Góp vốn là gì? Điều kiện thực hiện thủ tục góp vốn bằng quyền sử dụng đất – Công ty Luật Quốc tế DSP

Bài viết Góp vốn là gì? Điều kiện thực hiện thủ tục góp vốn bằng quyền sử dụng đất – Công ty Luật Quốc tế DSP thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Buyer tìm hiểu Góp vốn là gì? Điều kiện thực hiện thủ tục góp vốn bằng quyền sử dụng đất – Công ty Luật Quốc tế DSP trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Góp vốn là gì? Điều kiện thực hiện thủ tục góp vốn bằng quyền sử dụng đất – Công ty Luật Quốc tế DSP”

Đánh giá về Góp vốn là gì? Điều kiện thực hiện thủ tục góp vốn bằng quyền sử dụng đất – Công ty Luật Quốc tế DSP


Xem nhanh
Công ty luật tư vấn chuyên nghiệp tại Hà Nội - Văn phòng luật uy tín

Để được tư vấn pháp luật, Quý khách hàng vui lòng liên hệ:

Luật sư Thạc sỹ Nguyễn Thanh Hà (Mr.)
Mobile: 0904 340 664
Email: [email protected]

http://vi.sblaw.vn
sblaw.vn
http://luatsu-vn.com
baohothuonghieu.com

Trong nền kinh tế thị trường, ngày càng nhiều các Doanh nghiệp, các Doanh nghiệp ra đời, cùng lúc ấy các phương thức để góp vốn vào công ty cũng ngày càng trở nên đa dạng, trong đó có cả góp vốn bằng quyền dùng đất. mặc khác, bởi lẽ đất đai thuộc sở hữu toàn dân do nhà nước là đại diện chủ sở hữu nên những hồ sơ liên quan đến đất đai đều đặn có những điều kiện nhất định. Vậy để thực hiện việc góp vốn bằng quyền dùng đất thì bên góp vốn và bên nhận góp vốn cần điều kiện gì? Thủ tục ra sao? Thông qua bài viết dưới đây, Doanh nghiệp Luật Quốc tế DSP sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Góp vốn là gì? Điều kiện thực hiện thủ tục góp vốn bằng quyền sử dụng đất - Công ty Luật Quốc tế DSP 3 Góp vốn là gì? Điều kiện thực hiện hồ sơ góp vốn bằng quyền sử dụng đất (Hình minh họa)

1. GÓP VỐN BẰNG QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT LÀ GÌ?

Khoản 18 Điều 4 Luật công ty năm 2020 quy định: “Góp vốn là việc góp của cải/tài sản để tạo thành vốn điều lệ của Doanh nghiệp, bao gồm góp vốn để thành lập công ty hoặc góp thêm vốn điều lệ của công ty đã được thành lập”. Bản chất của việc góp vốn thực chất là việc đưa tài sản vào vận hành sản xuất, kinh doanh nhằm mục đích tìm kiếm lợi nhuận.

Theo quy định tại khoản 1 Điều 34 Luật Doanh nghiệp năm 2020 thì “tài sản góp vốn là Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng, quyền dùng đất, quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ, bí quyết kỹ thuật, của cải/tài sản khác có khả năng định giá được bằng Đồng Việt Nam”.

Thông qua khái niệm về góp vốn, có khả năng rút ra khái niệm về góp vốn bằng quyền sử dụng đất như sau: Góp vốn bằng quyền sử dụng đất là việc người sử dụng đất đưa quyền dùng đất thuộc sở hữu của mình để góp vốn thành lập Doanh nghiệp hoặc góp vốn vào công ty đã được thành lập để trở thành chủ sở hữu hoặc các chủ sở hữu chung của Doanh nghiệp.

2. ĐIỀU KIỆN THỰC HIỆN THỦ TỤC GÓP VỐN BẰNG QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT

Điều 188, Điều 193 Luật Đất đai năm 2013 quy định về khó khăn khi thực hiện giấy tờ góp vốn bằng quyền dùng đất, quyền sở hữu của cải/tài sản gắn liền với đất đối với bên góp vốn và bên nhận góp vốn như sau:

2.1. Điều kiện đối với bên góp vốn:

Người sử dụng đất được thực hiện góp vốn bằng quyền dùng đất khi có các điều kiện sau đây:

– Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;

– Đất không có tranh chấp;

– Quyền dùng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

– Trong thời hạn dùng đất.

2.2. Điều kiện đối với bên nhận góp vốn:

Tổ chức kinh tế, hộ gia đình, cá nhân được nhận góp vốn khi có đủ các điều kiện sau đây:

– Có văn bản chấp thuận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với tổ chức kinh tế nhận góp vốn.

Mọi Người Xem :   Cây Cau Lùn

– Mục đích dùng đối với diện tích đất nhận góp vốn phải phù hợp với quy hoạch, kế hoạch dùng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

– Đối với đất chuyên trồng lúa nước thì phải thực hiện theo quy định tại khoản 3 Điều 134 của Luật Đất đai.

Đồng thời, căn cứ quy định tại khoản 1 Điều 35 Luật công ty năm 2020 thì đối với quyền sử dụng đất thì người góp vốn cũng cần phải làm hồ sơ chuyển quyền sử dụng đất cho công ty theo quy định của pháp luật. giấy tờ này được trình bày ở phần tiếp sau đây.

Góp vốn là gì? Điều kiện thực hiện thủ tục góp vốn bằng quyền sử dụng đất - Công ty Luật Quốc tế DSP 4 Góp vốn là gì? Điều kiện thực hiện giấy tờ góp vốn bằng quyền sử dụng đất (Hình minh họa)

3. TRÌNH TỰ, THỦ TỤC GÓP VỐN BẰNG QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT

Điều 79 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai quy định về trình tự, giấy tờ góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu của cải/tài sản gắn liền với đất như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Khoản 2 Điều 9 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT quy định về hồ sơ địa chính, được sửa đổi bởi khoản 2 Điều 7 Thông tư 33/2017/TT- BTNMT, quy định về hồ sơ mà người dùng đất cần nộp khi thực hiện giấy tờ góp vốn bằng quyền dùng đất, quyền sở hữu của cải/tài sản gắn liền với đất gồm có:

– Đơn đăng ký biến động đất đai, của cải/tài sản gắn liền với đất theo Mẫu số 09/ĐK.

– Hợp đồng, văn bản về việc góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất theo quy định.

– Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp.

– Văn bản chấp thuận của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền đối với tổ chức kinh tế nhận góp vốn.

– Văn bản của người sử dụng đất đồng ý cho chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất được góp vốn của cải/tài sản gắn liền với đất đối với trường hợp góp vốn bằng của cải/tài sản gắn liền với đất mà chủ sở hữu của cải/tài sản gắn liền với đất không cùng lúc ấy là người sử dụng đất.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Người sử dụng đất nộp 01 bộ hồ sơ thực hiện quyền của người sử dụng đất, chủ sở hữu của cải/tài sản gắn liền với đất đến Văn phòng đăng ký đất đai hoặc UBND xã.

Mọi Người Xem :   Phân biệt tự tin - tự cao, tự đại - tự ti ??

Trường hợp thực hiện quyền của người sử dụng đất đối với một phần thửa đất thì người dùng đất đề nghị Văn phòng đăng ký đất đai thực hiện đo đạc tách thửa đối với phần diện tích cần thực hiện quyền của người dùng đất trước khi nộp hồ sơ thực hiện quyền của người sử dụng đất.

Bước 3: Tiếp nhận và thẩm định hồ sơ

Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ, nếu đủ điều kiện thực hiện các quyền theo quy định thì thực hiện các công việc sau đây:

– Gửi thông tin địa chính đến cơ quan thuế để xác định và thông báo thu nghĩa vụ tài chính đối với trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định;

– Xác nhận nội dung biến động vào Giấy chứng nhận đã cấp theo quy định của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Trường hợp phải cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền dùng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người dùng đất;

– Chỉnh lý, cập nhật biến động vào giấy tờ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai.

Bước 4: Trả kết quả

Văn phòng đăng ký đất đai trao Giấy chứng nhận cho người dùng đất hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đối với trường hợp nộp giấy tờ tại cấp xã.

✅ Mọi người cũng xem : tin nhắn thoại là gì

4. CƠ SỞ PHÁP LÝ

– Luật Đất đai năm 2013.

– Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai.

– Thông tư 24/2014/TT-BTNMT quy định về hồ sơ địa chính.

– Thông tư 33/2017/TT- BTNMT quy định cụ thể Nghị định số 01/2017/NĐ-CP ngày 06 tháng 01 năm 2017 của chính phủ sửa đổi, bổ sung một vài nghị định quy định chi tiết thi hành luật đất đai và sửa đổi, bổ sung một số điều của các thông tư hướng dẫn thi hành luật đất đai.

Trên đây là một vài phân tích quy định của pháp luật Việt Nam về vấn đề góp vốn bằng quyền dùng đất. Nếu Quý khách hàng có bất kỳ khó khăn hay vướng mắc gì hãy liên lạc với công ty chúng tôi theo số Hotline: 089 661 6767 hoặc 089 661 7728 để được tư vấn và báo giá cụ thể nhất từ công ty chúng tôi.Các câu hỏi về góp vốn bằng quyền sử dụng đất là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê góp vốn bằng quyền sử dụng đất là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng. 5

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng.

ContentsĐánh giá về Góp vốn là gì? Điều kiện thực hiện thủ tục góp vốn bằng quyền sử dụng đất – Công ty Luật Quốc tế DSP1….
Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống 6

Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Góp vốn là gì? Điều kiện thực hiện thủ tục góp vốn bằng quyền sử dụng đất – Công ty Luật Quốc tế DSP1….
Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống 7

Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Góp vốn là gì? Điều kiện thực hiện thủ tục góp vốn bằng quyền sử dụng đất – Công ty Luật Quốc tế DSP1….
CH3Cl - metyl clorua - Chất hoá học 8

CH3Cl – metyl clorua – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Góp vốn là gì? Điều kiện thực hiện thủ tục góp vốn bằng quyền sử dụng đất – Công ty Luật Quốc tế DSP1….
Aqua trong mỹ phẩm là chất gì? Có tác dụng gì? Độc hại hay lợi? - ResHPCos - Chia Sẻ Kiến Thức Điện Máy Việt Nam 9

Aqua trong mỹ phẩm là chất gì? Có tác dụng gì? Độc hại hay lợi? – ResHPCos – Chia Sẻ Kiến Thức Điện Máy Việt Nam

ContentsĐánh giá về Góp vốn là gì? Điều kiện thực hiện thủ tục góp vốn bằng quyền sử dụng đất – Công ty Luật Quốc tế DSP1….
I2 - Iot - Chất hoá học 10

I2 – Iot – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Góp vốn là gì? Điều kiện thực hiện thủ tục góp vốn bằng quyền sử dụng đất – Công ty Luật Quốc tế DSP1….