Nước ta chịu tác động thường xuyên của Tín phong bán cầu Bắc độ vị trí Địa lí

Bài viết Nước ta chịu tác động thường xuyên của Tín phong bán cầu Bắc độ vị trí Địa lí thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Buyer.Com.Vn tìm hiểu Nước ta chịu tác động thường xuyên của Tín phong bán cầu Bắc độ vị trí Địa lí trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Nước ta chịu tác động thường xuyên của Tín phong bán cầu Bắc độ vị trí Địa lí”

Đánh giá về Nước ta chịu tác động thường xuyên của Tín phong bán cầu Bắc độ vị trí Địa lí


Xem nhanh

Loại gió có cơ chế hoạt động quanh năm ở nước ta là gió tín phong, Việt Nam nằm hoàn toàn trong khu vực nội chí tuyến bán cầu Bắc và gió Tín phong là gió thổi thường xuyên quanh năm trong khu vực nội chí tuyến, còn gió Đông Bắc, Đông Nam và Tây Nam là gió thổi theo mùa ở nước ta.

Loại gió có cơ chế vận hành quanh năm ở nước ta là:

A. Tín phong

B. Gió mùa Đông Bắc

C. Gió mùa Đông Nam

D. Gió mùa Tây Nam

Đáp án đúng A.

Loại gió có cơ chế hoạt động quanh năm ở nước ta là gió tín phong, Việt Nam nằm hoàn toàn trong khu vực nội chí tuyến bán cầu Bắc và gió Tín phong là gió thổi nhiều quanh năm trong khu vực nội chí tuyến, còn gió Đông Bắc, Đông Nam và Tây Nam là gió thổi theo mùa ở nước ta.

Giải thích lý do chọn đáp án A:

Nước ta nằm trong vùng nội chí tuyến bán cầu Bắc, nên có Tín phong bán cầu Bắc vận hành quanh năm. ngoài ra, khí hậu Việt Nam còn chịu ảnh hưởng mạnh mẽ của các khối khí vận hành theo mùa với hai mùa gió chính: gió mùa mùa đông và gió mùa mùa hạ. Gió mùa đã lấn át Tín phong, vì vậy Tín phong hoạt động xen kẽ gió mùa và chỉ mạnh lên rõ nét vào các thời kì chuyển tiếp giữa hai mùa gió.

Mọi Người Xem :   Quả Trám và 23 công dụng chữa bệnh tuyệt vời

– Gió mùa mùa đông: Từ tháng 11 đến tháng 4. Miền Bắc chịu ảnh hưởng của khối khí lạnh phương Bắc thổi theo hướng đông bắc (thường gọi là gió mùa Đông Bắc).

Gió mùa Đông Bắc tạo nên một mùa đông lạnh ở miền Bắc: Nửa đầu mùa đông thời tiết lạnh khô, nửa sau mùa đông thời tiết lạnh ẩm có mưa phùn. Gió mùa Đông Bắc khi di chuyển xuống phía nam suy yếu dần, bớt lạnh hơn và bị chậm lại bởi dãy Bạch Mã.

Trong thời gian này, từ Đà Nẵng trở vào, Tín phong bán cầu Bắc cũng thổi theo hướng Đông Bắc gây ra mưa ven biển Trung Bộ, trong khi Nam Bộ và Tây Nguyên là mùa khô.

– Gió mùa mùa hạ: Từ tháng 5 đến tháng 10. Có hai luồng gió cùng hướng tây nam thổi vào nước ta.

Vào đầu mùa hạ: Khối khí nhiệt đới từ Bắc Ấn Độ Dương di chuyển theo hướng tây nam xâm nhập trực tiếp và gây ra mưa lớn cho đồng bằng Nam Bộ và Tây Nguyên. Khi vượt qua dãy Trường Sơn và các dãy núi dọc biên giới Việt – Lào, khối khí này trở nên khô nóng (gió phơn Tây Nam hay còn gọi là gió Lào).

Vào giữa và cuối mùa hạ: Gió mùa Tây Nam (xuất hiện từ áp cao cận chí tuyến nửa cầu Nam) hoạt động mạnh.

Khi vượt qua vùng biển xích đạo, khối khí này trở nên nóng ẩm thường gây mưa lớn và kéo dài cho các vùng đón gió ở Nam Bộ và Tây Nguyên.

vận hành của gió mùa Tây Nam cùng với dải hội tụ nhiệt đới là tác nhân chủ yếu gây ra mưa vào mùa hạ cho cả hai miền Nam, Bắc và mưa vào tháng 9 cho Trung Bộ.

Do áp thấp Bắc Bộ, khối khí này di chuyển theo hướng đông nam vào Bắc Bộ, tạo nên “gió mùa Đông Nam” vào mùa hạ ở miền Bắc.

Nước ta nằm trong khu vực thường xuyên chịu tác động của gió Tín phong và gió mùa châu Á, nên

A. khí hậu có hai mùa rõ rệt.

B.chan hoà ánh nắng

C. nền nhiệt độ cao.

D.thảm thực vật phong phú.

HƯỚNG DẪN

– Thời gian: là loại gió thường xuyên trên Trái Đất, thổi quanh năm ở nước ta.

Mọi Người Xem :   TẤT TẦN TẬT VỀ VISA CANADA 10 NĂM - buyer.com.vn

– Hướng: đông bắc.

– Nguồn gốc: từ cao áp chí tuyến Tây Thái Bình Dương (là cao áp chí tuyến Bán cầu Bắc).

– Tính chất: khô nóng, ổn định, độ ẩm tương đối thấp.

– vận hành và tác động:

+ Mùa đông:

• Ở miền Bắc: Tín phong Bán cầu Bắc thổi xen kẽ với gió mùa Đông Bắc; mỗi khi gió mùa Đông Bắc yếu đi, gió này mạnh lên, gây thời tiết ấm áp, hanh khô.

• Ở miền Nam (từ Đà Nẵng trở vào): Tín phong Đông Bắc chiếm ưu thế, gặp địa hình núi chắn gió gây ra mưa cho vùng ven biển Trung Bộ và là tác nhân chính tạo nên mùa khô ở Nam Bộ và Tây Nguyên.

+ Mùa hạ:

• Đầu mùa hạ, Tín phong Bán cầu Bắc hướng đông bắc gặp gió Tây Nam TBg tạo nên dải hội tụ chạy theo hướng kinh tuyến, gây ra mưa đầu mùa cho cả nước và mưa lớn cho đồng bằng Nam Bộ và Tây Nguyên. Do gió Tây Nam TBg mạnh hơn đẩy Tín phong Bán cầu Bắc ra xa về phía đông nên miền Bắc ít chịu tác động của dải hội tụ này.

• Giữa và cuối mùa hạ, Tín phong Bán cầu Bắc gặp gió mùa Tây Nam tạo nên dải hội tụ nhiệt đới theo hướng vĩ độ, vắt ngang qua lãnh thổ nước ta, gây mưa lớn. Dải hội tụ này lùi dần theo hướng bắc nam nên đỉnh mưa lùi dần từ bắc vào nam.

+ Mùa xuân: Gió Đông Bắc suy yếu, gió Tây Nam chưa mạnh lên, Tín phong Bán cầu Bắc thổi ở rìa Tây Nam của cao áp chí tuyến Tây Thái Bình Dương vào nước ta theo hướng đông nam. Gió này gây ra ra thời tiết “nồm”, độ ẩm lớn, sương mù nhiều, thời tiết ấm, không mưa.

Page 2

HƯỚNG DẪN

a) Tổng lượng mưa

– Pleiku (2273mm) lớn hơn Quy Nhơn (1694mm).

– tác nhân:

+ Pleiku có độ cao lớn hơn; cùng lúc ấy mưa trong suốt mùa hạ; mùa mưa kéo dài 6 tháng.

+ Quy Nhơn ở độ cao thấp hơn; chỉ có mưa vào giữa và cuối mùa hạ, đầu mùa hạ có phơn khô nóng. Mùa đông tuy có mưa nhưng lượng mưa lớn chỉ tập trung vào hai tháng X và XI, các tháng còn lại có lượng mưa không lớn. ngoài ra, mùa mưa chỉ kéo dài 4 tháng.

Mọi Người Xem :   Đôi nét về giấy dó

b) Tháng mưa cực đại ở Pleiku là tháng IX, tháng có gió mùa Tây Nam thổi mạnh nhất gặp địa hình chắn gió; ở Quy Nhơn là tháng X, tháng có mặt của thường xuyên nhân tố gây mưa: dải hội tụ nhiệt đới, gió Đông Bắc gặp dãy Trường Sơn, áp thấp và bão…

c) Mùa mưa ở Quy Nhơn 4 tháng (tháng IX – XII) trùng với thời gian hoạt động của các nhân tố gây ra mưa ở trên; các tháng còn lại là mùa khô, do hoạt động của Tín phong Bán cầu Bắc (tháng I – IV) và tác động của gió phơn Tây Nam khô nóng saú khi đã gây mưa lớn ở Tây Nguyên.

Mua mưa ở Pleiku dài 6 tháng (tháng V – X) trùng với thời gian vận hành của gió mùa mùa hạ (Tây Nam TBg đầu mùa, gió mùa Tây Nam vào giữa và cuối mùa).

✅ Mọi người cũng xem : hành cung là gì

Page 3

HƯỚNG DẪN

– Tổng lượng mưa của Đồng Hới lớn hơn ở nhé Trang. tác nhân chủ yếu do về mùa đông, khi gió mùa Đông Bắc thổi vào nước ta, frông cực bị chặn lại ở dãy Trường Sơn Bắc gây mưa lớn; trong khi ở nhé Trang, Tín phong Bán cầu Bắc tuy có gây mưa khi gặp Trường Sơn Nam, nhưng lượng mưa không lớn.

– Tháng mưa lớn nhất ở Đồng Hới là tháng X, trong khi tháng có lượng mưa lớn nhất ở nha Trang là tháng XI, liên quan đến sự lùi dần của dải hội tụ nhiệt đới từ bắc vào nam và sự lùi dần của áp thấp và bão.

– Mùa mưa ở Đồng Hới từ tháng VIII – I, ở nhé Trang từ tháng IX – XII. tác nhân chủ yếu liên quan đến các nguyên nhân gây mưa lớn ở hai vùng khí hậu Bắc Trung Bộ và Nam Trung Bộ:

+ Đồng Hới gần với vùng khí hậu Trung và Nam Bắc Bộ, nên tháng VIII bắt đầu mùa mưa do chịu tác động lan toả của đỉnh mưa ở Trung và Nam Bắc Bộ. Mùa mưa kéo dài sang tháng I đi liền với vận hành của gió mùa Đông Bắc gặp bức chắn địa hình Trường Sơn Bắc.

+ nha Trang mưa lớn bắt đầu vào tháng IX là lúc gió mùa Tây Nam vận hành mạnh. Mùa mưa kết thúc vào tháng XII, liên quan đến sự dịch chuyển về phía Nam Bộ của dải hội tụ nhiệt đới và sự kết thúc vận hành của áp thấp và bão ở khu vực Nam Trung Bộ.Các câu hỏi về gió tín phong bán cầu bắc là gió gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê gió tín phong bán cầu bắc là gió gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng. 1

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng.

ContentsĐánh giá về Nước ta chịu tác động thường xuyên của Tín phong bán cầu Bắc độ vị trí Địa líGiải thích lý do chọn đáp án…
Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống 2

Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Nước ta chịu tác động thường xuyên của Tín phong bán cầu Bắc độ vị trí Địa líGiải thích lý do chọn đáp án…
Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống 3

Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Nước ta chịu tác động thường xuyên của Tín phong bán cầu Bắc độ vị trí Địa líGiải thích lý do chọn đáp án…
CH3Cl - metyl clorua - Chất hoá học 4

CH3Cl – metyl clorua – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Nước ta chịu tác động thường xuyên của Tín phong bán cầu Bắc độ vị trí Địa líGiải thích lý do chọn đáp án…
Aqua trong mỹ phẩm là chất gì? Có tác dụng gì? Độc hại hay lợi? - ResHPCos - Chia Sẻ Kiến Thức Điện Máy Việt Nam 5

Aqua trong mỹ phẩm là chất gì? Có tác dụng gì? Độc hại hay lợi? – ResHPCos – Chia Sẻ Kiến Thức Điện Máy Việt Nam

ContentsĐánh giá về Nước ta chịu tác động thường xuyên của Tín phong bán cầu Bắc độ vị trí Địa líGiải thích lý do chọn đáp án…
I2 - Iot - Chất hoá học 6

I2 – Iot – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Nước ta chịu tác động thường xuyên của Tín phong bán cầu Bắc độ vị trí Địa líGiải thích lý do chọn đáp án…