Hàng hóa là gì? Các thuộc tính cơ bản của hàng hóa

Bài viết Hàng hóa là gì? Các thuộc tính cơ bản của hàng hóa thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://buyer.com.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Hàng hóa là gì? Các thuộc tính cơ bản của hàng hóa trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Hàng hóa là gì? Các thuộc tính cơ bản của hàng hóa”

Đánh giá về Hàng hóa là gì? Các thuộc tính cơ bản của hàng hóa


Xem nhanh
KINH TẾ CHÍNH TRỊ MÁC LÊNIN| Chương 2.P6. Dịch vụ và các loại hàng hóa đặc biệt - TS. Trần Hoàng Hải
#kinhtechinhtri #chuong2 #hanghoadacbit #dichvu
Các bạn biết đấy, khi mà 1 sản phẩm hội tụ 3 yếu: là sản phẩm của lao động, thỏa mãn nhu cầu của con người và được trao đổi mua bán, thì sản phẩm đó trở hàng hóa.
Tuy nhiên, trong nghiên cứu của Mác, hàng hóa được nói đến chủ yếu là là các sản phẩm hữu hình (các hàng hóa tồn tại dạng vật thể) như: gạo, bàn, máy móc, nhà cửa. … Các hàng hóa vô hình ít được đề cập hơn, ngoại trừ hàng hóa Sức lao động , sau này được ông nói tới.
Có nhiều tranh luận xung quanh về học thuyết giá trị của Mác, khi ngày nay, có một số sản phẩm đặc biệt được đem ra trao đổi, mua bán trên thị trường như: dịch vụ, như quyền sử dụng đất, thương hiệu, chứng khoán… liệu bản chất nó có phải hàng hóa không? Nếu là hàng hóa, thì 2 thuộc tính của nó là gì?
Video này sẽ cùng các bạn lý giải câu hỏi trên các bạn nhé.
==============
1. Nội dung thuyết minh video
https://by.com.vn/NJC00J

Slide chương 2: Kinh tế chính trị
https://link1s.com/kinh_te-chinh_tri_chuong_2

2. Sách : Sơ đồ hóa Kinh tế chính trị
https://link1s.com/so_do_hoa_kinh_te_chinh_tri

3. 268 câu hỏi trắc nghiệm Kinh tế chính trị Mác Lênin
https://by.com.vn/wu21xs

4. Sách - Hướng Dẫn Ôn Thi Hiệu Quả Môn Kinh Tế Chính Trị Mác - Lê Nin https://shope.ee/9ozdpt4LpY
===========
Sách/ Tài liệu tham khảo Kinh tế chính trị

1. Sách - Giáo trình Kinh tế chính trị Mác - Lênin (Dành cho bậc đại học hệ không chuyên lý luận chính trị) https://shope.ee/6UjBrT6mX2

2. Sách - Hệ Thống Câu Hỏi Trắc Nghiệm Ôn Tập Môn Kinh Tế Chính Trị Mác - LêNin https://shope.ee/L8YWGiDFE

3. Sách - Hướng Dẫn Ôn Thi Hiệu Quả Môn Kinh Tế Chính Trị Mác - Lê Nin https://shope.ee/9ozdpt4LpY
=================
1. Shop của Kênh https://mycollection.shop/muare123

2. Kem chống nắng Anessa 60ml Perfect UV skincare nhật bản dành cho da dầu da mụn (Shopee)
https://shope.ee/q41gIi90U

3. Mũ bảo hiểm nửa đầu có kính SUNDY HP-01K an toàn, thời trang, nhiều màu cá tính, Freesize (vòng đầu 55-61cm) https://shope.ee/9UMAK5nnMW

4.6/5 – (53 bình chọn)

Có rất nhiều mối quan tâm xoay quanh chủ đề về hàng hóa như: Hàng hóa là gì? Các thuộc tính cơ bản của hàng hóa là gì? Mối quan hệ giữa hai thuộc tính của hàng hóa? Cùng Luận Văn Việt đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nha.

hinh-anh-hang-hoa-la-gi-1

1. Hàng hóa là gì?

Hàng hoá là một phạm trù lịch sử, nó chỉ xuất hiện khi có nền sản xuất hàng hoá, đồng thời sản phẩm lao động mang hình thái hàng hoá khi nó là đối tượng mua bán trên thị trường. Hàng hóa là sản phẩm của lao động, thỏa mãn mong muốn, nhu cầu nào đó của con người thông qua trao đổi hay mua bán.

Karl Marx định nghĩa hàng hoá trước hết là đồ vật mang hình dạng có khả năng thoả mãn mong muốn con người nhờ vào các tính chất của nó. Để đồ vật trở thành hàng hoá cần phải có: 

  • Tính hữu dụng đối với người sử dụng 
  • tổng giá trị (kinh tế), nghĩa là được chi phí bởi lao động. 
  • Sự hạn chế để đạt được nó, nghĩa là độ khan hiếm.

Phân loại hàng hóa

Có rất nhiều tiêu thức để phân chia các loại hàng hoá như: hàng hoá thông thường, hàng hoá đặc biệt, hàng hoá hữu hình, hàng hoá vô hình, hàng hoá tư nhân, hàng hoá công cộng…

Dạng hữu hình như: sắt, thép, lương thực, thực phẩm…. 

Dạng vô hình như những dịch vụ thương mại, vận tải hay dịch vụ của giáo viên, bác sĩ, nghệ sĩ… 

✅ Mọi người cũng xem : ngày 3 tháng 7 là cung hoàng đạo gì

2. Hai thuộc tính của hàng hóa là gì?

Hàng hoá có hai thuộc tính cơ bản là tổng giá trị dùng và giá trị. Giữa hai thuộc tính này có mối quan hệ ràng buộc lẫn nhau, nếu thiếu một trong hai thuộc tính thì không phải là hàng hoá.

2.1. tổng giá trị sử dụng của hàng hoá

tổng giá trị sử dụng của hàng hóa là gì? giá trị dùng là tác dụng của vật phẩm có khả năng thoả mãn nhu cầu nào đó của con người. 

  • mong muốn trực tiếp như: ăn, mặc, ở, phương thuận tiện đi lại… 
  • mong muốn gián tiếp như: các tư liệu sản xuất… 

Bất cứ hàng hoá nào cũng có một hay một số tác dụng nhất định. Chính tác dụng (tính có ích) đó làm cho nó có tổng giá trị dùng 

Ví dụ: Gạo để ăn, áo để mặc, nhà để ở, máy móc để sản xuất, phương thuận tiện để đi lại… 

hinh-anh-hang-hoa-la-gi-2

giá trị sử dụng của mỗi hàng hoá là do những thuộc tính một cách tự nhiên (vật lý, hoá học…) của vật thể hàng hoá đó quyết định nên tổng giá trị sử dụng là phạm trù vĩnh viễn vì nó tồn tại trong mọi phương thức hay kiểu tổ chức sản xuất. tuy nhiên, việc phát hiện ra và vận dụng từng thuộc tính một cách tự nhiên có ích đó lại phụ thuộc vào trình độ phát triển của xã hội. 

C.Mác viết: “tổng giá trị sử dụng cấu thành cái nội dung vật chất của của cải, chẳng kể hình thái xã hội của của cải đó như thế nào” 

giá trị dùng nói ở đây với tư cách là thuộc tính của hàng hoá, nó không phải là tổng giá trị dùng cho bản thân người sản xuất hàng hoá, mà là tổng giá trị sử dụng cho người khác, cho xã hội thông qua trao đổi – mua bán.

Mọi Người Xem :   15 shop đồng hồ chính hãng TPHCM lâu đời, uy tín nhất

Trong kinh tế hàng hoá, tổng giá trị sử dụng là vật mang tổng giá trị trao đổi, giá trị dùng chỉ được thực hiện trong việc sử dụng hay tiêu sử dụng nó, khi chưa tiêu dùng thì giá trị dùng chỉ ở trạng thái có khả năng. Để tổng giá trị sử dụng có khả năng biến thành giá trị sử dụng hiện thực thì nó phải được tiêu sử dụng. 

Điều này nói lên ý nghĩa quan trọng của tiêu sử dụng đối với sản xuất. Đòi hỏi người sản xuất hàng hóa luôn luôn quan tâm đến mong muốn của xã hội, làm cho sản phẩm đáp ứng được nhu cầu xã hội. Sự phát triển của nền kinh tế thế giới nói chung và của Việt Nam nói riêng, đặc biệt là sau khi Việt Nam gia nhập WTO, các công ty trong nước ngày càng cạnh tranh quyết định.

✅ Mọi người cũng xem : diễn viên mai phương quê ở đâu

2.2. giá trị của hàng hoá 

Trong nền sản xuất hàng hoá, tổng giá trị sử dụng đồng thời cũng là vật mang tổng giá trị trao đổi.

Muốn hiểu tổng giá trị của hàng hoá phải đi từ giá trị trao đổi. tổng giá trị trao đổi là quan hệ về lượng, là tỷ lệ trao đổi giữa các giá trị dùng khác nhéu.

Ví dụ: 1m vải có tổng giá trị trao đổi bằng 10 kg thóc. 

Sở dĩ vải và thóc là hai hàng hóa mặc dù có giá trị dùng khác nhau nhưng lại có thể trao đổi với nhéu được theo một tỉ lệ nhất định nào đó là vì giữa chúng có một cơ sở chung là cả vải và thóc đều là sản phẩm của lao động (thời gian lao động và công sức lao động) do lao động được chứa đựng trong hàng hoá, đó chính là cơ sở giá trị của hàng hoá. 

Đây là khái niệm được khẳng định trong các giáo trình kinh tế chính trị. Nếu xét nó trên quan điểm của trường phái hiệu dụng biên thì vẫn đạt được lý lẽ hoàn chỉnh. 

Theo đó, đối tượng chung của mong muốn xuất hiện trong các cá nhân khác nhéu vẫn đảm bảo cơ sở cho trao đổi. 

hinh-anh-hang-hoa-la-gi-3

✅ Mọi người cũng xem : xem pewpew stream ở đâu

2.3. Mối quan hệ giữa hai thuộc tính của hàng hoá 

Hai thuộc tính của hàng hoá có quan hệ chặt chẽ với nhéu, vừa thống nhất, vừa mâu thuẫn với nhau. 

Thống nhất

Hai thuộc tính này cùng cùng lúc ấy tồn tại trong một hàng hoá. Nếu một vật có giá trị sử dụng (tức có khả năng thoả mãn nhu cầu nào đó của con người, xã hội), nhưng không có giá trị (tức không do lao động tạo ra, không có kết tinh lao động) như không khí một cách tự nhiên thì sẽ không phải là hàng hoá. Ngược lại, một vật có giá trị (tức có lao động kết tinh), nhưng không có giá trị sử dụng (tức không thể thoả mãn nhu cầu nào của con người, xã hội) cũng không trở thành hàng hoá.

Đối lập

Thứ nhất, với tư cách là giá trị dùng thì các hàng hoá khác nhéu về chất (vải mặc, sắt thép, lúa gạo…). Nhưng ngược lại, với tư cách là giá trị thì các hàng hoá lại đồng nhất về chất, đều đặn là “những cục kết tinh đồng nhất của lao động mà thôi”, tức đều đặn là sự kết tinh của lao động, hay là lao động đã được vật hoá ( vải mặc, sắt thép, lúa gạo… đều do lao động tạo ra, kết tinh lao động trong đó). 

Mọi Người Xem :   Rượu Vodka Cá Sấu Đen , Rượu Vodka Cá Sấu đen giá bao nhiêu

Thứ hai, quy trình thực hiện tổng giá trị và giá trị sử dụng có sự tách rời nhau cả về mặt không gian và thời gian. 

  • giá trị được thực hiện trong lĩnh vực lưu thông và thực hiện trước. 
  • giá trị dùng được thực hiện sau, trong lĩnh vực tiêu sử dụng. 

Người sản xuất quan tâm tới giá trị, nhưng để đạt được mục đích tổng giá trị yêu cầu họ cũng phải chú ý đến tổng giá trị sử dụng, ngược lại người tiêu sử dụng quan tâm tới giá trị sử dụng để thoả mãn nhu cầu tiêu sử dụng của mình.

Nhưng muốn có tổng giá trị sử dụng họ phải trả tổng giá trị cho người sản xuất ra nó. Nếu không thực hiện tổng giá trị sẽ không có giá trị dùng. Mâu thuẫn giữa giá trị sử dụng và tổng giá trị hàng hoá cũng chính là một trong những nguyên nhân kéo theo khủng hoảng sản xuất thừa.

hinh-anh-hang-hoa-la-gi-4

Xem thêm:

  • dịch vụ là gì? những loại dịch vụ phổ biến nhất Hiện tại
  • sản phẩm là gì? Cấp độ các yếu tố cấu thành danh mục

Chắc hẳn qua bài viết trên bạn đã tìm được câu trả lời cho những thắc mắc xung quanh khái niệm Hàng hóa là gì? Hàng hóa có những thuộc tính nào. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào hãy liên lạc với Chúng Tôi theo hotline: 0915 686 999 hoặc email qua địa chỉ: [email protected] để được tư vấn và giải đáp.

Nguồn: sản phẩm luận văn Luận Văn Việt

0/5 (0 Reviews)
Post Views: 50.947


Các câu hỏi về hàng hóa vô hình là gì ví dụ


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê hàng hóa vô hình là gì ví dụ hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết hàng hóa vô hình là gì ví dụ ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết hàng hóa vô hình là gì ví dụ Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết hàng hóa vô hình là gì ví dụ rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về hàng hóa vô hình là gì ví dụ


Các hình ảnh về hàng hóa vô hình là gì ví dụ đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo thông tin về hàng hóa vô hình là gì ví dụ tại WikiPedia

Bạn có thể xem nội dung chi tiết về hàng hóa vô hình là gì ví dụ từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://buyer.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://buyer.com.vn/hoi-dap/

Related Posts