Nghiên cứu hành vi mua sắm trực tuyến

Bài viết Nghiên cứu hành vi mua sắm trực tuyến thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Buyer tìm hiểu Nghiên cứu hành vi mua sắm trực tuyến trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Nghiên cứu hành vi mua sắm trực tuyến”

Đánh giá về Nghiên cứu hành vi mua sắm trực tuyến


Xem nhanh
Mùa khuyến mãi đã bắt đầu. Qua các con số thống kê, hãy thử xem người Việt có thói quen mua online hay đến tận cửa hàng?

Người Việt thích mua sắm trực tuyến hay đến cửa hàng hơn?| VTV24

► Kênh Youtube Chính Thức của Trung tâm Tin tức VTV24 - Đài Truyền Hình Việt Nam
***Subscribe ngay: http://yeah1.net/vtv24

►Đồng hành cùng VTV24 tại:
Fanpage chính thức : fb.com/tintucvtv24
Chuyên trang Tài Chính: fb.com/vtv24money
Zalo : zalo.me/1571891271885013375
Youtube Channel : youtube.com/vtv24

Trong thống kê về thái độ của người mua trong thị trường thương mại điện tử, có nhiều yếu tố tích cực và tiêu cực ảnh hưởng đến người tiêu sử dụng. nhiều nghiên cứu cho thấy nhận thức về rủi ro và lợi ích luôn là yếu tố hàng đầu được người tiêu dùng quan tâm.

Xem thêm:

Khái niệm và vai trò của Marketing Mix đối với công ty

Các hình thức thanh toán không sử dụng tiền mặt ở Việt Nam

thống kê hành vi người tiêu sử dụng trong marketing

Mục lục

 • 1. Lý thuyết hành vi người tiêu dùng và mua sắm trực tuyến
  • 1.1. Khái niệm người tiêu dùng
  • 1.2. Khái niệm hành vi người tiêu dùng
  • 1.3. Khái niệm mua sắm trực tuyến
  • 1.4. Thanh toán trong mua sắm trực tuyến
  • 1.5. Giao hàng trong mua sắm trực tuyến
 • 2. các nghiên cứu hành vi mua sắm trực tuyến trong và ngoài nước
 • 3. Cơ sở lý thuyết và khung phân tích cho các nghiên cứu hành vi mua sắm trực tuyến
  • Nhân tố 1: Rủi ro tài chính
  • Nhân tố 2: Rủi ro sản phẩm
  • Nhân tố 3: Rủi ro về sự thuận tiện lợi
  • Nhân tố 4: Rủi ro không giao hàng
  • Nhân tố 5: Chính sách đổi trả
  • Nhân tố 6: sản phẩm và cơ sở hạ tầng
  • Nhân tố 7: Mối quan hệ giữa Thái độ đối với mua sắm trực tuyến và Hành vi mua sắm trực tuyến

1. Lý thuyết hành vi người tiêu sử dụng và mua sắm trực tuyến

1.1. Khái niệm người tiêu dùng

Theo định nghĩa trong Luật bảo vệ lợi ích người tiêu sử dụng c ủa Quốc hội (2010): “Người tiêu dùng là người mua, dùng hàng hóa, d ịch vụ cho mục đích tiêu dùng, sinh hoạt của cá nhân, gia đình và tổ chức”. Theo định nghĩa trên, chúng ta c ần xét người tiêu sử dụng ở 2 hành vi: hành vi mua và hành vi s ử dụng. Th ứ nhất, ở vị trí là người mua, người tiêu dùn g quan tâm đến các yếu tố như: mẫ u mã, ph ương thức mua, giá cả, giới hạn ngân sách. Thứ hai, ở vị trí là người dùng t ì họ lại quan tâm đến các yếu tố như: chất lượng sản phẩm, cách sử dụng tối ưu. Chỉ khi hiểu rõ được khái niệm trên mới giúp nhà s ản xuất hiểu được khách hà g th ực sự của mình là ai, họ đang có nhu c ầu như thế nào để có th ể phục vụ đượ c nhu cầu đó. 

một số khái niệm khác: 

“Người tiêu sử dụng hay người tiêu thụ là m ột từ nghĩa rộng dùng để chỉ các cá nhân hoặc hộ gia đình dùng sản phẩm oặc sản phẩm sản xuất trong nền kinh tế” (Theo Wikipedia).

Theo hiệp hội Marketing Hoa Kì:“Người tiêu sử dụng là người cuối cùng s ử dụng hàng hóa, ý tưở ng hay dịch vụ nào đó. 

Trong nghiên cứu này tôi sử dụng định nghĩa thứ nhất trong Luật bảo vệ người tiêu sử dụng c ủa Quốc hội bởi vì đây là văn bản quy phạm pháp luật được chấp nhận rộng rãi. Định ghĩa ày cũng thể hiện đầy đủ về người tiêu dùng ở 2 vị trí là người mua và ngư i sử dụng. Những định nghĩa sau được đưa vào để giúp người đọc có cái nhìn tổng quát hơn.

✅ Mọi người cũng xem : sông hương ở đâu

1.2. Khái niệm hành vi người tiêu dùng

Theo Philip Kotler (2000) hành vi người tiêu dù g được định nghĩa là: “Hành vi khách hàng là nh ững hành vi cụ thể của một cá nhân khi thực hiện các quyết liệt mua sắm, sử dụng và vứt bỏ danh mục hay dịch ”. Hay nói cách khác hành vi người tiêu dùng là t ập hợp các hành vi, ph ản ứng, suy nghĩ của người tiêu sử dụng trong suốt quá trình mua hàng. Hành vi này bắt đầu từ khi người tiêu dùng có nhu cầu đến sau khi mua danh mục. quá trình trên gọi là quá trình ra quyết định mua của người tiêu dùng.

Theo Hiệp hội marketing Hoa Kỳ, hành vi người tiêu dùng chính là “Sự ảnh hưởng qua lại giữa các yếu tố kích thích của môi trường với nhận thức và hành vi của con người mà qua sự tương tác đó, con người thay đổi ngay đời sống của họ”. Quan điển trên lại nhìn dưới khía cạnh các yếu tố của môi trường sẽ gây ảnh hưởng nhận thức và hành vi của gười tiêu sử dụng. 

Nhìn chung, các định nghĩa về hành vì người tiêu dùng đều tập trung vào các khía cạnh quá trình ra quyết định mua của người tiêu dùng nh ận biết,tìm kiếm thông tin, đánh giá mua hàng, mua hàng, phản ứng sau mua của và mối quan hệ tương tác giữa quy trình đó với các yếu tố bên ngoài ảnh hưởng trực tiếp, gián tiếp vào nó.

1.3. Khái niệm mua sắm trực tuyến

Theo thống kê của (Li & Zang, 2002), hành vi mua sắm trực tuyến (còn được gọi là hành vi mua hàng qua m ạng, hành vi mua sắm qua Internet) là quá trình mua sản phẩm sản phẩm qua Internet. 

Theo Businessdictionary.com: Mua sắm trực tuyến là hoạt động mua sắm sản phẩm hay sản phẩm qua mạng Internet.

Theo định nghĩa trong thống kê của Monsuwe et al. (2004) thì mua sắm trực tuyến là hành vi c ủa người tiêu sử dụng trong vi ệc mua sắm thông qua các c ửa hàng trên mạng Internet hoặc website sử dụng các giao dịch mua sắm trực tuyến. 

Trong phạm vi của nghiên cứu này , tôi s ử dụng định nghĩa của Liang và Lai bởi đây là định nghĩa cơ bản về mua sắm trực tuyến và phạm vi của thống kê chỉ xoay quanh những người tiêu dùng có s ử dụng internet.

1.4. Thanh toán trong mua sắm trực tuyến

Các phương thức thanh toán tùy thu ộc vào hệ thống thanh toán c ủa người bán, có khả năng sử dụng những phương thức như sau:

Thanh toán qua thẻ ATM có đăng kí sản phẩm Internet Banking (BIDV Online, Vietcombank [email protected],..)

Thanh toán qua thẻ tín dụng (Visa, Master Card,..) 

Chuyển khoản qua ngân hàng (BIDV, Vietcombank) 

Chuyển tiền mặt qua bên thứ 3 (bưu điệ n, sản phẩm chuyển tiền của Viettel,..) 

Thanh toán qua cổng thanh toán trung gian (Ngân Lượng, Bảo Kim,..) 

Thanh toán qua điện thoại di động và điện thoại cố định 

Nhân viên của Doanh nghiệp giao hàng thu tiền tận nơi 

Bưu điện giao hàng thu ti ề n hộ (COD – Cash on delivery) 

những loại tiền điện tử (Bitcoin, Onecoin), ví điện tử (Payoo), séc điện tử, hối phiếu điện tử,..

Thẻ lưu  giữ  tổng giá trị: 

Thẻ khuyến mại Voucher: là phiếu chứng nhận hạn chế giá được dùng để thanh toán cho một số sản phẩm, sản phẩm được chỉ định riêng với hạn mức thanh toán nhất định. 

Thẻ hạn chế giá Coupon: là phi ếu Giảm giá được ghi rõ giá khuy ến mãi trên phiếu, người mua nếu xuất trình coupon sẽ được hạn chế giá hoặc hưởng những ưu đãi đặc biệt được ghi trên coupon. 

Thẻ điện thoại: thẻ dùng để thanh toán cước phí mạng viễn thông, hi ện có m ột số hệ thống người bán chấp nhận thanh toán bằng thẻ này (Bảo Kim).

một số loại thẻ khác: Thẻ nạp tài khoản game (Vcoin, Zing Xu, FPT Gate…).

1.5. Giao hàng trong mua sắm trực tuyến

Sau khi khách hàng ch ấp nhận mua hàng và chấp nhận thanh toán, hàng hoá, sản phẩm có th ể được giao trong những cách sau đây: 

Tải về: Đây là cách thường được dùng cho các sản phẩm số như phần mềm, nhạc, phim, hình ảnh, tài liệu số,.. 

Vận chuyển: sản phẩm được vận chuyển đến địa chỉ của khách hàng ho ặc của một bên thứ ba khách hàng được chỉ định thông qua nhà v ận chuyển. Nhà vận chuyển có thể là bưu điện, các đơn vị chuyển phát nhénh (Viettel, Tín Thành, Hợp Nhất,..) qua đường bộ, đường thủy, đường hàng không,..

Nhận hàng ở cửa hàng gần nhất: người tiêu sử dụng sẽ đặ hàng qua mạng nhưng sẽ nhận hàng hóa ở cửa hàng gần nhất trong hệ thống p ân ph ối, bỏ qua vị trí đại lý của nhà bán lẻ để tiết kiệm thời gian, tiền bạc, và không gian. 

Mọi Người Xem :   Mới Nhất | PhoHen

Cung cấp một mã s ố được in ra hoặc gửi email (ví dụ: mã hạn chế giá, vé máy bay,..). Các vé, mã số, hoặc phiếu hạn chế giá có thể được mua lại tại các nhà hàng vật lý hoặc trực tuyến và được xác minh. 

Giao hàng tận nơi (Shipping): danh mục được gởi trực tiếp đến địa chỉ khách hàng, thường áp dụng đối với các k u vực gần nhà phân phối (Trần Văn Hòe, 2007). 

✅ Mọi người cũng xem : quản lý sản phẩm là gì

2. các nghiên cứu hành vi mua sắm trực tuyến trong và ngoài nước

thống kê hành vi mua sắm trực tuyến để tìm ra các yếu tố ảnh hưởng đến thái độ của người mua trong thị trường thương mại điện tử và mức độ tác động của thái độ đến hành vi mua sắm trực tuyến Có rất thường xuyên nghiên cứu hành vi mua sắm trực tuyến tại nước ngoài để giải thích hành vi mua sắm trực tuyến của người tiêu sử dụng, tuy nhiên gần như chưa có thống kê nào có thể bao quát đầy đủ các yếu tố mà chỉ tập trung vào một  vài yếu tố cơ bản như nghiên cứu của Koufaris (2002), Pavlou (2003), Mohammad và cộng sự (2012), Gagandeep & Gopal (2013),…

bên cạnh đó là rất nhiều nghiên cứu về thái độ và hành vi mua sắm trực tuyến của người tiêu dùng tại mỗi quốc gia khác nhau như Ấn Độ, Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan… trong các nghiên cứu trên hành vi mua sắm trực tuyến được xem là hành vi nhận thông tin và hành vi mua bán. Tại Việt Nam, nghiên cứu hành vi mua sắm trực tuyến còn nhiều hạn chế vì nó là một hiện tượng xã hội phức tạp về kỹ thuật, hành vi và tâm lý (Ngo & Gwangyong, 2014) Vì vậy mà các nghiên cứu về người tiêu sử dụng trong thị trường thương mại điện tử cũng rất nhiều nhưng chủ yếu là các thống kê mô tả.

nghiên cứu hành vi mua sắm trực tuyến

thống kê hành vi mua sắm trực tuyến

 Tìm hiểu thêm về các yếu tố ảnh hưởng đến hành vi người tiêu dùng

✅ Mọi người cũng xem : hệ inch là gì

3. Cơ sở lý thuyết và khung phân tích cho các nghiên cứu hành vi mua sắm trực tuyến

Trong nghiên cứu về thái độ của người mua trong thị trường thương mại điện tử, có thường xuyên yếu tố tích cực và tiêu cực gây ảnh hưởng người tiêu dùng. nhiều thống kê cho thấy nhận thức về rủi ro và lợi ích luôn là yếu tố hàng đầu được người tiêu sử dụng quan tâm.

Vì vậy, tác giả dựa trên mô hình nghiên cứu về thái độ của Shih Ming Pi và cộng sự (2011) và các thống kê của Forsythe và cộng sự (2003), Lewis (2006) kết hợp với những khác biệt về hành vi mua sắm trực tuyến của người tiêu dùng tại Việt Nam của Ngo & Gwangyong (2014) để đưa ra mô hình nghiên cứu:

Mô hình thống kê hành vi mua sắm trực tuyến

Mô hình thống kê hành vi mua sắm trực tuyến

Nhân tố 1: Rủi ro tài chính

Rủi ro tài chính được định nghĩa là các rủi ro liên quan khi tiến hành các giao dịch tài chính thông qua Internet. Các rủi ro này luôn tồn tại trong mỗi lần giao dịch tài chính trên Internet bất kể số lần đã thực hiện trước đây, nó bao gồm cả những chi phí liên quan đến việc trả lại sản phẩm, vận chuyển, mua sản phẩm giá cao và đặc biệt là vấn đề an ninh mạng như việc mất thông tin, trộm cắp thông tin thẻ tín dụng và các giấy tờ tài chính quan trọng khác – đây cũng là lý do chính để Giảm việc mua sắm trực tuyến của người tiêu dùng (Miyazaki & Fernandez, 2001)

✅ Mọi người cũng xem : nhà tài trợ đồng hành là gì

Nhân tố 2: Rủi ro danh mục

Rủi ro về danh mục được xác định là rủi ro nhận được sản phẩm khác về mẫu mã, kiểu dáng, màu sắc, chất lượng so với nội dung mô tả sản phẩm mà người bán cung cấp trước khi mua (Forsythe & ctg, 2006). Khi mua sắm trực tuyến do người tiêu dùng không thể trực tiếp cảm nhận và đánh giá danh mục nên người tiêu dùng chủ yếu dựa vào hình ảnh, thông tin danh mục và nội dung trải nghiệm của người mua (testimonial) để ra quyết liệt, tuy nhiên với các phần mềm chỉnh sửa ảnh đã làm sai lệch thông tin rất nhiều so với sản phẩm thực tế làm ảnh hưởng đáng kể đến khả năng nắm bắt thông tin danh mục của người tiêu sử dụng.

✅ Mọi người cũng xem : túi tự hủy sinh học tiếng anh là gì

Nhân tố 3: Rủi ro về sự tiện lợi

Rủi ro về sự thuận tiện lợi được cảm nhận là sự bất mãn của người tiêu sử dụng khi mua sắm qua Internet. Rủi ro này phản ánh mức độ bất lợi về thời gian, hình thức liên lạc, giao nhận hàng, lắp ráp sản phẩm hoặc đổi trả danh mục. Trong một vài nghiên cứu sự bất lợi đến từ website trong việc điều hướng người sử dụng qua lại giữa các trang web và không có một sitemap rõ ràng trong thiết kế web (Lee, 2004).

Mọi Người Xem :   Cụ thể hoá nghĩa là gì?

Nhân tố 4: Rủi ro không giao hàng

Rủi ro này xảy ra khi có lỗi giao dịch trong quy trình ghi nhận đơn hàng, người bán giao nhầm địa chỉ. mặt khác còn có các mối bận tâm khác trong việc phân phối hàng hóa như phí vận chuyển, giao hàng chậm,… (Forsythe & ctg, 2006). Thông thường khi mua sắm trực tuyến, rất thường xuyên khách hàng là khách hàng mới Vì vậy mức độ tin tưởng của cả người mua và người bán đều đặn không cao, do đó để tránh rủi ro trong quy trình giao hàng – đặc biệt là các món hàng có tổng giá trị cao hoặc khách hàng ở quá xa, các Doanh nghiệp thường bắt buộc khách hàng thanh toán trước hoặc thanh toán một phần trên hóa đơn. tuy nhiên điều này lại gây ra ra sự lo lắng với người mua trong trường hợp đã thanh toán mà không nhận được hàng.

✅ Mọi người cũng xem : tri thức lý luận là gì

Nhân tố 5: Chính sách đổi trả

Các nội dung của chính sách đổi trả bao gồm: rủi ro trong vận chuyển, thời gian xử lý, chi phí vận chuyển danh mục trả lại người bán… (Lewis, 2006). Những chính sách này càng dễ dàng, tiện thì càng củng cố niềm tin và thái độ của người mua đối với danh mục. Các vấn đề về chính sách đổi trả tác động tích cực đến thái độ của người mua trong mua sắm trực tuyến.

✅ Mọi người cũng xem : phải biết mình đang đứng ở đâu

Nhân tố 6: dịch vụ và cơ sở hạ tầng

dịch vụ và cơ sở hạ tầng được hiểu là đường truyền Internet tốc độ cao, cấu hình server, các phần mềm marketing, thiết bị hiển thị thông tin, và mạng lưới các website vệ tinh (Bingi & ctg, 2000). bên cạnh đó, việc phát triển phần mềm quản lý khách hàng (CRM – customer relationship managerment) để quản lý và chăm sóc các khách hàng đã giao dịch, mua sản phẩm và quản lý các nhân viên bán hàng trong công ty để tính hoa hồng buôn bán cũng gặp thường xuyên điều kiện. dịch vụ và cơ sở hạ tầng cũng là biến được kỳ vọng có tác động tích cực đến thái độ mua sắm trực tuyến.

Nhân tố 7: Mối quan hệ giữa Thái độ đối với mua sắm trực tuyến và Hành vi mua sắm trực tuyến

Thái độ hướng đến mua sắm trực tuyến của khách hàng sử dụng để chỉ trạng thái tâm lý của khách hàng về việc mua hàng qua internet (Michael, 1998). Thái độ đối với mua sắm trực tuyến chịu tác động bởi những nhân tố tích cực và tiêu cực, trong đó các nhân tố tác động tiêu cực đến thái độ chủ yếu là các yếu tố rủi ro khi mua trực tuyến và các yếu tố ảnh hưởng tích cực liên quan đến các chính sách dành cho khách hàng và cở sở hạ tầng của trang web thương mại điện tử. Hành vi mua sắm trực tuyến là hành vi của người sử dụng Internet trong việc mua sắm tại các website thương mại điện tử.

Thông thường khi nghiên cứu về hành vi, các nhà nghiên cứu thường dùng nghiên cứu mô tả để tìm hiểu thông tin về đặc điểm hành vi của người tiêu sử dụng được thể hiện ra trong quy trình mua hàng hoặc phân tích biến hành vi thành hai thành phần là ý định mua và hành vi mua. Thái độ đối với mua sắm trực tuyến luôn được giả định có ảnh hưởng cùng chiều đến hành vi mua.

Trong nghiên cứu này, nhóm tác giả cũng dựa vào xu hướng này khi thống kê hành vi mua trực tuyến và kỳ vọng thái độ tích cực của người mua trực tuyến sẽ tăng hành vi mua sắm trực tuyến. thống kê hành vi mua sắm trực tuyến được thực hiện nhằm nhận biết được các yếu tố gây ảnh hưởng thái độ của người mua trên thị trường thương mại điện tử sẽ giúp cho các đối tượng tham gia trên thị trường, đặc biệt là người bán có khả năng điều chỉnh thái độ của người mua trong thị trường.

Đây là một vấn đề quan trọng và cần thiết trong quá trình phát triển của nền kinh tế hiện đại. Tổng đài luận văn 1080 chúc bạn học tập tốt!Các câu hỏi về hành vi mua sắm trực tuyến là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê hành vi mua sắm trực tuyến là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết hành vi mua sắm trực tuyến là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết hành vi mua sắm trực tuyến là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết hành vi mua sắm trực tuyến là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về hành vi mua sắm trực tuyến là gì


Các hình ảnh về hành vi mua sắm trực tuyến là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu thêm thông tin về hành vi mua sắm trực tuyến là gì tại WikiPedia

Bạn nên tra cứu thông tin về hành vi mua sắm trực tuyến là gì từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://buyer.com.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://buyer.com.vn/hoi-dap/

Related Posts

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng. 1

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng.

ContentsĐánh giá về Nghiên cứu hành vi mua sắm trực tuyếnMục lục1. Lý thuyết hành vi người tiêu sử dụng và mua sắm trực tuyến1.1. Khái niệm…
Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống 2

Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Nghiên cứu hành vi mua sắm trực tuyếnMục lục1. Lý thuyết hành vi người tiêu sử dụng và mua sắm trực tuyến1.1. Khái niệm…
Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống 3

Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Nghiên cứu hành vi mua sắm trực tuyếnMục lục1. Lý thuyết hành vi người tiêu sử dụng và mua sắm trực tuyến1.1. Khái niệm…
CH3Cl - metyl clorua - Chất hoá học 4

CH3Cl – metyl clorua – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Nghiên cứu hành vi mua sắm trực tuyếnMục lục1. Lý thuyết hành vi người tiêu sử dụng và mua sắm trực tuyến1.1. Khái niệm…
I2 - Iot - Chất hoá học 5

I2 – Iot – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Nghiên cứu hành vi mua sắm trực tuyếnMục lục1. Lý thuyết hành vi người tiêu sử dụng và mua sắm trực tuyến1.1. Khái niệm…
7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt 6

7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt

ContentsĐánh giá về Nghiên cứu hành vi mua sắm trực tuyếnMục lục1. Lý thuyết hành vi người tiêu sử dụng và mua sắm trực tuyến1.1. Khái niệm…