Hệ thống bôi trơn là gì? Những thông tin thú vị nhất – Xưởng máy trộn bê tông

Bài viết Hệ thống bôi trơn là gì? Những thông tin thú vị nhất – Xưởng máy trộn bê tông thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Buyer.Com.Vn tìm hiểu Hệ thống bôi trơn là gì? Những thông tin thú vị nhất – Xưởng máy trộn bê tông trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Hệ thống bôi trơn là gì? Những thông tin thú vị nhất – Xưởng máy trộn bê tông”

Đánh giá về Hệ thống bôi trơn là gì? Những thông tin thú vị nhất – Xưởng máy trộn bê tông


Xem nhanh
- Nội dung bài 25, chương trình Công nghệ 11 hiện hành.#tvn40
#congnghe11
#tvnhonqt

Một hệ thống có thể hoạt động trơn tru và mượt mà thì hệ thống bôi trơn đóng vai trò vô cùng quan trọng. nhiều người thắc mắc không biết hệ thống bôi trơn là gì, đảm nhận những nhiệm vụ gì. Bài viết hôm nay, Máy nổ Vinafarm sẽ cung cấp đến bạn những kiến thức cơ bản về bộ phận này, cùng nhéu theo dõi và tìm hiểu nhé.

Mục lục nội dung

 • 1. hệ thống bôi trơn là gì?
 • 2. các cơ quan chính của hệ thống bôi trơn
  • 2.1 Bơm dầu
  • 2.2 Lọc dầu
  • 2.3 Thông gió hộp trục khuỷu
  • 2.4 Két làm mát dầu
 • 3. Các phương pháp bôi trơn động cơ
  • 3.1 Bôi trơn bằng vung té
  • 3.2  Hệ thống bôi trơn hỗn hợp
  • 3.3. Bôi trơn cưỡng bức
  • 3.4 Bôi trơn bằng pha dầu vào nhiên liệu
 • 4. Các hư hỏng thường gặp với hệ thống bôi trơn là gì?

1. hệ thống bôi trơn là gì?

Khi một hệ thống vận hành, dầu nhờn sẽ có nhiệm vụ tẩy rửa các mặt ma sát. Cần có một bộ phận để vận chuyển lượng dầu nhờn này và hệ thống bôi trơn chính là bộ phận mà chúng ta nhắc đến.

Ngoài nhiệm vụ đưa dầu nhờn đến các mặt ma sát thì hệ thống bôi trơn còn có khả năng lọc tạp chất chứa trong dầu nhờn sau quy trình tẩy rửa các mặt ma sát và bảo vệ tính năng lý hóa của dầu nhờn bằng cách làm mát nó.

Dầu bôi trơn hiện có rất thường xuyên loại, tùy thuộc vào mức độ cường hóa của động cơ và mức độ phụ tải của ổ trục tính năng tốc độ mà bạn có thể chọn cho mình một loại dầu nhờn phù hợp. Việc lựa chọn dầu bôi trơn thích hợp và đảm bảo chất lượng sẽ giúp gia tăng tuổi thọ cho động cơ và giúp chúng vận hành tốt hơn, hạn chế tiêu hao năng lượng, hiệu quả và mượt mà hơn.

Mọi Người Xem :   Coconut đọc như thế nào

he-thong-boi-tron-la-gi-hinh-1

✅ Mọi người cũng xem : tự nhiên thấy mình đẹp là bệnh gì

2. các cơ quan chính của hệ thống bôi trơn

Sau khi bạn đã nắm rõ được hệ thống bôi trơn là gì chúng ta sẽ cùng xem cấu tạo về các cơ quan chính của hệ thống bôi trơn làm mát gồm những gì nha.

2.1 Bơm dầu

Bộ phận bơm dầu đảm nhận công việc là cung cấp dầu nhờn có áp lực cao đến các mặt ma sát một cách liên tục để bôi trơn, đồng thời tẩy rửa và làm mát các mặt ma sát.

Có khá nhiều loại bơm dầu khác nhéu như bơm pittông, bơm trục vít, bơm phiến trượt, đặc biệt là bơm bánh răng là loại được sử dụng nhiều hơn cả.

Ví dụ như máy trộn bê tông tự hành sử dụng cửa xả  thủy lực thì cần dùng bơm pittong để giúp hệ thống hoạt động trơn tru hơn.

✅ Mọi người cũng xem : mua rượu gò đen ở đâu

2.2 Lọc dầu

Bộ phận lọc dầu đảm nhận chức năng giúp dầu nhờn luôn được sạch sẽ để hạn chế thiểu tối đa tình trạng ổ trục vít bị mài mòn do tạp chất gây ra. một số loại bầu lọc dầu có thể kể đến như: lọc hóa chất, lọc từ tính, lực ly tâm, lọc thấm, lọc cơ khi…

một số loại chất bẩn gây hiện tượng mài mòn ổ trục vít có khả năng kể đến như: muội than, cát bụi, tạp chất trong không khí, mạt kim loại…

✅ Mọi người cũng xem : ban hành văn bản là gì

2.3 Thông gió hộp trục khuỷu

Thông gió hộp trục khuỷu sẽ có nhiệm vụ hạ nhiệt độ trong hộp trục khuỷu để tránh nhiệt độ cao làm ảnh thưởng tới tính năng lý hóa của dầu nhờn. Đồng thời sẽ hạn chế tình trạng ô nhiễm và phân hủy của dầu nhờn khi tạp chất cháy trong quá trình làm việc động cơ khí cháy lọt từ buồng cháy xuống trục khuỷu.

Có 2 phương pháp thông gió hộp trục khuỷu thường nhật: Thông gió kín (cách thức là thông gió cưỡng bức) và thông gió hở (cách thức thông gió tự nhiên).

✅ Mọi người cũng xem : yếu lòng tiếng anh là gì

2.4 Két làm mát dầu

Chức năng của két làm mát dầu chính là đảm bảo nhiệt độ của dầu nhờn luôn ở mức ổn định, độ nhớt không đổ giúp đảm bảo quy trình bôi trơn được diễn ra trơn tru và mượt mà.

Thông thường có 2 cách để làm mát đó là dùng không khí hoặc là dùng nước

he-thong-boi-tron-la-gi-hinh-2

3. Các phương pháp bôi trơn động cơ

Bạn có biết hiện nay phương pháp được dùng phổ biến cho hệ thống bôi trơn là gì không? Nếu chưa biết hãy cùng VINAFARM tìm hiểu 4 phương pháp dưới đây nha.

✅ Mọi người cũng xem : ánh sáng tiếng anh là gì

3.1 Bôi trơn bằng vung té

Bôi trơn bằng phương pháp vung té dầu tức là trong quy trình động cơ làm việc các cụ thể cần bôi trơn như các cam, cácte, xilanh sẽ nhận được lượng dầu bôi trơn từ quá trình vung té dầu của các cụ thể như bánh răng, thanh truyền, trục khuỷu…

Mọi Người Xem :   Mất sổ tiêm chủng có được cấp lại không? Khi cấp lại có đầy đủ thông tin không? - Công ty Cổ phần Vacxin Việt Nam

bên cạnh đó, kết cấu hứng dầu của các chi tiết khác cần bôi trơn cũng sẽ nhận một lượng dầu vung té dạng sương mù rơi vào.

Nguyên lý làm việc của hệ thống bôi trơn bằng phương pháp bôi trơn vung té khá đơn giản nhưng có một nhược điểm là nó khó có thể đảm bảo lượng dầu đủ dùng cho các cổ trục. Vì vậy, nó chỉ dùng được với các loại động cơ có công suất nhỏ như hệ thống bôi trơn xe máy, máy bơm nước, thuyền máy…

✅ Mọi người cũng xem : mặt nạ giấy tiếng anh là gì

3.2  Hệ thống bôi trơn hỗn hợp

Hệ thống bôi trơn hỗn hợp là cách thức bôi trơn kết hợp bôi trơn theo các te dầu và bôi trơn cưỡng bức. Phương pháp bôi trơn bằng dầu vung té sẽ sử dụng cho những chi tiết như ống dẫn hướng xupap, thân xupap , xupap, con đội, mặt gương xilanh, pittong,… Còn phương pháp bôi trơn áp lực sẽ được dùng cho các cụ thể phải chịu tải trọng lớn như các bạc đòn mở của cơ cấu phân phối khí, bạc đầu to thanh truyền, bạc cổ trục chính…

3.3. Bôi trơn cưỡng bức

Dựa vào sơ đồ khối hệ thống bôi trơn cưỡng bức có khả năng thấy phương pháp này thường có cấu tạo phức tạp, dùng cho những động cơ có cấu tạo đặc biệt và dầu sẽ chứa ở các thùng thay vì các te.

Hệ thống sẽ dùng dầu bôi trơn để đưa lên các bề mặt ma sát, ưu điểm của phương pháp chính là có thể tẩy rửa sạch sẽ bề mặt ma sát, điều chỉnh được lượng dầu và mang tới hiệu quả bôi trơn rất tốt. Thông thường, lượng dầu bôi trơn sẽ luôn được lưu động tuần hoàn và duy trì một áp suất ổn định.

3.4 Bôi trơn bằng pha dầu vào nhiên liệu

Phương pháp bôi trơn bằng cách pha dầu vào nhiên liệu sẽ được sử dụng cho động cơ xăng hai kỳ có 3 cửa nạp – xả – thổi ở trên xilanh và te chứa hòa khí.

Dầu bôi trơn và nhiên liệu sẽ được pha theo tỷ lệ nhất tính từ 1/20 – 1/25 và có khả năng pha theo các cách sau:

 • dùng bơm phun dầu vị trí bướm ga hoặc vào ống khuếch tán một cách trực tiếp
 • dùng hai thùng riêng biệt trên động cơ để chứa xăng và dầu bôi trơn và khi hoạt động thì 2 nhiên liệu này sẽ được hòa trộn song song theo định lượng nhất định.
 • Hai loại nhiên liệu dầu bôi trơn và xăng sẽ được hòa trộn trước khi đổ vào bình chứa.

Nguyên lý làm việc của hệ thống bôi trơn dùng phương pháp pha dầu vào nhiên liệu khá đơn giản nhưng lại không đảm bảo an toàn, khó kiểm soát được lượng dầu nhờn cần thiết. Chưa kể muội than trong quy trình đốt cháy sẽ bám lên pittông sẽ làm hạn chế khả năng thoát nhiệt của bộ phận này. Một khi pittông quá nóng sẽ dễ xảy ra hiện tượng bugi đoản mạch, kích nổi kéo theo cháy động cơ. tuy nhiên, nếu lượng được pha quá ít sẽ khiến pittông bó kẹt trong xi lanh do có khả năng bôi trơn quá kém.

Mọi Người Xem :   Chỉ số pH trong nước tiểu là gì?

4. Các hư hỏng thường gặp với hệ thống bôi trơn là gì?

Nếu như người sử dụng tuân thủ cách dùng và các khuyến cáo của nhà sản xuất thì hệ thống bôi trơn rất ít khi bị hư hỏng. Một khi hệ thống bôi trơn gặp trục trặc sẽ kéo theo nhiều hư hỏng nặng nề cho toàn bộ hệ thống. Bạn sẽ phải chi trả một khoản tiền khá lớn cho chi phí sửa chữa những hư hỏng. Vậy những hư hỏng thường gặp với hệ thống bôi trơn là gì? Chúng ta có khả năng kể đến một vài hư hỏng như?

 • Chất lượng dầu bị suy yếu về cơ tính hay độ nhớt
 • Đường dẫn dầu tắc hoặc không kín khít
 • Van điều tiết áp suất dầu bị kẹt làm mất chức năng điều chỉnh
 • Két làm mát bị rò rỉ dầu hoặc bị bẹp khiến có khả năng làm mát bị mất.

hệ lụy khi hệ thống bôi trơn hư hỏng gây ra là rất lớn vậy nên hãy cải thiện kiến thức, dùng đúng các và đừng quên theo dõi, bảo dưỡng hệ thống này thường xuyên nha.

Trên đây là một số thông tin về hệ thống bôi trơn, hy vọng với những chia sẻ trên bạn đã biết được hệ thống bôi trơn là gì cũng như các phương pháp bôi trơn thường nhật. Nếu bạn đang có câu hỏi thắc mắc hay cần tìm hiểu về các danh mục của hệ thống bôi trơn làm mát hãy LH với VINAFARM – Chuyên cung cấp động cơ xăng giá tốt tại TP.Hồ Chí Minh. Chúng Tôi luôn sẵn sàng phục vụ bạn mọi lúc mọi nơi.

>> có thể nói hệ thống bôi trơn rất quan trọng đối với các loại máy móc nhất là các loại máy nổ chạy xăng thường xuyên được sử dụng đáp ứng cho việc sản xuất và nuôi trồng của người dân … chính vì vậy, để hạn chế hư hỏng liên quan đến hệ thống bôi trơn thì các bạn nên mua và sử dụng những loại máy chính hãng chất lượng.

Maybomtot.vn được biết đến là một trong số những địa chỉ cung cấp máy bơm nước chất lượng hàng đầu tại Việt Nam với các sản phẩm tiêu biểu như là máy nổ, máy phát điện, máy cắt cỏ, máy cưa… sẽ phục vụ đầy đủ mọi nhu cầu của bạn.Các câu hỏi về hệ thống bôi trơn là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê hệ thống bôi trơn là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết hệ thống bôi trơn là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết hệ thống bôi trơn là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết hệ thống bôi trơn là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về hệ thống bôi trơn là gì


Các hình ảnh về hệ thống bôi trơn là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Xem thêm thông tin về hệ thống bôi trơn là gì tại WikiPedia

Bạn nên tìm thông tin về hệ thống bôi trơn là gì từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://buyer.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://buyer.com.vn/hoi-dap/

Related Posts