý cơ bản của thủy lựcCác đại lượng…
I2 - Iot - Chất hoá học 5

I2 – Iot – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Thủy lực là gì? Nguyên lý cơ bản của hệ thống thủy lựcThủy lực là gì?Nguyên lý cơ bản của thủy lựcCác đại lượng…
7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt 6

7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt

ContentsĐánh giá về Thủy lực là gì? Nguyên lý cơ bản của hệ thống thủy lựcThủy lực là gì?Nguyên lý cơ bản của thủy lựcCác đại lượng…