Tìm hiểu về các loại giấy phép bản quyền của tác giả – Onlyhow

Bài viết Tìm hiểu về các loại giấy phép bản quyền của tác giả – Onlyhow thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://buyer.com.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Tìm hiểu về các loại giấy phép bản quyền của tác giả – Onlyhow trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Tìm hiểu về các loại giấy phép bản quyền của tác giả – Onlyhow”

Đánh giá về Tìm hiểu về các loại giấy phép bản quyền của tác giả – Onlyhow


Xem nhanh
Sử Dụng Video Người Khác Bằng Giấy Phép Creative Commons Cần Biết | Duy MKT.
Chia sẻ kinh nghiệm làm youtube khi sử dụng lại nội dung từ video người khác với giấy phép Creative Commons. Cụ thể chia sẻ những trường hợp và những lưu ý khi sử dụng video người khác làm video kiếm tiền youtube.

►Xem sereis Cầm Tay Chỉ Việc Làm Web: https://bit.ly/camtaychivieclamweb
►Xem tất cả series Hỏi Hay Đáp Chuẩn tại: http://bit.ly/hoihaydapchuan

►Kết nối với Duy tại:
• Website: https://duymkt.net/
• Facebook: https://fb.com/duymkt.vn
• Twitter: https://www.twitter.com/duy_mkt
• Youtube: https://www.youtube.com/c/duymkt
--------------------------------------------------
►Đừng quên đăng ký, chia sẻ và để lại những dòng bình luận góp ý ở video để tôi và bạn kết nối lại gần nhau hơn nữa.

CHÚC CÁC BẠN 1 NGÀY MỚI VUI VẺ !
© Bản quyền thuộc về Duy MKT
© Copyright by Duy MKT Production ☞ Do not Reup
#duymkt #kiemtienyoutube

Người sử dụng Internet bắt gặp nhiều nguồn hình ảnh, âm thanh và video khác nhau khi lướt Web. Tất cả chúng đều có giấy phép bản quyền và mặc dù chúng ta đều đặn biết bản quyền là gì, nhưng chỉ một số ít người thực sự có thể định nghĩa nó. Điều này xảy ra vì bản quyền có thường xuyên giấy phép khác nhéu, có các điều khoản và công dụng cụ thể nhưng không rõ ràng. Hãy đi sâu vào một vài trong số chúng.

Nội Dung Bài Viết

Ai Owns Bản quyền

Bất cứ khi nào một người tạo ra một cái gì đó, chẳng hạn như một bức ảnh, tác giả sẽ sở hữu bản quyền của bức ảnh đó. Điều này có nghĩa là tác giả kiểm soát ai (và cách thức) có thể dùng bức ảnh đó. Giả sử, tác giả muốn phân phối hình ảnh của mình theo một cách nhất định, anh ta có thể làm như vậy bằng cách chọn một trong các giấy phép khác nhéu có sẵn. Mọi thứ được bảo vệ bởi bản quyền đều đặn có khả năng được gọi là intellectual property.

Mọi Người Xem :   Hệ Đào Tạo Tiếng Anh Là Gì ? Học Trong Bao Lâu? Tên Một Số Môn Học Ở Đại Học - Hội Buôn Chuyện
cuộc chiến bản quyền

Mặc dù một số người có khả năng nghĩ như vậy, nhưng bằng cách bán một phần tác phẩm của bạn (một bức ảnh, để sử dụng cùng một ví dụ), bạn vẫn duy trì tất cả các bản quyền – trừ khi có quy định khác trong hợp đồng. Một quy tắc quan trọng cần ghi nhớ là bản quyền luôn là của bạn, trừ khi bạn chọn từ bỏ nó.

Luật bản quyền có sự khác nhéu giữa các quốc gia, nhưng nhìn chung là tương tự nhau và có một số hiệp định quốc tế như Công ước Berne về bảo hộ các tác phẩm văn học và nghệ thuật. Công ước này, ngoài việc thiết lập các quy tắc cơ bản về quyền tác giả, quy định rằng các quốc gia phải công nhận quyền tác giả từ các quốc gia khác, cùng lúc ấy mở rộng các quyền được trao cho công dân của họ đối với tác phẩm nước ngoài. 167 quốc gia đã đăng ký nó cho đến nay.

Fair UsePublic Domain

Cả hai điều khoản này đại diện cho các ngoại lệ đối với các quyền thuộc sở hữu của người giữ bản quyền. dùng hợp lý, được sử dụng ở một vài quốc gia như Vương quốc Anh và Hoa Kỳ, liên quan đến các tình huống cụ thể trong đó việc sử dụng tài liệu có bản quyền là legal right. Ví dụ về sử dụng hợp lý là công cụ tìm kiếm, giảng dạy, phê bình, v.v.

Phạm vi công cộng nói đến các tác phẩm mà bản quyền đã hết hạn, đã bị tước bỏ hoặc không thể áp dụng. Bản quyền không tồn tại mãi mãi (với một một số trường hợp ngoại lệ) – trên thực tế, nó thường kết thúc vào khoảng 50 đến 70 năm sau khi các tác giả qua đời. ngoài ra, bản quyền không phải là bắt buộc, vì tác giả có thể mất chúng. Các tác phẩm thuộc phạm vi công cộng được tự do sử dụng, sao chép và sửa đổi (thậm chí là thương mại) theo ý muốn. Ví dụ về các tác phẩm thuộc phạm vi công cộng là các bản nhạc của Beethovens, các tác phẩm của Shakespeares hoặc tất cả các công thức do Ngài Isaac Newton phát triển.

Mọi Người Xem :   What the hell có nghĩa là gì? Tìm hiểu câu cửa miệng của giới trẻ.

Commons sáng tạo

bản quyền-cc

Được tạo ra vào năm 2001 bởi Lawrence Lessig, Commons sáng tạo (CC) là một tổ chức phi lợi nhuận đã tạo ra một số giấy phép đủ dễ dàng để hiểu, nhắm mục tiêu cụ thể đến công việc sáng tạo trực tuyến. Nó có sẵn 6 giấy phép, xác định các sự kiện như tác phẩm có sẵn để dùng cho mục đích thương mại hay không, nếu nó có thể được sửa đổi, trong số những giấy phép khác. Tất cả chúng đều vận hành dưới sự chỉ đạo của some rights reserved.

Tóm lại, sáu giấy phép đó có những tác dụng sau:

  • Phân bổ CC: đây là giấy phép CC cơ bản và cho phép mọi việc sao chép, sửa đổi và phân phối, thậm chí là thương mại, miễn là tác giả được ghi công.
  • CC Attribution-ShareAlike: bằng CC Attribution, nhưng buộc tác phẩm phái sinh phải được cấp phép theo cách tương tự.
  • CC Attribution-NoDerivs: cho phép sao chép và phân phối lại, với điều kiện phải đưa ra ghi nhận tác giả, nhưng không cho phép sửa đổi.
  • CC Attribution-NonCommercial: cho rằng tác giả được ghi nhận, mọi thứ đều được phép ngoại trừ mục đích thương mại.
  • CC Attribution-NonCommercial-ShareAlike: giống như giấy phép trước đó, mặc dù buộc tác phẩm phái sinh phải theo cùng một giấy phép.
  • CC Attribution-NonCommercial-NoDerivs: tác phẩm có khả năng được sao chép tự do, miễn là nó không bị sửa đổi và được sử dụng cho mục đích thương mại.

Giấy phép phần mềm

Mã thường được coi là thứ vô ích và không có tổng giá trị, nhưng nếu nó được phát triển sau một thời điểm nhất định dưới dạng thứ gì đó có khả năng dùng được, nó sẽ có giá trị, Vì vậy nó nên được phân phối với giấy phép thích hợp để đảm bảo quyền của nhà phát triển. Ở một vài nơi, như Mỹ, phần mềm không chỉ được bảo vệ bằng cấp phép bản quyền mà còn được cấp bằng sáng chế. Bằng sáng chế khác với bản quyền, vì bằng sáng chế đầu tiên được cấp và bằng sáng chế thứ hai là tự động đúng.

Mọi Người Xem :   Mô hình vận hành công ty như thế nào? - Blog quản trị Nhân sự
người bán bản quyền

Giấy phép phần mềm nói đến việc dùng mã lập trình và thường bao gồm ba điểm: cách tác phẩm và các sửa đổi giả định có thể được phân phối, nếu tác phẩm phái sinh phải được phân phối dưới dạng mã nguồn mở và bản quyền hoặc các thông báo khác phải được thực hiện như thế nào khi phân phối.

một vài giấy phép phổ biến nhất là:

  • MIT: một trong số những giấy phép mở nhất, vì về cơ bản nó đặt tác phẩm dưới phạm vi công cộng. Không có Giảm hoặc giới hạn nào, ngoại trừ việc yêu cầu thông báo bản quyền đầy đủ, tuyên bố không có bảo hành hoặc trách nhiệm pháp lý, được bao gồm.
  • BSD: tương tự như Giấy phép MIT, ngoại trừ thực tế là có một điều khoản quy định rằng không thể chứng thực bất kỳ tác phẩm phái sinh nào đối với tên của chủ sở hữu bản quyền ban đầu.
  • Apache: cũng tương tự như các giấy phép ở trên, nhưng có một số thay đổi. Nó buộc phải bảo tồn tất cả bản quyền, thông báo nhãn hiệu và ghi nhận tác giả ban đầu, đồng thời bắt buộc bổ sung thông báo thay đổi cho mọi sửa đổi tác phẩm. Tất cả tình trạng này sẽ được gửi cùng với các tác phẩm trong một tệp văn bản và bên trong mã nguồn hoặc tài liệu.
  • Giấy phép Công cộng GNU: được tạo ra bởi Richard Stallman (hình trên), nó tuyên bố rằng phần mềm miễn phí có thể được dùng, thay đổi ngay và chia sẻ một cách miễn phí, vẫn miễn phí bất chấp cách phần mềm được phân phối – tình trạng này được gọi là copyleft. Giấy phép Công cộng (GPL) có nghĩa vụ rằng tất cả các vận hành theo nó phải vẫn với cùng một giấy phép này và mặc dù mã GPL có khả năng được bán, nhưng phần mềm độc quyền không thể lấy từ nó.

✅ Mọi người cũng xem : đậu hà lan tươi mua ở đâu hà nội

Lời kết

Như bạn có khả năng dễ hiểu, thế giới bản quyền và giấy phép cũng như luật pháp của nó không có gì phức tạp, với rất nhiều tên và điều kiện cần nhớ. Nếu bạn muốn đăng ký bản quyền chi tiết cho tác phẩm của mình, bạn chắc chắn nên đọc càng thường xuyên càng tốt về chủ đề này hoặc tốt hơn nữa là nhờ tư vấn pháp lý. An toàn hơn là phiền muộn, phải không?

Bài viết này có hữu ích không?Các câu hỏi về giấy phép bản quyền là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê giấy phép bản quyền là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng. 1

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng.

ContentsĐánh giá về Tìm hiểu về các loại giấy phép bản quyền của tác giả – OnlyhowAi Owns Bản quyềnFair Use và Public DomainCommons sáng tạoGiấy phép…
Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống 2

Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Tìm hiểu về các loại giấy phép bản quyền của tác giả – OnlyhowAi Owns Bản quyềnFair Use và Public DomainCommons sáng tạoGiấy phép…
Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống 3

Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Tìm hiểu về các loại giấy phép bản quyền của tác giả – OnlyhowAi Owns Bản quyềnFair Use và Public DomainCommons sáng tạoGiấy phép…
CH3Cl - metyl clorua - Chất hoá học 4

CH3Cl – metyl clorua – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Tìm hiểu về các loại giấy phép bản quyền của tác giả – OnlyhowAi Owns Bản quyềnFair Use và Public DomainCommons sáng tạoGiấy phép…
Aqua trong mỹ phẩm là chất gì? Có tác dụng gì? Độc hại hay lợi? - ResHPCos - Chia Sẻ Kiến Thức Điện Máy Việt Nam 5

Aqua trong mỹ phẩm là chất gì? Có tác dụng gì? Độc hại hay lợi? – ResHPCos – Chia Sẻ Kiến Thức Điện Máy Việt Nam

ContentsĐánh giá về Tìm hiểu về các loại giấy phép bản quyền của tác giả – OnlyhowAi Owns Bản quyềnFair Use và Public DomainCommons sáng tạoGiấy phép…
I2 - Iot - Chất hoá học 6

I2 – Iot – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Tìm hiểu về các loại giấy phép bản quyền của tác giả – OnlyhowAi Owns Bản quyềnFair Use và Public DomainCommons sáng tạoGiấy phép…