Khái niệm hàng hóa là gì? Hai thuộc tính của hàng hóa | Luận Văn 2S

Bài viết Khái niệm hàng hóa là gì? Hai thuộc tính của hàng hóa | Luận Văn 2S thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Buyer.Com.Vn tìm hiểu Khái niệm hàng hóa là gì? Hai thuộc tính của hàng hóa | Luận Văn 2S trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Khái niệm hàng hóa là gì? Hai thuộc tính của hàng hóa

Đánh giá về Khái niệm hàng hóa là gì? Hai thuộc tính của hàng hóa | Luận Văn 2S


Xem nhanh
KINH TẾ CHÍNH TRỊ MÁC LÊNIN |Chương 2 | Phần 2 | Hàng hóa và Hai thuộc tính của hàng hóa
#Kinhtechinhtri #hanghoa #haithuoctinhhanghóa

Download Miễn phí:

1. Nội dung thuyết minh Video: https://by.com.vn/B5CHEc

2. Slide: Chương 2 Kinh tế chính trị
https://link1s.com/kinh_te-chinh_tri_chuong_2

3. Sách tham khảo: SƠ ĐỒ HÓA KINH TẾ CHÍNH TRỊ:
https://link1s.com/so_do_hoa_kinh_te_chinh_tri

4. Ebook: Vươn đến sự hoàn thiện
https://link1s.com/vuon_den_su_hoan_thien
===========================
Sách/ Tài liệu tham khảo Kinh tế chính trị

1. Sách - Giáo trình Kinh tế chính trị Mác - Lênin (Dành cho bậc đại học hệ không chuyên lý luận chính trị) https://shope.ee/6UjBrT6mX2

2. Sách - Hệ Thống Câu Hỏi Trắc Nghiệm Ôn Tập Môn Kinh Tế Chính Trị Mác - LêNin https://shope.ee/L8YWGiDFE

3. 268 câu hỏi trắc nghiệm Kinh tế chính trị Mác Lênin
https://by.com.vn/wu21xs

4. Sách - Hướng Dẫn Ôn Thi Hiệu Quả Môn Kinh Tế Chính Trị Mác - Lê Nin https://shope.ee/9ozdpt4LpY
==========================
1. Shop của Kênh https://mycollection.shop/muare123

2. Khẩu trang KF94 UNI MASK 4 lớp kháng khuẩn chống bụi mịn (Shopee): https://shope.ee/6f1insliT2

3. Áo thun nam cổ bẻ Teader, áo polo nam chất liệu vải cá sấu Cotton mềm mịn chuẩn form PL01 (Shopee)
https://shope.ee/8zPszht1ZhSự ra đời của hàng hóa gắn liền với sự phát triển của xã hội loài người. Đánh dấu sự ra đời của hàng hóa là sự hình thành các bộ lạc. Con người không thể tự sản xuất tất cả mọi thứ để phục vụ nhu cầu của mình và họ bắt đầu trao đổi với nhéu để đảm bảo sự sinh tồn. Chỉnh bởi tính cấp thiết của hàng hóa trong xã hội, từ trước Mác, đến Mác và sau Mác đã có rất thường xuyên lý luận ra đời nhằm thống kê cho loại vật chất mang tên “hàng hoá”. Vậy hàng hóa là gì? Hai thuộc tính của hàng hóa là gì? Chúng ta hãy cùng nhéu tìm hiểu qua bài viết này nhé!

có thể bạn quan tâm:

→ Lý luận chung về mối quan hệ biện chứng giữa vật chất và ý thức

→ List 200 bài tiểu luận kinh tế chính trị Mác-Lênin hay nhất

Hai thuộc tính của hàng hóa là gì?

hai_thuoc_tinh_cua_hang_hoa_luanvan2sTrình bày hai thuộc tính của hàng hóa

tổng giá trị sử dụng

giá trị dùng là tác dụng của hàng hóa có thể thỏa mãn một số nhu cầu nào đó của con người. (có khả năng là mong muốn về vật chất hoặc tinh thần, mong muốn cá nhân, nhu cầu tiêu sử dụng cho sản xuất…). Đối với giá trị dùng, hàng hóa có các đặc điểm như sau:

 • tổng giá trị dùng do thuộc tính tự nhiên của hàng hóa quyết liệt
 • Hàng hóa không nhất thiết chỉ có một giá trị dùng duy nhất. Khi khoa học kỹ thuật càng phát triển người ta càng phát hiện ra thường xuyên thuộc tính mới của hàng hóa và dùng chúng cho thường xuyên mục đích khác nhéu. 
 • tổng giá trị sử dụng là phạm trù vĩnh viễn vì nó tồn tại trong mọi phương thức hoặc mọi kiểu tổ chức sản xuất.
 • giá trị dùng không dành cho bản thân người sản xuất hàng hóa mà cho người tiêu sử dụng hàng hóa (xã hội). Người mua có quyền sở hữu và dùng hàng hóa theo mục đích của họ. Hay nói cách khác, danh mục hàng hóa phục vụ nhu cầu của xã hội.

✅ Mọi người cũng xem : enzym tiêu hóa protein trong dạ dày là gì

tổng giá trị hàng hóa

Trước tiên, để bạn đọc có khả năng hình dung rõ hơn về khái niệm này, chúng ta sẽ cùng xét một ví dụ đơn giản như sau:

Giả sử một con gà có thể được đổi lấy 10kg táo. Có nghĩa là gà và táo là vật mang giá trị trao đổi. Trong trường hợp này, có hai câu hỏi đặt ra:

Thứ nhất: Tại sao gà và táo là hai loại hàng hóa khác nhau, có giá trị dùng khác nhéu lại có khả năng trao đổi với nhéu?

Thứ hai: Tại sao chúng ta lại trao đổi theo tỷ lệ nhất định 1:10 

chi tiết trong ví dụ này, hao phí lao động của người nuôi gà sẽ bằng với hao phí lao động của người trồng táo. Hay nói cách khác thời gian lao động xã hội cần thiết để nuôi một con gà sẽ bằng với thời gian lao động xã hội rất cần thiết để trồng được 10kg táo => 1 con gà có giá trị bằng 10kg táo.

=> giá trị hàng hóa là lao động xã hội của người sản xuất hàng hóa kết tinh bên trong hàng hóa. giá trị là nội dung bên trong của hàng hóa, nó được biểu hiện ra bên ngoài bằng việc hai hàng hóa có thể trao đổi được với nhau. giá trị hàng hóa có những đặc trưng cơ bản như sau: 

 • Biểu hiện mối quan hệ giữa những người sản xuất hàng hóa
 • Là phạm trù lịch sử chỉ tồn tại ở kinh tế hàng hóa
Bạn đang làm tiểu luận kinh tế chính trị Mác-Lênin? Bạn cảm thấy kiến thức về Triết học thật “mơ hồ” hay bạn không có thời gian viết tiểu luận. Đừng lo lắng, tất cả những vấn đề của bạn sẽ được các chuyên viên học thuật của Chúng Tôi tháo gỡ ngay bây giờ bằng cách tham khảo DỊCH VỤ VIẾT TIỂU LUẬN THUÊ của Luận Văn 2S!

✅ Mọi người cũng xem : auto là gì trong điều hòa

Mối quan hệ giữa hai thuộc tính của hàng hóa

Đề trả lời cho câu hỏi “Vì sao hàng hóa có hai thuộc tính” chúng ta sẽ đi vào phân tích mối quan hệ giữa hai thuộc tính của hàng hóa:

 • Mặt thống nhất: Hai thuộc tính này tồn tại cùng lúc ấy trong một danh mục, hàng hóa. Phải có đủ hai thuộc tính này sản phẩm, vật phẩm đó mới được gọi là hàng hóa. Nếu thiếu một trong hai thuộc tính, thì sản phẩm, vật phẩm không được coi là hàng hóa.
 • Mặt mâu thuẫn: Người sản xuất làm ra hàng hóa để bán, mục đích của họ là mặt tổng giá trị (tức là lợi nhuận) chứ không phải là giá trị sử dụng. Trong tay người bán có giá trị sử dụng, mặc khác cái mà họ quan tâm là tổng giá trị hàng hóa. Ngược lại, đối với người mua, họ lại rất cần giá trị dùng. Nhưng để có tổng giá trị dùng, trước hết họ cần thực hiện tổng giá trị hàng hóa sau đó mới có thể chi phối giá trị dùng. do đó mâu thuẫn giữa hai thuộc tính này chính là quá trình thực hiện tổng giá trị sử dụng và tổng giá trị hàng hóa là hai quy trình khác nhéu về thời gian và không gian. quá trình thực hiện tổng giá trị được thực hiện trước (trên thị trường), quá trình thực hiện tổng giá trị dùng diễn ra sau (trong tiêu dùng). Nếu tổng giá trị của hàng hóa không được thực hiện thì sẽ dẫn đến khủng hoảng sản xuất.

moi_quan_he_giua_hai_thuoc_tinh_cua_hang_hoa_luanvan2sMặt mâu thuẫn trong quan hệ giữa hai thuộc tính của hàng hóa

Nói tóm lại, tổng giá trị dùng và giá trị hàng hóa vừa thống nhất vừa mâu thuẫn với nhau.

Tính chất hai mặt của lao động sản xuất hàng hóa là gì? 

Như đã đề cập ở phần trên, hàng hóa có hai thuộc tính là tổng giá trị dùng và giá trị. Hai thuộc tính này tồn tại trong bất kỳ một loại hàng hóa nào, thiếu một trong hai thuộc tính này sản phẩm sẽ không được coi là hàng hóa. Cũng theo lý thuyết của Mác, sở dĩ hàng hóa có hai thuộc tính đó không phải do hai lao động tạo ra mà bởi vì lao động của người sản xuất hàng hóa có tính hai mặt. chi tiết tính chất hai mặt của lao động sản xuất hàng hóa là lao động chi tiết và lao động trừu tượng.

Lao động cụ thể

Trong đời sống của chúng ta có rất nhiều các loại hình lao động khác nhéu cùng tồn tại song song. Ví dụ như làm nông nghiệp, lái xe, bán hàng, thợ thủ công… đó là những lao động có ích dưới một cách thức chi tiết của những nghề nghiệp chuyên môn nhất định. những loại lao động này tạo ra một loại sản phẩm chi tiết và các loại danh mục này là khác nhau. Các Mác gọi đó là lao động cụ thể. 

Đặc trưng của lao động cụ thể:

Thứ nhất, mỗi lao động cụ thể tạo ra một giá trị dùng nhất định bởi mỗi lao động chi tiết sẽ có một mục đích riêng, công cụ lao động riêng, đối tượng lao động riêng. Chính những cái riêng đó đã làm cho lao động chi tiết này khác với lao động cụ thể kia.

Ví dụ:

 • Lao động chi tiết của người thợ may cần các nguyên vật liệu là vải vóc, kim chỉ, máy may… mục đích là để tạo ra những danh mục may mặc như quần áo,…
 • Lao động cụ thể của người thợ xây cần các nguyên vật liệu là gạch, đá, xi măng, sắt, thép… để tạo ra các công trình xây dựng.
 • Lao động chi tiết của người thợ cơ khí để tạo ra các sản phẩm bằng kim loại.
 • Lao động cụ thể của người thợ mộc để tạo ra các sản phẩm bằng gỗ…

Thứ hai, lao động chi tiết phản ánh trình độ phân công lao động xã hội. Trong xã hội, không một ai có khả năng đảm nhận toàn bộ các công việc, người ta chỉ có khả năng đảm nhiệm một công việc, một lao động cụ thể nhất định. Bởi vậy cần có sự phân công lao động xã hội. Hay nói cách khác, càng xuất hiện nhiều lao động cụ thể thì phân công lao động xã hội càng cụ thể, sản xuất hàng hóa càng phát triển. 

Thứ ba, lao động chi tiết là phạm trù vĩnh viễn. Lao động chi tiết tồn tại độc lập và không phụ thuộc vào bất kỳ hình thái kinh tế xã hội nào. 

Ví dụ:

Lao động chi tiết của người thợ làm bánh là tạo ra những loại bánh và chắc chắn nó không thể tạo ra quần áo, sản phẩm kim loại khi ở các hình thái kinh tế xã hội khác.

Thứ tư, lao động chi tiết ngày càng trở nên phong phú, phong phú và có tính chuyên môn hóa cao. 

✅ Mọi người cũng xem : khóa chính là gì tin học 12

Lao động trừu tượng

Lao động trừu tượng chỉ xét về mặt hao phí lao động nói chung. Bao gồm có hao phí về cơ bắp, về thần kinh và về sức lực của người sản xuất hàng hóa. Có nghĩa là chúng ta gạt bỏ đi mọi cách thức chi tiết của sản xuất lao động hàng hóa và chỉ xét ở góc độ hao phí lao động. Chẳng hạn như, lao động của người thợ may, thợ xây, thợ mộc hay thợ làm bánh ta không xét đến việc họ sản xuất sản phẩm gì, sản xuất cho ai, với mục đích gì mà chỉ cần quan tâm đến hao phí lao động trong công việc của họ như thế nào mà thôi.

Đặc trưng của lao động trừu tượng:

Thứ nhất, lao động trừu tượng tạo ra giá trị của hàng hóa. Khi xét về mặt lao động trừu tượng, người ta có thể so sánh giá trị của hàng hóa này với các hàng hóa khác. Ví dụ lao động trừu tượng của người sản xuất tivi sẽ cao hơn lao động trừu tượng của người nuôi gà do hao phí lao động xã hội để làm ra một chiếc tivi sẽ cao hơn đối với việc nuôi một con gà. Và vì vậy, giá cả của chiếc tivi cũng sẽ cao hơn so với giá của một con gà. 

Thứ hai, lao đông trừu tượng là một phạm trù lịch sử chỉ tồn tại trong nền kinh tế hàng hóa. Do lao động trừu tượng tạo ra tổng giá trị của hàng hóa cho nên khi hai hàng hóa khác nhau trao đổi với nhéu thì cần căn cứ theo nguyên tắc trao đổi ngang giá. Ví dụ như 1 con gà có thể đổi lấy 5kg gạo do có cùng hao phí lao động như nhéu. Lao động trừu tượng tạo ra giá trị, là cơ sở cho sự ngang bằng trong việc trao đổi. Nếu không có sản xuất hàng hóa, không có trao đổi thì không cần phải quy các lao động chi tiết về lao động trừu tượng. 

✅ Mọi người cũng xem : techcombank tôn đức thắng là chi nhánh gì

Mối quan hệ giữa lao động chi tiết và lao động trừu tượng

Xét về lao động chi tiết, mỗi người sản xuất hàng hóa sản xuất cái gì, sản xuất cho ai, sản xuất như thế nào và việc riêng của họ. do đó, lao động cụ thể mang tính chất tư nhân.

Xét về lao động trừu tượng, khi gạt bỏ các cách thức chi tiết thì lao động của người sản xuất hàng hóa chỉ được xét là một bộ phận của toàn bộ lao động xã hội nên nó có tính chất xã hội.

Phân công lao động xã hội sẽ tạo ra sự phụ thuộc lẫn nhau giữa những người sản xuất hàng hóa, họ làm việc cho nhau thông qua trao đổi hàng hóa. Từ đó, tính chất hai mặt của lao động sản xuất hàng hóa sẽ phản ánh tính chất tư nhân và tính chất xã hội của lao động của người sản xuất hàng hóa. Tính chất tư nhân và tính chất xã hội có tính mâu thuẫn:

 • sản phẩm của người sản xuất hàng hóa tư nhân tạo ra có khả năng không ăn khớp với mong muốn của xã hội. 
 • Mức tiêu hao hao phí lao động cá biệt cao hơn mức tiêu hao mà xã hội có khả năng chấp nhận được.

hệ lụy của việc mâu thuẫn giữa lao động tư nhân và lao động xã hội là cuộc khủng hoảng sản xuất thừa. Đây có thể được coi là mầm mống của mọi mâu thuẫn trong nền sản xuất hàng hóa. Chính vì những mâu thuẫn đó mà sản xuất hàng hóa vừa vận động vừa tiềm ẩn khả năng khủng hoảng.

Trên đây là toàn bộ nội dung về hàng hóa là gì và hai thuộc tính của hàng hóa. Phần lý thuyết này là nền tảng cơ sở đề giải quyết các vấn đề trong kinh tế chính trị khác như: Tính hai mặt của lao động sản xuất, nguồn gốc của tiền tệ, sản xuất giá trị thặng dư… Hy vọng bài viết sẽ hữu ích dành cho bạn đọc.Các câu hỏi về hàng hóa là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê hàng hóa là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết hàng hóa là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết hàng hóa là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết hàng hóa là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về hàng hóa là gì


Các hình ảnh về hàng hóa là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo báo cáo về hàng hóa là gì tại WikiPedia

Bạn nên tham khảo thêm thông tin chi tiết về hàng hóa là gì từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://buyer.com.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://buyer.com.vn/hoi-dap/

Related Posts

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng. 1

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng.

ContentsĐánh giá về Khái niệm hàng hóa là gì? Hai thuộc tính của hàng hóa | Luận Văn 2SMục Lục:hàng hóa là gì?Hai thuộc tính của hàng…
Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống 2

Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Khái niệm hàng hóa là gì? Hai thuộc tính của hàng hóa | Luận Văn 2SMục Lục:hàng hóa là gì?Hai thuộc tính của hàng…
Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống 3

Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Khái niệm hàng hóa là gì? Hai thuộc tính của hàng hóa | Luận Văn 2SMục Lục:hàng hóa là gì?Hai thuộc tính của hàng…
CH3Cl - metyl clorua - Chất hoá học 4

CH3Cl – metyl clorua – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Khái niệm hàng hóa là gì? Hai thuộc tính của hàng hóa | Luận Văn 2SMục Lục:hàng hóa là gì?Hai thuộc tính của hàng…
I2 - Iot - Chất hoá học 5

I2 – Iot – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Khái niệm hàng hóa là gì? Hai thuộc tính của hàng hóa | Luận Văn 2SMục Lục:hàng hóa là gì?Hai thuộc tính của hàng…
7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt 6

7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt

ContentsĐánh giá về Khái niệm hàng hóa là gì? Hai thuộc tính của hàng hóa | Luận Văn 2SMục Lục:hàng hóa là gì?Hai thuộc tính của hàng…