Hành chính tư pháp là gì? Giải thích thuật ngữ Hành chính tư pháp

Bài viết Hành chính tư pháp là gì? Giải thích thuật ngữ Hành chính tư pháp thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Buyer.Com.Vn tìm hiểu Hành chính tư pháp là gì? Giải thích thuật ngữ Hành chính tư pháp trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Hành chính tư pháp là gì? Giải thích thuật ngữ Hành chính tư pháp”

Đánh giá về Hành chính tư pháp là gì? Giải thích thuật ngữ Hành chính tư pháp


Xem nhanh
Lập pháp, hành pháp, tư pháp là 03 nhóm quyền lực nhà nước. Tại Việt Nam 03 nhóm quyền lực này được phân công trách nhiệm rõ ràng. Tuy nhiên trong thực tế không ít người có sự nhầm lẫn về các quyền cũng như nhiệm vụ của các cơ quan. Video này sẽ giúp quý vị và các bạn nắm rõ cơ quan nào, được phân công quyền lực nhà nước gì.


Văn bản:

Hiến pháp 2013

https://thuvienphapluat.vn/van-ban/Bo-may-hanh-chinh/Hien-phap-nam-2013-215627.aspx


THƯ VIỆN PHÁP LUẬT - MEDIA TEAM

Nội dung: Thạch Trương

Trình bày: Huy Hoàng

Dựng hình: Hoàng Hiệp
---

Hãy đăng ký kênh và theo dõi chúng tôi để nhận thêm nhiều video clip và cảm nhận nhịp sống pháp lý nhé!

- Website: https://thuvienphapluat.vn/

- Fanpage: https://www.facebook.com/ThuVienPhapL...

#TVPL #ThuVienPhapLuat

Xin chào quý vị và các bạn, cách đây không lâu TVPL có làm một video có đề cập về chức năng và nhiệm vụ của Bộ Tư pháp. Theo đó, chúng tôi có nói rằng mặc dù có tên là Bộ Tư pháp, nhưng đó lại là cơ quan thực hiện chức năng hành pháp chứ không hề “tư pháp” một chút nào.

Có nhiều ý kiến thắc mắc xoay quanh về chức năng, nhiệm vụ của các cơ quan ở Việt Nam. Nhiều người vẫn còn nhầm lẫn về cơ quan hành pháp, lập pháp, và tư pháp ở Việt Nam nên hôm nay TVPL xin nói một lần để mọi người được rõ. Rồi bắt đầu thôi nào!

Lập pháp, hành pháp và tư pháp là 03 nhóm quyền lực được tách biệt trong Nhà nước, được người ta biết tới với thuyết tam quyền phân lập của nhà triết học vĩ đại Aristotle và được phát triển và hoàn thiện bởi Montesquieu, Rousseau và Locke. Để tìm hiểu về những nhà hiền triết này thì quý vị và các bạn có thể tham khảo nhiều tài liệu ở trên mạng.

Thuyết tam quyền phân lập được hình thành và phát triển dựa trên quan điểm cho rằng phải hạn chế sự độc quyền bằng việc không tập trung quá nhiều quyền lực nhà nước vào tay một cơ quan nhất định, bằng sự kiểm soát và khống chế lẫn nhau giữa các hệ thống cơ quan nhà nước khác nhau.

Quyền lập pháp, hành pháp, tư pháp được giao cho các cơ quan khác nhau trong nhà nước. Quyền lập pháp giao cho nghị viện và ở Việt Nam gọi là Quốc hội. Quyền hành pháp giao cho Chính phủ. Quyền tư pháp giao cho Tòa án.

Thuyết tam quyền phân lập được hình thành và phát triển ở các nước phương Tây. Đặc biệt là các quốc gia theo hệ thống thông luật áp dụng rất triệt để. Tại Việt Nam, sự phân công nhiệm vụ về lập pháp, tư pháp và hành pháp cũng khá rõ ràng và có nền tảng tương tự như các nước phương tây. Điều đó được cụ thể hóa tại Khoản 3 Điều 2 Hiến pháp 2013:

“Quyền lực nhà nước là thống nhất, có sự phân công, phối hợp, kiểm soát giữa các cơ quan nhà nước trong việc thực hiện các quyền lập pháp, hành pháp, tư pháp.”

1. Về quyền lập pháp

Theo quy định tại Điều 69 của Hiến pháp 2013, Quốc hội là cơ quan quyền lực thực hiện quyền lập pháp.

Lập pháp được hiểu là việc các cơ quan thực hiện quyền lập pháp, thực hiện nghiên cứu soạn thảo ra Hiến pháp, sửa đổi Hiến pháp, Luật, Bộ luật. Quyền này được cụ thể hóa tại Khoản 1 Điều 70 của Hiến pháp.

2. Về quyền hành pháp
Cơ quan hành pháp là cơ quan thi hành Hiến pháp và các luật do Quốc hội (cơ quan lập pháp) ban hành. Cơ quan hành pháp là một bộ phận cơ bản cấu thành nhà nước, bao gồm số lượng người nhất định, được tổ chức và hoạt động theo quy định của pháp luật, nhân danh nhà nước thực hiện quyền lực nhà nước.

Tại Việt Nam, quyền hành pháp được trao cho Chính phủ theo quy định tại Điều 94 của Hiến pháp và được cụ thể hóa tại Điều 1 Luật Tổ chức Chính phủ 2015.

Dưới Chính phủ thì là UBND các cấp, thay mặt thực hiện quyền hành pháp tại các cấp địa phương.

Theo quy định của Luật Tổ chức Chính phủ, các Bộ, cơ quan ngang bộ là cơ quan giúp việc chuyên môn cho Chính phủ. Cho nên mặc dù có tên là Bộ Tư pháp nhưng vì là cơ quan của Chính phủ nên chức năng của Bộ này lại là hành pháp.

Tương tự với các Bộ và Cơ quan ngang bộ là cơ quan chức năng giúp việc cho Chính phủ thực hiện quyền hành pháp thì các Sở ngành ở địa phương cũng là cơ quan chức năng giúp việc cho UBND, giúp UBND thực hiện quyền hành pháp ở địa phương theo các cấp tương ứng.

3. Quyền Tư pháp

Ở nước ta, quyền tư pháp được hiểu là hoạt động xét xử của các Toà án và những hoạt động của cơ quan nhà nước khác trực tiếp liên quan đến hoạt động xét xử của toà án như điều tra, truy tố, bổ trợ tư pháp nhằm bảo vệ chế độ, pháp chế xã hội chủ nghĩa, lợi ích hợp pháp của công dân, tôn trọng và duy trì công lý.

Cụ thể tại Việt Nam, cơ quan thực hiện quyền tư pháp là Tòa án nhân dân. Điều này được quy định tại Khoản 1 Điều 102 Hiến pháp 2013 và được cụ thể hóa tại Khoản 1 Điều 2 Luật Tổ chức TAND 2014. Và để Tòa án thực hiện quyền Tư pháp của mình một cách minh bạch, thượng tôn pháp luật, cần có các cơ quan bổ trợ giúp Tòa án thực hiện chức năng nhiệm vụ của mình.

Các cơ quan hỗ trợ thực hiện quyền tư pháp của Tòa án gồm có Viện kiểm sát thực hiện quyền giám sát và công tố, cơ quan điều tra, cơ quan thi hành án và các tổ chức tư pháp bổ trợ (như luật sư, công chứng, giám định tư pháp, tư vấn pháp luật...)

1. vận hành quản lý hành chính nhà nước đối với lĩnh vực tư pháp (ở đây hành chính – tư pháp là cách gọi mang tính quy ước, rút gọn).

Mọi Người Xem :   Con Tu Hài Tiếng Anh Là Gì ? Tu Hài Vàng Nướng Mỡ Hành !!! Tu Hài Vàng Nướng Mỡ Hành !!!

Theo nghĩa này, hành chính tư pháp gắn chặt với vận hành tư pháp và quyền tư pháp, mang những nội dung, đặc điểm sau: 1) Là hoạt động quản lý nhà nước mang tính chất chấp hành, điều hành đối với lĩnh vực tư pháp: 2) Chủ thể quản lý: Chính phủ là cơ quan quản lý hành chính nhà nước cao nhất, có nhiệm vụ quản lý tất cả các mặt, các lĩnh vực của cuộc sống xã hội (theo quy định của Hiến pháp năm 1992, Luật tổ chức Chính phủ năm 2002). Bộ Tư pháp được Chính phủ giao cho thực hiện nhiệm vụ quản lý hành chính tư pháp: 3) Nội dung quản lý: xuất phát từ đặc thù, cách phân mảng, lĩnh vực trong quản lý hành chính nhà nước (với tính chất chấp hành, điều hành) cho nên nội dung quản lý hành chính tư pháp được xác định bao gồm quản lý toàn bộ các vận hành trong lĩnh vực tư pháp, trong đó, có cả hoạt động tư pháp lẫn bổ trợ tư pháp.

Ở Việt Nam, đối với vận hành tư pháp, nhiệm vụ quản lý hành chính nhà nước cùng lúc ấy được giao cho nhiều cơ quan, trong đó có vai trò quan trọng của Bộ Tư pháp. Nội dung quản lý hành chính tư pháp của Bộ Tư pháp qua từng thời kỳ có những điểm chung, cùng lúc ấy cũng có những điểm khác nhau tùy theo quan điểm nhận thức của mỗi thời kỳ, cụ thể thời kỳ 1980 đến 1993 thì “Bộ Tư pháp là cơ quan của Hội đồng Bộ trưởng, có chức năng giúp Hội đồng Bộ trưởng thực hiện quản lý thống nhất các công việc về tư pháp trong cả nước bao gồm công tác dự thảo pháp luật, quản lý về mặt tổ chức các Tòa án địa phương và các công tác tư pháp khác; công tác tuyên truyền, giáo dục ý thức pháp luật xã hội chủ nghĩa trong cán bộ và nhân dân; góp phần bảo đảm thi hành Hiến pháp và pháp luật; tăng cường chuyên chính vô sản, thực hiện quyền làm chủ tập thể xã hội chủ nghĩa của nhân dân”. Thời kỳ 1993 đến 2003, một vài nội dung quản lý hành chính tư pháp khác do Bộ Tư pháp thực hiện, chi tiết là: “Thực hiện chức năng quản lý nhà nước thống nhất về công tác tư pháp; xây dựng và tham gia xây dựng pháp luật, phổ biến, giáo dục pháp luật; quản lý về mặt tổ chức Tòa án nhân dân địa phương, Tòa án quân sự quân khu và tương đương, Tòa án quân sự khu vực (gọi chung là Tòa án địa phương); đào tạo, bồi dưỡng cán bộ pháp lý và quản lý các công tác tư pháp khác được Chính phủ giao”. Từ năm 2003 đến nay, “Bộ Tư pháp là cơ quan của Chính phủ thực hiện chức năng quản lý nhà nước về công tác xây dựng pháp luật, kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật, thường nhật, giáo dục pháp luật, thi hành án dân sự, hành chính tư pháp, bổ trợ tư pháp và công tác tư pháp khác trong phạm vi cả nước”.

Mọi Người Xem :   Hành vi xúc phạm danh dự nhân phẩm, danh dự người khác

2. hoạt động quản lý mang tính chất hành chính nội bộ trong các cơ quan tư pháp, bao gồm: vận hành quản lý hành chính, điều hành công việc nội bộ cơ quan tư pháp như xây dựng chính tổ chức bộ máy, quản lý điều hành cán bộ: quản lý công sản, tài chính ngân sách, văn thư giấy tờ.

Hiểu rộng ra, còn có những vận hành mang tính chất hành chính phục vụ được thực hiện nay các bộ phận tư pháp… thuộc thẩm quyền của cán bộ, công chức quản lý, lãnh đạo cơ quan đó (hoạt động quản lý hành chính nội bộ trong cơ quan tư pháp). Đây là vận hành quản lý bên trong cơ quan tư pháp, do chính cán bộ, công chức có thẩm quyền của cơ quan tư pháp thực hiện. Theo cách hiểu này, khái niệm “Hành chính tư pháp” thường không phổ biến và ít được nhắc đến.

Với nghĩa hành chính tư pháp là những vận hành mang tính chất quản lý hành chính trong cơ quan tư pháp, ta thấy có hai loại vận hành điển hình khác biệt nhéu về chất, đó là vận hành hành chính tư pháp (quản lý hành chính nội bộ như đã nêu ở trên) và vận hành tư pháp – nhân danh nhà nước thực thi quyền tư pháp (là vận hành của các bộ phận tư pháp theo quy định của luật tố tụng nhằm thực thi quyền tư pháp của quyền lực nhà nước, thông qua đó, bảo đảm trật tự, kỷ cương của xã hội, bảo đảm công lý, sự công bằng và lẽ phải theo quy định của pháp luật).

Mọi Người Xem :   Mua máy in HP giá rẻ, có trả góp 07/2022 - buyer.com.vn

Ví dụ: Tại Thông tư số 141-HCTP ngày 05.12.1957 của Bộ Tư pháp đã xác định hành chính tư pháp bao gồm có phần hoạt động chuyên môn (báo cáo nghiên cứu, tổ chức hội nghị, phiên tòa, công tác thi đua, công tác tổ chức, quản lý cán bộ…) và phần vận hành hành chính quản trị (công tác kế toán, quản lý công sản, công văn giấy tờ,..).Các câu hỏi về hành chính tư pháp là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê hành chính tư pháp là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết hành chính tư pháp là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết hành chính tư pháp là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết hành chính tư pháp là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về hành chính tư pháp là gì


Các hình ảnh về hành chính tư pháp là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo thêm kiến thức về hành chính tư pháp là gì tại WikiPedia

Bạn có thể tham khảo thông tin về hành chính tư pháp là gì từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://buyer.com.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://buyer.com.vn/hoi-dap/

Related Posts

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng. 1

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng.

ContentsĐánh giá về Hành chính tư pháp là gì? Giải thích thuật ngữ Hành chính tư phápCác câu hỏi về hành chính tư pháp là gìCác Hình…
Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống 2

Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Hành chính tư pháp là gì? Giải thích thuật ngữ Hành chính tư phápCác câu hỏi về hành chính tư pháp là gìCác Hình…
Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống 3

Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Hành chính tư pháp là gì? Giải thích thuật ngữ Hành chính tư phápCác câu hỏi về hành chính tư pháp là gìCác Hình…
CH3Cl - metyl clorua - Chất hoá học 4

CH3Cl – metyl clorua – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Hành chính tư pháp là gì? Giải thích thuật ngữ Hành chính tư phápCác câu hỏi về hành chính tư pháp là gìCác Hình…
I2 - Iot - Chất hoá học 5

I2 – Iot – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Hành chính tư pháp là gì? Giải thích thuật ngữ Hành chính tư phápCác câu hỏi về hành chính tư pháp là gìCác Hình…
7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt 6

7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt

ContentsĐánh giá về Hành chính tư pháp là gì? Giải thích thuật ngữ Hành chính tư phápCác câu hỏi về hành chính tư pháp là gìCác Hình…