Hành Baro Tiếng Anh Là Gì – Hành Boa Rô (Hành Baro) Là Gì

Bài viết Hành Baro Tiếng Anh Là Gì – Hành Boa Rô (Hành Baro) Là Gì thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Buyer.Com.Vn tìm hiểu Hành Baro Tiếng Anh Là Gì – Hành Boa Rô (Hành Baro) Là Gì trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Hành Baro Tiếng Anh Là Gì – Hành Boa Rô (Hành Baro) Là Gì”

Đánh giá về Hành Baro Tiếng Anh Là Gì – Hành Boa Rô (Hành Baro) Là Gì


Xem nhanh
Video về từ vựng các loại rau, củ mình đã từng làm rồi, nhưng trong video này mình đã thêm đọc lặp từ vựng 3 lần giúp các bạn đọc từ tốt hơn.
Hy vọng các bạn thích video này, cảm ơn các bạn đã ủng hộ kênh, chúc các bạn học tốt và thành công.
Facebook page: Từ Vựng Tiếng Anh- English vocabulary
https://www.facebook.com/profile.php?id=100063188352971

Boa rô (Allium Porum) hay tỏi tây có củ gần giống với tỏi, củ hành và hành lá, từng được người Ai Cập ưa chuộng. Lịch sử ghi lại rằng các Pharaon thưởng công trạng của các chiến binh bằng những bó boa rô thật to. Nổi tiếng nhất là hoàng đế Néron, nhiều sử dụng boa rô để giọng nói được thanh.

Bạn đang xem: hành baro tiếng anh là gì

Bạn đang xem: Hành ba rô

Ở Việt Nam, bà con dùng hành baro thay hành lá, nói chung thì hành xanh (green onion) hay hành baro đều xêm xêm về màu sắc, vị ngọt, rất thơm khi xào hoặc nấu chín. Cả hai chia chung nguồn gốc gia tộc họ hành (liliaceae), thuộc chi allium.

Là loại rau thuộc họ hành, boa rô trở thành biểu tượng bảo vệ của xứ Wales khi người dân xứ này gắn một cọng boa rô trên nón sau một trận đại thắng. Ngày nay, loại rau quen thuộc này được trồng tại tất cả các vùng khí hậu ôn hòa trên khắp thế giới.

Phân bổ

*

Loài này du nhập vào Châu Âu nên có tên tiếng Anh là “Welsh onion” (nguồn gốc của “Welsh” xuất phát từ tiếng Đức cổ “welsche” hay tiếng Anh cổ “welisc” có nghĩa là nước ngoài. Từ này kéo theo lầm lẩn trong tiếng Anh hiện đại cho rằng “Welsh onion” là cây hành của xứ Wales ở Anh, thực ra đó là loài cây du nhập từ nước ngoài vào Anh.

Mọi Người Xem :   Biểu đồ trình tự - VOER

hiện nay cây hành baro là loài rau gia vị quan trọng trong các món ăn châu Á, đặc biệt là ở Đông và Đông Nam Á. Nó đặc biệt quan trọng ở Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc, vì thế tên tiếng Anh khác cho loài cây này là Japanese bunching onion (hành bụi Nhật Bản) hay green onion (hành lá), bunching onion (hành bụi) và scallion (hành tươi) như tên tiếng Anh ở một vài nước nói tiếng Anh khác.

Ở Ấn Độ, Hoa Kỳ, Nam Mỹ gọi loài cây này là hành lá xanh (green onion) hay hành salad (salad onion). tuy nhiên từ green onion hay salad onion còn để chỉ thường xuyên loài hành khác trong Chi hành như Hành tăm (Allium schoenoprasum), Cây hẹ (Allium ramosum), Hành lá Trung Quốc (Allium chinense)

Ở Việt Nam gọi là hành baro để phân biệt với hành tây là giống hành chuyên lấy củ được nhập từ Châu Âu.

Hành baro được trồng khắp các vùng ở Việt Nam, trong đó một vài tỉnh nổi tiếp với trồng hành như Bắc Giang, Hải Phòng, Đà lạt, Nghệ an, Tuyên Quang, Hà Nội, Ninh Bình…gồm có một số giống như:

✅ Mọi người cũng xem : ấn tượng là gì

Chăm sóc

*

Làm đất

Liếp trồng hành baro có khả năng rộng 1,2- 1,4 m, cao khoảng 20 – 40 cm, đất phải được làm tơi nhỏ, sạch cỏ dại. Mùa nắng liếp trồng có thể thấp khoảng 20-25 cm là đạt bắt buộc.

Mật độ và khoảng cách

Lượng giống cần cho 1000 m2 là: 300-400 kg (mùa mưa) và 400-500 kg (mùa nắng)

Khoảng cách hàng cách hàng: 20-30 cm. Khoảng cách cây cách cây: 20-25 cm. Mỗi hốc, 2 tép hành.

Rãnh giữa 2 liếp rộng: 20-30 cm.

Khoảng cách trồng còn tuỳ thuộc vào mùa vụ. Mùa nắng có thể trồng dày hơn mùa mưa.

Trồng cây

Trồng bằng cây gốc, chọn cây già, gốc to, trong vòng non mềm, lá cứng, có phấn trắng. Hành khi mua giống về đem trồng ngay, một liếp có khả năng cấy 4-5 hàng tùy theo độ rộng của mặt liếp. Cần phải rãi một lớp rơm mỏng lên mặt liếp trước khi trồng nhằm giữ ấm cho cây sau khi trồng, đặt biệt là mùa mưa. Nếu để giúp cây phát triển nhénh hơn thì sử dụng chày có đầu nhọn dọng lỗ với độ sâu 2-3cm rồi cấy hành baro lên.

Hành baro có khả năng được tận dụng trồng trong chậu , đặt xung quanh nhà.

Mọi Người Xem :   05 tiêu chí lựa chọn phần mềm BHXH điện tử cho doanh nghiệp

Phân bón

Lượng phân cần bón cho cây tùy thuộc vào mong muốn của cây, độ phì nhiêu của đất (tính cho 1.000 m2). có thể tham khảo công thức phân bón như sau:

Bón lót (trước khi trồng): Tro trấu (đã ủ hoai): 200-300 kg, 10 kg DAP (hoặc 20kg Super lân)

Bón thúc: có thể pha phân vào nước tưới

Đợt 1 (8 ngày sau khi trồng): 5kg DAPĐợt 2 (16 ngày sau khi trồng): 10kg DAPĐợt 3 (23 ngày sau khi trồng): 15kg DAP

Lưu ý: nên ngưng tưới và phun phân bón trước thu hoạch ít nhất 7- 10 ngày.

Chăm sóc

Làm cỏ: Làm cỏ bằng tay để tránh sự cạnh tranh dinh dưỡng của cỏ với hành baro.

Xem thêm: Tuyển Chọn Những Câu Nói Hay Về Tháng 10, Stt Tháng 10

Tưới nước: Cây hành baro rất cần nước trong quy trình sinh trưởng cung cấp đủ nước cho cây 1 – 2 lần/ngày.

✅ Mọi người cũng xem : ipad cũ mua ở đâu

Món ăn

Ngao xào hành Baro

*

Thịt bò xào baro

*
*

Luân canh với cây trồng khác họ để cắt đứt cầu nối sâu bệnh giữa các vụ. Chọn giống sạch, nếu rất cần thiết nên nhúng lá hành giống vào dung dịch thuốc trừ bệnh Rovral để xử lý giống.

Mùa nắng trồng dày , mùa mưa trồng thưa 10- 15Cm. Bón phân cân đối giữa đạm, lân, kali. Nên bón thêm phân chuồng hoai vào lần bón lót hoặc phân hữu cơ vi sinh. Giảm việc tưới Urê định kỳ bằng cách phun phân bón lá, phân bón sinh học.

Vệ sinh đồng ruộng: Làm sạch cỏ, tưới đầy đủ nước, tỉa bỏ lá già ,lá bị sâu bệnh.

– Biện pháp vật lý- cơ học:

Làm đất phơi ải, xử lý vôi 100-200Kg/1công, tiêu diệt mầm móng sâu bệnh.

Lên liếp cao, thoát nước tốt, phủ rơm sạch để tránh mầm bệnh lây lan.

– Biện pháp sinh học:

Hạn sử dụng thuốc trừ sâu để bảo tồn thiên địch, nhất là ong ký sinh, cóc, ếch, nhái . . .

sử dụng các chế phẩm sinh học như AIM trừ dòi đục lá hành và thuốc điều hòa sinh trưởng như: Mimic, Atabron trừ sâu xanh da láng.

– Bảo vệ mạch máu: Hành boa rô chứa chất kaempferol, có tác dụng bảo vệ lớp niêm mạc của các mạch máu và chống các gốc tự do gây ra hại. và cạnh đó, chất kaempferol còn tăng cường kích thích cơ thể sản xuất oxít nitric, một chất có tác dụng giúp gia tăng mức độ co giãn của các mạch máu, nhờ vậy, có khả năng giúp kéo hạn chế nguy cơ cao huyết áp.

– Cung cấp axit folic: Hành boa rô có chứa một loại axit folic sinh học, gọi là 5-methyltetrahydrofolate, được chứng minh có khả năng giúp hạn chế nồng độ homocysteine trong máu. Các chuyên gia cho biết, khi cơ thể chứa mức cao homocysteine, có khả năng thúc đẩy tình trạng viêm và làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch, như bệnh mạch vành và xơ vữa động mạch. Việc thường xuyên ăn hành boa rô có khả năng giúp hạn chế mức độ homocysteine, nhờ thế, sẽ giúp bảo vệ tim và các mạch máu.

Mọi Người Xem :   ghen ăn tức ở muôn đời nát nghĩa là gì?

– Giàu chất chống oxy hóa: Hành boa rô là nguồn giàu polyphenol, một chất chống oxy hóa mạnh, có khả năng hỗ trợ cơ thể chống lại các gốc tự do, vốn là nguyên nhân gây ra ra nhiều chứng bệnh mãn tính và lão hóa.

– Ngừa các bệnh viêm mãn tính: Mặc dù không hiệu quả như hành tây và tỏi, nhưng hành boa rô cũng có chứa các chất polyphenol và kaempferol, có đặc tính chống các chứng viêm mãn tính ở cấp độ thấp, vốn là nguyên nhân gây ra các bệnh như bệnh tiểu đường, béo phì và viêm khớp dạng thấp.

– Giàu vitamin và khoáng chất: Hành boa rô là nguồn dồi dào vitamin C, B6 (pyridoxin phépe), K, mangan và sắt. Vitamin C rất quan trọng trong việc chữa lành vết thương và tổng hợp collagen. Pyridoxine có chức năng giúp cơ thể sử dụng năng lượng hiệu quả. Vitamin K giúp tăng cường quy trình đông máu tương đương quy trình trao đổi chất của xương và các mô liên kết Trong khi sắt đóng vai trò chủ yếu trong sự hình thành của các hemoglobin, giúp ngừa nguy cơ thiếu máu.Các câu hỏi về hành baro tiếng anh là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê hành baro tiếng anh là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết hành baro tiếng anh là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết hành baro tiếng anh là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết hành baro tiếng anh là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về hành baro tiếng anh là gì


Các hình ảnh về hành baro tiếng anh là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo thêm kiến thức về hành baro tiếng anh là gì tại WikiPedia

Bạn có thể tham khảo thêm nội dung chi tiết về hành baro tiếng anh là gì từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://buyer.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://buyer.com.vn/hoi-dap/

Related Posts