Gió Mậu dịch, Gió Tín phong là gì? Nguồn gốc và giải thích chi tiết ⇒by tiếng Trung Chinese

Bài viết Gió Mậu dịch, Gió Tín phong là gì? Nguồn gốc và giải thích chi tiết ⇒by tiếng Trung Chinese thuộc chủ đề về Phong Thủy thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Buyer tìm hiểu Gió Mậu dịch, Gió Tín phong là gì? Nguồn gốc và giải thích chi tiết ⇒by tiếng Trung Chinese trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Gió Mậu dịch, Gió Tín phong là gì? Nguồn gốc và giải thích chi tiết ⇒by tiếng Trung Chinese”

Đánh giá về Gió Mậu dịch, Gió Tín phong là gì? Nguồn gốc và giải thích chi tiết ⇒by tiếng Trung Chinese


Xem nhanh
Gió Tín phong hình thành như thế nào? Tại sao gió này lại có hướng Đông Bắc ở BBC, Đông Nam ở NBC, tại sao gọi là Tín phong....? Video này sẽ chúng chúng ta tìm hiểu những vấn đề đó.
(Nguồn: wtsp.com, Cre: diadongdatCVA)

Chinese xin phép giới thiệu với bạn đọc khái niệm cơ bản về Gió Mậu dịch, Gió tín phong mà  trong dân gian thường dùng

Gió mậu dịch còn được gọi là gió tín phong (tín nghĩa, tin tưởng) là vì vào thời xưa người châu Âu và Trung Quốc đã dùng các đợt gió Mậu dịch để giong buồm kinh doanh trên con đường tơ lụa trên biển, với sự xuất hiện của những cơn gió này thì việc làm ăn, kinh doanh, giao thương được thuận lợi.

 • Gió mậu dịch tiếng Anh: trade wind hay passat
 • Gió mậu dịch tiếng Trung: 貿易風 季风/Jìfēng

Bắt nguồn từ passar trong tiếng Bồ Đào nhé) là gió thổi nhiều trong những miền Cận Xích đạo. Gió mậu dịch thổi từ những miền áp cao ở các vĩ độ ngựa về vùng áp thấp xung quanh xích đạo.

Mọi Người Xem :   Ba đàn cá thần dân không dám ăn thịt ở Thanh Hóa

Trên Bắc bán cầu thì đây là những luồng gió thổi chủ yếu theo hướng Đông Bắc – Tây Nam, còn trên Nam bán cầu là hướng Đông Nam – Tây Bắc (do tác động của lực Coriolis).

Trong những miền cận xích đạo, gió mậu dịch đến từ hai bán cầu gặp nhéu tạo thành những dòng đối lưu bốc lên cao (do đó mà ở sát mặt đất thì yên lặng, hoặc gió thổi yếu). Nó tạo thành cái gọi là đới hội tụ liên chí tuyến (ITCZ).

Gió mậu dịch thường xuất hiện vào mùa hè, thổi về hướng Đông ở tầng có độ cao trên 2 cây số phía trên xích đạo. Còn ở tầng cao hơn nữa thì lại có những luồng gió “mậu dịch ngược” thổi về hướng Tây. Đây là hệ quả của sự tuân thủ theo định luật bảo toàn động lượng trong chuyển động quay.

Trích nguồn từ: https://vi.wikipedia.org/wiki/Gio _mau_dich

Bài viết đề cập đến nội dung sau: ⇓

Từ điển trích dẫn

Từ điển trích dẫn
 • 信封: Tín phong
 • 信風: Tín phong

1. Gió mùa, thổi vào thời kì nhất định và có phương hướng nhất định, thay đổi ngay tùy theo mùa. ◇Vu Hộc 于鵠: “Phổ lí di chu hậu tín phong, Lô hoa mạc mạc dạ giang không” 浦裏移舟候信風, 蘆花漠漠夜江空 (Chu trung nguyệt minh dạ văn địch 舟中月明夜聞笛) Bến nước thuyền đi đợi gió mùa, Hoa lau mờ mịt đêm sông trống.

2. Tại vùng phụ cận nam bắc vĩ tuyến 30 độ, không khí do áp xuất cao thổi hướng về đường xích đạo, vì chịu tác động của trái đất tự chuyển động, ở bắc bán cầu biến thành gió đông bắc, ở nam bán cầu biến thành gió đông nam; vì hướng gió này tuân theo quy luật ổn định nên gọi là “tín phong” 信風.

3. Tùy theo sức gió, theo gió.

Gió tín phong thổi từ đâu?

Gió tín phong thổi từ đâu?

Gió tín phong thổi từ đâu? Gió tín phong có hướng thổi từ vùng áp cao tại các vĩ độ ngựa tới vùng áp thấp khu vực quanh xích đạo. Tại Bắc bán cầu, những luồng gió được thổi theo hướng Đông Bắc và Tây Nam.

Mọi Người Xem :   Quả mãng cầu miền Bắc gọi là gì

Còn tại Nam bán cầu sẽ thổi theo hướng Đông Nam và Tây Bắc vì ảnh hưởng của lực Coriolis. Tại miền cận xích đạo, gió tín phong được thổi từ hai bán cầu khi gặp nhéu sẽ tạo nên những luồng gió đối lưu với nhau. Chính Vì vậy, khi sát mặt đất sẽ im lặng và gió hoạt động yếu hơn. Điều đó tạo thành đới hội tụ liên chí tuyến.

Gió mậu dịch thường xuất hiện vào mùa hè và được thổi theo hướng Đông tại vị trí 2 km trên cận xích đạo. Đối với vị trí tầng cao hơn, sẽ xuất hiện những luồng gió tín phong ngược thổi về hướng Tây. Sở dĩ có hiện tượng này là do định luật về bảo toàn động lượng khi có chuyển động quay.

Xem thêm video cùng chủ đề : Gió Mậu dịch, Gió mùa- phần trình bày của nhóm 4

Mô tả video

✅ Mọi người cũng xem : mua trà tía tô ở đâu

Gió tín phong có đặc điểm gì?

Gió tín phong có đặc điểm gì?

Đặc điểm nổi bật của gió tín phong đó là, được thổi từ biển vào dẫn đến đó là những làn gió mát. Khi di chuyển vào đất liền sẽ tạo nên đặc trưng khí hậu mưa phùn và lạnh ẩm đối với vùng đồng bằng Bắc Bộ, ven biển.

 • Nguồn gốc: xuất phát từ trung tâm cao áp trên biển Thái Bình Dương thổi về Xích đạo.
 • Hướng gió: Đông Bắc.
 • Thời gian vận hành: quanh năm
 • Phạm vi vận hành: từ vĩ tuyến 60 oB trở vào.
 • Cách nhận biết giữa gió tín phong và gió mùa

Gió Tín Phong (gió Mậu Dịch): là loại gió thổi quanh năm theo một chiều từ các vĩ tuyến 30 độ Bắc và Nam về phía Xích Đạo. Loại gió này được nảy sinh do sự chênh lệch giữa áp cao chí tuyến và áp thấp xích đạo.

Gió mùa là một loại gió đổi hướng theo mùa. thuật ngữ này vốn được sử dụng cho gió mùa tại Biển Ả Rập và Ấn Độ Dương. Có hai loại gió mùa: gió mùa đông và gió mùa hè. Ở khu vực Đông Á và Đông Nam Á, mùa hạ có gió thổi từ Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương tới, đem theo không khí mát mẻ và mưa lớn.

Mọi Người Xem :   Quyết toán công trình là gì? Quyết toán công trình cần làm những việc gì?

+ Mùa hạ:

 • Gió mùa mùa hạ tính chất nóng ẩm, mưa thường xuyên.
 • Nguồn gốc: Xuất phát từ trung tâm áp thấp Ấn Độ – Mianma hút gió từ Bắc Ấn Độ Dương qua vịnh Bengal vào nước ta.
 • Hướng gió: Tây Nam
 • Thời gian hoạt động: từ tháng V – X.

+ Mùa đông:

 • Gió mùa mùa đông xuất phát từ áp cao Xibia thổi về áp thấp Xích đạo theo hướng Đông Bắc, tính chất lạnh và khô.
 • Thời gian vận hành: Từ tháng XI đến tháng IV năm sau.
 • Phạm vi vận hành: Từ vĩ tuyến 60 oB ra Bắc.

Trên đây là toàn bộ thông tin giải đáp về gió tín phong gió mậu dịchCác câu hỏi về gió mậu dịch là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê gió mậu dịch là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết gió mậu dịch là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết gió mậu dịch là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết gió mậu dịch là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về gió mậu dịch là gì


Các hình ảnh về gió mậu dịch là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu kiến thức về gió mậu dịch là gì tại WikiPedia

Bạn hãy tìm thông tin về gió mậu dịch là gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://buyer.com.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://buyer.com.vn/phong-thuy/

Related Posts

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng. 1

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng.

ContentsĐánh giá về Gió Mậu dịch, Gió Tín phong là gì? Nguồn gốc và giải thích chi tiết ⇒by tiếng Trung ChineseTừ điển trích dẫnGió tín phong…
Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống 2

Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Gió Mậu dịch, Gió Tín phong là gì? Nguồn gốc và giải thích chi tiết ⇒by tiếng Trung ChineseTừ điển trích dẫnGió tín phong…
Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống 3

Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Gió Mậu dịch, Gió Tín phong là gì? Nguồn gốc và giải thích chi tiết ⇒by tiếng Trung ChineseTừ điển trích dẫnGió tín phong…
CH3Cl - metyl clorua - Chất hoá học 4

CH3Cl – metyl clorua – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Gió Mậu dịch, Gió Tín phong là gì? Nguồn gốc và giải thích chi tiết ⇒by tiếng Trung ChineseTừ điển trích dẫnGió tín phong…
I2 - Iot - Chất hoá học 5

I2 – Iot – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Gió Mậu dịch, Gió Tín phong là gì? Nguồn gốc và giải thích chi tiết ⇒by tiếng Trung ChineseTừ điển trích dẫnGió tín phong…
7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt 6

7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt

ContentsĐánh giá về Gió Mậu dịch, Gió Tín phong là gì? Nguồn gốc và giải thích chi tiết ⇒by tiếng Trung ChineseTừ điển trích dẫnGió tín phong…