2 loại hình hệ sinh thái đang được doanh nghiệp phát triển – FPT Digital

Bài viết 2 loại hình hệ sinh thái đang được doanh nghiệp phát triển – FPT Digital thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Buyer.Com.Vn tìm hiểu 2 loại hình hệ sinh thái đang được doanh nghiệp phát triển – FPT Digital trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “2 loại hình hệ sinh thái đang được doanh nghiệp phát triển – FPT Digital”

Đánh giá về 2 loại hình hệ sinh thái đang được doanh nghiệp phát triển – FPT Digital


Xem nhanh
Hệ Sinh Thái Trong Kinh Doanh Là Gì? Phân Biệt Hệ Sinh Thái Với Chuỗi Giá Trị
Tôi là Phạm Văn Lực 1 người khiếm thị từ khi tôi lên 23 tuổi, tất cả gần như sụp đổ đối với tôi. Nhưng tôi đã chấp nhận sự thật và luôn cố gắng vượt qua mọi khó khăn, thách thức trong cuộc sống.
Vậy nên mọi người hay trân trọng những gì mình đang có, luôn sống vui sống khỏe sống có ích cho xã hội nhé!

ĐĂNG KÝ theo dõi kênh tại: https://bit.ly/3l0ZsY3
CẢM ƠN CÁC BẠN ĐÃ XEM VIDEO

2 loại hình hệ sinh thái đang được công ty phát triển
Digital Strategy

2 loại hình hệ sinh thái đang được công ty phát triển

18 Tháng Ba, 2022

Mô hình tổ chức Doanh nghiệp hiện nay đang biến đổi mạnh mẽ. Mô hình truyền thống hoạt động với chuỗi cung ứng phân cấp đang dần được thay thế bởi hệ sinh thái Doanh nghiệp, bao gồm các công ty, tổ chức độc lập nhưng hợp tác chặt chẽ với nhéu nhằm tạo ra các giải pháp nhất quán từ các danh mục hoặc sản phẩm của riêng từng đơn vị.

Ngày nay, khi nghĩ tới hệ sinh thái, nhiều người nghĩ ngay đến các hệ sinh thái số như Apple, Android, Google nhưng cũng tồn tại rất thường xuyên hệ sinh thái trong các lĩnh vực khác như sản xuất ô tô, chế biến thủy hải sản, v.v. tuy nhiên, không thể phủ nhận công nghệ số đã giúp tăng tốc, đẩy mạnh cơ hội tạo dựng các hệ sinh thái cho công ty. Ranh giới giữa các ngành đang dần mờ đi khi hệ sinh thái trải dài các lĩnh vực và các Doanh nghiệp lớn trong ngành bị tấn công bởi những Doanh nghiệp công nghệ và nền tảng mà trước đây chưa từng được coi là đối thủ cạnh tranh.

✅ Mọi người cũng xem : nước hoa charme là gì

2 loại hình hệ sinh thái phổ biến hiện nay

Hệ sinh thái Doanh nghiệp đang thách thức những cách nghĩ truyền thống về chiến lược. Ranh giới giữa các công ty cũng đang tan biến bởi tổng giá trị mà hệ sinh thái tạo ra được chia sẻ cho nhiều Doanh nghiệp trong hệ sinh thái. Năm 2019, ba trong số các Doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam: Masan Group, Techcombank, và VinGroup đã thành lập One Mount Group với tham vọng kiến tạo hệ sinh thái công nghệ lớn nhất Việt Nam, cung cấp các giải pháp và sản phẩm xuyên suốt chuỗi giá trị, từ lĩnh vực dịch vụ tài chính, phân phối, bất động sản và bán lẻ.

có khả năng thấy, hệ sinh thái công ty đem lại ba lợi ích quan trọng cho các thành viên: vận dụng với các năng lực mà bản thân chưa có, mở rộng quy mô nhanh chóng, linh động và phục hồi trong thời kỳ biến động. Trong bài này, chúng ta sẽ nói đến hai loại hình hệ sinh thái công ty phổ biến hiện hành: hệ sinh thái giải pháp và hệ sinh thái nền tảng.

Hệ sinh thái giải pháp nhằm tạo ra và/hoặc cung cấp danh mục hoặc dịch vụ bằng cách phối hợp với thường xuyên công ty khác nhau trên chuỗi tổng giá trị. Mọi phần của quy trình sản xuất đều đặn có thể được lập kế hoạch và tính toán, và tại mọi thời điểm dọc theo chuỗi giá trị, người mua, người sản xuất hoặc người bán đều đặn được xác định rõ ràng. Thông thường, một hệ sinh thái giải pháp có một công ty cốt lõi điều phối việc hoạt động giữa các công ty với nhéu, cùng lúc ấy, cũng là một mắt xích trong chuỗi tổng giá trị đó. Và đối với các thành viên phát triển mạnh trong hệ sinh thái này, có một mục tiêu chung: lợi nhuận. Đây là mô hình hệ sinh thái đã phát triển từ lâu đời, rất lâu trước khi có sự xuất hiện của Internet và sự xuất hiện của khái niệm “hệ sinh thái công ty”. Đơn cử một ví dụ điển hình của hệ sinh thái giải pháp là các công ty trong ngành hàng không chịu trách nhiệm từng lĩnh vực riêng trong chuỗi tổng giá trị như Vietnam Airlines phụ trách chở hàng hóa và hành khách, Skypec phụ trách tra nạp nhiên liệu cho máy bay, VAECO phụ trách kỹ thuật sửa chữa máy bay,…

Mọi Người Xem :   hệ thống tăng áp kép Bi-Turbo là gì? - Thiết bị cơ giới chuyên dùng
Hình 1: Hệ sinh thái giải pháp của Vietnam Airlines (chưa đầy đủ)

bên cạnh đó, hệ sinh thái nền tảng lại xuất hiện mạnh mẽ trong thời kỳ kinh tế số. Hệ sinh thái này thường kết nối những người tham gia trong thị trường cả bên bán và bên mua thông qua nền tảng số. Có rất nhiều Doanh nghiệp đang xây dựng các hệ sinh thái nền tảng như eBay, Airbnb, YouTube hoặc Uber nhằm mua, bán, giao tiếp hoặc đơn giản chỉ là xem video và tất cả đều diễn ra cùng một lúc trên một nền tảng. Rất thường xuyên công ty lớn ngày nay đều đặn xây dựng riêng cho mình một hệ sinh thái nền tảng. Trong số 7 công ty lớn nhất theo mức vốn hóa thị trường, 5 trong số đó có hệ sinh thái nền tảng (Apple, Microsoft, Google, Amazon, Facebook).

✅ Mọi người cũng xem : kỹ thuật tương tự và kỹ thuật số là gì

Xây dựng hệ sinh thái Doanh nghiệp tại Việt Nam

Điểm mạnh và điểm yếu của mỗi mô hình hệ sinh thái

Mô hình hệ sinh thái Doanh nghiệp trong cùng khu vực đã tồn tại từ lâu, chủ yếu theo hướng hệ sinh thái giải pháp nhằm giúp người mua thực hiện giao dịch tiện và nhénh chóng. các thống kê đã cho thấy các Doanh nghiệp trong các hệ sinh thái này thường kết nối sâu sắc và chặt chẽ hơn bởi có chung nhu cầu cho sự phát triển của khu vực cũng như có chung nhiều trải nghiệm liên quan đến môi trường buôn bán và phong cách làm việc. Tại Việt Nam, các Doanh nghiệp thường kết nối qua mô hình hệ sinh thái thường xuất hiện trong lĩnh vực nuôi trồng, sản xuất. Đơn cử như Tập đoàn thủy sản Minh Phú đã xây dựng được cho mình một hệ sinh thái giải pháp trong khu vực Nam bộ Việt Nam với việc xây dựng các Doanh nghiệp trong chuỗi sản xuất và thương mại các danh mục từ tôm, cùng lúc ấy cũng hợp tác với các Doanh nghiệp, người sản xuất khác trong chuỗi cung ứng.

và cạnh đó, đại dịch Covid-19 đã làm ảnh hưởng sâu sắc lên hoạt động vận hành và doanh thu của các Doanh nghiệp bởi sự đứt gãy chuỗi ung ứng và hạn chế đầu ra. Trong bối cảnh ấy, nhiều công ty cũng đã đẩy mạnh phát triển các nguồn nguyên vật liệu và tiêu thụ hàng hóa trong nước, mở rộng hệ sinh thái nội địa và liên kết chặt chẽ với các đối tác hiện nay tương đương các đối tác mới trong nước nhằm nâng cao hiệu quả vận hành, tránh đứt gãy chuỗi cung ứng.

mặc khác, để tạo dựng các hệ sinh thái tại Việt Nam hoạt động hiệu quả không hề dễ dàng, đặc biệt nguy cơ thất bại tương đối cao khi hệ sinh thái nội địa trở thành một chiều hướng khiến thường xuyên Doanh nghiệp làm theo một cách mù quáng. Phần lớn các hệ sinh thái thất bại tại những giai đoạn đầu tiên do những sai lầm chiến lược trong thiết kế ban đầu của hệ sinh thái kinh doanh hoặc do thiết kế hệ sinh thái không thích ứng kịp thời khi các điều kiện công nghệ hoặc thị trường thay đổi ngay. một trong những ví dụ điển hình là các nền tảng B2B mua bán vật liệu xây dựng, nông sản,… do Doanh nghiệp truyền thống lập ra theo mô hình nền tảng B2C của Amazon, eBay hay Taobao. nguyên nhân thất bại ở đây là hầu hết những người mua đã quen mua bán với riêng mỗi các nhà cung cấp trong hệ này. Các nền tảng B2B mới không đem lại thường xuyên tổng giá trị cho giao dịch, mà chỉ chuyển tổng giá trị từ nhà cung cấp sang người mua do tính minh bạch và cạnh tranh tăng lên, làm Giảm động lực của các nhà cung cấp tham gia vào nền tảng và kéo theo sự sụp đổ.

Bài đọc thường xuyên nhất
chiều hướng chuyển đổi số trong ngành sản xuất
Digital Strategy 19/08/2022

một số đề xuất dành cho Doanh nghiệp

Trong môi trường kinh doanh thường xuyên biến số như Hiện tại, FPT Digital đề xuất các công ty Việt Nam không chỉ nghĩ đến hệ sinh thái như một giải pháp tạm thời nhằm đoàn kết cùng vượt qua thời kỳ Covid-19, mà còn như một cách để tổ chức nhằm cải thiện giá trị đem lại cho Việt Nam.

Mọi Người Xem :   Lịch sử các kỳ SEA Games

Nhằm đạt được tình trạng này, Doanh nghiệp cần tự hỏi mình 3 câu hỏi:

  • Doanh nghiệp có cần xây dựng hay tham gia vào một hệ sinh thái không?
  • Thiết kế hệ sinh thái như thế nào?
  • vận hành hệ sinh thái ra sao cho hiệu quả?

✅ Mọi người cũng xem : có uy tín tiếng anh là gì

Có cần hệ sinh thái công ty không?

Câu trả lời nằm ở môi trường buôn bán và ở sản phẩm, sản phẩm mà công ty cung cấp. Hệ sinh thái là mô hình đặc biệt phù hợp trong môi trường buôn bán thường xuyên biến số, dễ thay đổi với sản phẩm có tính mô đun cao mà muốn đáp ứng được cần phải thường xuyên Doanh nghiệp trong ngành hợp tác với nhau. Một sản phẩm hoặc sản phẩm thể hiện tính mô đun cao nếu các thành phần của nó có khả năng được kết hợp đơn giản, linh động và được kết hợp với nhau với chi phí thấp. Ví dụ sản xuất các thành phần của điện thoại như màn hình, chip, pin,… có tính mô đun thấp do cần chuyên môn hóa cao nhưng việc sản xuất điện thoại lại dễ dàng kết hợp giữa các thành phần được sản xuất bởi các nhà cung cấp khác nhéu nên có tính mô-đun cao, phù hợp để vận hành theo mô hình hệ sinh thái.

Tương tự, đối với thị trường Việt Nam, các công ty cần xem xét về mặt hàng sản phẩm của mình tương đương môi trường kinh doanh. Nếu mặt hàng của Doanh nghiệp thuộc nhóm có tính mô đun thấp, Doanh nghiệp có thể tham gia vào các hệ sinh thái lớn hơn mà sản phẩm của mình là một phần trong hệ sinh thái.

✅ Mọi người cũng xem : giấy phép cư trú là gì

Thiết kế hệ sinh thái

Thiết kế hệ sinh thái phù hợp với sản phẩm, dịch vụ của các công ty tham gia cũng như linh hoạt với sự thay đổi ngay của thị trường không hề đơn giản. Đây là tác nhân mà 85% hệ sinh thái thất bại. Doanh nghiệp nên lựa chọn hệ sinh thái giải pháp, hệ sinh thái nền tảng hay một sự kết hợp của cả hai? Những Doanh nghiệp nào nên tham gia vào hệ sinh thái? Nguồn thu chính của hệ sinh thái từ đâu? Đây là những câu hỏi mà các Doanh nghiệp trong hệ sinh thái cần trả lời trong quá trình thiết kế.

Phần lớn các Doanh nghiệp đều đặn muốn chiếm vai trò điều phối trong hệ sinh thái bởi nỗi lo bị thay thế, bị mất khả năng tiếp cận trực tiếp với khách hàng hoặc phụ thuộc bởi Doanh nghiệp điều phối khác. Để đứng vai trò điều phối trong một hệ sinh thái, Doanh nghiệp cần được coi là một Doanh nghiệp mạnh, có danh tiếng, có tiềm lực cũng như có vị trí trung tâm trong hệ sinh thái. trong lúc đó, nhiều công ty với vai trò người tham gia trong các hệ sinh thái lại hưởng lợi lớn bởi bắt buộc đầu tư thấp, có khả năng tham gia vào thường xuyên hệ sinh thái khác nhau, giúp lợi nhuận tăng vượt trội.

Đối với các Doanh nghiệp truyền thống tại Việt Nam, có thể lựa chọn việc tham gia vào một hệ sinh thái đã có sẵn, đặc biệt các hệ sinh thái được hoạt động bởi các công ty công nghệ, nhờ đó các công ty truyền thống có thể vận dụng được lợi thế về nền tảng công nghệ, liên kết với lượng khách hàng lớn mà không cần mức độ đầu tư lớn ngay từ ban đầu.

Lựa chọn tham gia hay xây dựng hệ sinh thái, lựa chọn hệ sinh thái giải pháp hay hệ sinh thái nền tảng là lựa chọn của mỗi công ty, tùy thuộc vào mô hình kinh doanh và sản phẩm kinh doanh, mặc khác, các Doanh nghiệp cần lựa chọn/xây dựng các hệ sinh thái số/ứng dụng công nghệ số bởi đây không chỉ được coi là lợi thế trong thời kỳ dịch bệnh mà theo dự tính, thị trường này sẽ đạt doanh thu lên tới 23 tỷ đô la vào năm 2025 (1).

vận hành hệ sinh thái

Khác với mô hình hợp tác đơn thuần, đặc điểm của hệ sinh thái là phù hợp với các lĩnh vực cần sự hợp tác cao, chặt chẽ giữa các công ty. Vì vậy, mặc dù khâu thiết kế hệ sinh thái được thực hiện chuẩn, bài bản, thường xuyên hệ sinh thái vẫn thất bại khi hoạt động trong thực tế.

Mọi Người Xem :   Nuclear family là gì? Bài luận và các từ vựng liên quan

một trong số những nguy cơ đầu tiên là các công ty tham gia nhiều hệ sinh thái cạnh tranh nhau cùng một lúc bởi rào cản tham gia thấp, ví dụ như một cửa hàng tham gia cả hệ sinh thái của Shopeefood và Grabfood. Điều này khiến việc duy trì và hoạt động hệ sinh thái gặp thường xuyên khó khăn và tốn kém.

Nguy cơ tiếp theo đối với việc hoạt động của hệ sinh thái, đặc biệt đối với hệ sinh thái nền tảng, là việc người mua/bán trong hệ sinh thái sau khi được liên kết với nhau thì làm việc trực tiếp, không qua nền tảng nữa.

Rào cản cuối cùng của một hệ sinh thái mạnh mẽ là sự tự mãn. Đây là ví dụ của Internet Explorer của Microsoft, được coi là đã chiến thắng trong cuộc chiến trình duyệt sau khi chiếm gần 95% thị phần vào năm 2004 (2). Không còn đối thủ nặng ký nào, Microsoft không đầu tư vào việc phát triển thêm trình duyệt và hệ sinh thái, tạo cơ hội cho Firefox và Chrome thâm nhập và cuối cùng chiếm lĩnh thị trường. Bên cạnh nắm vững các rủi ro có thể xảy ra trong quá trình vận hành, công ty cần đảm bảo việc thiết lập các cơ chế hoạt động, cam kết đối với người tham gia tương đương cần liên tục phát triển, chuyển mình nhằm thích ứng với sự thay đổi của khó khăn môi trường.

Hệ sinh thái công ty có khả năng được coi là vô cùng cần thiết đối với sự phát triển trong thời gian tới của nền kinh tế. mặc khác, để hệ sinh thái thành công, công ty cần hiểu rõ điểm mạnh, điểm yếu của mô hình này, cũng như cần đầu tư công sức, thời gian trong công tác thiết kế và vận hành hệ sinh thái. Như một hệ sinh thái ngoài tự nhiên, hệ sinh thái Doanh nghiệp cần phát triển, thay đổi, thích ứng với môi trường kinh doanh bên ngoài. Trên thực tế, khả năng linh hoạt của hệ sinh thái chính là sự khác biệt giữa hệ sinh thái thất bại và thành công, dù Doanh nghiệp lựa chọn mô hình hệ sinh thái giải pháp hay hệ sinh thái nền tảng.

Nguồn tham khảo (1) Vir. 2022 Digital ecosystems the new game-changer in Southeast Asia (2) Visualcapitalist. 2020 Internet Browser Market Share (1996–2019)

nghiên cứu nổi bật
01. Tối ưu Chuỗi cung ứng thông qua phân tích dữ liệu và dự đoán 02. Lựa chọn kênh bán hàng trực tuyến cho các thương hiệu thời trang 03. Truy xuất nguồn gốc với blockchain: Từ lý thuyết đến thực tiễn 04. Tương lai không xa của đô thị Việt Nam
Chuyển đổi số kinh tế số: Xu thế tất yếu của Doanh nghiệp thời 4.0
Digital Strategy
Chuyển đổi số kinh tế số: Xu thế tất yếu của Doanh nghiệp thời 4.0
19 Tháng Tám, 2022
Chuyển đổi số mô hình kinh doanh mới – Yếu tố tạo sức cạnh tranh đột phá
Digital Strategy
Chuyển đổi số mô hình kinh doanh mới – Yếu tố tạo sức cạnh tranh đột phá
11 Tháng Tám, 2022
Tại sao nhà nước, Doanh nghiệp, cá nhân phải BẮT BUỘC chuyển đổi số
Digital Strategy
Tại sao nhà nước, Doanh nghiệp, cá nhân phải BẮT BUỘC chuyển đổi số
11 Tháng Tám, 2022
Đăng kí theo dõi ngay!
Cập nhật những xu hướng và phân tích mới nhất về chuyển đổi số với các bản tin điện tử của FPT Digital.

tìm hiểu về chuyển đổi số cho công ty
LH với công ty chúng tôi
Trang chủ Chiến lược 2 loại hình hệ sinh thái đang được Doanh nghiệp phát triển


Các câu hỏi về hệ sinh thái doanh nghiệp là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê hệ sinh thái doanh nghiệp là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết hệ sinh thái doanh nghiệp là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết hệ sinh thái doanh nghiệp là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết hệ sinh thái doanh nghiệp là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về hệ sinh thái doanh nghiệp là gì


Các hình ảnh về hệ sinh thái doanh nghiệp là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Xem thêm thông tin về hệ sinh thái doanh nghiệp là gì tại WikiPedia

Bạn có thể tìm nội dung chi tiết về hệ sinh thái doanh nghiệp là gì từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://buyer.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://buyer.com.vn/hoi-dap/