Hành chính là gì? Một số khái niệm về thuật ngữ hành chính?

Bài viết Hành chính là gì? Một số khái niệm về thuật ngữ hành chính? thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://buyer.com.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Hành chính là gì? Một số khái niệm về thuật ngữ hành chính? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Hành chính là gì? Một số khái niệm về thuật ngữ hành chính?”

Đánh giá về Hành chính là gì? Một số khái niệm về thuật ngữ hành chính?


Xem nhanh
Chia sẻ của Chuyên gia Trần Tân về công việc của Nhân viên Hành chính
#hanhchinhvanphong, #hanhchinh, #hanhchinhnhansu

hành chính là gì? Hành chính tiếng Anh là gì? một vài khái niệm về ngôn từ hành chính? Bản chất của thuật ngữ hành chính.

Khi nhắc tới ngôn từ hành chính chắc hẳn chúng ta đã rất quen thuộc nhất là đối với các bộ phận nhà nước thì thuật ngữ này được sử dụng khá nhiều. Nhưng bản chất của hành chính là gì? một vài khái niệm về ngôn từ hành chính Hiện tại được dùng ra sao? hãy theo dõi bài viết dưới đây của công ty chúng tôi để hiểu rõ hơn về vấn đề này nha.

Tổng đài Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7: 1900.6568

Mục lục bài viết

  • 1 1. hành chính là gì?
  • 2 2. Hành chính tiếng Anh là gì?
  • 3 3. một vài khái niệm về ngôn từ hành chính:
  • 4 4. Bản chất của ngôn từ hành chính:

1. hành chính là gì?

Theo từ Latinh cổ, thuật ngữ “hành chính”(administration) có hai nghĩa phân biệt nhéu: giúp đỡ, hỗ trợ hay đáp ứng – (một người hay một nhóm người dành cho một người hay một nhóm người khác) và quản lý, hướng dẫn hay cai trị (một người hay một nhóm người đối với một người hay một nhóm người khác). Kết hợp hai nghĩa này với nhau ta thấy ngôn từ “hành chính” vừa có nghĩa là đáp ứng, hỗ trợ lại vừa có nghĩa là quản lý, điều hành.

Nếu xét theo nghĩa của từ nguyên Hán Việt thì “hành” trong hành chính có nghĩa là làm. Còn chữ “chính” thì trong tiếng Hán có hai chữ không ra đời cùng lúc, chữ trước có nghĩa là “ngay thẳng, khuôn phép, chính đáng, phải, ở giữa”, từ đó tạo ra chữ chuẩn thứ hai với các nghĩa:

“ Làm cho ngay thẳng, việc quan, việc nhà nước, cai trị”.

Một ví dụ rất điển hình về việc này đó chính là Quý Khương Tử (đại phu nước Lỗ) hỏi Khổng Tử về vai trò của “chính” trong phép trị nước, Khổng Tử đáp: “ Chữ chính (cai trị) là do nơi chữ chính (ngay thẳng) mà ra, bởi vậy, trị dân là làm cho dân trở nên ngay thẳng” – đây được coi là một trong những cách ngôn hay nhất về việc cai trị. Điều cần làm cho ngay thẳng trước hết là cái tâm. Muốn khiến cho dân trở nên ngay thẳng thì trước hết giới lãnh đạo cần phải đạt được cái tâm trong sáng, ngay thẳng.

Như trong các tài liệu tham khảo công ty chúng tôi thu thập đực về vấn đề này thì cách để giải quyết nạn trộm cắp, nhũng nhiễu tràn lan, Quý Khương Tử hỏi Khổng Tử nên làm thế nào, Khổng Tử bảo: “ Quan lại chẳng tham nhũng thì có thưởng cho bọn trộm cắp nó cũng không dám làm”. Trong xã hội xưa, chữ “chính”(ngay thẳng) rất được đề cao, được xem như một trong số những phẩm chất hàng đầu của người quân tử.Người quân tử thì phải “chính nhân”, lời nói phải “chính ngôn”, làm việc gì phải “chính danh”…Thậm chí trong điện Thái Hoà, nơi làm việc hàng ngày của vua quan các triều đại phong kiến, bốn chữ “Chính đại quang minh” (việc làm đúng đắn, công khai) luôn được treo nơi chính giữa cung điện, vị trí tôn nghiêm, trang trọng nhất. Ngày nay tên gọi của cơ quan hành chính nhà nước cao nhất – Chính phủ cũng không nằm ngoài ý nghĩa đó.

Hễ chừng nào còn tồn tại nhà nước thì bắt buộc ngay thẳng, nghiêm minh (chính) vẫn còn là một đòi hỏi thường trực đối với bộ máy công quyền và đội ngũ công chức bởi phương ngôn “thượng bất chính, hạ tắc loạn” đã không bao giờ là lạc hậu đối với bất cứ một xã hội nào.

Mọi Người Xem :   thức ăn nhẹ Tiếng Anh là gì

Từ các phân tích chi tiết như trên khi nhắc tới “hành chính” dù theo nghĩa của từ Latinh cổ hay theo nghĩa Hán Việt thì đều đặn gặp nhéu ở một ý nghĩa chung là hướng về người dân và làm sao cho đời sống của họ tốt đẹp hơn. Nói như Bác Hồ: “Việc gì lợi cho dân, ta phải hết sức làm, việc gì hại đến dân, ta phải hết sức tránh”, đó cũng chính là ý nghĩa của hành chính vậy.

Xem thêm: Khái niệm và các phương pháp quản lý hành chính nhà nước

Hành chính được hiểu là vận hành dưới sự lãnh đạo của Bộ máy nhà nước cao nhất là Chính phủ để tổ chức thi hành pháp luật, bảo đảm hoạt động nhiều, liên tục của các cơ quan nhà nước. Thi hành pháp luật hành chính với mục đích là quản lý, bảo đảm hoạt động thường xuyên, liên tục của cơ quan, đơn vị.

thuật ngữ hành chính được hiểu là những vận hành dưới sự lãnh đạo của Bộ máy nhà nước. Những hoạt động này nhằm mục đích để tổ chức thực thi pháp luật, bảo đảm hoạt động của các cơ quan nhà nước một cách thường xuyên và liên tục. Việc thi hành pháp luật liên quan đến hành chính giúp quản lý, bảo đảm hoạt động của cơ quan. ngôn từ quản lý hành chính nhà nước là hoạt động chấp hành, điều hành của cơ quan hành chính. Là các bộ phận của nhà nước, các tổ chức được ủy quyền quản lý trên cơ sở pháp luật. Sẽ thi hành luật thực hiện các chức năng tổ chức, quản lý và điều chỉnh quy trình xã hội.

Hay chúng ta hoàn toàn có thê hiểu theo một cách tổng quát thì thuật ngữ quản lý hành chính là gì? Là hành động quản lý nhà nước trong lĩnh vực hành pháp – được thực hiện bởi bên có thẩm quyền. Ít nhất một bên hành chính có thẩm quyền nhà nước là trong quan hệ chấp hành, điều hành.

2. Hành chính tiếng Anh là gì?

Hành chính tiếng Anh là ” administrative”.

3. một số khái niệm về thuật ngữ hành chính:

Như trên đây công ty chúng tôi đã nêu ra rất chi tiết về ngôn từ hành chính hay trong pháp luật việt nam có nhắc về thuật ngữ hành chính công, ngôn từ hành chính công là những công việc nhằm mục đích để đạt được các mục tiêu quốc gia. Như vậy có thể thấy về cơ bản thuật ngữ hành chính sẽ có những đặc điểm chủ yếu sau: Hành chính đáp ứng người khác qua việc chấp hành các quyết liệt có thẩm quyền, chịu sự kiểm soát. Đây cũng là việc điều hành – khai thác, huy động và dùng quyền lực về nhân lực, tài chính,…

Hành chính là một thuật ngữ trong từ điển Luật Học được nhắc đến trong các văn bản pháp quy. Từ điển Luật học có thể phục vụ cho mong muốn tra cứu khác nhéu. Từ điển truyền thống có các định nghĩa dưới dạng ngôn từ pháp lý giúp người đọc dễ hiểu hơn. Nó được thể hiện dưới dạng các văn bản quy phạm pháp luật, người đọc có thể có được kiến ​​thức về các vấn đề pháp lý độc lập của bất kỳ văn bản pháp luật nào. Từ điển Luật học thể hiện những ngôn từ như vậy thường là đơn ngữ.

Quản lý hành chính nhà nước là hoạt động chấp hành, điều hành của cơ quan hành chính nhà nước, các cơ quan Nhà nước và các tổ chức được ủy quyền quản lý trên cơ sở của pháp luật để thi hành luật nhằm thực hiện chức năng tổ chức, quản lý và điều chỉnh các quy trình xã hội của nhà nước.

Nói một cách tổng quát thì quản lý hành chính là quản lý nhà nước trong lĩnh vực hành pháp – được thực hiện bởi ít nhất một bên có thẩm quyền hành chính nhà nước trong quan hệ chấp hành, điều hành.

Xem thêm: Cơ quan hành chính nhà nước – Chủ thể quản lý hành chính nhà nước quan trọng nhất

Như vậy từ các nội dung và khái niệm công ty chúng tôi đã nêu về hành chính chúng ta hiểu nó sẽ có các đặc điểm như: hành chính đáp ứng người khác thông qua việc chấp hành các quyết liệt do người có thẩm quyền ban hành và chịu sự kiểm soát của họ. Hành chính cũng là việc điều hành – khai thác, huy động và sử dụng các quyền lực về nhân lực, tài chính, tài nguyên,… nhằm đạt được mục tiêu của tổ chức và nhà nước.

Mọi Người Xem :   ĐẦU ÓC - nghĩa trong tiếng Tiếng Anh

4. Bản chất của ngôn từ hành chính:

Sự tồn tại và phát triển của một quốc gia bị ảnh hưởng lớn bởi hành chính nhà nước. Nó một phần giúp điều hành các hoạt động kinh tế – xã hội để đạt được mục tiêu hiệu quả. Đây là một ngôn từ đã khá quen thuộc mà chúng ta thường hay sử dụng trong cuộc sống. Việc quản lý hành chính là một công việc rất quan trọng và rất cần thiết đối với các bộ phận.

Như trong luật học hay ở Việt Nam thì cụm từ hành chính vẫn thường được đặt dưới mối quan hệ với Nhà nước. Vậy bản chất thực sự của ngôn từ hành chính nhà nước trong phần này là gì? thuật ngữ hành chính nhà nước có nội hàm rất rộng vì nó mang bản chất chính trị, pháp lý. Nhưng cũng cùng lúc ấy lại là một vận hành quản lý. một số đặc điểm đáng chú ý của hành chính nhà nước:

+ Bản chất ngôn từ hành chính nhà nước mang tính chính trị

+ Hành chính nhà nước có tính pháp lý

+ Các hoạt động hành chính nhà nước chính là hoạt động quản lý

+ có khả năng coi hành chính nhà nước là một nghề lao động trí óc là việc hiện thực hóa các ý tưởng của chủ thể là nền chính trị.

Hành chính có vai trò quan trọng đối với sự tồn tại và phát triển của mỗi quốc gia. Khi thực hiện tốt các hoạt động này, đất nước có khả năng đạt được những mục tiêu mức tối đa. bên cạnh đó nó cũng giúp duy trì và đẩy nhanh xã hội phát triển theo hoạch định nhất định.

Xem thêm: Quản lý hành chính nhà nước là gì? Đặc điểm quản lý hành chính nhà nước?

Trên đây, Chúng Tôi đã mang tới cho bạn đọc những thông tin cơ bản nhất về thuật ngữ hành chính là gì? Có cả những vấn đề liên quan khác như bản chất của hành chính nhà nước, vi phạm hành chính. Nên công ty chúng tôi hy vọng rằng những thông tin trên sẽ giúp ích cho các hoạt động của bạn. Nếu còn có bất cứ thắc mắc nào, đừng ngại chia sẻ với công ty chúng tôi ở phần bình luận nha.

Xem thêm: Nguyên tắc Đảng lãnh đạo trong quản lý hành chính nhà nước

Được đăng bởi:
Luật Dương Gia
Chuyên mục:
Kinh tế tài chính

✅ Mọi người cũng xem : uống nước nhớ nguồn là gì

Bài viết được thực hiện bởi: Thạc sỹ Đinh Thùy Dung
image

chức vụ: Trưởng phòng Pháp lý

Lĩnh vực tư vấn: Dân sự, Đất đai, Hôn nhân

Trình độ đào tạo: Thạc sỹ Luật kinh tế

Số năm kinh nghiệm thực tế: 07 năm

Tổng số bài viết: 13.605 bài viết

Gọi luật sư ngay
Tư vấn luật qua Email
Báo giá trọn gói vụ việc
Đặt lịch hẹn luật sư
Đặt câu hỏi tại đây

Phân cấp quản lý hành chính là gì? Phân cấp, phân quyền trong quản lý hành chính

Cơ quan hành chính nhà nước – chủ thể quản lý hành chính nhà nước quan trọng nhất. Quản lý hành chính nhà nước được thực hiện trước hết và chủ yếu bởi các cơ quan hành chính nhà nước.

cách thức và phương pháp quản lý hành chính nhà nước. hình thức quản lý hành chính nhà nước là những hình thức biểu hiện bên ngoài của vận hành chấp hành, điều hành.

Địa vị pháp lý là gì? Địa vị pháp lý của cơ quan quản lý hành chính nhà nước?

nói đến pháp chế là nói đến sự triệt để tôn trọng pháp luật và thực hiện pháp luật của các bộ phận Nhà nước, các tổ chức xã hội và công dân.

Nguyên tắc nhân dân lao động tham gia đông đảo vào quản lý hành chính nhà nước xuất phát từ bản chất của nhà nước ta là nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa.

Quản lí hành chính nhà nước (QLHCNN) là gì? Khái niệm quản lý hành chính nhà nước, các phương pháp quản lý hành chính nhà nước hiện hành theo quy định mới nhất.

Quản lý hành chính nhà nước là gì? Khái niệm và đặc điểm quản lý hành chính nhà nước. Nội dung của quản lý hành chính nhà nước. Lấy ví dụ và phân tích về quản lý hành chính nhà nước.

Đăc điểm của chính sách thương mại quốc tế? Thực trạng chính sách thương mại quốc tế của Việt Nam? Cấu trúc của chính sách thương mại quốc tế?

Nghỉ việc quá 3 tháng có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp? Không nhận trợ cấp thất nghiệp thì thời gian đóng có mất đi hay không? Khi nhận BHXH một lần có được nhận luôn trợ cấp thất nghiệp hay không?

Khái quát chung về nội dung của ngân sách nhà nước? Vai trò ngân sách nhà nước? Đặc điểm ngân sách nhà nước?

Tình nghĩa vợ chồng là gì? Đạo nghĩa vợ chồng theo đạo Phật? Điều cần làm của vợ chồng để có được hạnh phúc?

Điều kiện để hưởng bảo hiểm thất nghiệp? Hướng dẫn nhận tiền bảo hiểm thất nghiệp? Hướng dẫn nhận tiền bảo hiểm thất nghiệp qua tài khoản ATM?

Mua xe, điện thoại trả góp cần hồ sơ gì? Lãi suất mua trả góp? Trách nhiệm khi thanh toán các khoản trả góp? Có nên mua trả góp?

Giấy ủy quyền đăng ký mã số thuế mức thu nhập cá nhân là gì và dùng để làm gì? Mẫu giấy ủy quyền đăng ký mã số thuế thu nhập cá nhân? Hướng dẫn soạn thảo giấy ủy quyền đăng ký mã số thuế thu nhập cá nhân? Quy định về đăng ký mã số thuế cá nhân?

Văn bản giấy ủy quyền đăng ký người phụ thuộc là gì và dùng để làm gì? Mẫu văn bản giấy ủy quyền đăng ký người phụ thuộc mới nhất? Hướng dẫn soạn thảo văn bản giấy ủy quyền đăng ký người phụ thuộc mới nhất? giấy tờ đăng ký người phụ thuộc Giảm trừ gia cảnh?

Quyền định đoạt về tài sản? Điều kiện định đoạt? Chủ thể có quyền định đoạt của cải/tài sản? Quyền định đoạt của cải/tài sản có bị hạn chế không? Người không phải chủ sở hữu có quyền định đoạt của cải/tài sản không?

Địa điểm mở thừa kế là gì? Quy định về địa điểm mở thừa kế và thời điểm mở thừa kế? Thời điểm mở thừa kế theo pháp luật dân sự? Quy định thời điểm mở thừa kế và thanh toán nghĩa vụ người chết để lại?

Khái niệm vật quyền là gì? Nội dung về vật quyền trong pháp luật Việt Nam?

Quan hệ pháp luật dân sự là gì? Phân loại quan hệ pháp luật dân sự?

Ủy thác tư pháp quốc tế là gì? Quy định chung về ủy thác tư pháp? Nội dung của ủy thác tư pháp?

một vài quy định về hợp đồng tặng cho? Quy định của pháp luật về hợp đồng tặng cho có khó khăn?

Truất quyền thừa kế là gì? Truất quyền hưởng di sản theo Bộ luật dân sự? hồ sơ truất quyền thừa kế? Trường hợp người bị truất quyền thừa kế vẫn được hưởng di sản?

Bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng là gì? Đặc điểm và các quy định về bồi thường ngoài hợp đồng? Trách nhiệm về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng theo Bộ luật dân sự 2015? Nguyên tắc bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng?

Quy định của pháp luật về đại diện cho thương nhân? Đặc điểm của việc đại diện cho thương nhân? Hợp đồng đại diện cho thương nhân? Chấm dứt quan hệ đại diện cho thương nhân?

Hợp đồng vô hiệu là gì? hậu quả pháp lý của hợp đồng vô hiệu? Xử lý hợp đồng vô hiệu?

Bảo đảm thi hành án là gì? Việc bảo đảm quyền và lợi ích hợp của đương sự bằng biện pháp Phong tỏa tài khoản? Bảo đảm quyền và lợi ích hợp của đương sự bằng biện pháp tạm giữ của cải/tài sản, hồ sơ? Bảo đảm quyền và lợi ích hợp của đương sự bằng biện pháp tạm dừng việc đăng ký, chuyển quyền sở hữu, dùng và thay đổi hiện trạng tài sản?

Thụ lý vụ án dân sự là gì? Điều kiện thụ lý vụ án dân sự?Các câu hỏi về hành chính là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê hành chính là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết hành chính là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết hành chính là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết hành chính là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về hành chính là gì


Các hình ảnh về hành chính là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tìm thêm dữ liệu, về hành chính là gì tại WikiPedia

Bạn nên tra cứu thêm nội dung chi tiết về hành chính là gì từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://buyer.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://buyer.com.vn/hoi-dap/

Related Posts