Hệ thống điều khiển trong công nghiệp là gì?

Bài viết Hệ thống điều khiển trong công nghiệp là gì? thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://buyer.com.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Hệ thống điều khiển trong công nghiệp là gì? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Hệ thống điều khiển trong công nghiệp là gì?”

Đánh giá về Hệ thống điều khiển trong công nghiệp là gì?


Xem nhanh
SƠ ĐỒ KHỐI, BIẾN ĐỔI TƯƠNG ĐƯƠNG, HÀM TRUYỀN, LÝ THUYẾT ĐIỀU KHIỂN TỰ ĐỘNG.
- Nhận dạy 1-1 các môn học giáo trình bằng tiếng Anh: https://facebook.com/hawkweapon.mark
- Nhóm trao đổi các kiến thức chuyên sâu ngành Điện: https://facebook.com/groups/CongdongdienVN/

Công nghệ hoạt động (OT) là ngôn từ được sử dụng trong các vận hành công nghiệp. Nó bao gồm các hệ thống điều khiển, mạng và các thành phần tự động hóa công nghiệp khác để kiểm soát các quá trình và của cải/tài sản vật lý. Hệ thống kiểm soát là trọng tâm của cơ sở hạ tầng quan trọng của quốc gia, bao gồm năng lượng điện, dầu khí, nước và nước thải, các nhà máy sản xuất, giao thông vận tải, nông nghiệp và hóa chất. 

Hệ thống điều khiển công nghiệp là gì?

Hệ thống điều khiển công nghiệp (ICS) dùng để chỉ một tập hợp những loại hệ thống điều khiển và các công cụ liên quan hoạt động và tự động hóa các quá trình công nghiệp. Nó bao gồm tất cả các thiết bị, hệ thống, mạng và điều khiển có liên quan.

Mỗi hệ thống điều khiển có một chức năng khác nhéu tùy thuộc vào ngành mà nó được dùng. Nói chung, ICS được xây dựng để quản lý các tác vụ điện tử một cách hiệu quả. Ngày nay, các thiết bị và giao thức ICS được sử dụng trong hầu hết các lĩnh vực công nghiệp và cơ sở hạ tầng quan trọng, chẳng hạn như các ngành sản xuất, giao thông vận tải, năng lượng và xử lý nước.

Hệ thống điều khiển công nghiệp 

những loại hệ thống điều khiển công nghiệp

Trong khi có thường xuyên loại hệ thống điều khiển công nghiệp khác nhéu, có lẽ thường nhật nhất là hệ thống kiểm soát giám sát và thu thập dữ liệu (SCADA) và hệ thống điều khiển phân tán (DCS). Mỗi loại được mô tả chi tiết hơn bên dưới. 

1 – Hệ thống kiểm soát giám sát và mức lương dữ liệu – SCADA

Hệ thống điều khiển công nghiệp này không cung cấp cho người sử dụng toàn quyền kiểm soát. Thay vào đó, nó tập trung vào việc chỉ cho phép người dùng kiểm soát ở cấp giám sát. Hệ thống SCADA bao gồm các thiết bị khác nhau như bộ điều khiển logic có thể lập trình (PLC) và các mô-đun phần cứng thương mại thường được phân phối ở nhiều vị trí. Chúng có thể thu nhận và truyền dữ liệu và có các giao diện người-máy (HMI) tích hợp cho phép người sử dụng thực hiện giám sát và kiểm soát đầu vào và đầu ra của quá trình tập trung. 

Hệ thống SCADA thường được dùng trong các ngành liên quan đến giám sát và điều khiển đường ống, xử lý và phân phối nước, truyền tải và phân phối điện. 

Mọi Người Xem :   800+ Từ vựng tiếng Anh chuyên ngành xây dựng | buyer.com.vn

✅ Mọi người cũng xem : xăm tên con gái ở đâu

2 – Hệ thống điều khiển phân tán – DCS

Hệ thống điều khiển này kiểm soát các hệ thống sản xuất được tìm thấy ở một địa điểm duy nhất. Một DCS gửi một điểm đặt đến bộ điều khiển để hướng dẫn các van hoặc bộ truyền động hoạt động trong khi vẫn duy trì điểm đặt mong muốn. Tất nhiên, điểm đặt là tổng giá trị nhu cầu hoặc tổng giá trị mục tiêu cho một biến hoặc tổng giá trị quy trình thiết yếu của một DCS. Mỗi DCS sử dụng một vòng điều khiển giám sát tập trung để quản lý một vài bộ điều khiển cục bộ hoặc thiết bị là một phần của quá trình sản xuất tổng thể. 

DCS cho phép các ngành công nghiệp nhanh chóng truy cập vào dữ liệu sản xuất và hoạt động để Giảm tác động của một lỗi đơn lẻ lên hệ thống điều khiển ICS tổng thể. Chúng thường được sử dụng trong các ngành sản xuất, phát điện, sản xuất hóa chất, lọc dầu và xử lý nước và nước thải. 

✅ Mọi người cũng xem : lấy sỉ túi xách quảng châu ở đâu

3 – Bộ điều khiển logic có thể lập trình (PLC)

Đây là một loại phần cứng được sử dụng như một thành phần điều khiển của một hệ thống tổng thể. Nó cũng cung cấp quản lý cục bộ các quy trình đang được chạy thông qua các thiết bị điều khiển phản hồi như cảm biến và thiết bị truyền động.

PLC cung cấp chức năng tương tự như Thiết bị đầu cuối từ xa (RTU). Trong hệ thống điều khiển phân tán (DCS), PLC được dùng làm bộ điều khiển cục bộ trong sơ đồ điều khiển giám sát. PLC cũng được thực hiện như các thành phần chính trong các cấu hình hệ thống điều khiển nhỏ hơn. 

4 – Thiết bị điện tử thông minh (IED)

Thiết bị điện tử thông minh (IED) là thiết bị điện tử được sản xuất cho thường xuyên mục đích trong các lĩnh vực truyền thông, đo lường, giám sát và điều khiển điện năng. IED được kết hợp vào các cấu trúc ICS để tạo khó khăn cho các khả năng tự động hóa điện năng rất phức tạp. Chúng thường là các thành phần điện tử có bộ vi xử lý, chẳng hạn như bộ điều khiển mạch và thiết bị điều chỉnh. Các thiết bị điện tử này có khả năng giao tiếp thông qua một vài giao thức khác nhéu, chẳng hạn như thông qua Ethernet thời gian thực hoặc Fieldbus, một phương pháp giao tiếp kỹ thuật số. IED có thể được tìm thấy trong nhiều quy trình và hệ thống điều khiển công nghiệp như DCS và SCADA.

Có nhiều ứng dụng cho Thiết bị Điện tử Thông minh, chẳng hạn như:

– Nhà máy luyện kim- Các công cụ kiểm soát môi trường- Sản xuất dược phẩm- Thực phẩm và chế biến thực phẩm- Hệ thống xử lí nước thải- Kiểm soát chất lượng- Sản xuất ô tô- Khai thác mỏ- Nhà máy xử lý nước- Nhà máy giấy- Hóa chất nông nghiệp và phân bón- Nhà máy lọc đường- Hóa dầu và nhà máy lọc dầu- Quản lý nước 

✅ Mọi người cũng xem : giấy phép đăng ký kinh doanh là gì

5 – Bộ điều khiển tự động hóa có thể lập trình (PLC)

PLC là hệ thống điều khiển trạng thái rắn với cấu trúc chắc chắn, mạnh mẽ và một bộ các chức năng đặc biệt. một vài chức năng này bao gồm giao diện lập trình trực quan, điều khiển I / O, điều khiển ba chế độ (PID), cơ chế số học, đếm và định thời và điều khiển tuần tự.

PLC được chế tạo để có độ đàn hồi cao, có thể chống chọi với các điều kiện thời tiết khắc nghiệt như nhiệt độ rất cao và thấp, độ ẩm cao, tiếng ồn điện và rung động mạnh. Các bộ điều khiển này được thiết kế để giám sát và quản lý số lượng lớn các bộ truyền động và cảm biến, cùng lúc ấy chúng nổi bật khi so sánh với các hệ thống máy tính và bộ xử lý thông thường do số lượng thiết lập I / O cao.

Mọi Người Xem :   Bãi tắm Cửa Lò

Các ứng dụng của PLC bao gồm:

– Hệ thống kiểm soát ép phun (IMCS) cho nhựa- Hệ thống điều khiển máy cắt trục- Hệ thống kiểm soát an toàn trong ngành du lịch- hoạt động thang máy và thang máy- Phay bi, lò trục và lò than trong sản xuất xi măng- Kiểm soát để xử lý kính phẳng và tỷ lệ vật liệu thủy tinh trong ngành thủy tinh- Kiểm soát việc sản xuất báo hoặc trang sách trong quy trình in web loại offset- Máy giặt- Điều khiển và hoạt động tín hiệu giao thông 

6 – Giao diện người-máy (HMI)

Giao diện Người-Máy (HMI) là phương thuận tiện giao tiếp và trao đổi thông tin dựa trên phần cứng và phần mềm giữa người hoạt động và máy móc và / hoặc hệ thống máy tính. Với HMI, các quy trình thiết bị khác nhéu có thể được kiểm soát, hiển thị và quản lý thông qua các tương tác giữa người và máy

Có thường xuyên ứng dụng của HMI, bao gồm:

– Thiết bị cầm tay di động- Kiểm soát máy móc và quy trình cho các tầng nhà máy- các loại máy- Biển báo kỹ thuật số- Thiết bị y tế- Phòng điều khiển tập trung- Tự động hóa tòa nhà và công nghiệp- Thiết bị ô tô 

7 – Hệ thống điều khiển và tự động hóa công nghiệp (IACS)

Hệ thống điều khiển và tự động hóa công nghiệp (IACS) là một loại thiết bị cơ khí, cơ điện và trạng thái rắn thực hiện một số quy trình điều khiển, giám sát và ảnh hưởng trên thường xuyên thiết bị logic và hệ thống kiểu quá trình phức tạp. IACS có thể theo dõi và kiểm soát thường xuyên quy trình thông qua các cảm biến trên máy móc, thiết bị thông minh và phần mềm và phần cứng khác giúp biến thông tin cảm biến thành các đầu ra điều khiển khác nhau.

Các ứng dụng của IACS bao gồm:

– Điều khiển động cơ và phụ kiện (phanh AC và DC, bộ điều khiển động cơ, tốc độ điều chỉnh và bộ truyền động tần số thay đổi ngay)- Máy biến áp tự động, lò phản ứng, đầu dò- Hệ thống kiểm soát quá trình- Sản xuất tích hợp- Các thiết bị giao diện người-máy khác nhau- Hệ thống điều khiển logic máy (PLC, Bộ điều khiển quá trình (PC), DCS)- dịch vụ tích hợp hệ thống- Ô tô- Vận chuyển- Quản lý cơ sở 

✅ Mọi người cũng xem : phép hoán dụ là gì

8 – Đơn vị đầu cuối từ xa (RTU)

Thiết bị đầu cuối từ xa (RTU) là một hệ thống điều khiển công nghiệp dựa trên bộ vi xử lý. RTU kết nối điện tử nhiều loại phần cứng với các hệ thống điều khiển khác như SCADA hoặc DCS. Các đơn vị điện tử này mang dữ liệu cảm biến thông qua các luồng đầu vào và đầu ra, được truyền đến ICS tập trung thông qua một vòng điều khiển. RTU cũng quản lý các liên kết với điều khiển từ xa hoặc cục bộ, đó là lý do tại sao chúng được gọi là đơn vị điều khiển từ xa hoặc đơn vị đo từ xa.s

một vài ứng dụng của RTU là:

– Các giàn khoan và giếng dầu ngoài khơi- Trạm bơm đường ống (cấp nước, thu gom nước thải)- Còi cảnh báo ngoài trời- Mạng lưới khí đốt tự nhiên và các thiết bị liên quan- Thiết bị không lưu (ILS, GP, DVOR)- Hệ thống giám sát môi trường (khí thải, ô nhiễm, chất lượng không khí) 

Điều gì tạo nên môi trường Hệ thống điều khiển công nghiệp – ICS?

một số thành phần là cần thiết để hệ thống điều khiển công nghiệp ICS hoạt động:

Thiết bị CNTT và công nghệ hoạt động (OT): OT bao gồm các hệ thống phần cứng và phần mềm giám sát và điều khiển các thiết bị vật lý tại hiện trường. Các thiết bị theo dõi nhiệt độ trong môi trường công nghiệp là ví dụ về thiết bị OT. Trong khi hội tụ CNTT / OT đem lại cho các tổ chức có khả năng hiển thị chuỗi cung ứng tốt hơn, nó cũng cung cấp cho những kẻ tấn công mạng quyền truy cập dễ dàng hơn vào các thiết bị CNTT và OT.

Mọi Người Xem :   Top 9 Địa Chỉ Chỉnh Nha, Niềng Răng tại Hà Nội: uy tín nhất

PLC: Điều này nói đến một phần cứng được dùng làm thành phần điều khiển ICS trong cả hệ thống DCS và SCADA. Chúng cho phép người sử dụng quản lý các quy trình cục bộ hoặc trên HMI của họ bằng cách dùng các thiết bị điều khiển phản hồi như cảm biến và bộ truyền động làm nhà cung cấp đầu vào.

Thiết bị đầu cuối từ xa (RTU): Đây là thiết bị trường điều khiển bằng bộ vi xử lý, nhận lệnh và gửi thông tin trở lại thiết bị đầu cuối chủ (MTU). MTU là máy chủ ICS hoặc bộ điều khiển giám sát.

Vòng điều khiển: Vòng này được tạo thành từ phần cứng, bao gồm PLC và bộ truyền động. Nó diễn giải các tín hiệu từ cảm biến, van điều khiển, cầu dao, công tắc, động cơ và các thiết bị tương tự khác và truyền dữ liệu đến bộ điều khiển để nó có khả năng thực hiện một tác vụ hoặc hoàn thành một quá trình.

HMI: Đây là một ứng dụng giao diện người dùng đồ họa (GUI) cho phép người hoạt động tương tác với phần cứng bộ điều khiển. Nó cũng hiển thị trạng thái và dữ liệu lịch sử mà các thiết bị ICS thu thập. Nó giám sát và cấu hình các điểm thiết lập, điều khiển các thuật toán tương đương điều chỉnh và thiết lập các tham số trong bộ điều khiển.

Hệ thống chẩn đoán và bảo trì từ xa: Hệ thống này xác định và ngăn ngừa các hoạt động bất thường của sự cố trong môi trường ICS.

Máy chủ điều khiển: Máy chủ này lưu trữ phần mềm điều khiển giám sát DCS hoặc PLC và giao tiếp với các thiết bị điều khiển cấp thấp hơn.

Máy chủ SCADA, MTU hoặc bộ điều khiển giám sát: Thiết bị này đưa ra các lệnh cho RTU tại hiện trường.

Thiết bị điện tử thông minh (IED): Đây là thiết bị thông minh có thể thu thập dữ liệu, giao tiếp với các thiết bị khác và thực hiện các tác vụ xử lý và điều khiển cục bộ. Việc dùng nó trong các hệ thống SCADA và DCS cho phép các điều khiển được đặt ở cấp cục bộ để thực thi tự động.

Lịch sử dữ liệu: Đây là cơ sở dữ liệu tập trung ghi lại tất cả thông tin quá trình của môi trường ICS. Sau đó, nó xuất dữ liệu đã đề cập đến hệ thống thông tin của chủ sở hữu ICS (IS). Dữ liệu sau đó được sử dụng để phân tích quy trình, kiểm soát quy trình nghiên cứu và lập kế hoạch cấp công ty. 

Tạm kết

Như chúng ta đã thấy trong bài đăng này, hệ thống điều khiển công nghiệp  rất quan trọng trong việc hỗ trợ các cơ sở hạ tầng quan trọng và duy trì bảo mật. Nếu không có chúng, chúng ta sẽ không có nước sạch hoặc điện trong nhà của mình. Ô tô và các máy móc khác sẽ mất thường xuyên thời gian hơn để chế tạo, v.v. Đó là lý do tại sao các nhà khai thác ICS nên ngăn chặn các cuộc tấn công vào mạng của họ bằng mọi giá. 

Bài viết liên quan:Các câu hỏi về hệ thống điều khiển là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê hệ thống điều khiển là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết hệ thống điều khiển là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết hệ thống điều khiển là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết hệ thống điều khiển là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về hệ thống điều khiển là gì


Các hình ảnh về hệ thống điều khiển là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Xem thêm kiến thức về hệ thống điều khiển là gì tại WikiPedia

Bạn nên tra cứu nội dung về hệ thống điều khiển là gì từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://buyer.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://buyer.com.vn/hoi-dap/