Gió Tín phong là gì? Nguồn gốc gió tín phong từ đâu? Phân biệt gió Tín Phong và gió mùa

Bài viết Gió Tín phong là gì? Nguồn gốc gió tín phong từ đâu? Phân biệt gió Tín Phong và gió mùa thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Buyer tìm hiểu Gió Tín phong là gì? Nguồn gốc gió tín phong từ đâu? Phân biệt gió Tín Phong và gió mùa trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Gió Tín phong là gì? Nguồn gốc gió tín phong từ đâu? Phân biệt gió Tín Phong và gió mùa”

Đánh giá về Gió Tín phong là gì? Nguồn gốc gió tín phong từ đâu? Phân biệt gió Tín Phong và gió mùa


Xem nhanh
Gió Tín phong hình thành như thế nào? Tại sao gió này lại có hướng Đông Bắc ở BBC, Đông Nam ở NBC, tại sao gọi là Tín phong....? Video này sẽ chúng chúng ta tìm hiểu những vấn đề đó.
(Nguồn: wtsp.com, Cre: diadongdatCVA)

Là một loại gió hoạt động vào quanh năm nên gió Tín Phong có ảnh hưởng rất lớn tới khí hậu. Vậy, bạn đã biết gì về gió Tín Phong chưa. Hãy cùng Dubaothoitiet tìm hiểu gió tín phong là gì? Nguồn gốc, đặc điểm và cách phân biệt gió Tín Phong qua ngay bài viết sau:  

MỤC LỤC

Mọi Người Xem :   Bệnh nhọt là gì? Khám nhọt ở đâu tốt

Gió Tín Phong hay gió Mậu Dịch là loại gió thổi quanh năm theo một chiều từ các vĩ tuyến 30 độ Bắc và Nam về phía Xích Đạo. Loại gió này được nảy sinh do sự chênh lệch giữa áp cao chí tuyến và áp thấp xích đạo.

Cái tên gió mậu dịch hay gió Tín Phong (tín nghĩa, tin tưởng) là vì vào thời xưa người châu Âu và Trung Quốc đã sử dụng các đợt gió Mậu Dịch để giong buồm buôn bán trên con đường tơ lụa trên biển, với sự xuất hiện của những cơn gió này thì việc làm ăn, buôn bán, giao thương được thuận lợi.

Trong những miền cận xích đạo, gió Mậu Dịch đến từ hai bán cầu gặp nhau tạo thành những dòng đối lưu bốc lên cao (do đó mà ở sát mặt đất thì yên lặng, hoặc gió thổi yếu). Nó tạo thành cái gọi là đới hội tụ liên chí tuyến (ITCZ).

Xuất phát từ trung tâm cao áp trên biển Thái Bình Dương thổi về xích đạo. thổi từ những miền áp cao ở các vĩ độ ngựa về vùng áp thấp xung quanh xích đạo. Gió xuất phát từ đai áp cao cận nhiệt đới ở cả 2 bán cầu. Tại xích đạo gió Mậu Dịch thổi từ hai bán cầu và gặp nhéu tại đây đã tạo thành những dòng đối lưu bốc lên cao. do đó ở sát mặt đất gió hoạt động yếu hơn, và im lặng hơn.

Mọi Người Xem :   Búa nước là gì ? Cách khắc phục hiện tượng búa nước

Trên Bắc bán cầu thì đây là những luồng gió thổi chủ yếu theo hướng (chiều) Đông Bắc – Tây Nam, còn trên Nam bán cầu là hướng (chiều) Đông Nam – Tây Bắc (do tác động của lực Coriolis).

Gió Mậu Dịch thường xuất hiện vào mùa hè, thổi về hướng Đông ở tầng có độ cao trên 2 cây số phía trên xích đạo. Còn ở tầng cao hơn nữa thì lại có những luồng gió “Mậu Dịch ngược” thổi về hướng Tây. Đây là hệ quả của sự tuân thủ theo định luật bảo toàn động lượng trong chuyển động quay.

Đặc điểm nổi bật của gió Tín Phong đó là, được thổi từ biển vào dẫn đến đó là những làn gió mát. Khi di chuyển vào đất liền sẽ tạo nên đặc trưng khí hậu mưa phùn và lạnh ẩm đối với vùng đồng bằng Bắc Bộ, ven biển. 

Nguồn gốc của gió Tín Phong xuất phát từ trung tâm áp cao trên biển Thái Bình Dương

Hướng gió là hướng Đông Bắc. Quanh năm đều có sự hoạt động của gió Tín Phong. Tính chất loại gió này thường là khô và ít gây mưa.

Gió Tín Phong

Gió Tín Phong là loại gió thổi quanh năm theo một chiều từ các vĩ tuyến 30 độ Bắc và Nam về phía Xích Đạo. Loại gió này được nảy sinh do sự chênh lệch giữa áp cao chí tuyến và áp thấp xích đạo nên có tính chất thường khô và ít mưa

Mọi Người Xem :   Sáng lạn hay xán lạn mới đúng chính tả? | Từ điển mới

Gió mùa

Gió mùa là một loại gió đổi hướng theo mùa. Có hai loại gió mùa: gió mùa đông và gió mùa hè. Ở khu vực Đông Á và Đông Nam Á, mùa hạ có gió thổi từ Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương tới, đem theo không khí mát mẻ và mưa lớn.

Gió mùa hạ có tính chất là nóng ẩm và mưa nhiều, có nguồn gốc từ trung tâm áp thấp Ấn Độ – Mianma và hút gió từ Bắc Ấn Độ Dương đi qua vịnh Bengal tiến vào nước ta. Hướng gió thổi là hướng Tây Nam và vận hành từ tháng 5 cho đến tháng 10.

Gió mùa mùa đông có nguồn gốc từ áp cao Xibia thổi về vùng áp thấp xích đạo và thổi theo hướng Đông Bắc, tính chất của loại gió này là lạnh và khô. Thời gian hoạt động chủ yếu là từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau. Phạm vi vận hành từ 60 độ Bắc trở ra.

Hy vọng qua bài viết này, Dubaothoitiet sẽ giúp bạn hiểu hơn về gió Tín Phong và có thể giúp bạn phân biệt được gió Tín Phong và gió mùa.Các câu hỏi về gió tín phong là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê gió tín phong là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts