Kiểm soát nội bộ là gì? 5 thành phần của hệ thống kiểm soát nội bộ

Bài viết Kiểm soát nội bộ là gì? 5 thành phần của hệ thống kiểm soát nội bộ thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://buyer.com.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Kiểm soát nội bộ là gì? 5 thành phần của hệ thống kiểm soát nội bộ trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Kiểm soát nội bộ là gì? 5 thành phần của hệ thống kiểm soát nội bộ”

Đánh giá về Kiểm soát nội bộ là gì? 5 thành phần của hệ thống kiểm soát nội bộ


Xem nhanh
Người trình bày: Chuyên gia đào tạo Kiểm toán và Kiểm soát nội bộ Trần Minh Phương, Thạc sỹ kinh tế, Chứng chỉ Kiểm soát viên nội bộ công chứng COSO Hoa Kỳ, Chứng chỉ Kiểm toán viên nội bộ công chứng Hoa Kỳ (CIA), Thành viên kỳ cựu ACCA, Tình nguyện viên của IIA phụ trách các vấn đề liên quan đến Cơ sở lý luận và thực tiễn của nghề nghiệp KTNB tại Việt Nam.

Trân trọng cảm ơn.

ProTrain_Turning Knowledge into Values

Liên hệ: ProTrain: Hot line : 0912787459
Email: [email protected]
Website: www.protrain.vn

5/5 – (1 vote)

Kiểm soát nội bộ là bộ phận có vai trò quan trọng trong quy trình hình thành, phát triển của công ty. Nó giúp nhà quản trị kiểm soát rủi ro và cải thiện hiệu quả kinh doanh cho Doanh nghiệp. Vậy kiểm soát nội bộ là gì? Tại sao Doanh nghiệp cần có bộ phận kiểm soát nội bộ? Tất cả những thắc mắc này sẽ được JobsGO chia sẻ trong bài viết, cùng theo dõi nhé!

JobsGO Banner
 • 1. Kiểm soát nội bộ là gì?
 • 2. Mục tiêu và vai trò của hệ thống kiểm soát nội bộ
 • 3. 5 bộ phận cấu thành nên Hệ thống kiểm soát nội bộ
  • 3.1 Môi trường kiểm soát
  • 3.2 Đánh giá rủi ro
  • 3.3 hoạt động kiểm soát
  • 3.4 Thông tin và truyền thông
  • 3.5 Giám sát
 • 4. Những kỹ năng cần có của nhân viên kiểm soát nội bộ?
  • 4.1 Kiến thức chuyên môn
  • 4.2 Kỹ năng phân tích và kiểm soát
  • 4.3 Kỹ năng giao tiếp

1. Kiểm soát nội bộ là gì?

kiểm soát nội bộ
Khái niệm kiểm soát nội bộ là gì?

Kiểm soát nội bộ là gì? Kiểm soát nội bộ (KSNB) là việc thiết lập và tổ chức thực hiện trong nội bộ đơn vị kế toán các cơ chế hoạt động tài chính trong công ty dựa vào các Thủ tục, quy chế, quy định đã được thiết lập nhằm mục đích nâng cao hiệu quả vận hành của Doanh nghiệp.

Hệ thống kiểm soát nội bộ này sẽ giám sát từ nhân viên tới phòng ban và hệ thống của Doanh nghiệp. Để từ đó hạn chế xuống mức thấp nhất việc thất thoát tài sản công ty.

✅ Mọi người cũng xem : cương nghị là gì

2. Mục tiêu và vai trò của hệ thống kiểm soát nội bộ

Ở nước ta có 1 thực trạng khá thường nhật đó chính là cách quản lý của thường xuyên Doanh nghiệp vẫn còn lỏng lẻo, chưa thực sự rõ ràng. Đặc biệt, những công ty nhỏ thì được quản lý theo kiểu gia đình, còn những công ty lớn thì lại phân quyền cho cấp dưới mà lại thiếu đi sự kiểm soát đầy đủ.

Mọi Người Xem :   Phần mềm quản lý bán hàng là gì

Tất cả những mô hình này đều thiếu quy chế kiểm tra chéo giữa các bộ phận, mà chỉ dựa trên sự tin tưởng cá nhân. vì vậy, Doanh nghiệp khó có thể kiểm soát được những rủi ro, gian lận trong nội bộ.

kiểm soát nội bộ là gì
Tại sao công ty cần kiểm soát nội bộ?

Việc ra đời hệ thống kiểm soát là việc làm rất cần thiết giúp công ty thiết lập cơ chế giám sát một cách khách quan nhất. Ở đó, chủ Doanh nghiệp sẽ không quản lý bằng lòng tin, mà sẽ kiểm tra thông qua những quy định chi tiết, rõ ràng, nhằm:

 • bớt rủi ro tiềm ẩn trong kinh doanh, chẳng hạn như những vấn đề làm chậm kế hoạch, chất lượng hạn chế, giá thành sản phẩm tăng,…
 • Đảm bảo tính chính xác của các số liệu kế toán cùng báo cáo tài chính
 • Bảo vệ của cải/tài sản không bị mất mát, hư hỏng, hao hụt, gian lận, trộm cắp,…
 • Đảm bảo mọi thành viên tuân thủ các nội quy của công ty, cùng các quy định của luật pháp.
 • Đảm bảo dùng tối ưu nguồn lực để đạt được các mục tiêu đề ra
 • Bảo vệ quyền lợi của nhà đầu tư, cổ động và gây ra dựng lòng tin đối với họ.

???? Xem thêm: Mô tả công việc Kiểm soát nội bộ

3. 5 bộ phận cấu thành nên Hệ thống kiểm soát nội bộ

thành phần kiểm soát nội bộ
5 thành phần cấu thành nên Hệ thống kiểm soát nội bộ

3.1 Môi trường kiểm soát

Các yếu tố gây ảnh hưởng vận hành của hệ thống kiểm soát nội bộ của công ty và các yếu tố tạo ra môi trường trong đó mọi thành viên trong công ty đều nhận thức được tầm quan trọng của hệ thống kiểm soát nội bộ.

Ví dụ, sự liêm chính và đạo đức nghề nghiệp của người quản lý, sự cần thiết phải tổ chức thể chế hợp lý, nhiệm vụ và quyền hạn rõ ràng, ban hành các quy tắc và quy định bằng văn bản, các quy tắc và quy định, quy trình buôn bán … Một môi trường kiểm soát tốt sẽ là cơ sở để hệ thống kiểm soát hoạt động nội bộ hiệu quả.

3.2 Đánh giá rủi ro

Việc đánh giá rủi ro được coi là có chất lượng nếu:

 • Ban lãnh đạo tập trung vào và khuyến khích nhân viên xác định, đánh giá và định lượng tác hại của các rủi ro hiện hữu và tiềm ẩn.
 • công ty có các biện pháp, kế hoạch và giấy tờ hành động cụ thể để Giảm rủi ro thiệt hại đến một số giới hạn có thể chấp nhận được, hoặc Doanh nghiệp đã thực hiện các bước để làm cho tất cả nhân viên nhận thức rõ ràng về tác hại của rủi ro
 • Doanh nghiệp đã đề ra mục tiêu tổng thể cũng như cụ thể để mọi nhân viên có thể lấy đó làm cơ sở tham chiếu khi triển khai công việc.

✅ Mọi người cũng xem : nên học muay thái ở đâu

3.3 vận hành kiểm soát

Chất lượng hoạt động kiểm soát được coi là tốt nếu các nội dung sau được đảm bảo:

 • Doanh nghiệp đã xác định các chỉ tiêu tài chính và các chỉ tiêu vận hành cơ bản làm chỉ tiêu quản lý trong việc lập kế hoạch và kiểm soát để điều chỉnh vận hành sản xuất theo mục tiêu.
 • Xoanh nghiệp thường xuyên tổng hợp và công bố kết quả sản xuất, so sánh kết quả đạt được với các chỉ tiêu, định mức đã định trước và điều chỉnh, bổ sung kịp thời.
 • Ba lĩnh vực quyền hạn, trách nhiệm và nghĩa vụ: Cấp phép và phê duyệt các vấn đề tài chính với sự tách biệt rõ ràng giữa kế toán và thư ký.
 • công ty đã ban hành các văn bản quy định người có thẩm quyền và / hoặc thẩm quyền phê duyệt tất cả hoặc một số loại vấn đề tài chính.
 • công ty lưu giữ bằng chứng dưới dạng tài liệu để tạo khó khăn phân biệt rõ ràng mọi lúc giữa phần công việc đã thực hiện và phần giám sát, bao gồm cả việc xác định các cá nhân chịu trách nhiệm về sai sót.
Mọi Người Xem :   Vôi sống là gì? Tính chất hóa học của vôi sống

✅ Mọi người cũng xem : đại lý lữ hành là gì

3.4 Thông tin và truyền thông

Chất lượng hệ thống là tốt khi các nội dung sau lược đảm bảo:

 • công ty nhiều cập nhật những thông tin quan trọng cho lãnh đạo và những người có tiềm lực.
 • Hệ thống thông tin liên hệ của công ty đảm bảo rằng nhân viên ở tất cả các cấp có khả năng hiểu và nắm vững các quy tắc và tiêu chuẩn của tổ chức, cùng lúc ấy đảm bảo rằng thông tin được cung cấp cho các cấp liên quan và các bộ phận chức năng một cách kịp thời và chính xác.
 • công ty đã thiết lập các kênh thông tin nóng (ủy ban hoặc cá nhân chịu trách nhiệm nhận báo cáo, hoặc lập hòm thư góp ý) để nhân viên báo cáo những hành vi, sự việc bất thường có thể gây ra thiệt hại cho Doanh nghiệp.
 • Doanh nghiệp đã lắp đặt hệ thống bảo vệ dữ liệu để ngăn chặn sự truy cập và truy cập của người không có thẩm quyền.
 • Doanh nghiệp có kế hoạch và phương án phòng chống thiên tai, hiểm họa và / hoặc ứng phó với các sự kiện mất dữ liệu.

✅ Mọi người cũng xem : ngày 10 tháng 11 là cung hoàng đạo gì

3.5 Giám sát

Đây là quá trình giám sát và đánh giá chất lượng của các kiểm soát nội bộ để đảm bảo chúng được thực hiện, điều chỉnh và cải tiến liên tục Hệ thống này vận hành tốt nếu:

 • công ty có một hệ thống báo cáo có thể phát hiện ra những sai lệch so với mục tiêu và kế hoạch đã đặt ra. Khi các sai lệch được xác định, công ty đã thực hiện các hành động sửa chữa thích hợp.
 • Đánh giá nội bộ được thực hiện bởi nhân viên có trình độ phù hợp, những người có thẩm quyền báo cáo trực tiếp với trách nhiệm và quản lý cấp cao hơn.
 • Các khiếm khuyết trong hệ thống kiểm soát nội bộ được kiểm toán viên nội bộ hoặc bên ngoài xác định sẽ được báo cáo trực tiếp cho Ban Giám đốc cấp trên (bao gồm cả Ban Giám đốc) một cách kịp thời để khắc phục kịp thời.
 • công ty yêu cầu cấp quản lý cấp trung báo cáo ngay với ban lãnh đạo mọi hành vi gian lận, nghi ngờ gian lận, vi phạm nội quy, quy chế của công ty và các quy định pháp luật hiện hành có khả năng làm Giảm uy tín của Doanh nghiệp. kinh doanh và gây ra tổn thất kinh tế.xx
 • Nếu Hệ thống kiểm soát nội bộ công ty có đủ năm thành phần và nếu tất cả những nội dung nêu trên được đảm bảo thì hệ thống này chắc chắn mang lại những lợi ích quản lý và kinh tế to lớn cho công ty.

???? Xem thêm: Mô tả công việc Kiểm soát tài chính

4. Những kỹ năng cần có của nhân viên kiểm soát nội bộ?

Dưới đây là một số kỹ năng quan trọng cần thiết cần có của 1 nhân viên kiểm soát nội bộ:

✅ Mọi người cũng xem : truyện hiện đại là gì

4.1 Kiến thức chuyên môn

hệ thống kiểm soát nội bộ
Những kỹ năng cần có của nhân viên kiểm soát nội bộ?

yêu cầu cơ bản nhất để ứng tuyển vị trí kiểm soát nội bộ thì bạn cần tốt nghiệp chuyên ngành kế toán, kiểm toán. bên cạnh đó, các bạn cũng nên học thêm 1 số chứng chỉ nghề nghiệp đi kèm khác như CFA, ACCA, MBA,…

Mọi Người Xem :   Hạt vi nhựa là gì? Hạt vi nhựa tồn tại ở đâu? Tác hại và biện pháp hạn chế hạt vi nhựa

Đặc biệt, nếu làm việc trong những Doanh nghiệp có tầm cỡ quốc tế thì kiểm soát nội bộ sẽ cần có kiến thức về lĩnh vực quốc tế cùng các Thủ tục liên quan.

4.2 Kỹ năng phân tích và kiểm soát

Đây là một trong số những kỹ năng quan trọng nhất mà một nhân viên kiểm soát nội bộ cần có. Đây sẽ là “trợ thủ” vô cùng đắc lực giúp kiểm soát viên có thể xác định tính chính xác và minh bạch về các vấn đề tài chính, quản trị và kế toán trong công ty.

Nhân viên kiểm soát nội bộ cần đưa ra được những dự báo về rủi ro và cơ hội có khả năng đến với công ty trong tương lai. Và để có thể dự đoán được thì bạn cần có kinh nghiệm chuyên sâu trong việc phân tích thị trường, người tiêu sử dụng, đối thủ, và thực trạng hiện nay của Doanh nghiệp như thế nào.

???? Xem thêm: Bật mí 9 kỹ năng phát triển bản thân để thành công hơn

✅ Mọi người cũng xem : rong biển làm sushi mua ở đâu

4.3 Kỹ năng giao tiếp

internal control
Kỹ năng giao tiếp rất rất cần thiết với kiểm soát nội bộ

Trong một số trường hợp kiểm soát nội bộ sẽ có trách nhiệm đại diện công ty để tham gia và trao đổi là việc với những cơ quan kiểm toán bên ngoài. Vì vậy, mọi người hãy tự chủ động đầu tư và trau dồi thêm thường xuyên kiến thức để công việc diễn ra thuận lợi nhất nha!

Kiểm soát nội bộ là công việc khá hấp dẫn, hy vọng qua bài viết này của JobsGO đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về nghề kiểm soát nội bộ là gì? Từ đó, hãy trang bị thêm cho bản thân những kỹ năng và kinh nghiệm để có thể tìm được công việc và mức lương hấp dẫn như mong muốn.

Chia sẻ bài viết này Chia sẻ trên FacebookChia sẻ trên TwitterChia sẻ trên Google+Chia sẻ trên LinkedinChia sẻ trên Pinterest

Bài viết liên quan:

 • [Hướng dẫn] Cách quyết toán thuế TNCN 2 nơi chi tiết nhất
  [Hướng dẫn] Cách quyết toán thuế TNCN 2 nơi cụ thể nhất
 • Nguyên tắc và đạo đức nghề nghiệp kiểm toán viên
  Nguyên tắc và đạo đức nghề nghiệp kiểm toán viên
 • Kiểm toán là gì? Tổng hợp thông tin bổ ích bạn cần biết
  Kiểm toán là gì? Tổng hợp thông tin bổ ích bạn cần biết
 • Big4 là gì? Điểm tên những “ông lớn” của Big4 thế giới và Việt Nam
  Big4 là gì? Điểm tên những “ông lớn” của Big4 thế…
 • Báo cáo nghiên cứu là gì? Hướng dẫn lập báo cáo thống kê 2021
  Báo cáo nghiên cứu là gì? Hướng dẫn lập báo cáo nghiên cứu 2021
 • Sổ kế toán là gì? Tổng hợp thông tin hữu ích về sổ kế toán
  Sổ kế toán là gì? Tổng hợp thông tin hữu ích về sổ kế toán


Các câu hỏi về hệ thống kiểm soát nội bộ là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê hệ thống kiểm soát nội bộ là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết hệ thống kiểm soát nội bộ là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết hệ thống kiểm soát nội bộ là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết hệ thống kiểm soát nội bộ là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về hệ thống kiểm soát nội bộ là gì


Các hình ảnh về hệ thống kiểm soát nội bộ là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo thêm báo cáo về hệ thống kiểm soát nội bộ là gì tại WikiPedia

Bạn có thể xem nội dung về hệ thống kiểm soát nội bộ là gì từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://buyer.com.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://buyer.com.vn/hoi-dap/

Related Posts

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng. 1

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng.

ContentsĐánh giá về Kiểm soát nội bộ là gì? 5 thành phần của hệ thống kiểm soát nội bộ1. Kiểm soát nội bộ là gì?2. Mục tiêu…
Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống 2

Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Kiểm soát nội bộ là gì? 5 thành phần của hệ thống kiểm soát nội bộ1. Kiểm soát nội bộ là gì?2. Mục tiêu…
Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống 3

Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Kiểm soát nội bộ là gì? 5 thành phần của hệ thống kiểm soát nội bộ1. Kiểm soát nội bộ là gì?2. Mục tiêu…
CH3Cl - metyl clorua - Chất hoá học 4

CH3Cl – metyl clorua – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Kiểm soát nội bộ là gì? 5 thành phần của hệ thống kiểm soát nội bộ1. Kiểm soát nội bộ là gì?2. Mục tiêu…
I2 - Iot - Chất hoá học 5

I2 – Iot – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Kiểm soát nội bộ là gì? 5 thành phần của hệ thống kiểm soát nội bộ1. Kiểm soát nội bộ là gì?2. Mục tiêu…
7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt 6

7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt

ContentsĐánh giá về Kiểm soát nội bộ là gì? 5 thành phần của hệ thống kiểm soát nội bộ1. Kiểm soát nội bộ là gì?2. Mục tiêu…