Tổng hợp tất tần tật về hệ miễn dịch: vai trò, tầm quan trọng, cách tăng cường… – ATZ Organic

Bài viết Tổng hợp tất tần tật về hệ miễn dịch: vai trò, tầm quan trọng, cách tăng cường… – ATZ Organic thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Buyer tìm hiểu Tổng hợp tất tần tật về hệ miễn dịch: vai trò, tầm quan trọng, cách tăng cường… – ATZ Organic trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Tổng hợp tất tần tật về hệ miễn dịch: vai trò, tầm quan trọng, cách tăng cường… – ATZ Organic”

Đánh giá về Tổng hợp tất tần tật về hệ miễn dịch: vai trò, tầm quan trọng, cách tăng cường… – ATZ Organic


Xem nhanh
Nhóm Osmosis (“Thẩm thấu”) gửi băng vi đê ô này đến các bạn. Song song với việc cung cấp băng vi đê ô dưới dạng truy cập mở, Osmosis cũng mang đến một nền tảng học tập điện tử giúp các sinh viên y khoa kết nối với hàng ngàn thẻ nhớ và các câu hỏi kiểm tra, theo nhu cầu riêng của từng sinh viên một. Bạn có bao giờ muốn một thông tin nào đó ăn sâu vào trong trí não mình không? Nếu có, nhóm Osmosis (“Thẩm thấu”) sẽ giúp điều đó thành hiện thực — đừng học mà hãy thẩm thấu nó!

Địa chỉ: https://www.osmosis.org/

Chúng tôi cũng có các câu hỏi thực hành dành cho các cuộc kiểm tra giấy phép y tế của Mỹ (USMLE) và kiểm tra việc cấp giấy phép cho các điều dưỡng đã đăng ký của Hội đồng quốc gia (NCLEX-RN) tại địa chỉ: https://goo.gl/3oGOEi

Chúng tôi cũng có các hoạt động xã hội trên:

Facebook - https://www.facebook.com/OsmoseIt/
Twitter - https://twitter.com/osmoseit
Instagram - @osmosismed


Bạn sẽ gửi phản hồi cho chúng tôi chứ? Chúng tôi mong sẽ nhận được chúng!

Địa chỉ: http://goo.gl/forms/T6de48NVzR


Băng vi đê ô này được cấp giấy phép sáng tạo quốc tế dành cho mọi người (CC-BY-SA 4.0). Có nghĩa là bạn có thể chia sẻ và sửa lại chúng cho phù hợp, miễn là bạn tuân thủ các điều khoản và điều kiện về Quyền hạn được giao và Chia sẻ tương tự!
#WOWMED

Hệ miễn dịch – Chắc hẳn bạn đã nghe thường xuyên rồi, nhưng để hiểu chính xác về “đội quân” này của cơ thể thì vẫn còn thường xuyên khía cạnh để tìm hiểu.

Đặc biệt là trong thời kỳ dịch bệnh COVID – 19 phức tạp như hiện nay, việc nắm rõ cơ chế của “hệ thống bảo vệ vốn có” trong cơ thể chúng ta, đóng vai trò tiên quyết trong việc đẩy lùi các nguyên nhân xấu xâm nhập như vi khuẩn, virus, ký sinh trùng, nấm một cách hiệu quả.

Thực tế trên cho thấy, hệ miễn dịch vô cùng quan trọng và nên được quan tâm cũng như tìm hiểu nhiều hơn. Vậy hệ miễn dịch là gì? Có tác dụng như thế nào? Và phải làm gì để có một hệ miễn dịch khỏe mạnh?

Mời bạn tìm hiểu cùng ATZ!

 1. Định nghĩa
 2. Vai trò
 3. Tầm quan trọng
 4. Cách tăng cường hệ miễn dịch
 5. Dinh dưỡng
 6. Tổng kết

Hệ miễn dịch trong ngôn từ tiếng Anh gọi là “immune system”, được hiểu như một hệ thống phòng thủ một cách tự nhiên của cơ thể, bao gồm một mạng lưới cân bằng của các tế bào đặc biệt, protein, mô và cơ quan hoạt động cùng nhau để bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tật.

Bằng việc ngăn ngừa các mối đe dọa như vi khuẩn hoặc virus xâm nhập vào cơ thể, hệ miễn dịch hoạt động như một hệ thống giám sát chống lại sự phát triển của những căn bệnh khác, thậm chí là ung thư.

Được ví như một “pháo đài phòng thủ” vững chắc, giúp cơ thể chống lại các nguyên nhân xấu từ bên ngoài môi trường, nếu gặp phải mầm bệnh, chẳng hạn như vi khuẩn, virus hoặc ký sinh trùng, hệ miễn dịch sẽ thực hiện phản ứng miễn dịch để chống lại.

ngoài ra, nó còn có thể phân biệt mô của chúng ta với mô ngoại lai. Các tế bào chết và bị lỗi trong cơ thể cũng được hệ thống miễn dịch nhận ra và loại bỏ.

Hãy theo dõi clip bên dưới này (có vietsub) trình bày rất sinh động về hệ thống miễn dịch để bạn hiểu rõ.

Và để làm được như thế, hệ miễn dịch cần có một “đội quân hùng hậu” mang tên:

Tế bào bạch cầu

Hay thường được gọi ngắn gọn là bạch cầu, là các tế bào bạch cầu lưu thông trong cơ thể thông qua các mạch máu và mạch bạch huyết, song song giữa tĩnh mạch và động mạch.

Các “chiến sĩ” này sẽ liên tục “tuần tra” và tìm kiếm mầm bệnh. Khi tìm thấy mục tiêu, chúng sẽ bắt đầu sinh sôi và gửi tín hiệu đến các loại tế bào khác để làm điều tương tự.

Các tế bào bạch cầu thường “đóng quân” ở những nơi khác nhéu trong cơ thể, được gọi là cơ quan bạch huyết. Chúng bao gồm những nơi sau:

 • Tuyến ức (Thymus) – một tuyến giữa phổi và ngay dưới cổ.
 • Lá lách (Spleen)  – một cơ quan lọc máu. Nó nằm ở phía trên bên trái của bụng.
 • Tủy xương (Bone marrow) – được tìm thấy ở trung tâm của xương, nó cũng tạo ra các tế bào hồng cầu.
 • Các hạch bạch huyết (Lymph nodes) – các tuyến nhỏ nằm trên khắp cơ thể, được liên kết bởi các mạch bạch huyết.

Hai loại bạch cầu chính

✅ Mọi người cũng xem : trái phiếu chính phủ là gì

Thực bào

Là các tế bào có nhiệm vụ bao quanh, hấp thụ mầm bệnh và phá vỡ chúng một cách hiệu quả. Lại có thêm một vài loại thực bào, bao gồm:

 • Bạch cầu trung tính:  Đây là loại thực bào phổ biến nhất và có xu hướng tấn công vi khuẩn.
 • Bạch cầu đơn nhân: Đây là loại thực bào lớn nhất và cũng có một vài vai trò quan trọng.
 • Đại thực bào: Những tế bào này tuần tra để tìm mầm bệnh đồng thời cũng loại bỏ các tế bào đã chết và sắp chết.
 • Tế bào Mast: Chúng có thường xuyên công việc, bao gồm giúp chữa lành vết thương và bảo vệ cơ thể chống lại mầm bệnh.

Tế bào bạch huyết

Tế bào bạch huyết giúp cơ thể ghi nhớ những kẻ xâm lược trước đây và nhận ra chúng nếu chúng quay lại tấn công lần nữa.

Tế bào bạch huyết thường xuất hiện trong tủy xương. một số ở trong tủy và phát triển thành tế bào lympho B (tế bào B), số khác lại di chuyển đến tuyến ức và trở thành tế bào lympho T (tế bào T). Hai loại tế bào này cũng có vai trò khác nhau:

 • Tế bào lympho B – chúng tạo ra kháng thể và giúp cảnh báo cho các tế bào lympho T.
 • Tế bào lympho T – chúng tiêu diệt các tế bào bị tổn thương trong cơ thể và giúp cảnh báo các bạch cầu khác.
vai trò hệ miễn dịch

Như đã nói ngay từ đầu, hệ miễn dịch ở người đóng vai trò to lớn và có ý nghĩa “sinh tồn” đối với cơ thể, được đánh giá thông qua các phản ứng miễn dịch mà nó thực hiện.

Bảo vệ cơ thể khỏi các nguyên nhân gây bệnh bên ngoài

Đầu tiên, “đội quân” miễn dịch cần phải phân biệt được đâu là “quân ta”, đâu là “quân địch” và đâu là tế bào cơ thể, đâu là tế bào lạ bên ngoài.

Điều này được thực hiện bằng cách phát hiện các protein được tìm thấy trên bề mặt của tất cả các tế bào, sau đó hệ thống sẽ tự học cách bỏ qua các protein của chính nó.

Khi “những kẻ xâm lược” khiến con người mắc bệnh bao gồm vi khuẩn, virus, ký sinh trùng, và thậm chí là nấm, có mặt ở khắp mọi nơi như trong nhà, nơi làm việc và môi trường một cách tự nhiên, thì phản ứng miễn dịch được diễn ra như sau:

 • Kích hoạt hệ thống tự phòng thủ khi bị các tác nhân xấu tấn công thì tạo ra một rào cản ngăn chặn mầm bệnh hoặc kháng nguyên lạ xâm nhập vào cơ thể. (Kháng nguyên là loại chất có khả năng gây ra ra phản ứng miễn dịch. Trong nhiều trường hợp, kháng nguyên là vi khuẩn, nấm, virus, độc tố hoặc cũng có khả năng là tế bào của chính cơ thể bị lỗi hoặc chết).
 • Nếu “quân địch vượt rào”, hệ miễn dịch sẽ tiếp tục sản sinh các tế bào bạch cầu, cũng như các hóa chất và protein khác nhằm tấn công và phá hủy những yếu tố lạ có khả năng gây hại này.
 • Trong trường hợp các yếu tố gây bệnh quá mạnh và việc “chiến đấu” thất bại, hệ thống phòng thủ của cơ thể sẽ tăng cường hoạt động mạnh mẽ hơn nữa để kìm hãm, không để cho mầm mống gây ra bệnh phát triển thêm.
Mọi Người Xem :   Nghĩa Của Từ Cố Đấm Ăn Xôi Là Gì ? Nghĩa Của Từ Cố Đấm Ăn Xôi Trong Tiếng Việt

✅ Mọi người cũng xem : mua keo nối mi ở đâu

Tạo kháng thể chống lại bệnh cũ tái phát

Như đã nói, mỗi mầm bệnh mang một loại kháng nguyên cụ thể và mỗi tế bào lympho là một “chiến sĩ áo trắng” trong cơ thể mang các kháng thể để chống lại các kháng nguyên do mầm bệnh mang theo.

Có ba loại tế bào lympho chính trong cơ thể: tế bào B, tế bào T và tế bào tiêu diệt tự nhiên.

 • Tế bào B tạo ra kháng thể tấn công vi khuẩn, vi rút và chất độc xâm nhập vào cơ thể.
 • Tế bào T tiêu diệt các tế bào trong cơ thể đã bị vi rút xâm nhập hoặc đã trở thành ung thư. 
 • Tế bào tiêu diệt một cách tự nhiên giúp giải quyết các tế bào bị nhiễm trùng hoặc ung thư. Nhưng thay vì tạo ra kháng thể, chúng tạo ra một loại enzyme hoặc chất hóa học đặc biệt giết chết các tế bào xấu ấy.

Cơ thể tạo ra các kháng thể mới bất cứ khi nào xuất hiện một kháng nguyên gây bệnh. Nếu cùng một kháng nguyên lây nhiễm cho bạn lần thứ hai, cơ thể bạn có khả năng nhénh chóng tạo ra các bản sao của kháng thể tương ứng để tiêu diệt nó.

Đó chính là cơ chế ngăn ngừa bệnh cũ tái phát của hệ miễn dịch.

Hệ thống miễn dịch bảo vệ cơ thể khỏi bị nguyên nhân gây nhiễm trùng. vì vậy, một người có hệ miễn dịch kém thì sẽ có nguy cơ nhiễm bệnh thường xuyên hơn.

Khi hệ miễn dịch của cơ thể suy giảm, vi khuẩn, virus và độc tố có khả năng tấn công con người, từ đó kéo theo một vài vấn đề phổ biến như:

 • Sụt cân liên tục
 • Chậm phát triển/ Chậm lớn (ở trẻ em)
 • Viêm các tuyến
 • Thiếu máu
 • hạn chế số lượng tiểu cầu
 • Sưng/ viêm khớp
 • Áp xe nhiều
 • Viêm kết mạc
 • Viêm da
 • Dị ứng thực phẩm
 • Vấn đề về răng, nướu,…

Lưu ý: Các biến chứng của rối loạn suy yếu hệ miễn dịch có liên quan trực tiếp đến các cơ quan bị ảnh hưởng của hệ thống miễn dịch.

✅ Mọi người cũng xem : ăn cơm chó là gì

Hệ miễn dịch của trẻ

Con người được sinh ra với một hệ miễn dịch và sức đề kháng nhất định, song chúng sẽ cải thiện hơn dần theo thời gian. vì vậy, ở giai đoạn 2 năm đầu đời, hệ miễn dịch có vai trò vô cùng quan trọng đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Có một hệ miễn dịch khỏe mạnh đồng nghĩa với việc trẻ có sức đề kháng trước sự tấn công của vi khuẩn, vi trùng có hại.

Khi trẻ em thường xuyên mắc các bệnh cảm vặt, hệ thống miễn dịch sẽ tạo ra một “ngân hàng” kháng thể trong lần đầu tiên tiếp xúc với căn bệnh và hình thành khả năng chống lại chúng trong tương lai.

cụ thể hơn, các loại vi khuẩn nằm trong đường tiêu hóa góp phần hỗ trợ cơ thể trẻ sản xuất các chất kháng thể chống bệnh tật, quyết liệt sự phát triển và vận hành của hệ thống miễn dịch.

Có 2 cơ chế miễn dịch, bao gồm: Miễn dịch bẩm sinh và miễn dịch đáp ứng.

✅ Mọi người cũng xem : lợi ích của điều trị arv sớm là gì

Miễn dịch bẩm sinh

Có sẵn từ khi cơ thể mới sinh ra và hình thành sau khi cơ thể đã nhiễm bệnh. Trong miễn dịch bẩm sinh, mẹ cần ghi nhớ một điều quan trọng là miễn dịch bẩm sinh bé nhận được, chủ yếu từ các kháng thể được mẹ truyền qua nhéu thai ở những tháng cuối thai kỳ, ví như món quà vô cùng quý báu dành cho trẻ.

ngoài ra, sữa mẹ cũng chứa kháng thể IgA và các chất dinh dưỡng hỗ trợ các tế bào miễn dịch hoạt động hiệu quả. Nhờ vậy, trong 6 tháng đầu sau sinh, nếu được bú mẹ đầy đủ, trẻ sẽ ít bị mắc bệnh hơn.

tuy nhiên, miễn dịch bẩm sinh bé nhận được từ mẹ này không tồn tại lâu dài. Sau vài tháng, kháng thể trẻ nhận từ mẹ sẽ hạn chế nhénh. Lúc này, trẻ rất cần đến một giải pháp bảo vệ bổ sung, để tăng cường sức đề kháng.

Minh chứng cho tình trạng này thì có khả năng thấy, trẻ sơ sinh hiếm khi bị dị ứng. tuy nhiên, vài tháng sau đó, khi kháng thể của nó bắt đầu được hình thành, những trạng thái dị ứng nặng có khả năng tiến triển, thường gây bệnh chàm (hay còn gọi là viêm da dị ứng) nghiêm trọng, bất thường về tiêu hóa, và thậm chí sốc phản vệ.

Khi đứa trẻ lớn hơn và vẫn có mức miễn dịch cao, những biểu hiện dị ứng thường biến mất. Nhờ sự xuất hiện của:

✅ Mọi người cũng xem : world cup 2017 tổ chức ở đâu

Miễn dịch đáp ứng

Có được khi cơ thể tiếp xúc với kháng nguyên (tác nhân gây ra bệnh), miễn dịch đáp ứng xảy ra chậm có khả năng sau vài ngày, có tính đặc hiệu và hình thành trí nhớ miễn dịch. Miễn dịch nhân tạo chính là nguyên lý của chủng ngừa hoặc tiêm phòng vaccine (vắc xin).

✅ Mọi người cũng xem : câu đề nghị là gì

Hệ miễn dịch của người trưởng thành

Đối với người trưởng thành, hệ miễn dịch lại càng phải được quan tâm và chú trọng nhiều hơn. Tuổi càng cao, hệ miễn dịch sẽ ngày càng trở nên già cỗi và kém hiệu quả.

suy giảm hệ miễn dịch có thể khiến con người yếu dần và dễ mắc bệnh, phổ biến là viêm khớp và ngay cả là một số loại ung thư. Dị ứng và quá mẫn cảm với một số chất được cho là có tác nhân từ rối loạn hệ miễn dịch.

Lúc này, hệ miễn dịch “bị lỗi” sẽ tự động “chiến đấu” với các yếu tố không quá nguy hiểm, ví dụ như phấn hoa hoặc lông động vật, khiến cơ thể trở nên nhạy cảm hơn khi tiếp xúc với chúng.

ngoài ra, hệ miễn dịch cũng đóng vai trò chính trong quy trình thải ghép ở những bệnh nhân thực hiện phẫu thuật cấy ghép thay thế các mô hoặc cơ quan nội tạng.

Rối loạn miễn dịch còn gây ra ra những bệnh lý khác, chẳng hạn như:

 • Các bệnh tự miễn: Tiểu đường ở trẻ vị thành niên, viêm khớp dạng thấp và thiếu máu
 • Các bệnh suy giảm miễn dịch: HIV/AIDS (hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người) và suy yếu miễn dịch kết hợp nghiêm trọng SCID,…

Từ những lý giải về tầm quan trọng và nguy cơ có thể gặp phải khi hệ miễn dịch suy giảm, sau đây ATZ muốn gợi ý một vài “mẹo nhỏ” để tăng cường hệ miễn dịch cho cả gia đình đây! Các bạn cùng xem nha!

nâng cao hệ miễn dịch hay tăng cường sức đề kháng của bản thân chính là biện pháp bảo vệ thể trạng hiệu quả nhất. Điển hình là các phương pháp tối thiểu phải thực hiện dưới đây:

không bị mất ngủ

ngu du giac

Giấc ngủ và khả năng miễn dịch có mối liên lạc chặt chẽ với nhau. Trên thực tế, ngủ không đủ hoặc giấc ngủ chất lượng kém sẽ làm cơ thể mỏi mệt mà dễ mắc phải những bệnh thường gặp hơn.

Trong một nghiên cứu ở 164 người lớn khỏe mạnh, những người ngủ ít hơn 6 tiếng mỗi ngày có nhiều khả năng bị cảm lạnh hơn những người ngủ hàng ngày đủ 6 tiếng hoặc hơn.

ngoài ra, ngủ nhiều hơn khi bị ốm cũng là phương pháp để cơ thể có thời gian tự phục hồi và hệ thống miễn dịch cũng có “đủ năng lượng” để chống lại bệnh tật tốt hơn.

 • Đối với người trưởng thành, cần ngủ từ 7 tiếng trở lên mỗi ngày, trong khi thanh thiếu niên phải cần 8 – 10 tiếng và trẻ nhỏ hơn, trẻ sơ sinh giấc ngủ có thể phải lên đến 14 tiếng.
 • mặc khác, nếu gặp tình trạng khó ngủ, thì mẹo dành cho bạn chí là hãy thử Giảm dùng thiết bị thông minh như điện thoại, máy tính bảng, laptop,…
 • Trong một giờ trước khi đi ngủ. Vì ánh sáng xanh có khả năng làm gián đoạn nhịp sinh học hoặc chu kỳ thức – ngủ tự nhiên của cơ thể bạn.
 • mặt khác, để ngủ ngon hơn, cũng có khả năng làm hạn chế độ sáng trong căn phòng đến mức thấp nhất, hoặc sử dụng những loại mặt nạ ngủ, tạo tập tính đi ngủ đúng giờ và tập thể dục nhiều hơn.

>>> Xem thêm: mất ngủ: tác nhân và 30 cách chữa thiếu ngủ dễ dàng mà cực kỳ hiệu quả (theo khoa học)

sử dụng mật ong tinh chất một cách tự nhiên thay vì đường

mat ong tinh chat thao duoc jpeg

Theo một nghiên cứu quan sát ở khoảng 1.000 người, số lượng người bị béo phì được tiêm vắc – xin cúm có nguy cơ mắc bệnh cúm cao hơn gấp đôi so với những người không bị béo phì đã tiêm vắc – xin phép.

Mọi Người Xem :   Nạc dăm heo là gì? Cách phân biệt nạc dăm heo

Từ đó cho thấy, những bệnh nhân thừa cân, béo phì sẽ có hệ miễn dịch kém hơn hẳn những người có thân hình cân đối.

Việc hạn chế lượng đường nạp vào cơ thể có thể làm hạn chế viêm nhiễm và Giảm cân, từ đó cũng Giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như bệnh tiểu đường loại 2 và bệnh tim – 2 căn bệnh có thể làm suy giảm hệ thống miễn dịch của bạn.

Thay vào đó, các chuyên gia khuyến khích mọi người dùng mật ong tinh chất một cách tự nhiên thường xuyên hơn để đảm bảo an toàn cho thể trạng, nhờ vào các enzymes và chất chống oxi hóa tự nhiên.

Hiện tại, ATZ đang phân phối sản phẩm mật ong nguyên chất kết hợp tinh chất thảo mộc tự nhiên vô cùng tốt cho sức khỏe với chất lượng luôn được đảm bảo.

Từ xưa đến nay đã có rất thường xuyên chứng minh về tác dụng tốt của mật ong. Đặc biệt, mật ong tự nhiên giúp tăng năng lượng, tăng cường sức đề kháng, hạn chế mỏi mệt, điều hòa đường huyết, giúp hạn chế cân, hỗ trợ tiêu hóa,…

mặt khác, có khả năng lựa chọn dùng mật ong kèm các tinh chất khác để tối ưu hóa tác dụng của chúng, có khả năng kể đến như:

 • Tinh chất Bạc Hà: Giảm khó tiêu, làm sạch đường hô hấp, giúp long đờm, hỗ trợ hạn chế cảm lạnh và ho, tác dụng sát khuẩn, cải thiện kết cấu da và kiểm soát tuyến bã nhờn trên da, làm dịu tinh thần, phục hồi năng lượng và tạo cảm giác sảng khoái cho cơ thể.
 • Tinh chất Cam: Hỗ trợ thể trạng, hỗ trợ điều trị cảm cúm. Giúp ổn định huyết áp, hạn chế lão hóa da, tăng cường chức năng não bộ, tăng lượng chất xơ, tốt cho mắt.
 • Tinh chất Tiêu đen: thúc đẩy tiêu hóa, hấp thu dinh dưỡng; tuần hoàn máu; hỗ trợ hạn chế cân; chữa nghẹt mũi; ngừa ung thư.
 • Tinh chất Tỏi: Hỗ trợ Giảm cholesterol và huyết áp cao, kháng khuẩn, kháng virus và kháng nấm, ngăn chặn cảm lạnh và giúp phục hồi nhanh chóng, điều hòa hệ vi sinh vật đường ruột, bảo vệ hệ hô hấp, chống oxy hóa, làm chậm sự lão hóa.
 • Tinh chất Quế: Hỗ trợ thể trạng, hạn chế cholesterol, ngừa sâu răng, hỗ trợ điều trị cảm cúm, đau họng.
 • Tinh chất Sả: Hỗ trợ hạn chế cholesterol và huyết áp cao, giúp thư giãn, Giảm mỏi mệt, hạn chế chất nhờn trên da, Giảm mụn.
 • Tinh chất Gừng: Hỗ trợ tiêu hoá, hỗ trợ chuyển hóa đốt cháy chất béo, hỗ trợ ngừa viêm loét dạ dày, hạn chế triệu chứng khó tiêu, mỏi mệt, ợ nóng và khó chịu ở bụng, chống nhiễm nấm, điều trị chứng buồn nôn, ói mửa, nghén, đau bụng, viêm họng và bệnh liên quan đến hô hấp.
 • Tinh chất Chanh: Cung cấp vitamin C giúp tăng cường khả năng miễn dịch, hạn chế chất nhờn trên da làm sáng da, chống viêm, giúp tinh thần sảng khoái. 

✅ Mọi người cũng xem : đăng ký lưu hành sản phẩm là gì

Tập thể dục vừa phải

Mặc dù tập thể dục cường độ cao, kéo dài, có thể làm Giảm khả năng hoạt động của hệ thống miễn dịch, nhưng tập thể dục vừa phải thì có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch và sức đề kháng của cơ thể tốt hơn.

các nghiên cứu chỉ ra rằng, ngay cả một buổi tập thể dục vừa phải cũng có khả năng tăng hiệu quả của vắc xin ở những người có hệ miễn dịch kém, bị tổn thương.

Hơn nữa, tập thể dục thường xuyên và ở mức độ vừa phải sẽ có tác dụng Giảm viêm và giúp các tế bào miễn dịch tái tạo thường xuyên.

Chọn lựa môn thể thao phù hợp với sở thích, tuổi tác, nghề nghiệp và khó khăn thể trạng của bản thân như chạy bộ, bơi lội,… Kiên trì luyện tập đều, khoảng 30 – 40 phút luyện tập hàng ngày và lựa chọn sáng sớm là thời gian luyện tập thích hợp nhất.

Giữ cho cơ thể luôn đủ nước

Nước không hoàn toàn bảo vệ bạn khỏi vi trùng và virus, nhưng ngăn chặn mất nước là điều quan trọng đối với thể trạng tổng thể của bạn.

Mất nước có khả năng gây ra đau đầu và cản trở vận hành thể chất, Giảm có khả năng tập trung, tâm trạng xấu đi, tiêu hóa cũng như chức năng tim và thận cũng hạn chế đáng kể. Đây cũng chính là lý do làm tăng khả năng mắc bệnh của của cơ thể.

Để ngăn chặn mất nước, việc đầu tiên cần làm là phải uống đủ những loại chất lỏng mỗi ngày (bao gồm cả trà, cafe, nước trái cây, nước bổ sung năng lượng,…).

mặc khác nước trắng vẫn được khuyên sử dụng hàng đầu vì nó không chứa calo, chất phụ gia và đường. Mặc dù trà và nước trái cây cũng có công dụng cung cấp nước, nhưng tốt nhất vẫn nên Giảm uống nhiều.

mặt khác, trong trường hợp tập thể dục cường độ rất cao, làm việc bên ngoài hoặc sống trong khí hậu nóng thì cũng cần bổ sung lượng nước nhiều hơn cho cơ thể…

Có một điều quan trọng cần lưu ý là khi càng tuổi tác lên cao thì con người dần bắt đầu mất cảm giác thèm uống, vì cơ thể sẽ không nhạy bén để báo hiệu cơn khát đầy đủ nữa. vì vậy, người lớn tuổi cần uống nước nhiều hơn để đảm bảo lượng nước cơ thể cần.

✅ Mọi người cũng xem : mua sim beeline ở đâu

Bổ sung các khoáng chất qua các thực phẩm chức năng, thực phẩm bổ sung

bo sung vitamin jpeg

thường xuyên thống kê đã cho thấy bổ sung một vài vitamin, dưỡng chất, thảo mộc và các chất khác có thể cải thiện hơn phản ứng miễn dịch và có thể bảo vệ chống lại bệnh tật.

Lưu ý: một vài chất bổ sung có thể có tác dụng phụ với thuốc kê đơn hoặc thuốc không kê đơn mà bạn đang sử dụng. một vài có khả năng không thích hợp cho những người có tình trạng thể trạng nhất định. Hãy nhớ nói chuyện với bác sĩ của bạn trước khi bắt đầu sử dụng bất kỳ loại thực phẩm bổ sung nào.

một số hợp chất mà bạn nên bổ sung bao gồm:

✅ Mọi người cũng xem : xe giấy thanh lý hải quan là gì

Vitamin D

Vitamin D sẽ tăng cường tác dụng chống lại mầm bệnh của bạch cầu đơn nhân và đại thực bào – những tế bào bạch cầu là những phần quan trọng trong việc bảo vệ miễn dịch của bạn – và hạn chế viêm, giúp đẩy nhanh phản ứng miễn dịch.

Việc thiếu vitamin quan trọng này có thể tác động tiêu cực đến chức năng miễn dịch. thống kê đã chỉ ra, mức vitamin D thấp có liên quan đến việc tăng nguy cơ nhiễm trùng đường hô hấp trên, bao gồm cả bệnh cúm và hen suyễn dị ứng.

Trong một đánh giá năm 2019 về các thống kê đối chứng ngẫu nhiên ở 11.321 người, thuốc viên bổ sung vitamin D làm Giảm đáng kể nguy cơ nhiễm trùng đường hô hấp ở những người thiếu vitamin này và Giảm nguy cơ nhiễm trùng ở những người có đủ lượng vitamin D.

✅ Mọi người cũng xem : bảo hành điện tử là gì

Vitamin C

Vitamin C có lẽ là chất bổ sung thường nhật nhất được dùng để bảo vệ chống lại nhiễm trùng do vai trò quan trọng của nó đối với thể trạng miễn dịch.

Bổ sung vitamin C đã được chứng minh là làm hạn chế thời gian và mức độ nghiêm trọng của nhiễm trùng đường hô hấp trên, bao gồm cả cảm lạnh thông thường.

Một đánh giá lớn của 29 nghiên cứu trên 11.306 người đã chứng minh rằng nhiều bổ sung vitamin C với liều trung bình 1–2 gam mỗi ngày làm hạn chế 8% thời gian bị cảm lạnh ở người lớn và 14% ở trẻ em.

Một điều thú vị là đánh giá cũng chứng minh rằng nhiều bổ sung vitamin C làm Giảm tình trạng cảm lạnh thông thường ở những người bị căng thẳng thể chất cao, bao gồm cả những người chạy marathon và người lính quân đội, lên đến 50%.

Hiện tại ATZ Organic đang cung cấp danh mục Premium collagen C. Ngoài việc cung cấp collagen từ cá qua các phân tử nano dễ thẩm thấu thì sản phẩm còn chứa một hàm lượng lớn vitamin C cho cơ thể.

Đặc biệt danh mục chứa 0% Chất Béo, 0% Cholesterol, 0% Chất Bảo Quản – Acid Sorbic! Gel nhé đam cô đặc trong sản phẩm chứa thường xuyên chất chống oxy hóa như beta carotene, vitamin E giúp da Giảm thiểu xuất hiện nếp nhăn, giúp da trẻ trung và khỏe mạnh.

Premium collagen C được làm với dạng gói bột tiện dụng, bạn dễ dàng bỏ vào túi xách và dùng bất kì nơi đâu, bất cứ lúc nào. Không cần sử dụng với nước, bạn vẫn có khả năng thưởng thức Collagen một cách đơn giản.

Mọi Người Xem :   Hạt Điều Thô Và Hạt Điều Nhân Là Gì? Chúng Khác Nhau Ra Sao?

ATZ tin rằng sau một thời gian ngắn sử dụng sản phẩm, bạn sẽ cảm nhận được sự khác biệt qua sự trẻ hóa và tươi mới, cũng như cải thiện hệ miễn dịch của bản thân.

✅ Mọi người cũng xem : visa e campuchia là gì

Vitamin B

Có hai loại vitamin B bạn cần cung cấp là vitamin B6 và B12, rất quan trọng đối với phản ứng miễn dịch khỏe mạnh. mặc khác hiện nay, nhiều người trưởng thành thiếu chúng, có thể tác động tiêu cực đến thể trạng miễn dịch.

Kẽm

Kẽm rất cần thiết cho sự phát triển và tương tác của tế bào miễn dịch và đóng một vai trò quan trọng trong phản ứng chống viêm.

Sự thiếu hụt chất kẽm tác động đáng kể đến khả năng hoạt động bình thường của hệ thống miễn dịch, kéo theo tăng nguy cơ nhiễm trùng và bệnh tật, bao gồm cả viêm phổi.

nhiều nghiên cứu cho thấy bổ sung kẽm có thể bảo vệ chống lại các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp như cảm lạnh thông thường.

✅ Mọi người cũng xem : điều dưỡng cộng đồng là gì

Tỏi

Tỏi có đặc tính chống viêm và kháng vi-rút mạnh mẽ. Nó đã được chứng minh là tăng cường sức khỏe miễn dịch bằng cách kích thích các tế bào bạch cầu bảo vệ như tế bào NK và đại thực bào.

✅ Mọi người cũng xem : mua macbook pro ở đâu hà nội uy tín

Nghệ

Curcumin là hợp chất hoạt động chính trong nghệ. Nó có đặc tính chống viêm mạnh mẽ và các thống kê trên động vật cho thấy nó có thể giúp cải thiện chức năng miễn dịch.

Hoàng Kỳ

Đây là một loại thảo mộc thường được sử dụng trong y học cổ truyền Trung Quốc. thống kê trên động vật cho thấy rằng chiết xuất của nó có thể cải thiện một cách đáng kể các phản ứng liên quan đến miễn dịch.

✅ Mọi người cũng xem : lý lịch khoa học là gì

Thực phẩm có nguồn gốc thực vật

Bao gồm trái cây, rau, quả hạch, hạt, và những loại các nhóm đậu… Những thực phẩm này rất giàu chất dinh dưỡng, chất chống oxy hóa và có thể giúp bạn chống lại các mầm bệnh có hại. có khả năng kể ra như:

 • Trái cây có múi (bưởi, cam, quýt, chanh,…): Tăng cường sản xuất các tế bào bạch cầu, là chìa khóa để chống lại nhiễm trùng.
 • Ớt chuông đỏ: Ngoài việc tăng cường hệ miễn dịch, ớt chuông đỏ còn có khả năng giúp duy trì làn da khỏe mạnh.
 • Bông cải xanh: Là thực phẩm chứa nhiều vitamin và dưỡng chất. ngoài ra còn có vitamin A, C và E, cũng như chất xơ và thường xuyên chất chống oxy hóa khác nữa.
 • Tỏi: Có tổng giá trị trong việc chống lại các nhiễm trùng, làm chậm quá trình xơ cứng động mạch và giúp Giảm huyết áp.
 • Gừng: hạn chế viêm, hạn chế đau họng, Giảm buồn nôn và các bệnh viêm nhiễm khác.
 • Cải bó xôi: Vitamin C, chất chống oxy hóa và beta carotene có trong thực phẩm này làm tăng có khả năng chống nhiễm trùng của hệ thống miễn dịch.
 • Hạnh nhân: Có chứa vitamin E, là chìa khóa cho một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh;
 • Hạt hướng dương: Có đầy đủ chất dinh dưỡng, bao gồm phốt pho, magiê và vitamin B6 và E.
 • Nghệ: Vị đắng của nghệ được sử dụng từ lâu như một chất chống viêm trong điều trị cả viêm xương khớp và viêm khớp dạng thấp.
 • Trà xanh: Có nồng độ nồng độ của epigallocatechin gallate (EGCG) vượt trội, là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ.
 • Đu đủ: Ngoài việc chứa nhiều vitamin C, kali, magiê và folate, đu đủ cũng có một loại enzym tiêu hóa gọi là papain có tác dụng chống viêm.
 • Kiwi: Giống như đu đủ, kiwi một cách tự nhiên chứa nhiều chất dinh dưỡng rất cần thiết, bao gồm folate, kali, vitamin K và vitamin C.
bo sung rau cu qua jpeg optimized

Chất chống oxy hóa có trong các thực phẩm kể trên được chứng minh là giúp Giảm viêm bằng cách chống lại các hợp chất không ổn định được gọi là các gốc tự do – có thể gây ra viêm khi chúng tích tụ trong cơ thể quá mức cho phép.

Tình trạng viêm này lâu dài sẽ kéo theo thường xuyên tình trạng thể trạng xấu khác, bao gồm bệnh tim, Alzheimer và một số bệnh ung thư.

mặt khác, chất xơ có trong nhóm này cũng cung cấp hệ vi sinh đường ruột, và sản nảy sinh các vi khuẩn lành mạnh trong hệ tiêu hóa. Điều này có khả năng cải thiện khả năng miễn dịch của cơ thể và giúp ngăn ngừa các mầm bệnh có hại xâm nhập. 

✅ Mọi người cũng xem : hồng điều là gì

Chất béo đúng mực

Điển hình như chất béo có trong dầu ô liu và cá hồi, có khả năng tăng cường phản ứng miễn dịch của cơ thể chống lại các nguyên nhân gây bệnh bằng cách Giảm viêm.

Dù tình trạng viêm nếu chỉ ở mức độ thấp thì chỉ là một phản ứng bình thường đối với cơ thể khi bị căng thẳng hoặc chấn thương, nhưng nếu là viêm mãn tính thì có khả năng ngăn chặn hệ thống miễn dịch của vận hành hiệu quả.

Dầu ô liu có thể chống viêm cao, có liên quan đến việc hạn chế nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như bệnh tim và tiểu đường loại 2. mặt khác, các đặc tính chống viêm của nó phần nào giúp cơ thể bạn chống lại vi khuẩn và vi rút gây ra bệnh có hại.

Bạn cũng có khả năng dùng Axit béo Omega 3 cũng rất có lợi cho hệ miễn dịch của cơ thể, chẳng hạn như axit béo trong cá hồi, hạt chia,…

Thực phẩm lên men hoặc uống bổ sung probiotic

Thực phẩm lên men rất giàu vi khuẩn có lợi được gọi là men vi sinh, sinh sống trong đường tiêu hóa, bao gồm: sữa chua, dưa cải bắp, kim chi, kefir và natto.

thống kê cho thấy rằng, một mạng lưới vi khuẩn đường ruột phát triển mạnh mẽ có thể giúp các tế bào miễn dịch phân biệt giữa các tế bào bình thường, khỏe mạnh và các sinh vật xâm nhập có hại.

Sữa chua là một nguồn cung cấp vitamin D tuyệt vời. Vitamin D giúp điều chỉnh hệ thống miễn dịch và được cho là tăng cường có khả năng phòng thủ tự nhiên của cơ thể chống lại bệnh tật.

Nếu không nhiều ăn thực phẩm lên men, thì có thể thực phẩm bổ sung probiotic như một sự lựa chọn khác.

✅ Mọi người cũng xem : toner dickinson mua ở đâu

Gia cầm và động vật có vỏ

Thịt gia cầm, chẳng hạn như gà và gà tây, có thường xuyên vitamin B6 – đóng vai trò quan trọng trong thường xuyên phản ứng hóa học xảy ra trong cơ thể. Nó cũng bổ trợ cho sự hình thành các tế bào hồng cầu mới và khỏe mạnh.

Nước dùng hầm xương gà có chứa gelatin, chondroitin và các chất dinh dưỡng khác giúp chữa bệnh đường ruột và miễn dịch một cách hiệu quả

Ít ai biết rằng, động vật có vỏ cũng là một nguồn cung cấp các chất giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, vì nó có chứa nhiều kẽm.

Kẽm không được chú ý thường xuyên như thường xuyên loại vitamin và khoáng chất khác, nhưng cơ thể chúng ta cần hợp chất này để các tế bào miễn dịch có thể hoạt động ổn định.

những loại động vật có vỏ chứa thường xuyên kẽm bao gồm: Hàu, cua, tôm hùm, con trai,…

mặc khác, không phải thứ gì thường xuyên cũng sẽ tốt. Hãy nhớ rằng lượng kẽm khuyến nghị mỗi ngày trong chế độ ăn uống là có giới hạn, chi tiết là:

 • 11mg cho phái mạnh trưởng thành
 • 8mg cho phụ nữ trưởng thành

Hãy cẩn thận vì quá thường xuyên kẽm cũng có khả năng ức chế chức năng hệ miễn dịch ở người.

Tựu chung lại, tất cả những điều chúng ta cần chỉ là một thể trạng tốt, một cơ thể khỏe mạnh để chống lại bệnh tật.

ATZ mong rằng, qua bài biết này, mọi người sẽ có cái nhìn khác hơn và quan tâm nhiều hơn đến hệ miễn dịch của cơ thể – “Bộ giáp” vững chắc giúp chúng ta chiến đấu với các nguyên nhân gây hại cho sức khỏe của chính mình.

Để làm được điều đó, trước tiên, cần có lối sống đúng mực hơn, rời xa những “cám dỗ” có khả năng gây ảnh hưởng đến hệ miễn dịch cũng như sức đề kháng của mình như: bia rượu, thuốc lá, thức khuya, stress quá độ,…

Còn nếu bạn quan tâm đến các danh mục bảo vệ và tăng cường thể trạng, cải thiện hệ miễn dịch yếu kém và tăng sức đề kháng thì có khả năng tham khảo dòng sản phẩm mật ong tinh chất thảo dược đến từ ATZ Organic, với 100% từ thiên nhiên, tốt cho sức khỏe, đảm bảo an toàn và mang đến những tác dụng tuyệt vời.

công ty chúng tôi luôn hoan nghênh bạn đến trực tiếp cửa hàng ATZ Organic trên toàn quốc để trải nghiệm miễn phí sản phẩm của Chúng Tôi và nhận tư vấn từ đội ngũ nhân viên của Chúng Tôi.

Đừng quên đặt thật thường xuyên câu hỏi liên quan đến thể trạng hoặc các vấn đề bạn đang quan tâm cho công ty chúng tôi, để được ATZ Organic giải đáp và cung cấp thêm thường xuyên thông tin bổ ích cho bạn thông qua hotline: 18000014 và fanpage ATZ Organic nha!Các câu hỏi về hệ miễn dịch tiếng anh là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê hệ miễn dịch tiếng anh là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết hệ miễn dịch tiếng anh là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết hệ miễn dịch tiếng anh là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết hệ miễn dịch tiếng anh là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về hệ miễn dịch tiếng anh là gì


Các hình ảnh về hệ miễn dịch tiếng anh là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu thêm báo cáo về hệ miễn dịch tiếng anh là gì tại WikiPedia

Bạn hãy xem nội dung chi tiết về hệ miễn dịch tiếng anh là gì từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://buyer.com.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://buyer.com.vn/hoi-dap/

Related Posts

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng. 1

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng.

ContentsĐánh giá về Tổng hợp tất tần tật về hệ miễn dịch: vai trò, tầm quan trọng, cách tăng cường… – ATZ OrganicTế bào bạch cầuHai loại…
Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống 2

Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Tổng hợp tất tần tật về hệ miễn dịch: vai trò, tầm quan trọng, cách tăng cường… – ATZ OrganicTế bào bạch cầuHai loại…
Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống 3

Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Tổng hợp tất tần tật về hệ miễn dịch: vai trò, tầm quan trọng, cách tăng cường… – ATZ OrganicTế bào bạch cầuHai loại…
CH3Cl - metyl clorua - Chất hoá học 4

CH3Cl – metyl clorua – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Tổng hợp tất tần tật về hệ miễn dịch: vai trò, tầm quan trọng, cách tăng cường… – ATZ OrganicTế bào bạch cầuHai loại…
I2 - Iot - Chất hoá học 5

I2 – Iot – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Tổng hợp tất tần tật về hệ miễn dịch: vai trò, tầm quan trọng, cách tăng cường… – ATZ OrganicTế bào bạch cầuHai loại…
7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt 6

7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt

ContentsĐánh giá về Tổng hợp tất tần tật về hệ miễn dịch: vai trò, tầm quan trọng, cách tăng cường… – ATZ OrganicTế bào bạch cầuHai loại…