Kiểm soát là gì? Mục đích và các nguyên tắc của kiểm soát?

Bài viết Kiểm soát là gì? Mục đích và các nguyên tắc của kiểm soát? thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Buyer.Com.Vn tìm hiểu Kiểm soát là gì? Mục đích và các nguyên tắc của kiểm soát? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Kiểm soát là gì? Mục đích và các nguyên tắc của kiểm soát?”

Đánh giá về Kiểm soát là gì? Mục đích và các nguyên tắc của kiểm soát?


Xem nhanh
Tầm quan trọng của Hệ thống kiểm soát lực kéo Traction Control trên xe ô tô VinFast |Autodaily.vn|

Fanpage Lê Hùng: https://www.facebook.com/hungxecoautodaily/
Facebook: https://www.facebook.com/Autodaily/
Facebook cá nhân Lê Hùng: https://www.facebook.com/trinh.lehung.autodaily

Instagram: https://www.instagram.com/autodailyvietnam/
Twitter: https://twitter.com/AutodailyTeam?lang=en
Website: https://autodaily.vn/
-----------------------------------------------
✔ Xem ĐÁNH GIÁ xe hơi mới nhất https://goo.gl/NBR0cc
✔ Please subscribe: https://www.youtube.com/channel/UC5UlfEOSpZ3ArUkNrlA8pQg?sub_confirmation=1

© Bản quyền thuộc về Autodaily.vn, Việt Nam
© Copyright by Autodaily.vn ☞ Do not Reup
#autodaily #đánhgiáxe #tractioncontrol

Kiểm soát là gì? Khái niệm, mục đích và các nguyên tắc của kiểm soát? Vai trò của kiểm soát? một số lưu ý trong hoạt động kiểm soát?

Đối với hầu hết mọi người, từ kiểm tra hay kiểm soát thường mang ý nghĩa tiêu cực, kiềm chế, thúc ép, định ranh giới, theo dõi hoặc lôi kéo. thường xuyên nhân viên hay khách hàng thường không bằng lòng với những hoạt động kiểm tra, kiểm soát bởi vì chúng gây ảnh hưởng tổng giá trị của sự tự do và tính cá nhân. Vì lý do này, kiểm soát thường là tâm điểm của tranh luận và những đấu tranh chính sách trong tổ chức. tuy nhiên, kiểm soát là cần thiết và hữu ích. Kiểm soát hiệu quả là một trong số các bí quyết để gia tăng lợi nhuận của các Doanh nghiệp lớn. Vậy, kiểm soát là gì, khái niệm, mục đích và các nguyên tắc của kiểm soát.

Mục lục bài viết

  • 1 1. Kiểm soát là gì?
  • 2 2. Khái niệm, mục đích và các nguyên tắc của kiểm soát:
  • 3 3. Vai trò của kiểm soát:
  • 4 4. một số lưu ý trong vận hành kiểm soát:

1. Kiểm soát là gì?

Kiểm soát là một tiến trình gồm các hoạt động giám sát nhằm đảm bảo rằng các vận hành đó được thực hiện theo đúng như kế hoạch và điều chỉnh những sai sót quan trọng.

Tất cả các nhà quản trị đều đặn có trách nhiệm trong tiến trình kiểm soát cho dù các cơ quan của họ có được thi hành tốt như kế hoạch đề ra hay chưa. Các nhà quản trị không thể thật sự hiểu hết các cơ quan của họ đã được thực hiện đúng hay chưa cho đến khi họ đã đánh giá những hoạt động nào đã hoàn thành và so sánh kết quả thực tế với tiêu chuẩn đã được đề ra trước đó.

Theo khoa học quản trị thì thường có hai tầng kiểm soát trong một công ty là: Kiểm soát của chủ sở hữu đối với người quản lý công ty và kiểm soát của người quản lý Doanh nghiệp đối với toàn bộ hoạt động trong phạm vi mình quản lý.

Một hệ thống kiểm soát hiệu quả phải đảm bảo rằng các vận hành được hoàn thành theo đúng những phương pháp mà có thể đạt được như mục tiêu của tổ chức đề ra. Hệ thống kiểm soát hữu hiệu là một hệ thống mà ở đó mọi người đều đặn phải làm việc hết mình và không ai dám làm bậy, cùng lúc ấy giúp công ty Giảm tối đa rủi ro trên con đường hướng đến mục tiêu mà công ty đã đề ra. Mọi cơ chế và quy chế mà Doanh nghiệp đưa ra và xây dựng đều hướng đến một hệ thống kiểm soát như vậy. Mất mát của cải/tài sản chỉ là một chuyện rất nhỏ trong chuyện làm bậy đó thôi. Lúc đó thiệt hại có khả năng còn cao gấp hàng trăm, hàng ngàn lần tài sản thất thoát do làm bậy.

Kiểm soát tiếng Anh có nghĩa là: Control.

✅ Mọi người cũng xem : công nhân tiếng trung là gì

2. Khái niệm, mục đích và các nguyên tắc của kiểm soát:

* Khái niệm

Mọi Người Xem :   Làm tháp tiền tài lộc năm mới tiền vào như nước

Kiểm soát là quá trình xác định thành quả đạt được trên thực tế và so sánh với những tiêu chuẩn nhằm phát hiện sự sai lệch và tác nhân sự sai lệch, trên cơ sở đó đưa ra biện pháp điều chỉnh sự sai lệch để đảm bảo tổ chức đạt được mục tiêu.

* Mục đích

– Xác định rõ các mục tiêu, kết quả đã đạt theo kế họach đã định

– Bảo đảm các nguồn lực được sử dụng một cách hữu hiệu

– Xác định và dự đoán sự biến động của các yếu tố đầu vào lẫn đầu ra

– Xác định chính xác, kịp thời các sai sót và trách nhiệm của từng cá nhân, bộ phận trong tổ chức

– Tạo khó khăn thực hiện thuận lợi các chức năng ủy quyền, chỉ huy, quyền hành và chế độ trách nhiệm

– Hình thành hệ thống nghiên cứu, báo cáo theo những biểu mẫu thích hợp

– Đúc rút, thường nhật kinh nghiệm, cải tiến công tác quản trị

* Nguyên tắc kiểm soát

Để thực hiện có hiệu quả công tác kiểm soát, cần thực hiện theo các nguyên tắc kiểm soát sau đây:

– Kiểm soát phải trên cơ sở mục tiêu, chiến lược của tổ chức và phải phù hợp với cấp bậc của đối tượng được kiểm soát.

Chẳng hạn, kiểm soát họat động bán hàng sẽ khác kiểm soát bộ phận tài chính, kiểm soát công tác của phó giám đốc khác kiểm soát công tác của tổ trưởng.

– Việc kiểm soát phải được thiết kế theo bắt buộc của nhà quản trị.

Kiểm soát làm cho nhà quản trị nắm bắt được những vấn đề đang xảy ra mà họ quan tâm. Vì vậy, việc kiểm soát phải xuất phát từ những mong muốn riêng của mỗi nhà quản trị để cung cấp cho họ những thông tin phù hợp.

– Việc kiểm soát phải được thực Hiện tại những điểm trọng yếu.

Những yếu tố có ý nghĩa đối với vận hành của tổ chức là các điểm phản ảnh rõ nhất mục tiêu và tình trạng không đạt mục tiêu; đo lường tốt nhất sự sai lệch, biết được ai là người chịu trách nhiệm về sự thất bại; ít tốn kém nhất và là tiêu chuẩn kiểm tra hiệu quả nhất.

– Việc kiểm soát phải khách quan.

Nếu việc kiểm soát được thực hiện với những định kiến, thiên vị sẽ cho kết quả không đúng và sai lệch.

– Việc kiểm soát phải phù hợp với văn hóa tổ chức, phù hợp với bầu không khí của tổ chức.

Nếu không như vậy sẽ tạo ra những stress, mâu thuẫn không đáng có.

– Việc kiểm soát phải tiết kiệm.

hoạt động kiểm soát luôn đòi hỏi những chi phí nhất định. Do vậy cần phải tính toán để làm sao vận hành kiểm soát được tiết kiệm nhất.

– Việc kiểm soát phải đưa đến các hành động.

Việc kiểm soát chỉ có hiệu quả khi những sai lệch được sửa sai, điều chỉnh; nếu không thì việc kiểm soát sẽ trở nên vô nghĩa.

3. Vai trò của kiểm soát:

Kiểm soát nhằm làm sáng tỏ những kết quả đã thực hiện, căn cứ vào đó mà nhà quản trị xác định được thứ tự ưu tiên để từ đó có tác động điều chỉnh.

Dự đoán được chiều hướng hoạt động chính của từng bộ phận hay của toàn bộ hệ thống quản trị.

Phát hiện kịp thời những bộ phận sai sót, căn cứ vào đó mà xác định trách nhiệm, quyền hạn, chức năng để có sự điều chỉnh kịp thời.

Đáp ứng được yêu cầu báo cáo cụ thể và chính xác những con số đáng tin cậy lên những nhà quản trị cấp cao để đối chiếu với mục tiêu kế hoạch đề ra.

Là những căn cứ để nhà quản trị ra quyết liệt rất cần thiết, kịp thời và chính xác nhằm hạn chế đến mức thấp nhất tổn thất, để đem lại hiệu quả cao nhất.

4. một vài lưu ý trong vận hành kiểm soát:

Kiểm soát thị trường: Là một cách tiếp cận về kiểm soát trong đó sử dụng cơ chế thị trường bên ngoài như cạnh tranh giá cả, thị phần tương đối, để thiết lập nên tiêu chuẩn dùng trong hệ thống kiểm soát. Phương thức này thường được dùng bởi các tổ chức mà trong đó các sản phẩm hoặc sản phẩm của công ty rất rõ ràng và khác biệt và ở đó sự cạnh tranh trên thị trường là một cách đáng kể. Trong những khó khăn đó, các phân bộ của một công ty thường được chuyển thành những trung tâm lợi nhuận và được đánh giá bởi tỷ lệ phần trăm trong tổng lợi nhuận chung thu được mà mỗi phân bộ đó đóng góp.

Mọi Người Xem :   Địa chỉ liên lạc là gì?

Kiểm soát hành chính: là cách tiếp cận tập trung vào quyền hạn dựa trên các quy định hành chính, luật lệ, Thủ tục và các chính sách. Cách kiểm soát này dựa trên việc tiêu chuẩn hóa các vận hành, bản mô tả công việc cụ thể, và các cơ chế hành chính khác như ngân quỹ đảm bảo rằng các nhân viên thể hiện cách cư xử đúng mực và đạt được các tiêu chuẩn vận hành.

Kiểm soát nhóm: điểu chỉnh hành vi của nhân viên bằng các tổng giá trị chia sẻ, các chuẩn mực, truyền thống, lễ nghi, niềm tin và các khía cạnh khác của văn hóa tổ chức. hình thức này được sử dụng bởi các tổ chức trong đó các nhóm hay tổ đội được sử dụng và công nghệ thay đổi ngay nhénh chóng.

Hầu hết các tổ chức, Doanh nghiệp không chỉ dựa hoàn toàn vào một trong số những cách kiểm soát trên khi thiết kế một hệ thống kiểm soát phù hợp. Thay do đó, ngoài việc sử dụng các biện pháp kiểm soát thị trường, các tổ chức lựa chọn việc lựa chọn kiểm soát hành chính hoặc kiểm soát nhóm. Điều then chốt là thiết kế một hệ thống để giúp cho các công ty đạt được các mục tiêu đề ra một cách hiệu quả và hiệu suất.

Kiểm soát là hoạt động hết sức quan trọng. Việc vận hành có thể được hoàn thành, cấu trúc tổ chức có thể tạo nên sự thuận tiện hiệu quả để hoàn thành các mục tiêu, và nhân viên có thể được khuyến khích bởi các nhà lãnh đạo giỏi, nhưng vẫn không có sự đảm bảo nào các vận hành sẽ được thực hiện như kế hoạch và có thể đạt được đúng như mục tiêu mà các nhà quản trị theo đuổi trong thực tế hay không. do đó, hoạt động kiểm soát rất quan trọng vì nó là sự liên kết cuối cùng trong chức năng quản trị. Đó chính là cách duy nhất để các nhà quản trị có khả năng biết được mục đích của tổ chức đề ra có được thực hiện hay không. Gía trị căn bản nhất của chức năng kiểm soát, tuy nhiên phụ thuộc vào các hoạt động hoạch định và ủy quyền. Một nhà quản trị giỏi cần phải theo dõi để đảm bảo rằng những gì người khác phải làm sẽ được làm trong thực tế, và đảm bảo rằng các mục tiêu đang được thực hiện. Trên thực tế, vận hành kiểm soát là một tiến trình liên tục và các vận hành kiểm soát các hoạt động cung cấp một sự kết nối quan trọng với việc vận hành. Nếu các nhà quản trị không kiểm soát, họ không thể biết được các mục tiêu và các kế hoạch họ đề ra có đạt được như mong muốn hay không và hành động tiếp theo cần làm là gì.

Một lý do khác để nói việc kiểm soát là quan trọng là việc các nhà quản trị ủy thác quyền hạn và ủy quyền nhân viên. Rất nhiều nhà quản trị miễn cưỡng giao quyền cho nhân viên của họ vì họ sợ rằng nhân viên của họ sẽ làm sai và người gánh trách nhiệm lại chính là họ. Vì vậy, nhiều nhà quản trị cố tình làm việc một mình để tránh ủy quyền hoặc trao quyền. tuy nhiên, sự miễn cưỡng này có khả năng làm giảm đi nếu các nhà quản trị xây dựng một hệ thống kiểm soát hiệu quả. Một hệ thống kiểm soát như vậy có thể cung cấp thông tin và phản hồi về hoạt động của nhân viên. do đó, một hệ thống kiểm soát hiệu quả là quan trọng bởi vì các nhà quản trị cần phải ủy thác trách nhiệm và ủy quyền cho nhân viên ra các quyết liệt. Nhưng vì các nhà quản trị là người chịu trách nhiệm cuối cùng đối với các kết quả hoạt động, họ cũng cần một cơ chế phản hồi mà hệ thống kiểm soát có khả năng cung cấp cho họ.

Kiểm soát là một hệ thống phản hồi. Công việc kiểm soát quản trị về cơ bản là một hệ thống nối ngược thông tin để kiểm soát. Vòng liên lạc ngược kiểm soát quản trị trình bày một cách toàn diện và hiện thực hơn quá trình kiểm soát cơ bản. Để thực hiện sự điều chỉnh rất cần thiết họ phải đưa ra một chương trình cho hoạt động điều chỉnh và thực hiện chương trình này nhằm đi đến kết quả nhu cầu.

Các quyết liệt của nhà quản trị trong tiến trình kiểm soát: Các tiêu chuẩn được xây dựng dựa trên các mục tiêu được phát triển trong quá trình hoạch định. Các mục tiêu cung cấp cơ sở cho tiến trình kiểm soát, đó là một dòng liên tục giữa việc đo lường, so sánh và tiến hành các hoạt động quản trị.

Mọi Người Xem :   nhàn cư vi bất thiện là gì?

Tùy theo kết quả so sánh, các quyết liệt của một nhà quản trị về chuỗi hành động có thể thực hiện, có thể là không làm gì, điều chỉnh tiêu chuẩn hoặc điều chỉnh hoạt động.

Được đăng bởi:
Luật Dương Gia
Chuyên mục:
Thông tin hữu ích

✅ Mọi người cũng xem : hành vi vi phạm là gì

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư Nguyễn Văn Dương
luat-su-Nguyen-Van-Duong-cong-ty-Luat-TNHH-Duong-Gia

cấp bậc: Giám đốc Doanh nghiệp

Lĩnh vực tư vấn: Dân sự, Hình sự, công ty

Trình độ đào tạo: Thạc sỹ Luật, MBA

Số năm kinh nghiệm thực tế: 10 năm

Tổng số bài viết: 10.208 bài viết

Gọi luật sư ngay
Tư vấn luật qua Email
Báo giá trọn gói vụ việc
Đặt lịch hẹn luật sư
Đặt câu hỏi tại đây

Chốt sổ BHXH cho lao động là gì? Thời gian chốt sổ BHXH? Làm sao biết sổ BHXH đã chốt chưa?

Thực thi pháp luật là gì? Cơ quan thực thi pháp luật Việt Nam?Phân biệt các hình thức thực hiện pháp luật?

Tổng quan về ly hôn đơn phương? Quy định về điều kiện để được giải quyết ly hôn đơn phương? giấy tờ ly hôn đơn phương nhanh nhất?

Khái quát về quy định sang tên xe? Sang tên xe máy trong cùng tỉnh có được giữ lại biển số xe? Có được đổi biển số xe mới nếu không thích biển số cũ?

Đồng tiền Việt Nam là gì? Đồng tiền Việt Nam được dịch với tên tiếng Anh là gì? Lịch sử và các mệnh giá tiền Đồng Việt Nam?

Tội trốn thuế là gì? Tội trốn thuế được biết đến với tên tiếng Anh là gì? Tội trốn thuế theo Bộ luật hình sự 2015?

Tiền trượt giá bảo hiểm xã hội là gì? Tiền trượt giá bảo hiểm xã hội được biết đến với tên tiếng Anh là gì? Lãnh tiền trượt giá ở đâu?

Độc lập là gì? Độc lập được dịch với tên trong tiếng Anh là gì? Ý nghĩa của độc lập, tự do đối với một quốc gia?

Bảo lãnh thanh toán là gì? thuật ngữ tiếng Anh? Mẫu bảo lãnh thanh toán? Bảo lãnh thanh toán ngân hàng là gì?giấy tờ bảo lãnh thanh toán ngân hàng?

Đơn xin xác nhận quyền dùng đất là gì? ngôn từ tiếng Anh? Mẫu đơn xin phép xác nhận quyền dùng đất? Hướng dẫn viết đơn xin xác nhận quyền sử dụng đất?

Đăng ký thương hiệu kênh youtube là gì? ngôn từ tiếng Anh? giấy tờ đăng ký thương hiệu kênh youtube? giấy tờ đăng ký thương hiệu kênh Youtube?

Bằng lái xe là gì? Các thuật ngữ tiếng Anh? 17 tuổi có được thi bằng lái xe không? Bao nhiêu tuổi được thi bằng lái xe máy?

Bóc lột lao động là gì? Các thuật ngữ tiếng Anh? một vài cách thức bóc lột sức lao động? Bóc lột sức lao động bị xử phạt như thế nào?

Sơ lược về Bảo hiểm xã hội? thuật ngữ tiếng Anh? Hướng dẫn nộp hồ sơ BHXH qua bưu điện? Hướng dẫn tra cứu trực tuyến giấy tờ BHXH?

Thị tộc là gì? Các ngôn từ tiếng Anh? Đặc điểm của chế độ thị tộc? Lịch sử phát triển của chế độ Thị tộc?

Quy định về việc đổi tiền rách tại ngân hàng? Tiền rách tiếng Anh là gì? Đổi tiền rách ở ngân hàng nào? Đổi tiền rách có mất phí không? hồ sơ đổi tiền rách tại các ngân hàng?

Bậc lương giáo viên THPT? Lương của giáo viên THPT tiếng Anh là gì? Hướng dẫn tính lương giáo viên THPT? một số phụ cấp đối với giáo viên?

Mượn của cải/tài sản là gì? Các ngôn từ tiếng Anh? Mẫu hợp đồng cho mượn của cải/tài sản? Mẫu hợp đồng thuê của cải/tài sản là gì? Hướng dẫn cách soạn thảo?

Thời hiệu truy cứu TNHS là gì? ngôn từ tiếng Anh? Thời điểm xác định thời hiệu truy cứu TNHS? Ý nghĩa quy định thời hiệu? Ví dụ?

Mẫu biên bản xác nhận góp vốn cho cổ đông là gì? Hướng dẫn soạn thảo mẫu biên bản xác nhận góp vốn cho cổ đông.Các câu hỏi về hệ thống kiểm soát là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê hệ thống kiểm soát là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết hệ thống kiểm soát là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết hệ thống kiểm soát là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết hệ thống kiểm soát là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về hệ thống kiểm soát là gì


Các hình ảnh về hệ thống kiểm soát là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu kiến thức về hệ thống kiểm soát là gì tại WikiPedia

Bạn hãy tham khảo thêm thông tin chi tiết về hệ thống kiểm soát là gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://buyer.com.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://buyer.com.vn/hoi-dap/

Related Posts

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng. 1

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng.

ContentsĐánh giá về Kiểm soát là gì? Mục đích và các nguyên tắc của kiểm soát?1. Kiểm soát là gì?2. Khái niệm, mục đích và các nguyên…
Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống 2

Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Kiểm soát là gì? Mục đích và các nguyên tắc của kiểm soát?1. Kiểm soát là gì?2. Khái niệm, mục đích và các nguyên…
Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống 3

Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Kiểm soát là gì? Mục đích và các nguyên tắc của kiểm soát?1. Kiểm soát là gì?2. Khái niệm, mục đích và các nguyên…
CH3Cl - metyl clorua - Chất hoá học 4

CH3Cl – metyl clorua – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Kiểm soát là gì? Mục đích và các nguyên tắc của kiểm soát?1. Kiểm soát là gì?2. Khái niệm, mục đích và các nguyên…
I2 - Iot - Chất hoá học 5

I2 – Iot – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Kiểm soát là gì? Mục đích và các nguyên tắc của kiểm soát?1. Kiểm soát là gì?2. Khái niệm, mục đích và các nguyên…
7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt 6

7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt

ContentsĐánh giá về Kiểm soát là gì? Mục đích và các nguyên tắc của kiểm soát?1. Kiểm soát là gì?2. Khái niệm, mục đích và các nguyên…