Hàng hóa là gì? Các thuộc tính cơ bản của hàng hóa

Bài viết Hàng hóa là gì? Các thuộc tính cơ bản của hàng hóa thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Buyer tìm hiểu Hàng hóa là gì? Các thuộc tính cơ bản của hàng hóa trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Hàng hóa là gì? Các thuộc tính cơ bản của hàng hóa”

Đánh giá về Hàng hóa là gì? Các thuộc tính cơ bản của hàng hóa


Xem nhanh
CHUYÊN ĐỀ:
PHÂN TÍCH 2 THUỘC TÍNH CỦA HÀNG HÓA

4.6/5 – (53 bình chọn)

Có rất nhiều mối quan tâm xoay quanh chủ đề về hàng hóa như: Hàng hóa là gì? Các thuộc tính cơ bản của hàng hóa là gì? Mối quan hệ giữa hai thuộc tính của hàng hóa? Cùng Luận Văn Việt đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nha.

Mục lục Ẩn
 • 1. Hàng hóa là gì?
 • 2. Hai thuộc tính của hàng hóa là gì?
  • 2.1. tổng giá trị dùng của hàng hoá
  • 2.2. tổng giá trị của hàng hoá
  • 2.3. Mối quan hệ giữa hai thuộc tính của hàng hoá

hinh-anh-hang-hoa-la-gi-1

1. Hàng hóa là gì?

Hàng hoá là một phạm trù lịch sử, nó chỉ xuất hiện khi có nền sản xuất hàng hoá, đồng thời sản phẩm lao động mang hình thái hàng hoá khi nó là đối tượng mua bán trên thị trường. Hàng hóa là danh mục của lao động, thỏa mãn nhu cầu, nhu cầu nào đó của con người thông qua trao đổi hay mua bán.

Karl Marx định nghĩa hàng hoá trước hết là đồ vật mang hình dạng có thể thoả mãn mong muốn con người nhờ vào các tính chất của nó. Để đồ vật trở thành hàng hoá cần phải có: 

 • Tính hữu dụng đối với người sử dụng 
 • tổng giá trị (kinh tế), nghĩa là được chi phí bởi lao động. 
 • Sự hạn chế để đạt được nó, nghĩa là độ khan hiếm.

Phân loại hàng hóa

Có rất nhiều tiêu thức để phân chia các loại hàng hoá như: hàng hoá thông thường, hàng hoá đặc biệt, hàng hoá hữu hình, hàng hoá vô hình, hàng hoá tư nhân, hàng hoá công cộng…

Dạng hữu hình như: sắt, thép, lương thực, thực phẩm…. 

Dạng vô hình như những sản phẩm thương mại, vận tải hay dịch vụ của giáo viên, bác sĩ, nghệ sĩ… 

Mọi Người Xem :   Top 33+ Các Kí Hiệu Trong Toán Học Đầy Đủ Và Chi Tiết

2. Hai thuộc tính của hàng hóa là gì?

Hàng hoá có hai thuộc tính cơ bản là tổng giá trị sử dụng và giá trị. Giữa hai thuộc tính này có mối quan hệ ràng buộc lẫn nhéu, nếu thiếu một trong hai thuộc tính thì không phải là hàng hoá.

2.1. giá trị sử dụng của hàng hoá

giá trị dùng của hàng hóa là gì? giá trị dùng là công dụng của vật phẩm có thể thoả mãn mong muốn nào đó của con người. 

 • mong muốn trực tiếp như: ăn, mặc, ở, phương tiện đi lại… 
 • nhu cầu gián tiếp như: các tư liệu sản xuất… 

Bất cứ hàng hoá nào cũng có một hay một số công dụng nhất định. Chính công dụng (tính có ích) đó làm cho nó có giá trị dùng 

Ví dụ: Gạo để ăn, áo để mặc, nhà để ở, máy móc để sản xuất, phương thuận tiện để đi lại… 

hinh-anh-hang-hoa-la-gi-2

tổng giá trị dùng của mỗi hàng hoá là do những thuộc tính một cách tự nhiên (vật lý, hoá học…) của vật thể hàng hoá đó quyết định nên tổng giá trị dùng là phạm trù vĩnh viễn vì nó tồn tại trong mọi phương thức hay kiểu tổ chức sản xuất. mặc khác, việc phát hiện ra và vận dụng từng thuộc tính một cách tự nhiên có ích đó lại phụ thuộc vào trình độ phát triển của xã hội. 

C.Mác viết: “giá trị sử dụng cấu thành cái nội dung vật chất của của cải, chẳng kể hình thái xã hội của của cải đó như thế nào” 

tổng giá trị sử dụng nói ở đây với tư cách là thuộc tính của hàng hoá, nó không phải là tổng giá trị dùng cho bản thân người sản xuất hàng hoá, mà là giá trị sử dụng cho người khác, cho xã hội thông qua trao đổi – mua bán.

Trong kinh tế hàng hoá, giá trị dùng là vật mang giá trị trao đổi, tổng giá trị sử dụng chỉ được thực hiện trong việc sử dụng hay tiêu sử dụng nó, khi chưa tiêu dùng thì giá trị sử dụng chỉ ở trạng thái có khả năng. Để giá trị sử dụng có khả năng biến thành giá trị dùng hiện thực thì nó phải được tiêu sử dụng. 

Điều này nói lên ý nghĩa quan trọng của tiêu sử dụng đối với sản xuất. Đòi hỏi người sản xuất hàng hóa luôn luôn quan tâm đến mong muốn của xã hội, làm cho sản phẩm phục vụ được mong muốn xã hội. Sự phát triển của nền kinh tế thế giới nói chung và của Việt Nam nói riêng, đặc biệt là sau khi Việt Nam gia nhập WTO, các Doanh nghiệp trong nước ngày càng cạnh tranh quyết liệt.

✅ Mọi người cũng xem : thay màn hình blackberry passport ở đâu?

2.2. tổng giá trị của hàng hoá 

Trong nền sản xuất hàng hoá, giá trị dùng cùng lúc ấy cũng là vật mang tổng giá trị trao đổi.

Mọi Người Xem :   Kiểm tra ung thư thực quản ở đâu? TOP 10 bệnh viện UY TÍN

Muốn hiểu giá trị của hàng hoá phải đi từ tổng giá trị trao đổi. tổng giá trị trao đổi là quan hệ về lượng, là tỷ lệ trao đổi giữa các tổng giá trị dùng khác nhau.

Ví dụ: 1m vải có giá trị trao đổi bằng 10 kg thóc. 

Sở dĩ vải và thóc là hai hàng hóa mặc dù có giá trị sử dụng khác nhau nhưng lại có khả năng trao đổi với nhéu được theo một tỉ lệ nhất định nào đó là vì giữa chúng có một cơ sở chung là cả vải và thóc đều đặn là danh mục của lao động (thời gian lao động và công sức lao động) do lao động được chứa đựng trong hàng hoá, đó chính là cơ sở tổng giá trị của hàng hoá. 

Đây là khái niệm được khẳng định trong các giáo trình kinh tế chính trị. Nếu xét nó trên quan điểm của trường phái hiệu dụng biên thì vẫn đạt được lý lẽ hoàn chỉnh. 

Theo đó, đối tượng chung của nhu cầu có trong các cá nhân khác nhéu vẫn đảm bảo cơ sở cho trao đổi. 

hinh-anh-hang-hoa-la-gi-3

✅ Mọi người cũng xem : quả mận tiếng anh đọc là gì

2.3. Mối quan hệ giữa hai thuộc tính của hàng hoá 

Hai thuộc tính của hàng hoá có quan hệ chặt chẽ với nhéu, vừa thống nhất, vừa mâu thuẫn với nhau. 

Thống nhất

Hai thuộc tính này cùng đồng thời tồn tại trong một hàng hoá. Nếu một vật có giá trị dùng (tức có khả năng thoả mãn nhu cầu nào đó của con người, xã hội), nhưng không có giá trị (tức không do lao động tạo ra, không có kết tinh lao động) như không khí tự nhiên thì sẽ không phải là hàng hoá. Ngược lại, một vật có tổng giá trị (tức có lao động kết tinh), nhưng không có tổng giá trị dùng (tức không thể thoả mãn mong muốn nào của con người, xã hội) cũng không trở thành hàng hoá.

Đối lập

Thứ nhất, với tư cách là tổng giá trị dùng thì các hàng hoá khác nhau về chất (vải mặc, sắt thép, lúa gạo…). Nhưng ngược lại, với tư cách là tổng giá trị thì các hàng hoá lại đồng nhất về chất, đều đặn là “những cục kết tinh đồng nhất của lao động mà thôi”, tức đều đặn là sự kết tinh của lao động, hay là lao động đã được vật hoá ( vải mặc, sắt thép, lúa gạo… đều đặn do lao động tạo ra, kết tinh lao động trong đó). 

Thứ hai, quá trình thực hiện tổng giá trị và tổng giá trị sử dụng có sự tách rời nhéu cả về mặt không gian và thời gian. 

 • tổng giá trị được thực hiện trong lĩnh vực lưu thông và thực hiện trước. 
 • giá trị dùng được thực hiện sau, trong lĩnh vực tiêu sử dụng. 
Mọi Người Xem :   BỔ SUNG ĐA VI CHẤT DINH DƯỠNG CHO PHỤ NỮ CÓ THAI

Người sản xuất quan tâm tới tổng giá trị, nhưng để đạt được mục đích tổng giá trị bắt buộc họ cũng phải chú ý đến tổng giá trị dùng, ngược lại người tiêu dùng quan tâm tới tổng giá trị dùng để thoả mãn nhu cầu tiêu dùng của mình.

Nhưng muốn có giá trị dùng họ phải trả giá trị cho người sản xuất ra nó. Nếu không thực hiện giá trị sẽ không có tổng giá trị sử dụng. Mâu thuẫn giữa tổng giá trị sử dụng và giá trị hàng hoá cũng chính là một trong những nguyên nhân kéo theo khủng hoảng sản xuất thừa.

hinh-anh-hang-hoa-la-gi-4

Xem thêm:

 • sản phẩm là gì? các loại dịch vụ thường nhật nhất hiện nay
 • sản phẩm là gì? Cấp độ các yếu tố cấu thành danh mục

Chắc hẳn qua bài viết trên bạn đã tìm được câu trả lời cho những thắc mắc xung quanh khái niệm Hàng hóa là gì? Hàng hóa có những thuộc tính nào. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào hãy LH với công ty chúng tôi theo hotline: 0915 686 999 hoặc email qua địa chỉ: [email protected] để được tư vấn và giải đáp.

Nguồn: dịch vụ luận văn Luận Văn Việt

0/5 (0 Reviews)
Post Views: 50.980


Các câu hỏi về hàng hóa hữu hình là gì cho ví dụ


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê hàng hóa hữu hình là gì cho ví dụ hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết hàng hóa hữu hình là gì cho ví dụ ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết hàng hóa hữu hình là gì cho ví dụ Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết hàng hóa hữu hình là gì cho ví dụ rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về hàng hóa hữu hình là gì cho ví dụ


Các hình ảnh về hàng hóa hữu hình là gì cho ví dụ đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tìm thêm thông tin về hàng hóa hữu hình là gì cho ví dụ tại WikiPedia

Bạn nên xem thêm thông tin chi tiết về hàng hóa hữu hình là gì cho ví dụ từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://buyer.com.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://buyer.com.vn/hoi-dap/

Related Posts

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng. 1

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng.

ContentsĐánh giá về Hàng hóa là gì? Các thuộc tính cơ bản của hàng hóa1. Hàng hóa là gì?2. Hai thuộc tính của hàng hóa là gì?2.1….
Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống 2

Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Hàng hóa là gì? Các thuộc tính cơ bản của hàng hóa1. Hàng hóa là gì?2. Hai thuộc tính của hàng hóa là gì?2.1….
Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống 3

Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Hàng hóa là gì? Các thuộc tính cơ bản của hàng hóa1. Hàng hóa là gì?2. Hai thuộc tính của hàng hóa là gì?2.1….
CH3Cl - metyl clorua - Chất hoá học 4

CH3Cl – metyl clorua – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Hàng hóa là gì? Các thuộc tính cơ bản của hàng hóa1. Hàng hóa là gì?2. Hai thuộc tính của hàng hóa là gì?2.1….
I2 - Iot - Chất hoá học 5

I2 – Iot – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Hàng hóa là gì? Các thuộc tính cơ bản của hàng hóa1. Hàng hóa là gì?2. Hai thuộc tính của hàng hóa là gì?2.1….
7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt 6

7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt

ContentsĐánh giá về Hàng hóa là gì? Các thuộc tính cơ bản của hàng hóa1. Hàng hóa là gì?2. Hai thuộc tính của hàng hóa là gì?2.1….