Giấy phép đầu tư và Giấy chứng nhận đầu tư khác nhau không?

Bài viết Giấy phép đầu tư và Giấy chứng nhận đầu tư khác nhau không? thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Buyer.Com.Vn tìm hiểu Giấy phép đầu tư và Giấy chứng nhận đầu tư khác nhau không? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Giấy phép đầu tư và Giấy chứng nhận đầu tư khác nhau không?”

Đánh giá về Giấy phép đầu tư và Giấy chứng nhận đầu tư khác nhau không?


Xem nhanh
Chào các bạn!
Trong suốt những năm qua, chính phủ Việt Nam không ngừng cải tổ và ban hành các chính sách luật lệ nhằm thu hút dòng vốn FDI từ các nhà đầu tư nước ngoài chẳng hạn như ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp, ưu đãi về thuế xuất nhập khẩu, ưu đãi về tài chính đất đai. Các chính sách này giúp Việt Nam trở thành điểm đến hấp dẫn của những nhà đầu tư nước ngoài trong những năm gần đây. Theo Cục Đầu tư nước ngoài, tổng vốn FDI đăng ký vào Việt Nam trong năm 2021 đạt xấp xỉ 31,15 tỷ USD, tăng 9,2% so với năm 2020.

Tuy nhiên, để có thể đầu tư vào Việt Nam, nhà đầu tư cần thực hiện khá nhiều thủ tục hành chính. Một trong những thủ tục không thể thiếu chính là xin cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

Trong video này, Quốc Luật sẽ giúp bạn hiểu rõ về :

1. Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư là gì?
2. Vì sao khi thành lập công ty nước ngoài ở Việt Nam phải xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư?
3. Các thông tin cơ bản thể hiện trên Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.
4. Thời hạn có hiệu lực của Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư là bao lâu?

Tham khảo thêm thông tin về dịch vụ liên quan đến các thủ tục xin cấp phép đăng ký kinh doanh trên website: https://quocluat.vn

Giấy phép đầu tư và Giấy chứng nhận đầu tư cùng là một?

Từ năm 1987, Luật Đầu tư nước ngoài tại Việt Nam ra đời đã có quy định về Giấy phép đầu tư, tới Luật Đầu tư 2005 lại quy định về Giấy chứng nhận đầu tư và sau này khi Luật Đầu tư năm 2014 ra đời đã có quy định cụ thể về Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

Mọi Người Xem :   In tờ rơi A4 giấy C150 - In ấn quận 7

Theo đó, chỉ khi có Luật Đầu tư 2014 Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư mới được định nghĩa rõ ràng, về cơ bản Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư là văn bản bằng giấy hoặc điện tử ghi nhận thông tin đăng ký của nhà đầu tư về dự án đầu tư và Hiện tại là Luật Đầu tư 2020 cũng đang kế thừa quy định này.

Khoản 1 Điều 77 Luật Đầu tư số 61/2020/QH14 có nêu, nhà đầu tư đã được cấp Giấy phép đầu tư/Giấy chứng nhận ưu đãi đầu tư/Giấy chứng nhận đầu tư/Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư trước ngày Luật này có hiệu lực (ngày 01/01/2021) được thực hiện dự án đầu tư theo Giấy phép đầu tư hoặc Giấy chứng nhận ưu đãi đầu tư hoặc Giấy chứng nhận đầu tư hoặc Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đã được cấp.

bên cạnh đó, trước đây, khoản 1 Điều 74 Luật Đầu tư 2014 cũng nêu, nhà đầu tư đã được cấp Giấy phép đầu tư/Giấy chứng nhận đầu tư trước ngày Luật này có hiệu lực (ngày 01/7/2015) được thực hiện dự án đầu tư theo Giấy phép đầu tư hoặc Giấy chứng nhận đầu tư đã được cấp. Nếu nhà đầu tư có yêu cầu, cơ quan đăng ký đầu tư sẽ cấp đổi sang Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

Như vậy, từ những dẫn chứng trên có thể thấy, Giấy phép đầu tư, Giấy chứng nhận đầu tư, Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư là một.

Mọi Người Xem :   MỚI NHẤT: 10 sự thật ít ai biết về chu kỳ kinh nguyệt

hiện nay, Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư ghi nhận những thông tin sau của dự án đầu tư: Tên dự án; Nhà đầu tư; Mã số dự án; Địa điểm thực hiện dự án, diện tích đất sử dụng; Mục tiêu, quy mô của dự án; Vốn đầu tư dự án gồm cả vốn góp của nhà đầu tư cũng như vốn huy động; Thời hạn vận hành của dự án… (theo Điều 40 Luật Đầu tư số 61/2020).

giay phep dau tu va giay chung nhén dau tu
Giấy phép đầu tư và Giấy chứng nhận đầu tư khác nhéu không (Ảnh minh họa) 

✅ Mọi người cũng xem : giới là gì trong sinh học

Dự án nào phải cấp Giấy chứng nhận đầu tư?

Căn cứ khoản 1 Điều 37 Luật Đầu tư 2020, các trường hợp phải thực hiện Thủ tục cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư gồm:

– Dự án của nhà đầu tư nước ngoài;

– Dự án của tổ chức kinh tế thuộc những trường hợp sau:

+ Có nhà đầu tư nước ngoài nắm giữ trên 50% vốn điều lệ/đa số thành viên hợp danh là cá nhân nước ngoài đối với Doanh nghiệp hợp danh;

+ Có tổ chức kinh tế có nhà đầu tư nước ngoài nắm giữ trên 50% vốn điều lệ hoặc đa số thành viên hợp danh là cá nhân nước ngoài đối với Doanh nghiệp hợp danh nắm giữ trên 50% vốn điều lệ;

+ Có nhà đầu tư nước ngoài và tổ chức kinh tế có nhà đầu tư nước ngoài nắm giữ trên 50% vốn điều lệ hoặc có đa số thành viên hợp danh là cá nhân nước ngoài đối với tổ chức kinh tế là công ty hợp danh nắm giữ trên 50% vốn điều lệ.

Mọi Người Xem :   Hình ảnh nhân thùy trái tuyến giáp giảm âm kích thước 8x5mm là gì?

Trên đây là giải đáp về việc Giấy phép đầu tư và Giấy chứng nhận đầu tư khác nhéu không, nếu có vướng mắc liên quan, bạn đọc vui lòng liên lạc tổng đài 1900.6192 để được hỗ trợ.

>> Dự án nào không phải xin Giấy chứng nhận đầu tư?Các câu hỏi về giấy phép đầu tư là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê giấy phép đầu tư là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts