Khái Niệm Quản Trị Doanh Nghiệp Là Gì? Chức Năng Và Nguyên Tắc

Bài viết Khái Niệm Quản Trị Doanh Nghiệp Là Gì? Chức Năng Và Nguyên Tắc thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Buyer.Com.Vn tìm hiểu Khái Niệm Quản Trị Doanh Nghiệp Là Gì? Chức Năng Và Nguyên Tắc trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Khái Niệm Quản Trị Doanh Nghiệp Là Gì? Chức Năng Và Nguyên Tắc”

Đánh giá về Khái Niệm Quản Trị Doanh Nghiệp Là Gì? Chức Năng Và Nguyên TắcAqua trong mỹ phẩm là chất gì? Có tác dụng gì? Độc hại hay lợi? - ResHPCos - Chia Sẻ Kiến Thức Điện Máy Việt Nam 2

Bạn đã nghe nhiều về cụm từ quản trị Doanh nghiệp, nhưng thực chất quản trị công ty là gì? Vì sao quản trị Doanh nghiệp lại quan trọng đến vậy? 

Tại sao công ty muốn vận hành và tồn tại dài lâu đều phải có cho mình một hệ thống quản trị công ty hiệu quả. Hôm nay Glints Việt Nam sẽ cùng bạn đi tìm hiểu khái niệm này nha!

Mục Lục

Khái niệm quản trị công ty là gì? 

Về cơ bản, có khả năng lý giải quản trị công ty theo hai khía cạnh sau đây:

Một, quản trị Doanh nghiệp là hệ thống tất cả những điều lệ, chính sách giúp điều hành và quản lý công ty.

Quản trị công ty hướng đến việc cân đối lợi ích của nhiều bên có liên quan như cổ đông, cơ quan của nhà nước, các đối tác kinh doanh, nhân viên, khách hàng, môi trường, cộng đồng và toàn xã hội.

khái niệm quản trị Doanh nghiệp là gì
Quản trị Doanh nghiệp là gì?

Hai, quản trị công ty cũng được xem là một quy trình của sự tác động liên tục và mang tính chất tổ chức, có mục đích từ phía chủ Doanh nghiệp tới tập thể những người lao động trong Doanh nghiệp đó. 

quy trình này sẽ dùng một cách có hiệu quả tiềm năng, tương đương các cơ hội để thực hiện vận hành sản xuất – kinh doanh trong Doanh nghiệp đạt được hiệu quả và những mục tiêu đã được đề ra theo đúng quy định và thông lệ trong xã hội.

Chức năng chính của quản trị công ty

Sau khi đã làm rõ khái niệm quản trị công ty là gì, vấn đề tiếp theo chúng ta cần giải quyết đó là: chức năng chính của quản trị Doanh nghiệp là gì? Trong một công ty họ đóng vai trò ra sao? Dưới đây chúng mình xin phép đưa ra 4 chức năng chính:

Chức năng định hướng chiến lược

Quản trị công ty sẽ chịu trách nhiệm xác định mục tiêu và hoạch định ra chiến lược để đạt tới mục tiêu cho Doanh nghiệp. 

Chức năng hoạch định đóng vai trò như việc xác định phương hướng phát triển cũng như dự đoán các khả năng có thể xảy ra, cùng lúc ấy lên kế hoạch dự trù cho chúng.

Khi thực hiện chức năng hoạch định chiến lược, các nhà quản trị phải:

  • Nắm rõ bối cảnh buôn bán của thị trường bên ngoài công ty
  • Hiểu được tình hình vận hành trong Doanh nghiệp
  • Xây dựng mục tiêu
  • Xác định các nguồn lực cần có và trách nhiệm của các bên liên quan
  • Chỉ rõ các công việc chi tiết được thực hiện trong phạm vi nguồn lực và thời gian sẵn có và điều kiện để hoàn thành được các mục tiêu đã đặt ra.
chức năng quản lý công ty là gì
Chức năng hoạch định chiến lược quan trọng trong quản trị công ty

Chức năng tổ chức

Chức năng tổ chức thể hiện chủ yếu qua ba mảng sau:

  • Tổ chức bộ máy và xây dựng kết cấu công ty với các cấp bậc, thứ tự, vị trí; trong đó mô tả rõ ràng quyền hạn, trách nhiệm và phúc lợi của mỗi vị trí.
  • Tiến hành phân công nhân sự, phân công công tác và phân bố nguồn lực cho các phòng ban trong Doanh nghiệp. Việc phân bổ này cần diễn ra theo cấp độ từ lớn đến nhỏ: công ty – phòng ban – nhóm – cá nhân.
  • Tiến hành xây dựng và ban hành chính sách, các cơ chế phối hợp trong công ty để đảm bảo toàn bộ các hoạt động được thực hiện một cách hiệu quả nhất.
Mọi Người Xem :   Những công dụng của trái bần, càng ăn càng mê

Chức năng quản lý, lãnh đạo

Sau khi đã hoàn thành bộ khung sườn để hướng dẫn hành động và công tác. Quản trị Doanh nghiệp tiếp tục thực hiện chức năng quản lý và lãnh đạo nhân sự vận hành theo quy định.

Trong quy trình này, nhà quản trị thực hiện nhiều hoạt động liên quan đến cơ chế, chính sách, hành vi, phong cách làm việc và quản trị nhằm khuyến khích nhân viên nỗ lực làm việc.

tổ chức quản lý Doanh nghiệp
Chức năng lãnh đạo và quản lý

✅ Mọi người cũng xem : ngày 24 tháng 7 là cung hoàng đạo gì

Chức năng kiểm soát và điều chỉnh

Người làm quản trị Doanh nghiệp nhiều kiểm tra và theo sát quy trình hoạt động của công ty, nhằm đánh giá khách quan và cập nhật kịp thời tình hình nội bộ Doanh nghiệp.

Trong quy trình này, quản trị công ty sẽ giúp bạn nắm được các điểm mạnh và những điểm bất cập còn tồn tại, từ đó, bạn có khả năng tiến hành điều chỉnh và cải thiện hơn tốt hơn.

Nguyên tắc quan trọng cần nhớ khi quản trị công ty

Chuyên môn hóa/Phân công hóa lao động

Chuyên môn hóa là một hình thức phân công lao động, trong đó cá nhân hoặc nhóm được phân công sẽ tập trung nỗ lực của mình vào một lĩnh vực nhất định.

Trong hệ thống quản trị công ty, nguyên tắc chuyên môn hóa giúp tăng năng suất và hiệu quả công việc.

✅ Mọi người cũng xem : 12 cung hoàng đạo là nữ thần gì

Tập trung hóa

Tập trung hóa là nguyên tắc đem quyền lực tập trung vào tay một hoặc một số người trong quản trị công ty. 

Việc tập trung hóa đảm bảo cho tính thống nhất, sự đồng thuận và tính quyết đoán khi cần đưa ra một quyết sách trong Doanh nghiệp.

nguyên tắc quản trị công ty
Quyền hành tập trung trong tay một vài người điều hành công ty

Thống nhất về mệnh lệnh

Nguyên tắc này cần được thực hiện từ hai bên, nhằm tránh sự bối rối trong quy trình triển khai công việc:

  • Lãnh đạo chỉ đưa ra các mệnh lệnh dành cho cấp dưới thuộc quyền hạn của mình.
  • Nhân viên chỉ làm theo mệnh lệnh của cấp trên của mình.

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa lý luận là gì

Thống nhất về đường lối

Các nhóm, các phòng ban, các cá nhân, có khả năng làm các công việc khác nhéu, nhưng cần có sự thống nhất về mục tiêu chung và được định hướng bởi một người đứng đầu. Các công việc, dự án nhỏ thống nhất trong một kế hoạch lớn và phối hợp nhịp nhàng với nhau.

cơ cấu tổ chức quản trị Doanh nghiệp
Các thành viên phải cùng hướng về mục đích lớn

✅ Mọi người cũng xem : instant snow mua ở đâu

Thẩm quyền phải đi kèm với trách nhiệm tương ứng

Quyền và trách nhiệm là hai mặt của một “đồng xu”. Trong quản trị Doanh nghiệp, đây là nguyên tắc rất quan trọng.

Mọi Người Xem :   Băng keo giấy tiếng Trung là gì

Người có trách nhiệm lớn cần có thẩm quyền cao để có khả năng tận dụng các nguồn lực một cách tối đa để hoàn thành công việc. Nhưng cùng lúc ấy, người nắm trong tay thẩm quyền cũng phải chịu trách nhiệm với mọi quyết liệt của mình, nhất là khi để xảy ra các sai phạm.

Lợi ích chung cần đặt lên trên hết

Mục tiêu của chủ Doanh nghiệp chính là toàn bộ công ty luôn làm việc và cống hiến dựa trên nguyên tắc đặt lợi ích chung lên lợi ích riêng, nói cụ thể hơn là đặt lợi ích của Doanh nghiệp lên các lợi ích cá nhân, lợi ích nhóm.

tuy nhiên, thường thì mâu thuẫn lợi ích sẽ xảy ra và trách nhiệm của quản trị công ty chính là hòa giải các mâu thuẫn này, hướng tới kết quả win-win.

✅ Mọi người cũng xem : nước hoa edt và edp là gì

“Xích lãnh đạo”

Mối quan hệ giữa lãnh đạo và nhân viên cần có sự cân bằng trong vòng gần gũi cũng trong vòng xa cách. Mối quan hệ cần sự rõ ràng và minh bạch, tránh các hành vi lạm dụng chức quyền, chèn ép,…

Các mệnh lệnh đưa ra cần được đảm bảo nguyên tắc rõ ràng, hợp lý, đảm bảo cả hai bên cùng hiểu để vận dụng linh hoạt, không cứng nhắc.

Đọc thêm: 7 Kỹ Năng Lãnh Đạo Nhóm Không Thể Thiếu Của Một Nhóm Trưởng

Trật tự

Quản trị Doanh nghiệp cần phải làm tốt việc thiết lập trật tự trong Doanh nghiệp. Đó chính là việc phân phối cho nhân viên vị trí, bổn phận, công việc và trách nhiệm của chính mình một cách rõ ràng.

Việc sắp xếp trật tự cần phù hợp, đúng lý hợp tình, đảm bảo mọi người đều đặn hiểu được ý nghĩa vị trí của mình trong toàn bộ mắt xích của công ty.

✅ Mọi người cũng xem : số tài liệu thẻ căn cước là gì

Kỷ luật

Kỷ luật bao gồm các tiêu chuẩn thống nhất trong hành động, sự tuân thủ quy tắc và các tổng giá trị. Đây là yếu tố then chốt để một Doanh nghiệp vận hành trơn tru.

Sự công bằng

Sự công bằng là thứ khiến cho con người ta cảm thấy được sự tự do và thỏa mãn khi đứng trong một tổ chức. 

Tổ chức quản lý công ty đảm bảo được sự công bằng và tính công lý sẽ giúp cho Doanh nghiệp vững bền, củng cố được sự trung thành của các thành viên đối với công ty

Thù lao

Hãy đảm bảo mức thù lao công ty trả cho nhân viên là xứng đáng với những gì nhân viên bỏ ra và nằm trong mức chi trả của chính Doanh nghiệp.

nguyên tắc thù lao trong điều hành Doanh nghiệp
Mức thù lao xứng đáng là một điều quan trọng

✅ Mọi người cũng xem : mua giấy carbonless ở đâu

Ổn định nhiệm vụ

Ổn định là nền tảng cho sự phát triển. Một hệ thống quản trị công ty vận hành hiệu quả khi có khả năng tạo ra sự ổn định để nhân viên và cả lãnh đạo có thể an tâm thực hiện công việc của mình.

Sáng kiến

Hãy luôn cho phép và khuyến khích các cá nhân thể hiện những sáng kiến cá nhân của mình.

mong muốn được thể hiện bản thân là mong muốn trên đỉnh tháp của mỗi con người, dù là bất kỳ cấp bậc nào trong cơ cấu tổ chức, sự nhiệt huyết cống hiến đều đặn đến từ những người có cơ hội thể hiện năng lực bản thân và được công nhận.

✅ Mọi người cũng xem : đối tượng nghiên cứu của toán học là gì

Tinh thần đoàn kết

Sức mạnh lớn nhất đến từ tinh thần đoàn kết của tập thể.

Các nhà quản trị Doanh nghiệp luôn phải đảm bảo các chính sách, nguyên tắc quản trị mình đề ra có khả năng góp phần gắn kết mối quan hệ của nhân viên trong Doanh nghiệp, tạo nên khối đoàn kết trong nội bộ.

hệ thống quản trị Doanh nghiệp đoàn kết
Đoàn kết trong Doanh nghiệp

Đọc thêm: Ngành Quản Trị buôn bán Là Gì? Định Hướng Học Tập Và Cơ Hội Nghề Nghiệp

Mọi Người Xem :   Sò sống ở đâu

Chia sẻ phương pháp 4Ps để quản trị công ty hiệu quả 

có khả năng nói, quản trị công ty/Doanh nghiệp là một vận hành đóng vai trò đặc biệt quan trọng. Nhưng làm thế nào để quản trị hiệu quả? Bạn chắc chắn sẽ cần đến 4Ps.

Phương pháp 4Ps trong quản trị Doanh nghiệp sử dụng để chỉ 4 yếu tố, đó là: People (con người), Purpose (Mục đích), Process (quy trình) và Performance (hiệu suất). 

✅ Mọi người cũng xem : mậu dịch quốc tế là gì

People (con người)

Con người chính là yếu tố trung tâm trong bất kỳ tổ chức nào. Với quản trị Doanh nghiệp, con người lại càng là cái cốt yếu và cần được quan tâm nhất. 

Máy móc không cần chúng ta quản trị, nhưng con người – dù ở bất kỳ cấp bậc và vị trí nào, từ nhân viên cho tới lãnh đạo, từ khách hàng đến đối tác, từ nhà sáng lập tới thực tập sinh, tất cả đều đặn cần được đặt dưới một hệ thống quản trị Doanh nghiệp hiệu quả.

Để đưa ra một chiến lược trong quản trị Doanh nghiệp, bạn cần lấy yếu tố con người làm cái đích để đặt ra mục tiêu hướng đến, hình thức và các bước thực hiện, sau đó lại xem xét con người như tiêu chuẩn để đánh giá hiệu quả của công tác quản trị. 

✅ Mọi người cũng xem : tính chất của thường biến là gì

Purpose (Mục đích)

Bất kỳ một kế hoạch hay một hành động nào đều đặn cần có một mục đích để hướng tới. Trong quản lý Doanh nghiệp, việc xác định tốt mục đích là vô cùng quan trọng và rất cần thiết. 

Có làm được việc này thì kế hoạch mới có tính thống nhất và đồng bộ, việc quản trị mới có hoạch định để thực hiện.

✅ Mọi người cũng xem : ngọc nữ vương bán ở đâu

Process (quy trình)

Sau khi xác định rõ mục đích thì cần triển khai vận hành nhằm đạt được mục đích thông qua một quá trình chi tiết.

Quản trị Doanh nghiệp không chỉ đưa ra quy trình mà còn theo dõi, giám sát quy trình này. Thực hiện các điều chỉnh, cải cách sửa đổi nếu phát hiện có vấn đề.

✅ Mọi người cũng xem : nhân viên chất lượng là gì

Performance (Hiệu suất)

Hiệu suất là yếu tố trực quan nhất cho thấy rằng quy trình quản trị công ty có đạt được hiệu quả hay không, nếu vấn đề xuất hiện thì bắt đầu từ đâu đi tìm nguyên nhân. Thế nên việc phân tích kết quả làm việc là một việc vô cùng quan trọng trong công tác quản trị.

Kết luận 

Về cơ bản, trên đây chính là những gì bạn cần biết để trả lời câu hỏi “quản trị Doanh nghiệp là gì?”. Qua bài viết này Glints Việt Nam không chỉ giới thiệu với bạn khái niệm quản trị Doanh nghiệp, mà còn đưa ra chức năng và các nguyên tắc cơ bản cần nhớ khi thực hiện quản trị công ty.

Với những kiến thức trên, chúng mình hi vọng bạn đã có cái nhìn sâu sắc hơn và cập nhật thêm những thông tin hữu ích về hệ thống quản trị công ty tại Việt Nam. 

Đọc thêm: Top 9 Các Tập Đoàn Nước Ngoài Tại Việt Nam Tuyển Dụng nhiều 

Tác Giả

ứng tuyển tại glints
tải mẫu cv file word


Các câu hỏi về hệ thống quản trị doanh nghiệp là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê hệ thống quản trị doanh nghiệp là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết hệ thống quản trị doanh nghiệp là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết hệ thống quản trị doanh nghiệp là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết hệ thống quản trị doanh nghiệp là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về hệ thống quản trị doanh nghiệp là gì


Các hình ảnh về hệ thống quản trị doanh nghiệp là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu thông tin về hệ thống quản trị doanh nghiệp là gì tại WikiPedia

Bạn hãy tìm thông tin về hệ thống quản trị doanh nghiệp là gì từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://buyer.com.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://buyer.com.vn/hoi-dap/

Related Posts

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng. 3

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng.

ContentsĐánh giá về Khái Niệm Quản Trị Doanh Nghiệp Là Gì? Chức Năng Và Nguyên TắcKhái niệm quản trị công ty là gì? Chức năng chính của quản…
Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống 4

Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Khái Niệm Quản Trị Doanh Nghiệp Là Gì? Chức Năng Và Nguyên TắcKhái niệm quản trị công ty là gì? Chức năng chính của quản…
Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống 5

Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Khái Niệm Quản Trị Doanh Nghiệp Là Gì? Chức Năng Và Nguyên TắcKhái niệm quản trị công ty là gì? Chức năng chính của quản…
CH3Cl - metyl clorua - Chất hoá học 6

CH3Cl – metyl clorua – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Khái Niệm Quản Trị Doanh Nghiệp Là Gì? Chức Năng Và Nguyên TắcKhái niệm quản trị công ty là gì? Chức năng chính của quản…
I2 - Iot - Chất hoá học 7

I2 – Iot – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Khái Niệm Quản Trị Doanh Nghiệp Là Gì? Chức Năng Và Nguyên TắcKhái niệm quản trị công ty là gì? Chức năng chính của quản…
7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt 8

7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt

ContentsĐánh giá về Khái Niệm Quản Trị Doanh Nghiệp Là Gì? Chức Năng Và Nguyên TắcKhái niệm quản trị công ty là gì? Chức năng chính của quản…