Hành vi mua của người tiêu dùng thay đổi dựa trên những

Bài viết Hành vi mua của người tiêu dùng thay đổi dựa trên những thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Buyer tìm hiểu Hành vi mua của người tiêu dùng thay đổi dựa trên những trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Hành vi mua của người tiêu dùng thay đổi dựa trên những”

Đánh giá về Hành vi mua của người tiêu dùng thay đổi dựa trên những


Xem nhanh
Học marketing chưa bao giờ lại dễ dàng đến như vậy đối với bạn. Kho tài liệu khổng lồ, bài giảng sinh động, nội dung chuyên sâu...bạn có thể tự thiết lập thời gian học của mình, làm bài tập, chia sẻ chuyên môn với các chuyên gia hàng đầu, và cuối cùng điều không thể thiếu đó là thi và nhận chứng chỉ...Hãy tham gia chương trình học marketing miễn phí của SPT GROUP.
Truy cập ngay http://sptgroup.vn/ để chúng tôi tư vấn và giúp bạn lập kế hoạch marketing miến phí!
Facebook: http://www.facebook.com/hocmarketingtructuyen.sptgroup

Hành vi của con người chủ yếu là do tự mình tiếp nhận được, tức là lĩnh hội. Các nhà lý luận cho rằng lĩnh hội là kết quả tác động qua lại của sự thôi thúc, các nguyên nhân kích thích mạnh và yếu, những phản ứng đáp lại và sự củng cố.

Hành vi mua của người tiêu sử dụng là gì? Mô hình hành vi mua của người tiêu sử dụng? Các nhân tố gây ảnh hưởng hành vi mua của người tiêu sử dụng? Cùng trả lời các câu hỏi trên qua bài viết dưới đây!

Nội dung bài viết

 • 1. Tổng quan lý thuyết hành vi người tiêu dùng
 • 2. Khái niệm hành vi mua của người tiêu dùng
 • 3. Mô hình hành vi mua của người tiêu sử dụng
 • 4. Lý thuyết hành vi mua người tiêu dùng các nhân tố ảnh hưởng
  • Các nhân tố văn hoá
  • Các nhân tố xã hội
  • Các nhân tố cá nhân
  • Các nhân tố tâm lý
  • Áp lực của thông tin
  • Các nhân tố tình huống
 • Lời cuối dành cho bạn

✅ Mọi người cũng xem : ngày 16 tháng 11 là cung hoàng đạo gì

1. Tổng quan lý thuyết hành vi người tiêu sử dụng

Hành vi người tiêu dùng là một trong số những lý thuyết quan trọng được đưa vào thống kê, như một môn học. nghiên cứu lý thuyết và phân tích hành vi người tiêu sử dụng giúp cho chúng ta hiểu rõ hơn về các đặc trưng, tính chất và các yếu tố gây ảnh hưởng hàng vi mua hàng của người tiêu sử dụng. Điều này rất có lợi khi áp dụng chiến lược quảng bá sản phẩm và sản phẩm cho các Doanh nghiệp.

2. Khái niệm hành vi mua của người tiêu dùng

Hành vi mua của người tiêu dùng là toàn bộ hành động mà người tiêu dùng bộc lộ ra trong quá trình tìm hiểu, mua sắm, đánh giá cho danh mục sản phẩm nhằm thoả mãn nhu cầu của họ.

có thể coi hành vi người tiêu dùng là cách thức mà người tiêu dùng sẽ thực hiện để đưa ra các quyết định sử dụng tài sản của mình (tiền bạc, thời gian, công sức,…) liên quan đến việc mua sắm và dùng hành hoá, dịch vụ nhằm thoả mãn nhu cầu cá nhân.

3. Mô hình hành vi mua của người tiêu dùng

nghiên cứu mô hình hành vi mua của người tiêu dùng sẽ giúp các công ty tìm hiểu những phản ứng của người tiêu sử dụng trước các tính năng khác nhau của sản phẩm, giá cả, quảng cáo, khuyến mại, cách trưng bày danh mục ở nơi bán v.v…. Và Vì vậy sẽ giúp họ nâng cao lợi thế cạnh tranh.

Trên cơ sở nhận thức rõ được hành vi của người tiêu dùng, Doanh nghiệp sẽ có căn cứ chắc chắn để trả lời các vấn đề liên quan tới các chiến lược Marketing cần vạch ra. Đó là:

 • Ai là người mua hàng?
 • Họ mua các hàng hoá, sản phẩm gì?
 • Mục đích mua các hàng hoá, dịch vụ đó?
 • Họ mua như thế nào? Mua khi nào? Mua ở đâu?

Mô hình hành vi mua của người tiêu dùng thể hiện mối quan hệ giữa ba yếu tố: các kích thích marketing “hộp đen ý thức”, và những phản ứng đáp lại các kích thích của người tiêu sử dụng. Sau đây là mô hình trình bày cụ thể mối quan hệ giữa các nhân tố kích thích và phản ứng của người mua.

Mô hình hành vi của người tiêu dùng

Các nhân tố kích thích là tất cả các nguyên nhân, lực lượng bên ngoài người tiêu dùng có thể gây ra gây ảnh hưởng hành vi người tiêu sử dụng. Chúng được chia làm hai nhóm chính. Nhóm các kích thích bởi ảnh hưởng marketing như danh mục, giá cả, phân phối và chiêu thị. Các nguyên nhân này nằm trong tầm kiểm soát của công ty. Nhóm còn lại không nằm trong tầm kiểm soát của Doanh nghiệp, bao gồm các yếu tố thuộc môi trường kinh tế, cạnh tranh, chính trị, văn hoá, xã hội…. Các nhân tố kích thích nêu trên trước hết xâm nhập vào “hộp đen ý thức”của người mua, các phản ứng đáp lại là những biểu hiện có khả năng nhận biết được trong ý thức của người mua thông qua lựa chọn hàng hoá, nhãn mác, nhà buôn bán, số lượng và  thời gian mua.

Nhiệm vụ của người thống kê thị trường là hiểu được điều gì xảy ra trong “hộp đen” ý thức của người tiêu sử dụng khi tiếp nhận các nguyên nhân kích thích và phản ứng lại với những tác nhân đó như thế nào. “Hộp đen” ý thức của người mua được chia làm hai thành phần:

 • Những đặc tính của người mua có ảnh hưởng đến việc người mua tiếp nhận các tác nhân kích thích và phản ứng đáp lại các nguyên nhân đó.
 • quá trình quyết định mua của người tiêu dùng.

nhiều người mua là những cá nhân, nhưng việc ra quyết định mua thường xuyên khi là một nhóm như hộ gia đình. Trong những trường hợp như vậy một cá nhân có khả năng tác động gây ra gây ảnh hưởng quyết liệt mua. Mỗi người trong gia đình tham gia vào quyết liệt mua có thể đóng một trong năm vai trò sau: người khởi xướng, người tác động, người quyết liệt, người mua và người dùng. Việc xác định được các vai trò này trong trung tâm mua sắm của gia đình là điều kiện tiền đề cho mục đích thông tin có tính thuyết phục. Một người tiêu dùng sản phẩm có thể không phải là thành viên có nhiều tác động nhất trong trung tâm mua sắm của gia đình, mà thậm chí họ có vị trí ưu thế hơn thì các thông tin đến các thành viên khác cũng sẽ có thường xuyên ý nghĩa khi những hiểu biết và quan điềm của họ có sức thuyết phục trong quá trình ra quyết định mua.

4. Lý thuyết hành vi mua người tiêu sử dụng các nhân tố ảnh hưởng

Trong một hành vi mua hàng của khách hàng nào đó tưởng chừng như đơn giản, nhưng kỳ thật nó lại chịu sự tác động của thường xuyên nhân tố. Các nhân tố này sẽ gây ảnh hưởng quyết liệt lựa chọn của khách hàng. Có 4 nhóm chính ảnh hưởng đến hành vi mua của người tiêu sử dụng: những nhân tố văn hoá, nhân tố mang tính chất xã hội, những nhân tố mang tính cách cá nhân và những nhân tố tâm lý.

Mọi Người Xem :   Thị thực và Di trú

các nhân tố ảnh hưởng đến hành vi mua của người tiêu dùng

Các nhân tố văn hoá

 •  Văn hoá

Văn hoá là một trong những tổng giá trị, đức tính, truyền thống, chuNn mực và hành vi được hình thành gắn liền với một xã hội nhất định, và được tiến triển từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Theo “Tuyên bố về những chính sách văn hoá” ở hội nghị quốc tế do Unesco chủ trì, năm 1982 tại Mexico thì “văn hoá được coi là tổng thể những nét riêng biệt về tinh thần, vật chất, trí tuệ và cảm xúc quyết định tính cách của một xã hội hay một nhóm người trong xã hội. Văn hoá bao gồm nghệ thuật và văn chương, những lối sống, những quyền cơ bản của con người, những hệ thống các giá trị, những tập tục và tín ngưỡng. Văn hoá mang lại cho con người có khả năng suy xét về bản thân. Chính nhờ văn hoá mà con người tự thể hiện, tự ý thức được bản thân…”

Văn hoá là nguyên nhân đầu tiên cơ bản quyết định mong muốn và hành vi của con người mạnh hơn bất kỳ một lập luận lôgic nào khác. Những điều cơ bản về giá trị, sự cảm thụ, sự ưa thích, tác phong, hành vi ứng xử mà chúng ta quan sát được qua việc mua sắm hàng hoá đều chứa đựng bản sắc của văn hoá, ví dụ: những người có trình độ văn hoá cao thái độ của họ với các danh mục (thức ăn, quần áo, máy ảnh, tác phẩm nghệ thuật…) rất khác biệt với những người có trình độ văn hoá thấp.

 •  Nhánh văn hoá

Nguồn gốc dân tộc, chủng tộc sắc tộc, tín ngưỡng, môi trường tự nhiên, cách kiếm sống của con người gắn bó với nhánh văn hoá, một bộ phận nhỏ của văn hoá luôn có tác động sâu sắc tới sự quan tâm, đến cách đánh giá về giá trị của hàng hoá và sở thích. hình thức lựa chọn, mua sắm và sử dụng hàng hoá của những người thuộc nhánh hàng hoá khác nhau là khác nhau.

 • Sự giao lưu và biến đổi văn hoá

Những tổng giá trị chung mà nhân loại luôn hướng tơi như chân, thiện, mỹ là nền tảng cho sự giao lưu và hội nhập giữa các nền văn hoá. Theo đó, quy trình mà mỗi cá nhân sẽ tiếp thu các văn hoá khác để bổ sung và làm phong phú thêm cho văn hoá của mình nhằm khẳng định giá trị văn hoá cốt lõi của họ được gọi là quá trình “hội nhập văn hoá”.

Các nền văn hoá luôn không ngừng tìm cách tồn tại trước những thay đổi ngay của môi trường tự nhiên và xã hội chính là quy trình biến đổi văn hoá. Việc biến đổi văn hoá có khả năng xuất phát từ 2 tác nhân chính: thứ nhất là yếu tố nội tại của mỗi nền văn hoá, và thứ hai là từ sự ảnh hưởng của các nền văn hoá khác.

Sự giao lưu và hội nhập văn hoá đồng nghĩa với việc hình thành, bổ sung một nề nếp mới, một phong cách sống mới, hay một tư tưởng, một quan niệm mới, hoặc có khả năng là sự thay đổi những tổng giá trị không còn phù hợp trước những thay đổi của môi trường một cách tự nhiên, xã hội, chính trị, vv.

>> Những thay đổi ngay thực tiễn và xu hướng Marketing thế kỷ 21

Chương trình khuyến mại áp dụng trong tháng 06

Tặng bạn đọc Voucher 2.000.000đ khi thiết kế website tại Brandinfo

Các nhân tố xã hội

 • Giai tầng xã hội

Động thái tiêu thụ của khách hàng thường chịu ảnh hưởng mạnh bởi giai tầng mà họ là thành viên hay giai tầng mà họ trọng vọng.

Sự tồn tại những giai tầng xã hội là vấn đề tất yếu trong mọi xã hội, trong một xã hội có khả năng chia thành ba giai tầng: giàu, trung bình, nghèo.

Điều quan trọng nhất mà các nhà Marketing cần quan tâm là những người cùng chung một giai tầng xã hội sẽ có khuynh hướng xử sự giống nhéu trong việc lựa chọn những hàng hoá sản phẩm mà họ cần mua để thoả mãn nhu cầu, vì thế các nhà Marketing cũng xem giai tầng xã hội là một tiêu thức để phân khúc thị trường.

 • Nhóm tham chiếu

Nhóm tham chiếu được hình thành từ tập hợp một vài người có gây ảnh hưởng hành vi cá nhân. Mỗi nhóm sẽ phát triển những tổng giá trị và tiêu chuNn riêng về động thái mà sẽ được coi như những hướng dẫn, tham chiếu cho cá nhân các thành viên trong nhóm. Những thành viên có những tổng giá trị chung và mong muốn tuân thủ theo những hành vi chung của nhóm.

Các nhóm tham chiếu thường là gia đình, bạn bè, đồng nghiệp, hàng xóm; vốn có ảnh hưởng rất mạnh đến hành vi của các cá nhân thành viên.

các nghiên cứu cho thấy những lời khuyên trực tiếp thường có hiệu quả hơn là quảng cáo. Có nghĩa là, để chọn sản phẩm hay thay thế nhãn hiệu, khách hàng thường chịu ảnh hưởng mạnh bởi các thông tin truyền miệng từ những thành viên trong nhóm tham chiếu hơn là từ các thông tin trong quảng cáo hay người bán hàng.

Sự ảnh hưởng của nhóm tham chiếu còn được tăng cường trong những quyết liệt mua sắm danh mục cũng như lựa chọn nhãn hiệu chi tiết.

Vai trò của nhóm tham chiếu đối với động thái tiêu thụ được coi như một thách thức đối với nhà Marketing. Đối với một thị trường nào đó, trước hết họ phải xác định xem nhóm tham chiếu có ảnh hưởng đến nhãn hiệu hay sản phẩm hay không. Nếu có, nhóm tham chiếu cần phải được nhận dạng. Cuối cùng các chương trình quảng cáo sẽ nhắm vào việc dùng các nhóm tham chiếu.

yếu tố ảnh hưởng đến hành vi mua

Mức độ tác động của nhóm tới sự lựa chọn danh mục và nhãn hiệu

 •  Gia đình

Gia đình của người mua được coi là yếu tố có tác động mạnh tới hành vi mua vì hai

– Sự biến động của mong muốn hàng hoá luôn gắn liền với sự hình thành và biến động của gia đình.

– Những quyết liệt mua sắm của những cá nhân luôn chịu ảnh hưởng của các cá nhân khác trong gia đình.

Người ta thường chia gia đình thành hai loại: gia đình hoạch định và gia đình tạo sinh. Gia đình định hướng là loại gia đình gắn với khái niệm huyết thống bao gồm ông, bà, cha, mẹ, con cái. Gia đình hoạch định được xem là yếu tố sâu xa tác động đến sự hình thành hành vi mua vì chính ở đây mỗi cá nhân có được những định hướng về tôn giáo, chính trị, kinh tế, những tham vọng cá nhân, giá trị bản thân và tình cảm.

Gia đình tạo sinh bao gồm vợ, chồng và con cái, nơi được xem là: trung tâm mua”. Điều mà các nhà Marketing quan tâm nhất khi thống kê gia đình đám cưới là vai trò tác động tương đối của người vợ, người chồng, con cái trong việc mua sắm những loại hàng hoá và dịch vụ cụ thể.

Vai trò ảnh hưởng của chống vợ thay đổi tuỳ thuộc vào loại sản phẩm, vai trò và vị thế xã hội họ nắm giữ trong gia đình, trình độ hiểu biết và kinh nghiệm về các lĩnh vực hàng hoá khác nhéu.

 •  Vai trò và địa vị cá nhân

Cá nhân là thành viên trong nhiều nhóm xã hội khác nhéu. Vị trí của cá nhân trong mỗi nhóm được quyết liệt bởi vai trò và vị thế xã hội của họ.

Mỗi vai trò có một địa vị nhất định phản ánh sự kính trọng mà xã hội đánh giá về họ. Mọi cá nhân trong đời sống xã hội đều đặn có nhu cầu thể hiện vai trò và vị thế xã hội xã hội của mình. vì vậy, người tiêu sử dụng thường giành sự ưu tiên khi mua sắm những hàng hoá, dịch vụ phản ánh vai trò vị thế xã hội của họ trong xã hội. do đó, các nhà làm marketing phải cố gắng biến danh mục, thương hiệu của họ thành những biểu tượng thể hiện địa vị mà người tiêu sử dụng mong đợi.

Mọi Người Xem :   Có nên mua xe thanh lý hải quan

Các nhân tố cá nhân

 •  Tuổi tác và giai đoạn trong đời sống gia đình

Người tiêu dùng có những nhu cầu, thị hiếu về những loại hàng hoá, dịch vụ gắn liền với tuổi tác và giai đoạn trong cuộc sống gia đình của họ.

Giai đoạn chu kỳ mau hàng

Giai đoạn chu kỳ sống gia đình và hành vi mua của khách hàng

 • Nghề nghiệp

Nghề nghiệp có ảnh hưởng lớn đến hành vi mua của khách hàng. Khách hàng có nghề nghiệp khác nhau sẽ có hành vi mua hàng khác nhéu. do đó nhà marketing cần tìm hiểu hành vi tiêu dùng và tách những nhóm khách hàng theo nghề nghiệp mà họ quan tâm đến danh mục, sản phẩm của mình, như: Trí thức, công chức, công nhân, nông dân, giới nghệ sĩ…

 • Tình trạng kinh tế

Tình trạng kinh tế có gây ảnh hưởng việc quyết định chi tiêu hàng hoá, dịch vụ của người tiêu dùng. Việc tiêu dùng phụ thuộc thường xuyên vào mức mức thu nhập của cá nhân. Khi ngân sách tiêu sử dụng cá nhân càng cao thì xu hướng tiêu sử dụng sản phẩm, dịch vụ càng thường xuyên và ngược lại.

 •  Lối sống

Lối sống hay phong cách sống là một phác hoạ rõ nét về chân dung của một con người mà trong đó hành vi của con người thể hiện qua hành động, sự quan tâm và quan điểm của người đó trong môi trường sống.

Lối sống của mỗi người đều đặn mang sắc thái riêng và nó gắn liền với các yếu tố xã hội, văn hoá, nghề nghiệp, tình trạng kinh tế và hoàn cảnh gia đình. vì vậy, lối sống tác động hành vi và hình thức ứng xử của người tiêu sử dụng đối với việc mua sản phẩm. Lối sống có thể thay đổi ngay theo thời gian tuỳ vào những biến đổi của môi trường sống. Theo đó, hành vi mua của người tiêu sử dụng cũng sẽ thay đổi ngay theo.

Nhiệm vụ của các nhà thống kê marketing là cần tìm ra mối LH giữa lối sống và hành vi của người tiêu dùng để làm nền tảng cho các chiến lược Marketing hỗn hợp. tuy nhiên, cũng có thể ra các sản phẩm khác nhau nhắm vào các lối sống khác nhau để dẫn dắt mong muốn tiêu sử dụng của xã hội.

 •  Nhân cách hay cá tính

Nhân cách hay cá tính là những đặc tính tâm lý nổi bật của mỗi người tạo nên các hành vi ứng xử mang tính ổn định và nhất quán đối với môi trường xung quanh. Nhân cách thường thể hiện qua các đặc tính như: tính cẩn trọng, tính tự tin, tính hiếu thắng, tính khiêm nhường, tính năng động, tính bảo thủ…

Nhân khách có mối liên lạc đến hành vi tiêu dùng của khách hàng. Hiểu được nhân cách người tiêu dùng có khả năng giúp các nhà marketing tạo ra thiện cảm trong việc truyền thông, chào bán và thuyết phục mua. Nhân cách cũng là một căn cứ để Doanh nghiệp định vị sản phẩm trên thị trường.

Các nhân tố tâm lý

Hành vi mua hàng của người tiêu sử dụng cũng chịu ảnh hưởng của năm yếu tố cơ bản có tính chất tâm lý như: động cơ, tri giác, lĩnh hội, niềm tin, thái độ.

 •  Động cơ: là mong muốn thôi thúc bức thiết đến mức độ buộc con người phải hành động để thoả mãn nó.

Việc thoả mãn nhu cầu sẽ làm hạn chế tình trạng căng thẳng bên trong mà cá thể chịu đựng. Các nhà tâm lý học đã xây dựng một loạt những lý thuyết về động cơ của con người. Trong đó lý thuyết phổ biến nhất là lý thuyết của Zigmund Freud và lý thuyết của Abraham Maslow. Hai lý thuyết này đưa ra những kết luận hoàn toàn khác nhau cho vận hành nghiên cứu người tiêu dùng và Marketing.

Lý thuyết động cơ của Zigmund Freud cho rằng con người chủ yếu không ý thức được những lực lượng tâm lý thực tế hình thành nên hành vi của mình, rằng con người lớn lên trong khi phải kiềm nén ở trong lòng mình biết bao nhiêu ham muốn. Những nhu cầu này không bao giờ biến mất hoàn toàn và cũng không bao giờ chịu sự kiểm soát hoàn toàn.

Lý thuyết động cơ của Maslow cố gắng giải thích tại sao trong những thời gian khác nhéu con người lại bị thôi thúc bởi những nhu cầu khác nhau. Theo Maslow có thường xuyên mong muốn cùng tồn tại trong một cá thể. Chúng cạnh tranh với nhau trong việc thoả mãn, tạo ra những xung đột làm phức tạp thêm cho quá trình ra quyết định mua. tuy nhiên các cá nhân sẽ thiết lập một trật tự ưu tiên cho các mong muốn theo mức độ quan trọng đối với việc giải quyết các mong muốn. Con người sẽ cố gắng thoả mãn trước hết là những mong muốn quan trọng và sau khi thoả mãn nhu cầu đó không còn là động lực thúc đẩy Hiện tại nữa và mong muốn quan trọng kế tiếp lại trở thành động lực của hành động.

Thang hệ thống cấp bậc

Thang hệ thống cấp bậc Maslow

– Đòi hỏi sinh lý: đói, khát, chỗ ở, hướng về nam hay nữ, những đòi hỏi thân thể khác.

– Đòi hỏi an toàn: an ninh và bảo vệ thoát khỏi thiệt hại vật chất và xúc cảm

– Đòi hỏi xã hội: sự tác động, sự phụ thuộc, chấp nhận, tình bạn hữu.

– Đòi hỏi tôn trọng: những nhân tố tôn trọng bên trong như tự trọng, tự quản, thực hiện, và những nhân tố tôn trọng bên ngoài như: địa vị, thừa nhận, chú ý.

– Đòi hỏi tự thể hiện: sự phát triển, phát huy tiềm năng của mình và tự hoàn thành (nhiệm vụ).

 •  Tri giác.

Tri giác là một quá trình thông qua đó cá thể tuyển chọn, tổ chức và giải thích thông tin đến để tạo ra một bức tranh có ý nghĩa về thế giới xung quanh.

Tri giác không những phụ thuộc vào tính chất của các nguyên nhân kích thích vật lý, mà còn phụ thuộc vào mối quan hệ của các tác nhân kích thích đó với môi trường xung quanh và với cá thể. Con người có thể có những phản ứng khác nhéu đối với cùng một nguyên nhân kích thích do tri giác có chọn lọc, việc bóp méo có chọn lọc và sự ghi nhớ có chọn lọc.

Tri giác có chọn lọc. Hằng ngày con người động chạm với rất thường xuyên các nguyên nhân kích thích. Người ta không thể có khả năng phản ứng với tất cả những tác nhân kích thích, người ta sẽ sàng lọc bỏ đi phần lớn tác nhân kích thích đến với họ. Chỉ có những tác động nào gây ra một cảm xúc và sự chú ý mạnh mới được lưu giữ lại. Hiện tượng đó gọi là tri giác có chọn lọc.

Việc bóp méo có chọn lọc. Ngay cả những tác nhân kích thích được người tiêu dùng chú ý cũng không nhất thiết được họ tiếp nhận đúng như ý định của người đưa ra nó. Mỗi người đều cố gắng gò ép thông tin nhận được vào khuôn khổ những ý kiến sẵn có của mình. Việc bóp méo có chọn lọc có nghĩa là con người có khuynh hướng biến đổi thông tin, gán cho nó những ý nghĩa của riêng cá nhân mình.

Sự ghi nhớ có chọn lọc. Con người có khuynh hướng chỉ ghi nhớ lại những thông tin

ủng hộ thái độ và niềm tin của họ.

Mọi Người Xem :   Nơi bán Crep Protect Cure giá rẻ, uy tín, chất lượng nhất

Sự tồn tại ba đặc nơi này có ý nghĩa là các nhà hoạt động thị trường cần phải nỗ lực rất thường xuyên để đưa thông báo quảng cáo của mình đến được đúng các địa chỉ cần đến. Chính điều đó đã giải thích tại sao các Doanh nghiệp đã phải sử dụng rộng rãi các thủ thuật quảng cáo trên thị trường như chuyển thể thành kịch và lặp đi lặp lại nhiều lần.

 • Lĩnh hội.

Lĩnh hội là những biến đổi nhất định diễn ra trong hành vi của mỗi người dưới tác động của kinh nghiệm mà họ tích luỹ được.

Hành vi của con người chủ yếu là do tự mình tiếp nhận được, tức là lĩnh hội. Các nhà lý luận cho rằng lĩnh hội là kết quả tác động qua lại của sự thôi thúc, các nguyên nhân kích thích mạnh và yếu, những phản ứng đáp lại và sự củng cố.

 • Niềm tin: là sự nhận định trong thâm tâm về một cái gì đó.

Đương nhiên các nhà sản xuất rất quan tâm đến niềm tin của con người đối với những hàng hoá và dịch vụ chi tiết. Từ những niềm tin này hình thành nên những hình ảnh hàng hoá và nhãn hiệu. Căn cứ vào những niềm tin này con người hành động. Nếu có niềm tin nào đó không đúng đắn và cản trở việc thực hiện hành vi mua hàng thì nhà sản xuất cần phải tiến hành một cuộc vận động cần thiết để uốn nắn lại.

 • Thái độ – là sự đánh giá có ý thức những tình cảm, những chiều hướng hành động có tính chất tốt hay xấu về một khách thể hay một ý tưởng nào đó.

Thái độ đặt con người vào khung suy nghĩ thích hay không thích, cảm thấy gần gũi hay xa lánh một đối tượng hay một ý tưởng chi tiết nào đó. Người mua sẽ tìm đến nhãn hiệu mà họ có thái độ tốt khi động cơ xuất hiện. Thái độ hình thành theo thời gian thông qua kinh nghiệm cá nhân và sự tiếp xúc xã hội và nó khá bền vững.

do đó theo quan điểm của Marketing hình thức hấp dẫn nhất mà công ty cần làm là định vị sản phẩm của họ theo quan điểm của người mua hơn là cố gắng tìm cách sửa đổi các quan điểm đó, trừ khi người ta có khả năng đưa ra một thiết kế mới có khả năng làm thay đổi ngay quan điểm của người mua.

Việc xác định thái độ của người mua đối với sản phẩm rất quan trọng vì nó là nhân tố ảnh hưởng mạnh mẽ đến hành vi của họ, đặc biệt trong điều kiện cạnh tranh. Hơn nữa Doanh nghiệp không chỉ xác lập những chiến lược Marketing để thích ứng với tình hình thị trường mà còn phải ảnh hưởng đến và làm thay đổi thái độ của khách hàng theo xu hướng có lợi nhất cho công ty.

Thái độ gồm ba thành phần có quan hệ với nhéu:

– Thành phần nhận thức: là thông tin và kiến thức mà một người có về một đối tượng hay khái niệm nào đó. Nhận thức thể hiện ở dạng niềm tin, tức người tiêu dùng tin tưởng vào một đặc trưng nào đó của sản phẩm.

– Thành phần cảm xúc: là cảm tình và các phản ứng xúc động của một người. Cảm xúc thể hiện thông qua đánh giá, tức là người tiêu dùng sẽ đánh giá danh mục hay thương hiệu ở dạng tốt xấu hay thiện cảm hoặc ác cảm.

– Thành phần xu hướng hành vi: là phương pháp mà một người có khuynh hướng hành động hay cư xử.

Khi tìm hiểu thái độ mua của khách hàng, người ta thường sử dụng bảng các đặc tính về thái độ của khách hàng.

đặc tính về thái độ

Đặc tính về thái độ khách hàng

Như vậy, từ những thái độ đối với sản phẩm mà khách hàng sẽ có những hành vi mua tương ứng.

Sự hiểu biết về hành vi mua của khách hàng trong thị trường mục tiêu là nhiệm vụ quan trọng của người thống kê Marketing. Hành vi mua rất phong phú, tuy thế chúng đều có chung một mô thức hành vi.

Có thường xuyên thuyết khác nhéu để lý giải thích hành vi mua của người tiêu dùng chịu tác động bởi yếu tố tâm lý như thế nào. một trong những thuyết được sử dụng để giải thích hành vi mua là lý thuyết động thái của Maslow: A. Maslow đã tìm ra cách để giải thích tại sao người ta bị điều khiển bởi những đòi hỏi đặc biệt vào thời gian đặc biệt nào đó. Tại sao có thường xuyên người mất thường xuyên thời gian và công sức về an toàn bản thân trong khi những người khác lại về những vấn đề khác. Câu trả lời là: Những đòi hỏi con người được sắp xếp theo hệ thống chức vụ, từ những thôi thúc thường xuyên đến những thôi thúc ít hơn.

Con người trước tiên sẽ cố gắng thoả mãn các đòi hỏi quan trọng nhất. Khi con người thành công trong việc thoả mãn đòi hỏi quan trọng thì đòi hỏi đó không còn là nhân tố tác động tới họ trong thời gian ấy và người ấy sẽ bị tác động bởi đòi hỏi rất quan trọng kế tiếp.

mặt khác các nhân tố chính gây ảnh hưởng hành vi mua của người tiêu dùng, còn có các nhân tố tình huống tương đương áp lực của thông tin ảnh hưởng đến hành vi mua của người tiêu dùng.

✅ Mọi người cũng xem : quả mãng cầu tiếng anh là gì

Áp lực của thông tin

Trước khi ra quyết định mua, người tiêu sử dụng có thể dùng những nguồn thông tin cơ bản sau:

 • Nguồn thông tin thương mại: quảng cáo, người bán hàng, hội chợ, triển lãm, bao bì, nhãn hiệu… trong đó nguồn thông tin quảng cáo là phổ biến nhất.
 • Nguồn thông tin xã hội: gia đình, bạn bè, người quen, trong đó nguồn thông tin thông thường nhất là thông tin truyền miệng.

Các nhân tố tình huống

Thông thường trong những tình huống khác nhéu, người ứng xử theo những cách khác nhau. Các nhân tố tình huống thường ảnh hưởng đến quyết định mua của khách hàng, trừ trường hợp khách hàng trung thành với nhãn hiệu. Các nhân tố tình huống ảnh hưởng đến quyết định mua của khách hàng bao gồm:

 • Khi nào khách hàng mua.

Các nhà Marketing cần phải biết trả lời các câu hỏi sau đây: khách hàng mua hàng theo mùa, tuần, ngày hoặc giờ? Các nhà Marketing sẽ dựa trên khía cạnh thời gian của việc mua hàng để lập thời gian biểu cho những chương trình xúc tiến.

 • Khách hàng mua ở đâu.

Bầu không khí của nơi mua là những nét của nhân tố tình huống có thể đem lại những cảm xúc cho khách hàng, ví dụ: ánh sáng, âm thanh, khung cảnh, thời tiết.

mặt khác số lượng người mua và những vận hành ở nơi mua cũng ảnh hưởng đến việc khách hàng sẽ mua ở đâu.

 • Khách hàng mua như thế nào.

Khách hàng mua như thế nào có nghĩa là nói đến những khó khăn mua bán có khả năng làm vừa lòng khách, ví dụ: bán trả góp, đặt hàng qua thư, điện thoại, siêu thị trên mạng…

 • Tại sao khách hàng mua.

Lý do mua hàng tác động đến việc lựa chọn hàng hoá của người tiêu sử dụng. Người tiêu sử dụng sẽ có những quyết liệt mua khác nhéu nếu họ mua một danh mục cho chính bản thân họ hoặc mua để làm quà người khác. Các nhà Marketing cần phải biết rõ mục tiêu của người tiêu dùng khi mua danh mục để có thể đưa ra những chiến lược Marketing hỗn hợp phù hợp.

✅ Mọi người cũng xem : hạt nhục đậu khấu mua ở đâu

Lời cuối dành cho bạn

Trên đây là bài viết tổng hợp kiến thức về hành vi mua của người tiêu sử dụng. Hy vọng nó sẽ hữu ích với bạn đọc, hãy áp dụng nó để đáp ứng cho công việc hiện nay của mình nhé!

Mời bạn đọc xem thêm bài viết: Làm thế nào để thấu hiểu khách hàng – (hiểu khách hàng bằng cả trái tim – vì chỉ khi đặt mình vào khách hàng thì chúng ta mới biết họ thực sự cần gì).Các câu hỏi về hành vi mua là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê hành vi mua là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết hành vi mua là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết hành vi mua là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết hành vi mua là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về hành vi mua là gì


Các hình ảnh về hành vi mua là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu thêm thông tin về hành vi mua là gì tại WikiPedia

Bạn nên tìm thêm thông tin về hành vi mua là gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://buyer.com.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://buyer.com.vn/hoi-dap/

Related Posts

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng. 1

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng.

ContentsĐánh giá về Hành vi mua của người tiêu dùng thay đổi dựa trên nhữngNội dung bài viết1. Tổng quan lý thuyết hành vi người tiêu sử…
Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống 2

Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Hành vi mua của người tiêu dùng thay đổi dựa trên nhữngNội dung bài viết1. Tổng quan lý thuyết hành vi người tiêu sử…
Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống 3

Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Hành vi mua của người tiêu dùng thay đổi dựa trên nhữngNội dung bài viết1. Tổng quan lý thuyết hành vi người tiêu sử…
CH3Cl - metyl clorua - Chất hoá học 4

CH3Cl – metyl clorua – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Hành vi mua của người tiêu dùng thay đổi dựa trên nhữngNội dung bài viết1. Tổng quan lý thuyết hành vi người tiêu sử…
I2 - Iot - Chất hoá học 5

I2 – Iot – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Hành vi mua của người tiêu dùng thay đổi dựa trên nhữngNội dung bài viết1. Tổng quan lý thuyết hành vi người tiêu sử…
7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt 6

7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt

ContentsĐánh giá về Hành vi mua của người tiêu dùng thay đổi dựa trên nhữngNội dung bài viết1. Tổng quan lý thuyết hành vi người tiêu sử…