Hàng tồn kho là gì? 8 kỹ thuật quản lý hàng tồn kho phổ biến

Bài viết Hàng tồn kho là gì? 8 kỹ thuật quản lý hàng tồn kho phổ biến thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://buyer.com.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Hàng tồn kho là gì? 8 kỹ thuật quản lý hàng tồn kho phổ biến trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Hàng tồn kho là gì? 8 kỹ thuật quản lý hàng tồn kho phổ biến”

Đánh giá về Hàng tồn kho là gì? 8 kỹ thuật quản lý hàng tồn kho phổ biếnHàng tồn kho là một phần của cải/tài sản quan trọng của công ty. Cùng tìm hiểu những kỹ thuật quản lý hàng tồn kho với loạt hướng dẫn toàn diện miễn phí dưới đây. Hãy bắt đầu ngay nha.

Nội dung bài viết

Hàng tồn kho là gì?

Hàng tồn kho là hàng hóa mà Doanh nghiệp lưu trữ trong kho. Đó có thể là nguyên liệu thô được mua để sản xuất. Hoặc là các sản phẩm được lưu trữ phục vụ cho việc bán hàng. Thậm chí có thể là một thứ hoàn toàn vô hình, chẳng hạn như phần mềm.

Quản lý hàng tồn kho là gì?

Quản lý hàng tồn kho là phương pháp bạn theo dõi và kiểm soát hàng hoá của trong các khâu đặt hàng, sản xuất, lưu trữ và sử dụng. quy trình này điều chỉnh toàn bộ dòng chảy của hàng hóa từ khi mua đến khi bán. Nhằm đảm bảo rằng bạn luôn có đúng số lượng của mặt hàng phù hợp ở đúng vị trí và vào đúng thời điểm nào đó. 

Hàng tồn kho bao gồm những gì? 

Có rất thường xuyên loại hàng tồn kho khác nhau. Bạn sẽ giải quyết từng loại tùy thuộc vào hàng hóa bạn bán. Dưới đây là tổng hợp một vài loại:

 • Hàng thành phẩm/hàng để bán: Các sản phẩm bạn bán cho khách hàng của mình;
 • Nguyên liệu: Hàng tồn kho bạn dùng để tạo ra thành phẩm của mình;
 • sản phẩm dở dang: Về cơ bản, hàng hóa dở dang – hàng tồn kho là một phần của quá trình sản xuất;
 • Hàng hóa MRO: MRO là viết tắt của bảo trì, sửa chữa và hoạt động. Đây là hàng tồn kho bạn dùng để hỗ trợ quy trình sản xuất;
 • Hàng dự trữ an toàn: Lượng hàng tồn kho bổ sung mà bạn giữ trong cửa hàng. Nhằm đối phó với tình trạng thiếu hụt nhà cung cấp hoặc mong muốn tăng đột biến.

Về cơ bản, quản lý hàng tồn bằng cách theo dõi các danh mục và thành phần giữa các nhà cung cấp, tồn kho, sản xuất và bán hàng. Điều này nhằm đảm bảo rằng kho hàng được sử dụng hiệu quả nhất có thể. Đây là vận hành quan trọng vì là yếu tố khiến lợi nhuận tăng trưởng. Việc quản lý số lượng hàng trong kho cung cấp cho nhà quản trị có khả năng ước tính lượng hàng hóa. Mục đích là để dự trù trước mọi đợt bán hàng có thể xảy ra. Đồng thời tránh tình trạng dư thừa và hạn chế thiểu chi phí cho hàng tồn. 

Mọi Người Xem :   Dụng cụ điều chỉnh đầu ngực Niplette Philips... - Giảm 10%

>> Xem thêm: 8 phương pháp để Giảm hàng tồn kho trong quá trình sản xuất

✅ Mọi người cũng xem : cột số thứ tự tiếng anh là gì

Vòng quay hàng tồn kho và cách tính dễ dàng  

Vòng quay hàng tồn kho là chỉ số quan trọng sử dụng để đo lường có khả năng quản trị hàng tồn kho. Đây được xem là chỉ số hỗ trợ phân tích hiệu quả kinh doanh. Nó giúp so sánh tỷ lệ giữa hàng hóa đã bán và hàng hóa đã nhập trong khoảng thời gian nhất định. Từ đó có thể biết được những mặt hàng nào đang nhập, xuất không hiệu quả và đưa ra phương hướng điều chỉnh. 

Tỷ số vòng quay tồn kho được tính dễ dàng bằng công thức sau: 

Vòng quay hàng tồn kho =  Doanh thu/Hàng tồn kho trung bình 

Trong đó: 

 • Doanh thu là tổng thu trong 1 chu kỳ bán hàng của công ty, thường là 1 năm.
 • Hàng tồn kho trung bình là trung bình cộng của tổng giá trị tồn kho đầu kỳ và cuối kỳ.

✅ Mọi người cũng xem : quả hồng xiêm tiếng anh là gì

5 giai đoạn quan trọng trong quá trình quản trị hàng tồn kho

quá trình quản lý hàng tồn kho bao gồm việc theo dõi và kiểm soát hàng tồn kho từ nhà cung cấp đến kho hàng của bạn và tới khách hàng. Có 5 giai đoạn chính cần tuân theo:

 • Mua: Mua nguyên liệu thô để biến thành sản phẩm hoặc mua sản phẩm để bán mà không cần lắp ráp;
 • Sản xuất: Tạo ra thành phẩm của bạn từ các cơ quan cấu thành của nó. Không phải Doanh nghiệp nào cũng tham gia vào sản xuất. Chẳng hạn, các nhà bán buôn có khả năng bỏ qua hoàn toàn bước này;
 • Giữ kho: Lưu trữ nguyên liệu thô của bạn trước khi chúng được sản xuất (nếu cần) và hàng hóa thành phẩm của bạn trước khi chúng được bán;
 • Bán hàng: Đưa hàng trong kho của bạn đến tay khách hàng và nhận tiền;
 • Báo cáo: Các Doanh nghiệp cần biết họ bán được bao nhiêu và thu được bao nhiêu tiền trên mỗi lần bán hàng.

✅ Mọi người cũng xem : việc nhà tiếng anh là gì

8 kỹ thuật quản lý hàng tồn kho thường nhật 

Bất kể quy mô kinh doanh của bạn như thế nào, việc sử dụng một vài kỹ thuật trong quản lý hàng tồn kho phổ biến dưới đây là cách tuyệt vời để kiểm soát hàng tồn kho của bạn. Dưới đây là một số kỹ thuật bạn cần xem xét:

Kiểm kê đúng lúc (JIT)

JIT có nghĩa là chỉ giữ lại lượng hàng tồn kho cần thiết trong quá trình sản xuất. Sẽ không có hàng tồn kho dư thừa trong kho. Điều này có khả năng loại bỏ các chi phí và rủi ro liên quan đến việc giữ một lượng lớn hàng tồn kho trong tay.

Phân tích hàng tồn kho ABC

Kỹ thuật này nhằm xác định hàng tồn kho nào đang đem lại lợi nhuận cho bạn. Bằng cách phân loại hàng hóa thành các cấp khác nhéu theo giá trị của chúng: A, B và C. Các mặt hàng A đã phân loại có giá trị cao. Chúng có khả năng là những mặt hàng đắt nhất bạn đang mua hoặc những mặt hàng đem lại lợi nhuận cao nhất. Các mục được phân loại B ở giữa. B không có giá trị bằng A, nhưng có tổng giá trị hơn các mục được phân loại C. Các mặt hàng được phân loại C, thường là các mặt hàng có khối lượng lớn, tổng giá trị thấp.

Mọi Người Xem :   Mách bạn mua nệm giá rẻ ở đâu tốt, đệm rẻ mà đảm bảo chất lượng - Vua Nệm

✅ Mọi người cũng xem : nhà đầu tư nước ngoài là gì

Dropshipping

Các công ty dùng dropshipping về cơ bản thuê ngoài tất cả các khía cạnh của việc quản lý kho hàng. Kỹ thuật này giúp bạn có thể điều hành công việc buôn bán từ máy tính xách tay của mình. Bạn không cần quan tâm đến tồn kho và chi phí tối thiểu.

Lô hàng số lượng lớn (Bulk shipments)

Kỹ thuật này dựa trên giả định rằng mua số lượng lớn sẽ rẻ hơn. Phương pháp này rất tốt nếu một Doanh nghiệp chắc chắn rằng danh mục của họ sẽ bán được số lượng lớn. mặc khác có thể đặt ra thách thức khi nhu cầu người sử dụng đột ngột thay đổi ngay.

✅ Mọi người cũng xem : ong bay vào nhà rồi chết là điềm gì

Đơn đặt hàng dự trữ (Backordering)

Đơn đặt hàng dự trữ là một bắt buộc của nhà bán lẻ cho một nhà cung ứng hay nhà bán buôn về nguồn hàng bổ sung của một mặt hàng bán ra. Nhằm đáp ứng đơn đặt hàng chưa được thanh toán của khách hàng.

✅ Mọi người cũng xem : lục căn là gì

Ký gửi (Consignment)

Kỹ thuật này cho phép người gửi hàng, thường là người bán buôn, đưa hàng hóa của họ cho người nhận hàng, thường là người bán lẻ. Người nhận hàng không phải trả tiền trước. Người ký gửi vẫn sở hữu hàng hóa, và người nhận hàng chỉ thanh toán tiền hàng khi họ thực sự bán. 

Hệ thống phân phối hàng hoá (Cross Docking)

Một kỹ thuật nhằm loại bỏ chức năng lưu trữ và thu gom đơn hàng của một kho hàng. Nó vẫn cho phép thực hiện các chức năng tiếp nhận và gửi hàng. sản phẩm được chuyển đến nhà kho, nơi chúng được phân loại và chuẩn bị xuất xưởng ngay lập tức. Chúng thường được chất lại vào các xe tải khác tại cùng một kho hàng và được gửi đi giao hàng ngay lập tức.

Đếm chu kỳ (Cycle counting)

Kỹ thuật này liên quan đến việc đếm một lượng nhỏ hàng tồn kho vào một ngày chi tiết. Bạn không cần thực hiện kiểm kê toàn bộ. Phương pháp này giúp Doanh nghiệp của bạn thường xuyên xác nhận mức tồn kho chính xác trong phần mềm quản lý tồn kho của bạn.

8 kỹ thuật quản lý hàng tồn kho thường nhật
8 kỹ thuật quản lý hàng tồn kho thường nhật

Xem thêm: WMS là gì? Tại sao nên dùng hệ thống quản lý kho hàng WMS?

Cloudify WMS – Giải pháp quản lý tồn kho hiệu quả

Hiểu rõ tầm quan trọng của quản lý tồn kho nhưng phần lớn công ty vẫn loay hoay trong bài toán quản lý. Cloudify WMS là phần mềm quản lý kho hiệu quả trên điện thoại:

Hỗ trợ Giảm thiểu chênh lệch tồn kho

Được tích hợp trong nhiều giao diện khác nhau bao gồm cả trình duyệt IOS và Android, bạn đơn giản quản lý hàng tồn kho ở bất cứ đâu thông qua điện thoại. Đồng thời thủ kho chỉ cần xác nhận các số liệu thực nhập và thực xuất, từ đó hạn chế thiểu tối đa mọi sai sót và chênh lệch số liệu.

Mọi Người Xem :    Vàng cưới là vàng gì? Ý nghĩa của việc tặng vàng cưới trong lễ thành hôn | buyer.com.vn

Đối với các đơn hàng lớn, Cloudify cho phép thiết lập hệ thống xác nhận của bộ phận quản trị trước khi xuất kho. Đảm bảo mọi vấn đề đều đặn được diễn ra thông suốt.

✅ Mọi người cũng xem : tuần khủng hoảng của trẻ sơ sinh là gì

Cảnh báo tồn kho tối thiểu

Hệ thống sẽ tự động gửi thông báo nếu tỷ lệ tồn kho ở mức tối thiểu. Giúp Doanh nghiệp đưa ra được phương án điều chỉnh hợp lý.

✅ Mọi người cũng xem : kỳ đức là gì

dễ dàng quản lý cùng lúc nhiều kho

Đối với các Doanh nghiệp lớn sở hữu kho tổng và thường xuyên kho con. Cloudify hỗ trợ quản lý tổng quát và quy trình điều chuyển hàng hóa giữa các kho được diễn ra xuyên suốt, đáp ứng mọi nhu cầu hàng hóa một cách nhénh nhất.

Tham khảo: Phần mềm quản lý kho của Cloudify

Quản lý kho bằng mã vạch

Thay do phải tải một phần mềm thứ 3, bạn dễ dàng quét mã vạch thông qua màn hình camera, từ đó cắt hạn chế một khoản chi phí một cách đáng kể trong quy trình quản trị hàng tồn kho.

Quản lý hàng tồn kho theo nhiều đơn vị tính

Cloudify WMS hỗ trợ quản lý đối với nhiều loại sản phẩm, hàng hóa khác nhau, kể các các mặt hàng đặc biệt như gas, vải, thức ăn và cả những danh mục có khả năng thay đổi ngay kích thước theo thời gian.

Những ngoài ra khác nhau đều đặn được quản lý dưới thường xuyên đơn vị đặc thù: Quản lý theo từng lô, date, ngày hết hạn. Đưa ra cảnh báo sử dụng hàng hóa hợp lý hay quản lý hàng mượn, trả, đặt cọc dễ dàng.

Sự thiếu hụt hoặc dư thừa hàng tồn cũng đều tác động rất lớn đến chi phí và định hướng phát triển Doanh nghiệp. Vì vậy, hãy lựa chọn cho mình một phần mềm quản lý kho phù hợp để giải quyết bài toán buôn bán của mình. Nếu bạn đang quan tâm đến giải pháp quản lý kho của Cloudify, hãy tham khảo thông tin tại đây hoặc liên lạc hotline 1900 866 695 để gặp chuyên gia tư vấn nhé!

0/5 (0 Reviews)

TAGS : Hàng tồn kho khoCác câu hỏi về hệ thống quản lý hàng tồn kho là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê hệ thống quản lý hàng tồn kho là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết hệ thống quản lý hàng tồn kho là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết hệ thống quản lý hàng tồn kho là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết hệ thống quản lý hàng tồn kho là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về hệ thống quản lý hàng tồn kho là gì


Các hình ảnh về hệ thống quản lý hàng tồn kho là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo tin tức về hệ thống quản lý hàng tồn kho là gì tại WikiPedia

Bạn có thể tra cứu thêm thông tin chi tiết về hệ thống quản lý hàng tồn kho là gì từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://buyer.com.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://buyer.com.vn/hoi-dap/

Related Posts

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng. 1

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng.

ContentsĐánh giá về Hàng tồn kho là gì? 8 kỹ thuật quản lý hàng tồn kho phổ biếnHàng tồn kho là gì?Quản lý hàng tồn kho là…
Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống 2

Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Hàng tồn kho là gì? 8 kỹ thuật quản lý hàng tồn kho phổ biếnHàng tồn kho là gì?Quản lý hàng tồn kho là…
Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống 3

Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Hàng tồn kho là gì? 8 kỹ thuật quản lý hàng tồn kho phổ biếnHàng tồn kho là gì?Quản lý hàng tồn kho là…
CH3Cl - metyl clorua - Chất hoá học 4

CH3Cl – metyl clorua – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Hàng tồn kho là gì? 8 kỹ thuật quản lý hàng tồn kho phổ biếnHàng tồn kho là gì?Quản lý hàng tồn kho là…
I2 - Iot - Chất hoá học 5

I2 – Iot – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Hàng tồn kho là gì? 8 kỹ thuật quản lý hàng tồn kho phổ biếnHàng tồn kho là gì?Quản lý hàng tồn kho là…
7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt 6

7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt

ContentsĐánh giá về Hàng tồn kho là gì? 8 kỹ thuật quản lý hàng tồn kho phổ biếnHàng tồn kho là gì?Quản lý hàng tồn kho là…