Trích lục là gì? Giá trị pháp lý của bản trích lục

Bài viết Trích lục là gì? Giá trị pháp lý của bản trích lục thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://buyer.com.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Trích lục là gì? Giá trị pháp lý của bản trích lục trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Trích lục là gì? Giá trị pháp lý của bản trích lục”

Đánh giá về Trích lục là gì? Giá trị pháp lý của bản trích lục


Xem nhanh
TRÍCH LỤC THỬA ĐẤT LÀ GÌ ? THỦ TỤC XIN CẤP TRÍCH LỤC BẢN ĐỒ ĐỊA CHÍNH.

Trích lục là gì?

Trước tiên phải khẳng định rằng, mặc dù các văn bản có thường xuyên quy định về trích lục nhưng lại chưa có định nghĩa chung, thống nhất về Thủ tục này.

Hiện tại mới chỉ có định nghĩa về trích lục hộ tịch, cụ thể, theo khoản 9 Điều 4 Luật Hộ tịch số 60/2014/QH13 quy định:

Trích lục hộ tịch là văn bản do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp nhằm chứng minh sự kiện hộ tịch của cá nhân đã đăng ký tại cơ quan đăng ký hộ tịch.

Mọi Người Xem :   Top 10 Địa chỉ nâng ngực tại TPHCM: có BS giỏi, uy tín

Bản chính trích lục hộ tịch được cấp ngay sau khi sự kiện hộ tịch được đăng ký. Còn bản sao trích lục hộ tịch bao gồm:

– bản sao trích lục hộ tịch được cấp từ Cơ sở dữ liệu hộ tịch;

– bản sao y trích lục hộ tịch được chứng thực từ bản chính.

tuy nhiên, trong thực tế rất thường xuyên hồ sơ, hồ sơ cần trích lục như trích lục bản đồ địa chính, ghi chú ly hôn hay giấy tờ hành chính bên cạnh những loại trích lục thường nhật như trích lục khai sinh, trích lục kết hôn, trích lục H.K…

Theo đó, có khả năng hiểu, trích lục là việc cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp bản sao y giấy tờ, giấy tờ của người có yêu cầu.

trích lục là gì

✅ Mọi người cũng xem : chu kỳ hành kinh là gì

Trích lục là gì? giá trị pháp lý của bản trích lục (Ảnh minh họa) 

tổng giá trị pháp lý của bản trích lục

Như đã trình bày ở trên, bản sao trích lục có 02 loại là bản sao trích lục được cấp từ sổ gốc và bản sao trích lục được chứng thực từ bản chính.

Theo khoản 1 Điều 3 Nghị định 23/2015/NĐ-CP, bản sao y được cấp từ sổ gốc có tổng giá trị dùng thay cho bản chính trong các giao dịch, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

Thêm vào đó khoản 2 Điều này quy định, bản sao y được chứng thực từ bản chính có giá trị dùng thay cho bản chính đã sử dụng để đối chiếu chứng thực trong các giao dịch, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

Mọi Người Xem :   Mơ thấy Cuốn chiếu vào nhà là điềm gì? Đánh số gì?

Như vậy, bản sao trích lục có giá trị tương tự như bản chính được sử dụng thay cho bản chính trong các giao dịch.

>> 6 loại hồ sơ không được chứng thực bản sao từ bản chính        

Hậu NguyễnCác câu hỏi về giấy trích lục là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê giấy trích lục là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé