6 Tiêu chí đánh giá KHẢ NĂNG THANH TOÁN của doanh nghiệp

Bài viết 6 Tiêu chí đánh giá KHẢ NĂNG THANH TOÁN của doanh nghiệp thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://buyer.com.vn/hoi-dap/ tìm hiểu 6 Tiêu chí đánh giá KHẢ NĂNG THANH TOÁN của doanh nghiệp trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “6 Tiêu chí đánh giá KHẢ NĂNG THANH TOÁN của doanh nghiệp”

Đánh giá về 6 Tiêu chí đánh giá KHẢ NĂNG THANH TOÁN của doanh nghiệp


Xem nhanh
Hệ số thanh toán nhanh là thước đo lường tiêu chuẩn không còn xa lạ đối với giới làm ăn kinh tế, đầu tư tài chính và hoạt động kinh doanh. Tuy nhiên, vẫn còn không ít người thắc mắc hệ số thanh toán nhanh là gì và ý nghĩa của những con số này trong vấn đề tài chính.
Để giúp mọi người hiểu rõ hơn về khái niệm này, hãy cùng tham khảo bài viết sau để tìm kiếm lời giải đáp hoàn thiện.
--------------------------------------------------
►SUBSCRIBE NGAY ĐỂ CẬP NHẬT TIN TỨC NÓNG NHẤT: https://bit.ly/30y8YLv
►Các bạn nhớ LIKE và SUBSCRIBE để theo dõi video mới nhất nhé. Xin cảm ơn tất cả mọi người!!!
►Fanpage: https://www.facebook.com/B%E1%BA%A3n-Tin-Kinh-T%E1%BA%BF-H%C3%A0ng-Ng%C3%A0y-109081930575313/
►Tổng hợp: https://wikinganhang.com/
----------------------------------------------------
#tài_chính

Việc tuân thủ các nghĩa vụ tài chính đối với một công ty là điều vô cùng quan trọng và rất cần thiết. Đánh giá khả năng thanh toán của Doanh nghiệp là thước đo mà chính bản thân Doanh nghiệp hay các nhà đầu tư dùng để đánh giá mức độ tín nhiệm và năng lực tài chính của tổ chức đó.

Trong bài viết này hãy cùng tìm hiểu 6 chỉ số đánh giá khả năng thanh toán của một Doanh nghiệp và những điều quan trọng cần lưu ý nhé!

Đánh giá tiềm lực tài chính của một công ty là điều vô cùng quan trọng

Đánh giá tiềm lực tài chính của một công ty là điều vô cùng quan trọng

1. khả năng thanh toán của công ty là gì?

Trước khi đến với cách đánh giá có khả năng thanh toán của công ty, chúng ta cần hiểu được khái niệm nó là gì?

có khả năng thanh toán của công ty là năng lực về tài chính mà công ty có được để đáp ứng mong muốn thanh toán tất cả các khoản nợ ngắn và dài hạn cho các cá nhân, tổ chức có quan hệ cho công ty vay hoặc nợ.

Một công ty có khả năng thanh toán cao, chứng tỏ công ty có năng lực tài chính tốt, đảm bảo có khả năng chi trả tốt các khoản nợ của công ty.

Nếu có khả năng thanh toán thấp, điều đó cho thấy rằng công ty gặp vấn đề về tài chính và có thường xuyên rủi ro kéo theo mất khả năng thanh toán trong tương lai. Về dài lâu, nếu Doanh nghiệp không thể thanh toán các khoản nợ, có khả năng kéo theo việc phá sản.

khả năng thanh toán của công ty là tiềm lực về tài chính của công ty đó

Một công ty có khả năng thanh toán cao, chứng tỏ Doanh nghiệp có tiềm lực tài chính tốt

✅ Mọi người cũng xem : môn tin học trong tiếng anh là gì

2. Tại sao cần đánh giá có khả năng thanh toán của Doanh nghiệp?

Đánh giá có khả năng thanh toán của công ty giúp các đối tượng quan tâm biết được tình hình tài chính của Doanh nghiệp, từ đó đưa ra các phương án quản trị hay đầu tư, cho vay thích hợp:

Mọi Người Xem :   Hệ thống cân bằng điện tử esc là gì? tác dụng đối với ô tô như thế nào? - XeÔTô 24

Việc đánh giá tình hình tài chính, khả năng thanh toán của một công ty là rất quan trọng. Từ những đánh giá đó, các giải pháp sẽ được đưa ra nhằm cải thiện hơn tình hình:

✅ Mọi người cũng xem : cố đấm ăn xôi nghĩa là gì

3. Các chỉ số đánh giá có khả năng thanh toán của Doanh nghiệp

Một Doanh nghiệp chỉ có khả năng tồn tại nếu nó đáp ứng được các nghĩa vụ thanh toán đến hạn, đặc biệt là các khoản nợ ngắn hạn. 

Nhóm chỉ số sử dụng để đánh giá có khả năng thanh toán của một công ty gồm có 6 chỉ số chính. Dựa vào kết quả của các chỉ số, ta có thể nhìn ra tiềm lực tài chính của Doanh nghiệp đó có đang tốt hay không.

Các chỉ số đánh giá có khả năng thanh toán của Doanh nghiệp

Bộ chỉ số thanh toán giúp đánh giá thể trạng tài chính của một công ty

✅ Mọi người cũng xem : điều nặng tiếng nhẹ là phương châm gì

3.1. Hệ số khả năng thanh toán tổng quát

Hệ số có khả năng thanh toán tổng quát

Hệ số có khả năng thanh toán tổng quát

Để đánh giá có khả năng thanh toán của công ty, chúng ta cần chú ý đến hệ số có khả năng thanh toán tổng quát. Hay còn gọi là hệ số có khả năng thanh toán hiện hành. Chỉ số này phản ánh tổng quát nhất tiềm lực thanh toán của Doanh nghiệp trong ngắn và dài hạn.

Hệ số có khả năng thanh toán tổng quát = Tổng tài sản/Nợ phải trả

Hệ số có khả năng thanh toán tổng quát (Htq) thể hiện:

✅ Mọi người cũng xem : bước sóng ánh sáng là gì

3.2. Hệ số khả năng thanh toán hiện thời

Hay còn gọi là hệ số khả năng thanh toán ngắn hạn, Tỷ lệ thanh khoản hiện thời, Hệ số thanh toán hiện hành… .

Hệ số khả năng thanh toán hiện thời

Hệ số có khả năng thanh toán hiện thời

Hệ số có khả năng thanh toán hiện thời = của cải/tài sản ngắn hạn / Nợ ngắn hạn

Hệ số này cần được đánh giá dựa vào tỷ số trung bình của các công ty trong cùng ngành. mặt khác, căn cứ quan trọng để đánh giá là so sánh với hệ số có khả năng thanh toán hiện thời ở các thời điểm trước đó của công ty.

Hệ số khả năng thanh toán hiện thời (Hht) thể hiện:

3.3. Hệ số khả năng thanh toán nhanh

Hệ số khả năng thanh toán nhénh

Hệ số khả năng thanh toán nhénh

Để đánh giá có khả năng thanh toán của công ty, các nhà quản trị cũng cần biết được hệ số thanh toán nhanh của công ty đó. Hệ số này còn được gọi là tỷ lệ thanh toán nhénh… . Trong tỷ số này, hàng tồn kho sẽ bị loại bỏ, bởi lẽ trong của cải/tài sản lưu động, hàng tồn kho được coi là loại tài sản có tính thanh khoản thấp hơn. Tỷ số thể hiện khả năng thanh toán của Doanh nghiệp mà không cần thực hiện thanh lý gấp hàng tồn kho.

Mọi Người Xem :   Mô tả công việc của Nhân viên Mua hàng

Hệ số thanh toán nhanh = (tài sản ngắn hạn – Hàng tồn kho) / Nợ ngắn hạn

Tỷ số thanh khoản nhanh (Hnh) thể hiện:

3.4. Hệ số có khả năng thanh toán tức thời

Hay còn gọi là tỷ lệ thanh toán bằng tiền, chỉ số thanh toán tiền mặt,… Tỷ số này nhằm đánh giá sát hơn tình hình thanh toán của công ty

Tỷ số có khả năng thanh toán tức thời = (Tiền + các khoản tương đương tiền) / Nợ ngắn hạn

Tiền và các khoản cũng như tiền ở đây bao gồm tiền mặt, tiền gửi ngân hàng, tiền đang chuyển, các khoản đầu tư chứng khoán ngắn hạn và các khoản đầu tư ngắn hạn khác có khả năng dễ dàng chuyển đổi thành tiền trong thời hạn 3 tháng mà không gặp rủi ro lớn.

Hệ số này đặc biệt hữu ích khi đánh giá tính thanh khoản của một Doanh nghiệp trong giai đoạn nền kinh tế đang gặp khủng hoảng (khi mà hàng tồn kho không tiêu thụ được, các khoản phải thu khó thu hồi). tuy nhiên, trong nền kinh tế ổn định, dùng tỷ số có khả năng thanh toán tức thời đánh giá tính thanh khoản của một công ty có thể xảy ra sai sót. Bởi lẽ, một công ty có một lượng lớn nguồn tài chính không được sử dụng đồng nghĩa do Doanh nghiệp đó sử dụng không hiệu quả nguồn vốn.

3.5. Hệ số khả năng thanh toán lãi xuất vay

Hệ số có khả năng thanh toán lãi vay

Hệ số khả năng thanh toán lãi vay

Hay còn gọi là Tỷ lệ thanh toán lãi xuất vay hay Hệ số thanh toán lãi nợ vay. Hệ số phản ánh khả năng thanh toán lãi tiền vay của công ty cũng như mức độ rủi ro có thể gặp phải của các chủ nợ.

Hệ số có khả năng thanh toán lãi xuất vay = Lợi nhuận trước lãi vay và thuế / lãi vay phải trả trong kỳ

Hệ số có khả năng thanh toán lãi vay là một trong những chỉ tiêu mà bên cho vay (ngân hàng) rất quan tâm khi thẩm định vay vốn của khách hàng. do đó, chỉ số này ảnh hưởng rất lớn đến xếp hạng tín nhiệm và lãi suất vay vốn của công ty. Việc đảm bảo trả lãi các khoản vay đúng hạn cũng thể hiện hiệu quả vận hành buôn bán của Doanh nghiệp tốt và ngược lại.

✅ Mọi người cũng xem : mệnh đề quan hệ không xác định là gì

3.6. Hệ số khả năng chi trả ngắn hạn

Hay còn gọi là hệ số có khả năng chi trả bằng tiền, hệ số tạo tiền,…

Hệ số khả năng chi trả bằng tiền = Lưu chuyển tiền thuần từ hoạt động buôn bán / Nợ ngắn hạn bình quân

Hệ số có khả năng chi trả ngắn hạn phản ánh có khả năng thanh toán của công ty ở trạng thái động, do dòng tiền lưu chuyển thuần từ vận hành kinh doanh được tạo ra trong kỳ mà không phải số dư tại một thời điểm. Hệ số này sẽ giúp các nhà quản trị đánh giá có khả năng hoàn trả nợ vay đến hạn từ bản thân hoạt động buôn bán mà không có thêm các nguồn tài trợ khác của công ty.

4. Lưu ý khi đánh giá có khả năng thanh toán của công ty

Lưu ý khi đánh giá có khả năng thanh toán của Doanh nghiệp

 Lưu ý khi đánh giá khả năng thanh toán của Doanh nghiệp

Việc đánh giá có khả năng thanh toán của công ty có ý nghĩa rất lớn đối với không những bản thân Doanh nghiệp đó, mà còn giúp các nhà đầu tư, nhà cung cấp, ngân hàng,… đưa ra được các quyết định đầu tư, cho vay phù hợp.

So sánh giữa có khả năng thanh toán với nhu cầu thanh toán trong từng giai đoạn. Từ đó, đưa ra các chính sách phù hợp để đáp ứng nhu cầu và có khả năng tài chính Hiện tại như đầu tư, kêu gọi vốn, mở rộng quy mô,…

So sánh giữa có khả năng thanh toán của công ty với toàn ngành, với các thời điểm trong quá khứ, từ đó đưa ra các quyết định hợp tác, đầu tư phù hợp.

Mọi Người Xem :   Mẹo mua nhớt chính hãng Online tránh bị lừa đảo

5. Sự khác biệt giữa tình hình thanh toán và thanh khoản của Doanh nghiệp

Việc sử dụng cả hai bộ tỷ số tính thanh khoản và khả năng thanh toán để có được bức tranh toàn cảnh về thể trạng tài chính của một Doanh nghiệp, mặc khác vẫn có một số điểm khác giữa 2 loại tỷ số:

✅ Mọi người cũng xem : nên cho bé đi khám mắt ở đâu

6. Ứng dụng BIR trong đánh giá có khả năng thanh toán của Doanh nghiệp

Báo cáo thông tin Doanh nghiệp đến từ CRIF D&B giúp các Doanh nghiệp rút ngắn thời gian và chi phí

Báo cáo thông tin công ty đến từ CRIF D&B giúp các công ty rút ngắn thời gian và chi phí

Từ những bắt buộc về việc duy trì khả năng thanh toán hợp lý của một Doanh nghiệp, BIR của CRIF D&B Việt Nam được tạo ra nhằm cung cấp các chỉ số tài chính cơ bản của một Doanh nghiệp cho mọi đối tượng quan tâm. Cũng chính từ bản báo cáo này, việc đánh giá có khả năng thanh toán của Doanh nghiệp sẽ trở nên đơn giản hơn.

Các thông tin tài chính cơ bản BIR cung cấp bao gồm:

ngoài ra, BIR chính là một báo cáo thông tin công ty, chuyên cung cấp thông tin chi tiết và chính xác về một công ty được bắt buộc giúp hỗ trợ ra quyết liệt tín dụng, kinh doanh hiệu quả. Các thông tin BIR cung cấp trong báo cáo gồm có:

dịch vụ của Crif DnB

Để được tư vấn và hỗ trợ cụ thể về các sản phẩm của CRIF D&B Việt Nam nói chung hay sản phẩm đánh giá có khả năng thanh toán của Doanh nghiệp nói riêng, bạn hãy liên hệ theo thông tin sau:

  • Địa chỉ: Tầng 15, Tòa nhà Minh Long, số 17 Bà Huyện Thanh Quan, Phường 6, quận 3, TP.HCM, Việt Nam.
  • Hotline: 02839117288
  • Email: [email protected]
  • Website: https://dnbvietnam.com


Các câu hỏi về hệ số thanh toán nhanh là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê hệ số thanh toán nhanh là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết hệ số thanh toán nhanh là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết hệ số thanh toán nhanh là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết hệ số thanh toán nhanh là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về hệ số thanh toán nhanh là gì


Các hình ảnh về hệ số thanh toán nhanh là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Xem thêm thông tin về hệ số thanh toán nhanh là gì tại WikiPedia

Bạn hãy tra cứu thông tin về hệ số thanh toán nhanh là gì từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://buyer.com.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://buyer.com.vn/hoi-dap/

Related Posts

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng. 1

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng.

ContentsĐánh giá về 6 Tiêu chí đánh giá KHẢ NĂNG THANH TOÁN của doanh nghiệp1. khả năng thanh toán của công ty là gì?2. Tại sao cần…
Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống 2

Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về 6 Tiêu chí đánh giá KHẢ NĂNG THANH TOÁN của doanh nghiệp1. khả năng thanh toán của công ty là gì?2. Tại sao cần…
Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống 3

Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về 6 Tiêu chí đánh giá KHẢ NĂNG THANH TOÁN của doanh nghiệp1. khả năng thanh toán của công ty là gì?2. Tại sao cần…
CH3Cl - metyl clorua - Chất hoá học 4

CH3Cl – metyl clorua – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về 6 Tiêu chí đánh giá KHẢ NĂNG THANH TOÁN của doanh nghiệp1. khả năng thanh toán của công ty là gì?2. Tại sao cần…
I2 - Iot - Chất hoá học 5

I2 – Iot – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về 6 Tiêu chí đánh giá KHẢ NĂNG THANH TOÁN của doanh nghiệp1. khả năng thanh toán của công ty là gì?2. Tại sao cần…
7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt 6

7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt

ContentsĐánh giá về 6 Tiêu chí đánh giá KHẢ NĂNG THANH TOÁN của doanh nghiệp1. khả năng thanh toán của công ty là gì?2. Tại sao cần…