Độc quyền nhóm (Oligopoly) là gì?

Bài viết Độc quyền nhóm (Oligopoly) là gì? thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://buyer.com.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Độc quyền nhóm (Oligopoly) là gì? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Độc quyền nhóm (Oligopoly) là gì?”

Đánh giá về Độc quyền nhóm (Oligopoly) là gì?


Xem nhanh

Trong khi độc quyền là thị trường chỉ có một nhà sản xuất, thì độc quyền nhóm tồn tại khi có hai Doanh nghiệp hoặc thường xuyên công ty cùng nhau phân chia thị trường. Không có giới hạn chính xác đối với số lượng công ty trong một nhóm độc quyền, nhưng số lượng phải đủ thấp để các vận hành của một Doanh nghiệp trên thị trường tác động đáng kể đến các vận hành của công ty khác

Độc quyền nhóm là gì?

Độc quyền nhóm là cấu trúc thị trường có một vài lượng nhỏ các Doanh nghiệp trong đó các công ty có những tác động nhất định tới nhau. Thị phần lớn nhất thường tập trung vào các công ty lớn.

✅ Mọi người cũng xem : mua đá thạch anh đen ở đâu

Hiểu về nhóm độc quyền

Các nhóm độc quyền tồn tại trong lịch sử bao gồm các nhà sản xuất thép, Doanh nghiệp dầu mỏ, đường sắt, sản xuất lốp xe, chuỗi cửa hàng tạp hóa và các hãng vận tải không dây. Sự tồn tại của các tổ chức độc quyền đưa ra thường xuyên mối lo ngại về kinh tế và pháp lý ví dụ như tạo ta những rào cản gia nhập thị trường, làm chậm sự đổi mới, tăng giá, và tất cả những đều này đều đặn gây ra hại cho người tiêu dùng.

Mọi Người Xem :   Top 15 Nước Lọc Tiếng Anh Là Gì

Các công ty trong một tổ chức độc quyền có quyền định giá. do đó, khi so sánh một thị trường cạnh tranh khác, tỷ suất lợi nhuận của nhóm này cao hơn.

Các điều kiện cho phép nhóm độc quyền

Các khó khăn cho phép nhóm độc quyền tồn tại bao gồm chi phí  nghiệp cao, cần đầu tư vốn lớn, có những đặc quyền hợp pháp ( như giấy phép sử dụng đất dành cho đường sắt) và các nền tảng mang thường xuyên tổng giá trị cho khách hàng hơn (chẳng hạn như phương tiện truyền thông xã hội).

Sự chuyển đổi công nghệ và thương mại toàn cầu đã làm thay đổi một số khó khăn này: ví dụ như sản xuất ở nước ngoài và sự gia tăng của các “nhà máy nhỏ” đã ảnh hưởng đến ngành thép. Trong việc ứng dụng phần mềm văn phòng, Google đã tài trợ bằng tiền mặt cho việc ứng dụng Microsoft vào Google Docs.

Tại sao nhóm độc quyền giữ được ổn định?

Một câu hỏi thú vị là tại sao các Doanh nghiệp trong độc quyền nhóm lại có khả năng ổn định hợp tác. Đó là khi các công ty thấy được lợi ích của việc hợp tác cao hơn so với chi phí của cạnh tranh kinh tế. Các công ty đã tìm ra những cách sáng tạo để tránh xuất hiện tình trạng ấn định giá. Ấn định giá là hành định giá, thay vì để chúng được xác định bởi các lực lượng thị trường tự do. Một cách tiếp cận khác là các Doanh nghiệp phải tuân theo một công ty dẫn đầu về giá cả; khi người dẫn đầu tăng giá, những người khác sẽ làm theo.

The Prisoner’s Dilemma

Mọi Người Xem :   Cung thiên bình (23/9 -23/10) tình yêu, tính cách, Sự nghiệp

Vấn đề chính mà các Doanh nghiệp này phải đối mặt là mỗi Doanh nghiệp đều đặn có động cơ gian lận; nếu tất cả các công ty trong tổ chức độc quyền đồng ý cùng nhau Giảm nguồn cung và giữ giá cao, thì mỗi công ty có khả năng giành được hoạt động kinh doanh đáng kể từ các công ty khác bằng cách phá vỡ thỏa thuận. Sự cạnh tranh như vậy có thể được thực hiện thông qua giá cả, hoặc dễ dàng là thông qua việc từng Doanh nghiệp mở rộng sản lượng của mình đưa ra thị trường.

Các nhà thống kê đã phát triển các mô hình cho những tình huống này, tạo thành một dạng tiến thoái lưỡng nan cho các công ty. Khi chi phí và lợi ích được cân bằng đến mức không Doanh nghiệp nào muốn tách khỏi nhóm, nó được coi là trạng thái cân bằng Nash cho các công ty độc quyền. Điều này có khả năng đạt được nhờ các điều kiện hợp đồng hoặc thị trường, các Giảm pháp lý hoặc các mối quan hệ chiến lược giữa các thành viên của tổ chức độc quyền cho phép trừng phạt những kẻ gian lận.

Các điểm cần lưu ý

Việc duy trì độc quyền và các hoạt động giữa người mua và người bán trên thị trường nói chung đều liên quan đến việc phân chia thị trường của các công ty trong nhóm độc quyền, và cần phải thực hiện liên tục sau một khoảng thời gian nhất định. Việc các bên tuân thủ thoả thuận, với những khó khăn mang tính chất an toàn, đáng tin cậy giúp khuyến khích và duy trì sự độc quyền

Các chính phủ đôi khi phản ứng với các tổ chức độc quyền bằng luật chống việc ép giá và thông đồng. mặc khác, một tổ chức có thể cố định giá nếu chúng vận hành ngoài tầm với hoặc với sự hỗ trợ của các chính phủ. OPEC là một ví dụ về tình trạng này vì nó là một tập đoàn các quốc gia sản xuất dầu mỏ không có thẩm quyền bao trùm. mặt khác, trong các nền kinh tế hỗn hợp, các tổ chức độc tài thường tìm kiếm và vận động hành lang để chính sách của chính phủ thuận lợi vận hành theo quy định hoặc thậm chí là sự giám sát trực tiếp của các bộ phận chính phủ.

Mọi Người Xem :   Cung hoàng đạo tương khắc là gì

một số ảnh hưởng tiêu cực của nhóm độc quyền là gì?

Độc quyền là khi một vài Doanh nghiệp kiểm soát đáng kể một thị trường nhất định. Cùng với nhéu, các công ty này có thể kiểm soát giá bằng cách thông đồng với nhau, cuối cùng đưa ra mức giá không cạnh tranh trên thị trường. Trong số các tác động bất lợi khác của cơ chế độc quyền bao gồm hạn chế những người mới gia nhập thị trường và hạn chế khả năng đổi mới. Nhóm độc quyền đã được tìm thấy trong ngành dầu mỏ, công ty đường sắt, hãng vận tải không dây và công nghệ lớn.

Ví dụ về chế độ độc quyền Hiện tại là gì?

Một thước đo cho thấy rằng có độc quyền hay không là tỷ lệ tập trung, tính toán quy mô của các Doanh nghiệp so với ngành của họ. Các trường hợp có tỷ lệ nồng độ cao bao gồm các phương tiện thông tin đại chúng. Ví dụ, tại Hoa Kỳ, lĩnh vực này chỉ được thống trị bởi 5 công ty: NBC Universal; Walt Disney; Time Warner; Viacom CBS; và News Corporation — ngay cả khi các dịch vụ phát trực tuyến như Netflix và Amazon Prime bắt đầu lấn sân sang thị trường này. trong khi đó, trong nội bộ công nghệ lớn, có hai công ty kiểm soát hệ điều hành điện thoại thông minh: Google Android và Apple iOS.Các câu hỏi về hãng độc quyền nhóm là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê hãng độc quyền nhóm là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts